Bật mí nhanh chóng, chính xác 4 bước trong cách làm giò thủ thơm ngon, đúng vị

Giò thủ là một món ăn quen thuộc, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bởi nhu cầu sử dụng món ăn này của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, nhiều gia đình có xu hướng làm giò thủ tại nhà để có thể ăn hằng ngày. Vì vậy, trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm giò thủ thơm ngon, chuẩn bị chẳng khác nào nhà hàng. Hãy cùng vào bếp thử tài nấu nướng với chúng tôi với công thức sau đây.

Giò thủ - hương vị cổ truyền ngày Tết

Giò thủ, hay còn có tên gọi khác là giò xào, là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền tại Việt Nam. Dọc 3 miền Bắc Trung Nam, giò thủ luôn xuất hiện trong mâm cỗ Tết, trong những dịp trọng đại của gia đình như đám giỗ, đám cưới,…

Với hương vị giai giòn, sần sật được làm từ thịt thủ (phần thịt ở đầu con lợn), kết hợp cùng nấm mèo (mộc nhĩ), vị cay tê tê của gừng, hạt tiêu, giò thủ mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, một tổng thể món ăn hài hòa từ nguyên liệu tới gia vị. Hiện nay, không chỉ chờ tới Tết hay có cỗ mới được ăn giò xào, món ăn này đã phổ biến hơn, được nhiều người lựa chọn trong bữa cơm gia đình hằng ngày.

Làm giò xào tại gia cũng đã trở thành một thói quen, một xu hướng mới, được các bà nội trợ yêu thích, thường xuyên làm để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Giò thủ - hương vị cổ truyền ngày Tết

Nguyên liệu chuẩn bị

Để hoàn thành món giò thủ thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như sau:

  • 200g thịt giò lợn
  • 200g lưỡi lợn
  • 150g tai lợn
  • 150g mũi lợn
  • 200 nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hạt tiêu
  • Gừng
  • Lá chuối
  • Dây và túi bọc thực phẩm
  • Các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, nước mắm,…

Cách làm giò thủ

Thông thường, cách làm giò thủ bao gồm 4 bước được phân chia rõ ràng với cách hướng dẫn rất đầy đủ, chi tiết. Hãy cùng bắt đầu vào bếp với những công đoạn sau đây.

Cách làm giò thủ

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tiến hành chế biến.

  • Nguyên liệu chính của món giò thủ là phần thịt tai lợn, lưỡi lợn, mũi lợn cũng như phần thịt thủ. Để có những phần thịt ngon nhất, bạn nên đi chợ sớm hoặc mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm có uy tín, đồ ăn đạt chuẩn chất lượng.
  • Tai, mũi lợn phải làm thật sạch lông, rửa nhiều lần với nước muối loãng, chần qua nước sôi bỏ thêm chút rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, bụi bẩn còn bám trên thịt. Đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định thành công và chất lượng món ăn. Sau khi rửa, chờ ráo nước.
  • Sơ chế tương tự với phần thịt giò lợn.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm với nước nóng, chờ 15-20 phút để nấm mèo nở to. Sau đó rửa sạch và thái chỉ.
  • Hành, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch. Băm nhuyễn chỉ lấy phần nước. Ướp chung phần nước với nấm mèo (mộc nhĩ), nêm thêm ½ muỗng cafe bột nêm và 1 muỗng cafe hạt tiêu xay.
  • Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Lá chuối rửa sạch, hơ nhẹ trên bếp để lá chuối mềm.

Bước 2: chế biến

chế biến-1

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi thật lớn, thả toàn bộ phần thịt đã sơ chế trong bước 1 vào luộc trên bếp với lửa vừa. Chú ý, bạn cần canh chừng nồi thịt thật kỹ. Chờ thịt chín khoảng 80-85% thì vớt thịt, ngâm ngay vào bát nước lạnh để thịt giòn. Chờ ráo nước.
  • Khi thịt nguội, cắt thịt thành những lát mỏng nhưng to bản. Chú ý cắt thịt thật đẹp và đều tay.
  • Xào toàn bộ phần thịt đã thái trong chảo nóng với 2 muỗng dầu ăn ở mức lửa to. Đảo nhanh, liên tục và đều tay trong vòng 2-3 phút.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị như sau: 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh hạt tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.
  • Đến khi thịt bắt đầu săn lại thì bỏ thêm nấm mèo (mộc nhĩ) và gừng đã băm nhuyễn vào đảo cùng. Xào tiếp trong khoảng 5 phút cho nấm mèo (mộc nhĩ) chín thì tắt bếp.

