Cùng bạn làm gà nướng muối ớt thơm ngon và đậm đà ngay tại nhà

Gà nướng muối ớt là một trong những món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Công thức để làm món này cũng được nhiều người quan tâm. Các bạn có thể tự chuẩn bị và nấu tại nhà vô cùng dễ dàng.

Vậy, ReviewAZ sẽ tư vấn cho mọi người cách làm gà nướng muối ớt tại nhà. Mời mọi người đọc bài viết dưới đây.

Gà nướng muối ớt - Thịt gà hoà quyện hoàn hảo với nước sốt

Gà nướng muối ớt là món ăn được làm từ gà ngâm với nước sốt và làm chín bằng cách nướng. Đây là món ăn hấp dẫn và nguyên liệu cũng đơn giản. Hôm nay chính là món ăn dành cho những tín đồ thích nhậu.

Vị ngọt tự nhiên của thịt gà hoặc quyện với các gia vị như ớt, muối, chanh. Chỉ cần vị chua cay của nước sốt đã đủ để làm nhiều người mê mẩn. Đặc biệt phần thịt gà sẽ được nướng giòn bên ngoài và mềm bên trong. Hương vị này sẽ rất thích hợp cho những tiết trời se lạnh.

gà nướng muối ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con gà nguyên con
  • 1 nhánh nghệ tươi
  • 4-5 lá chanh tươi
  • 1 quả chanh
  • 4 quả ớt chín đỏ
  • 2 củ hành tím
  • Rau sống ( tuỳ theo nhu cầu)
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa hạt tiêu

Đối với phần thịt gà, mọi người nên lựa chọn gà ta. Thịt của gà ta sẽ dai và mềm hơn so với gà công nghiệp.

Xem thêm: Gà kho tiêu - món ngon ấm nồng bữa cơm ngày lạnh

Cách làm gà nướng muối ớt

Cách làm gà nướng muối ớt rất đơn giản. Tuy nhiên, mọi người còn chuẩn bị lò nướng, chảo hoặc vì nướng. Ba loại dụng cụ này sẽ rất quan trọng để tạo nên một món ăn ngon. Cụ thể cách làm đơn giản như sau:

gà nướng muối ớt 1

Bước 1: Làm sạch gà và nguyên liệu

Rửa sạch gà và sử dụng muối hột để xát. cách này sẽ để khử mùi hôi cho gà và thử được một số loại vi khuẩn. Ép chặt về phía sau và dùng dao khứa lên da gà để ngấm gia vị tốt hơn.

Rửa sạch nghệ tươi và gọt vỏ. Giã nhuyễn hai củ hành tím rồi chắc lấy nước. Trộn đều hai hỗn hợp này vào vắt lấy nước. Loại nước cốt này sẽ có màu vàng của nghệ và mùi thơm của hành tím. Tác dụng của nước cốt này là làm da của gà trở nên vàng, hấp dẫn hơn khi nướng.

Rửa sạch rau sống và ngâm với nước muối. Điều này sẽ giúp làm sạch vi khuẩn và những bụi bẩn có trong rau. Giã nhuyễn ớt và để vào bát đựng,

Bước 2: Ướp gà nướng muối ớt

Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa đường và 1 thìa hạt nêm vào bát to. Đổ ớt đã nhuyễn giã vào hỗn hợp gia vị. Tiến hành hủy cho đều để gia vị hòa quyện vào nhau.

Đổ phần nước sốt vừa trộn vào ra. Sau đó dùng tay để xoa đều nước sốt lên phần thịt bên trong và da bên ngoài. Hãy để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.

Bước 3: Làm nước chấm gà nướng muối ớt

Trong khi chờ đợi, mọi người hãy tiến hành làm nước chấm. Món gà nướng muối ớt này sẽ có thịt mềm vị ngọt và vị cay. Chính vì vậy, nước chấm sẽ đóng vai trò khá quan trọng để quyết định sự thành công.

Sử dụng hai thìa muối và rang khô. Cách lá chanh thành sợi mỏng và giã nát ớt. Trộn đều hai hỗn hợp này và thêm một chút nước cốt chanh.

Bước 4: Nướng gà muối ớt

Về phần nướng gà sẽ có 3 cách đó là nướng bằng than hoa, lò nướng hay nồi chiên không dầu. Mọi người có dụng cụ nào thì hãy sử dụng loại dụng cụ đó. Tuy nhiên, nướng gà bằng than hoa sẽ có vị ngon và thơm nhất. Cụ thể như sau:

Cách bảo quản gà nướng muối ớt

  • Cách làm gà nướng muối ớt bằng than hoa

Hãy tiến hành nhóm than hoa đến khi đỏ hồng. Sử dụng vỉ kẹp để giữ chắc phần gà và cho lên bếp than hoa. Hãy điều chỉnh lửa thành thật nghệ để làm thịt gà chín đều.

