Món ăn 1 năm trước

Bật mí nhanh chóng, chính xác 4 bước trong cách làm giò thủ thơm ngon, đúng vị

Giò thủ là một món ăn quen thuộc, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bởi nhu cầu sử dụng món ăn này của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, nhiều gia đình có xu hướng làm giò thủ tại nhà để có thể ăn hằng ngày. Vì vậy, trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm giò thủ thơm ngon, chuẩn bị chẳng khác nào nhà hàng. Hãy cùng vào bếp thử tài nấu nướng với chúng tôi với công thức sau đây.

Giò thủ - hương vị cổ truyền ngày Tết

Giò thủ, hay còn có tên gọi khác là giò xào, là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền tại Việt Nam. Dọc 3 miền Bắc Trung Nam, giò thủ luôn xuất hiện trong mâm cỗ Tết, trong những dịp trọng đại của gia đình như đám giỗ, đám cưới,…

Với hương vị giai giòn, sần sật được làm từ thịt thủ (phần thịt ở đầu con lợn), kết hợp cùng nấm mèo (mộc nhĩ), vị cay tê tê của gừng, hạt tiêu, giò thủ mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, một tổng thể món ăn hài hòa từ nguyên liệu tới gia vị. Hiện nay, không chỉ chờ tới Tết hay có cỗ mới được ăn giò xào, món ăn này đã phổ biến hơn, được nhiều người lựa chọn trong bữa cơm gia đình hằng ngày.

Làm giò xào tại gia cũng đã trở thành một thói quen, một xu hướng mới, được các bà nội trợ yêu thích, thường xuyên làm để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Giò thủ - hương vị cổ truyền ngày Tết

Nguyên liệu chuẩn bị

Để hoàn thành món giò thủ thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như sau:

  • 200g thịt giò lợn
  • 200g lưỡi lợn
  • 150g tai lợn
  • 150g mũi lợn
  • 200 nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hạt tiêu
  • Gừng
  • Lá chuối
  • Dây và túi bọc thực phẩm
  • Các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, nước mắm,…

Xem thêm: Công thức làm chả lụa giòn dai, thơm ngậy không phải ai cũng biết

Cách làm giò thủ

Thông thường, cách làm giò thủ bao gồm 4 bước được phân chia rõ ràng với cách hướng dẫn rất đầy đủ, chi tiết. Hãy cùng bắt đầu vào bếp với những công đoạn sau đây.

Cách làm giò thủ

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tiến hành chế biến.

  • Nguyên liệu chính của món giò thủ là phần thịt tai lợn, lưỡi lợn, mũi lợn cũng như phần thịt thủ. Để có những phần thịt ngon nhất, bạn nên đi chợ sớm hoặc mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm có uy tín, đồ ăn đạt chuẩn chất lượng.
  • Tai, mũi lợn phải làm thật sạch lông, rửa nhiều lần với nước muối loãng, chần qua nước sôi bỏ thêm chút rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, bụi bẩn còn bám trên thịt. Đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định thành công và chất lượng món ăn. Sau khi rửa, chờ ráo nước.
  • Sơ chế tương tự với phần thịt giò lợn.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm với nước nóng, chờ 15-20 phút để nấm mèo nở to. Sau đó rửa sạch và thái chỉ.
  • Hành, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch. Băm nhuyễn chỉ lấy phần nước. Ướp chung phần nước với nấm mèo (mộc nhĩ), nêm thêm ½ muỗng cafe bột nêm và 1 muỗng cafe hạt tiêu xay.
  • Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Lá chuối rửa sạch, hơ nhẹ trên bếp để lá chuối mềm.

Bước 2: chế biến

chế biến-1

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi thật lớn, thả toàn bộ phần thịt đã sơ chế trong bước 1 vào luộc trên bếp với lửa vừa. Chú ý, bạn cần canh chừng nồi thịt thật kỹ. Chờ thịt chín khoảng 80-85% thì vớt thịt, ngâm ngay vào bát nước lạnh để thịt giòn. Chờ ráo nước.
  • Khi thịt nguội, cắt thịt thành những lát mỏng nhưng to bản. Chú ý cắt thịt thật đẹp và đều tay.
  • Xào toàn bộ phần thịt đã thái trong chảo nóng với 2 muỗng dầu ăn ở mức lửa to. Đảo nhanh, liên tục và đều tay trong vòng 2-3 phút.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị như sau: 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh hạt tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.
  • Đến khi thịt bắt đầu săn lại thì bỏ thêm nấm mèo (mộc nhĩ) và gừng đã băm nhuyễn vào đảo cùng. Xào tiếp trong khoảng 5 phút cho nấm mèo (mộc nhĩ) chín thì tắt bếp.

Bước 3: gói giò

  • Trải đầu lá chuối trên mâm, cho thịt vào túi thực phẩm, gói lại thật đều và chặt tay.
  • Dùng lạt hoặc dây gói buộc chặt. Công đoạn này nên diễn ra nhanh chóng để hạn chế tối đa việc giò tiếp xúc với không khí.

gói giò

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi gói, bạn nên treo giò lên cao, chờ nguội và phần nước mỡ chảy hết.
  • Bảo quản trong tủ lạnh 8 tiếng chờ giò đông và thưởng thức.

Xem thêm: Giới thiệu cách lạp xưởng ngon và siêu đơn giản, đậm đà hương vị

Yêu cầu món giò thủ sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành món ăn, nhiều chị em nội trợ tự hỏi không biết món giò thủ do chính tay mình làm đã đạt tiêu chuẩn hay chưa? Liệu hương vị có đúng như nhà hàng? Hãy cùng kiểm chứng món ăn qua một số tiêu chí sau đây:

Yêu cầu món giò thủ sau khi hoàn thành

  • Giò thủ phải gói chặt tay để các nguyên liệu thực sự kết dính, hạn chế tối đa việc để bề mặt giò tiếp xúc với không khí. Nếu chẳng mang có không khí tiếp xúc, giò thủ rất nhanh hỏng, dễ bị ôi thiu, không sử dụng được dài ngày.
  • Giò thủ có vị giai giòn sần sật của thịt thủ, tai lợn, mộc nhĩ; có vị cay cay của gừng, hạt tiêu, mang lại cảm giác thú vị, khi ăn nghe rất vui tai.
  • Màu sắc có sự hòa quyện, đẹp mắt. Màu trắng hồng từ thịt thủ, lưỡi lợn, màu nâu bóng của nấm mèo (mộc nhĩ). Những miếng thịt to, xen kẽ với nấm mèo (mộc nhĩ) thái chỉ mang đến một tổng thể món ăn hoàn hảo.
  • Không những thế, giò thủ còn có vị thơm thơm của lá chuối.

Cách bảo quản món giò thủ

Sau khi hoàn thành 4 bước làm giò thủ, bạn nên treo giò lên cao để giò thủ nguội và chảy hết phần nước mỡ ngấy, khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Tiếp tục bảo quản giò trong ngăn mát tủ lạnh trong phòng 8-10 tiếng để giò đông lại là có thể bỏ ra sử dụng.

Giò thủ ngon nhất khi ăn trực tiếp cùng dưa chua, củ kiệu, chấm thêm với nước mắm. Một hương vị hòa quyện chua chua, giòn giòn thật khó cưỡng. Khi không sử dụng hết trong một bữa, bạn nên bọc thật kín phần giò còn lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng trong vòng 5-7 ngày.

Nhìn chung, cách bảo quản giò thủ vô cùng dễ dàng, chỉ cần đậy kín và cất trong tủ lạnh, bạn có thể ăn bất cứ khi nào mình muốn mà không cần chế biến cầu kỳ hay hâm nóng. Qủa thực, đây là một món ăn phù hợp với những bà nội trợ, những gia đình bận rộn, không có quá nhiều thời gian nấu nướng trong mỗi bữa ăn.

Công dụng món giò thủ

Giò thủ là một món ăn ngon, quen thuộc trong mỗi gia đình. Nếu bạn đã quá nhàm chán với các loại thực phẩm chế biến từ thịt, cá thông thường, giò thủ sẽ mang đến một hương vị mới, giúp kích thích vị giác, kích thích cảm giác ăn uống của mỗi thành viên. Giò thủ còn mang lại hương vị quen thuộc đối với mỗi người.

Trong những ngày Tết, món giò thủ khiến mâm cỗ của gia đình bạn thêm phần đầy đủ, mang đậm cảm giác ngày Tết cổ truyền.

Trên đây là cách làm giò thủ với 4 bước vô cùng đơn giản, dễ dàng với mọi bà nội trợ. Cách làm nhanh gọn, tiện lợi khi sử dụng, lại có thể bảo quản được lâu là những ưu điểm của món ăn này. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo cho bạn, giúp chế biến thêm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, chăm sóc và vun đắp hạnh phúc cho cả gia đình.

Xem thêm: Hấp dẫn thành viên trong gia đình với món chả lá lốt thơm phức

image

By: Lưu Lực

04/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Chế biến món khoai môn lệ phố thơm ngon tại nhà cùng bạn bè thưởng thức 04/05/23

Chế biến món khoai môn lệ phố thơm ngon tại nhà cùng bạn bè thưởng thức

Khoai môn lệ phố là một món ăn vặt rất quen thuộc đối với giới trẻ. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn...

Cùng làm cơm cháy chà bông cực kỳ giòn tan và tiết kiệm thời gian 04/05/23

Cùng làm cơm cháy chà bông cực kỳ giòn tan và tiết kiệm thời gian

Cơm cháy chà bông không chỉ là món ăn vặt mà nó còn được sử dụng là món ăn hằng ngày. cơm cháy như một...

Chỉ bạn cách bánh flan thơm ngon chuẩn vị như cửa hàng 04/05/23

Chỉ bạn cách bánh flan thơm ngon chuẩn vị như cửa hàng

Bánh flan được biết đến là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Thưởng thức một miếng bánh ngọt dịu, thơm mềm,...

Công thức làm khoai lang kén siêu đơn giản và ngon miệng 04/05/23

Công thức làm khoai lang kén siêu đơn giản và ngon miệng

Tuy nhiên làm thế nào để chế biến ra món khoai lang kén thì không phải ai cũng biết. Vì vậy đừng chần chờ gì...

Cùng bạn vào bếp làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà 04/05/23

Cùng bạn vào bếp làm bánh bao nhân thịt thơm ngon tại nhà

Bánh bao là muốn ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Bánh bao có thể là món ăn điểm tâm hay thậm chí...

Làm cơm rang tại nhà ngon tuyệt đỉnh cho người thân với các bước đơn giản 04/05/23

Làm cơm rang tại nhà ngon tuyệt đỉnh cho người thân với các bước đơn giản

Cơm rang là một món ăn được rất nhiều yêu thích. Chỉ bằng phần cơm còn dư ngày hôm trước cộng thêm một số nguyên...