Bước 3: gói giò

  • Trải đầu lá chuối trên mâm, cho thịt vào túi thực phẩm, gói lại thật đều và chặt tay.
  • Dùng lạt hoặc dây gói buộc chặt. Công đoạn này nên diễn ra nhanh chóng để hạn chế tối đa việc giò tiếp xúc với không khí.

gói giò

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi gói, bạn nên treo giò lên cao, chờ nguội và phần nước mỡ chảy hết.
  • Bảo quản trong tủ lạnh 8 tiếng chờ giò đông và thưởng thức.

Yêu cầu món giò thủ sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành món ăn, nhiều chị em nội trợ tự hỏi không biết món giò thủ do chính tay mình làm đã đạt tiêu chuẩn hay chưa? Liệu hương vị có đúng như nhà hàng? Hãy cùng kiểm chứng món ăn qua một số tiêu chí sau đây:

Yêu cầu món giò thủ sau khi hoàn thành

  • Giò thủ phải gói chặt tay để các nguyên liệu thực sự kết dính, hạn chế tối đa việc để bề mặt giò tiếp xúc với không khí. Nếu chẳng mang có không khí tiếp xúc, giò thủ rất nhanh hỏng, dễ bị ôi thiu, không sử dụng được dài ngày.
  • Giò thủ có vị giai giòn sần sật của thịt thủ, tai lợn, mộc nhĩ; có vị cay cay của gừng, hạt tiêu, mang lại cảm giác thú vị, khi ăn nghe rất vui tai.
  • Màu sắc có sự hòa quyện, đẹp mắt. Màu trắng hồng từ thịt thủ, lưỡi lợn, màu nâu bóng của nấm mèo (mộc nhĩ). Những miếng thịt to, xen kẽ với nấm mèo (mộc nhĩ) thái chỉ mang đến một tổng thể món ăn hoàn hảo.
  • Không những thế, giò thủ còn có vị thơm thơm của lá chuối.

Cách bảo quản món giò thủ

Sau khi hoàn thành 4 bước làm giò thủ, bạn nên treo giò lên cao để giò thủ nguội và chảy hết phần nước mỡ ngấy, khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Tiếp tục bảo quản giò trong ngăn mát tủ lạnh trong phòng 8-10 tiếng để giò đông lại là có thể bỏ ra sử dụng.

Giò thủ ngon nhất khi ăn trực tiếp cùng dưa chua, củ kiệu, chấm thêm với nước mắm. Một hương vị hòa quyện chua chua, giòn giòn thật khó cưỡng. Khi không sử dụng hết trong một bữa, bạn nên bọc thật kín phần giò còn lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng trong vòng 5-7 ngày.

Nhìn chung, cách bảo quản giò thủ vô cùng dễ dàng, chỉ cần đậy kín và cất trong tủ lạnh, bạn có thể ăn bất cứ khi nào mình muốn mà không cần chế biến cầu kỳ hay hâm nóng. Qủa thực, đây là một món ăn phù hợp với những bà nội trợ, những gia đình bận rộn, không có quá nhiều thời gian nấu nướng trong mỗi bữa ăn.

Công dụng món giò thủ

Giò thủ là một món ăn ngon, quen thuộc trong mỗi gia đình. Nếu bạn đã quá nhàm chán với các loại thực phẩm chế biến từ thịt, cá thông thường, giò thủ sẽ mang đến một hương vị mới, giúp kích thích vị giác, kích thích cảm giác ăn uống của mỗi thành viên. Giò thủ còn mang lại hương vị quen thuộc đối với mỗi người.

Trong những ngày Tết, món giò thủ khiến mâm cỗ của gia đình bạn thêm phần đầy đủ, mang đậm cảm giác ngày Tết cổ truyền.

Trên đây là cách làm giò thủ với 4 bước vô cùng đơn giản, dễ dàng với mọi bà nội trợ. Cách làm nhanh gọn, tiện lợi khi sử dụng, lại có thể bảo quản được lâu là những ưu điểm của món ăn này. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo cho bạn, giúp chế biến thêm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, chăm sóc và vun đắp hạnh phúc cho cả gia đình.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.