Trong quá trình nướng hãy sử dụng quạt để quạt đeo tay giữ cho lửa liu riu. Thường xuyên lật gà vào quét hỗn hợp nước sốt nghệ và hành tím. Điều này sẽ giúp da gà được bóng, vàng và giòn hơn. Đặc biệt là da gà sẽ không bị khô.

Thời gian nướng bằng than hoa sẽ là khoảng hai tiếng. Sau khi nướng xong, thịt gà sẽ ngả thành màu vàng cánh gián rất hấp dẫn. Mùi thương sẽ nồng nàn và ngậy vị ớt, chanh.

  • Cách làm gà nướng muối ớt bằng lò nướng

Tiến hành nướng gà bằng lò nướng. Hãy bật lò ở nhiệt độ 350 độ trước 10 phút. Sau đó sử dụng thanh xiên qua gà và cho vào lò nướng.

Sau khoảng 10 đến 20 phút, hãy lật gà và quét thêm nước cốt nghệ, hành tím. Tiếp tục nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 450 độ. Ở nhiệt độ này, gà sẽ chín vàng và giòn hơn.

Cuối cùng tiếp tục quét thêm một lớp nước cốt nghệ, hành tây và để trong 20 phút. Lúc này gà sẽ có màu vàng ươm và hương thơm hấp dẫn.

  • Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Đối với nồi chiên không dầu, mọi người chỉ cần đơn giản. Tiến hành cho gà vào nồi và nướng trong nhiệt độ 200.

Khoảng 15 phút hãy lật gà và quét thêm nước cốt nghệ, hành tây. Hãy thực hiện hành động này khoảng từ 3 đến 4 lần sau mỗi 15 phút. Sau khi thấy gà có màu vàng đều và thơm, hãy tắt và để gà ra đĩa.

Xem thêm: Cách làm gà kho gừng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình

Yêu cầu về thành phẩm

Sau khi hoàn thành xong, thịt gà cần mềm, thơm và độ giòn tự nhiên. Đặc biệt thịt gà không bị dai. Lớp da gà cần giòn đều và ngấm gia vị cay, ngọt. Khi ăn cùng với nước chấm, các gia vị sẽ hòa quyện vào nhau. Hương vị này sẽ chinh phục cả với những người khó tính nhất.

Mọi người có thể ăn kèm với rau sống như rau răm, rau xà lách và dưa leo. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Đây sẽ là món hoàn hảo để quây quần bên gia đình và bạn bè.

Cách bảo quản gà nướng muối ớt

Đối với gà nướng muối ớt, mọi người nên ăn ngay sau khi đã hoàn thành. Điều này sẽ đảm bảo được độ nóng, độ giòn và độ thơm. Không nên để quá lâu sau từ 2 đến 3 tiếng.

Nếu như ăn không hết, mọi người có thể bọc kín và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Ngày hôm sau chỉ cần quay nóng lại. Tuy nhiên lúc này, thịt gà sẽ không còn giòn như lúc đầu.

Cách làm gà nướng muối ớt

Công dụng của gà nướng muối ớt

Gà nướng muối ớt được đánh giá là món ăn hoàn hảo và kích thích được vị giác. Nó cũng có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thịt gà có tính ôn ngọt và không độc hại cho cơ thể của con người.

Về mặt dinh dưỡng, món ăn là thực phẩm bổ âm tỳ vị. Nó sẽ bổ sung khí huyết cho thận. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp một số loại vitamin và axit amin tốt cho sức khỏe. Ví dụ như A, B1, B2, C, E, Canxi, Photpho, Sắt,….

Trên đây chính là những cách làm chi tiết của món gà nướng muối ớt. Món ăn này cũng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hương vị cũng vô cùng hấp dẫn và dễ ăn. Mọi người hãy thực hiện và lên thực đơn đổi món cho gia đình của mình. Hy vọng mọi người sẽ làm thành công món gà nướng muối ớt.

Đừng quên truy cập vào trang địa chỉ của ReviewAZ  để cập nhật thêm những món ăn ngon khác.

Xem thêm: Mách bạn 3 cách làm khô gà lá chanh tại nhà “chuẩn không cần chỉnh”

Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng