Bật mí 3 cách ướp gà nướng thơm ngon, ngập sốt cho bữa cơm đậm vị

Gà một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, lại có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau giúp thay đổi khẩu vị. Đặc biệt là gà nướng – đây là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng hằng ngày. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 2 cách ướp gà nướng thơm ngon, ngập sốt, mang đến cho bạn những bữa cơm tuyệt vời, đậm vị.

 

tải xuống (3)

Cách ướp gà nướng – không phải ai cũng biết

Gà nướng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có mặt trong nhiều bữa cơm gia đình hay các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Gà được làm sạch, ướp một thứ sốt được chế biến cầu kỳ với nhiều gia vị khác nhau, hứa hẹn là một món ăn không thể bỏ qua trong bản đồ ẩm thực.

Để món gà nướng tuyệt hảo, bạn không thể bỏ qua công đoạn ướp gà, làm sốt. Đây được đánh giá là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định thành công của món ăn này. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khách, công thức ướp gà ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Gà ướp mật ong, gà tẩm phomai, gà nướng muối ớt,… Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn các loại sốt, cách ướp khác nhau một cách dễ dàng.

Nguyên liệu ướp gà nướng

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và chỉ ra cho bạn đọc 2 cách ướp gà nướng phổ biến nhất. Bao gồm: gà ướp muối ớt, gà ướp mật ong. Để làm được 2 món ăn này, hãy chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Thịt gà. Nên sử dụng nguyên con hoặc phần đùi, cánh để món ăn ngon hơn.
  • Ớt bột và ớt tươi.
  • Mật ong
  • Hành tím, tỏi, gừng, nghệ, sả, riềng,…
  • Đầy đủ các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính, ngũ vị hương, sa tế, nước mắm, dầu hào, nước tương,…

Cách ướp gà nướng

Mỗi cách ướp gà nướng đều có những nguyên liệu cần chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp gia đình bạn, hoặc có thể dễ dàng mua được ở siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ để khám phá 2 cách ướp gà nướng có 1-0-2.

Cách ướp gà nướng muối ớt

Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến gà nướng muối ớt. Cay nhưng ngon là hương vị đặc trưng của cách ướp này.

 

Cách ướp gà nướng muối ớt

Để hoàn thành món gà nướng muối ớt, bạn cần trải qua những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm gà nướng muối ớt: thịt gà, hành tím, tỏi, gừng, nghệ, ớt tươi, các loại gia vị.
  • Gà sau khi mua về, rửa sạch với muối loãng cả trong và ngoài, loại bỏ hoàn toàn mỡ và những phần thịt thừa, khử sạch mùi hôi tanh.
  • Vớt gà, để thật ráo nước.
  • Để món gà dễ dàng ngấm gia vị, bạn nên rạch đôi phần lườn, bẻ cánh ra phía sau. Dùng dao khứa nhẹ phần đùi và phần lườn để gia vị dễ dàng thấm đều.
  • Hành tím, tỏi, gừng, nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó băm nhuyễn hoặc đem xay thật nhỏ, chắt lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Tiến hành ướp gà

  • Sử dụng phần nước cốt gồm hành tím, tỏi, gừng, nghệ xoa đều 2 mặt thịt gà.
  • Pha chế hỗn hợp gia vị theo công thức sau: 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1.5 thìa dầu ăn, 1 thìa mì chính, 5 quả ớt đã được bỏ hạt, băm nhuyễn. Công thức này áp dụng với 1 con gà, trọng lượng từ 2 đến 2.5kg.
  • Phần nước sốt này tưới đều lên phần thịt gà đã chuẩn bị, chà xát thật lâu để gia vị được ngấm đều.
  • Chờ 30 phút tới 1 giờ đồng hồ rồi đem đi nướng.

Cách ướp gà nướng mật ong

Trái ngược với vị cay của gà nướng muối ớt, món gà nướng mật ong sẽ mang lại cho thực khách hương vị ngon ngọt và cực kỳ béo ngậy. Hãy thử tài nấu nướng món ăn này theo công thức dưới đây:

Cách ướp gà nướng mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi mua về cần làm sạch với nước muối loãng để khử mùi. Để ráo nước trước khi đem đi chế biến.
  • Trong cách ướp gà nướng này, bạn chỉ cần sử dụng hành tím và tỏi là đủ. Chọn những củ to, ngon, bóc vỏ và rửa sạch, chờ ráo nước. Hành tím và tỏi cũng cần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, không cần ép lấy nước.

Bước 2: Tiến hành ướp gà

  • Hỗn hợp làm gà nướng mật ong cần có: 4 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 2 thìa tương, 2 thìa tiêu, 2 thìa muối, 2 thìa rượu trắng. Bổ sung thêm phần tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào hỗn hợp này. Đây là công thức áp dụng cho 1 con gà, khối lượng từ 2 đến 2.5kg.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên cho thật hòa quyện.
  • Phết đều hỗn hợp nước sốt lên thịt gà. Lưu ý phết thật đều tay, không bỏ qua bất cứ phần nào.
  • Có thể để thịt gà đã ướp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh qua đêm trước khi đi nướng.

 

iến hành ướp gà

Yêu cầu khi ướp gà nướng

Để quá trình ướp gà thành công, bạn cần đảm bảo một số yêu cầu như sau:

  • Các nguyên liệu dùng để ướp gà phải được chuẩn bị đầy đủ, những nguyên liệu quan trọng như mật ong, sa tế, muối ớt không được phép thiếu.
  • Hành, tỏi, gừng, riềng, sả, ớt,… phải được băm nhuyễn, hòa quyện cùng với nhau, ép lấy nước khi đem nướng để món gà thật ngấm gia vị.
  • Gà phải được ướp sốt đều từ trong ra ngoài, không bỏ qua bất cứ phần nào. Có như vậy, thịt gà sau khi nướng mới thật thơm ngon, ngậy sốt.
  • Sốt ướp gà có màu sắc đặc trưng, đẹp mắt, hương vị hòa quyện, không quá mặn cũng không quá ngọt, vừa ăn.

Cách bảo quản gà khi đã ướp

Sau khi ướp gà, bạn nên chờ từ 30 phút đến 1 tiếng để thịt gà thật ngấm gia vị. Nếu có điều kiện, bạn có để thịt gà đã ướp qua đêm, đậy nắp thật kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt gà sau khi ướp cần có thời gian nghỉ để gia vị ngấm đều vào phần da, phần thịt. Khi đó, gà nướng sẽ thơm mùi sốt, thịt có vị ngọt đặc trưng, hương vị độc đáo, hấp dẫn hơn.

Tại sao cần ướp gà nướng?

Gà nướng là một món ăn thơm ngon, rất được lòng thực khách. Đây cũng là một nguyên liệu cơ bản không thể thiếu trong các buổi tiệc BBQ ngoài trời, những buổi picnic, cắm trại. Để món gà của bạn thêm ngon và có màu sắc bắt mắt hơn, đừng coi thường công đoạn ướp gà – một trong những bí kíp để có món gà ngon xuất sắc.

GÀ

Gà được ướp càng lâu sẽ càng ngấm gia vị. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt gà, vị thơm, béo ngậy của những loại sốt, vị cay cay tê tê đầu lưỡi nếu lựa chọn sốt muối ớt. Tất cả hương vị như được hòa quyện, mang đến cho bạn những trải nghiệm thật tuyệt vời.

Trên đây là 2 cách ướp gà nướng thơm ngon, chuẩn bị nhà hàng đã được ReviewAZ tổng hợp một cách nhanh chóng, đầy đủ. Hy vọng rằng, đây là những công thức nấu ăn phù hợp với các bà nội trợ, ai cũng có thể thành công với món ăn này. Hãy làm gà nướng thật ngon, béo ngậy để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình, tăng thêm tình đoàn kết, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm!
Tìm hiểu cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc thơm béo đúng vị
Tìm hiểu cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc thơm béo đúng vị

Cách làm trứng ngâm nước tương đang được nhiều người tìm kiếm và săn đón trong thời gian vừa qua. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt cùng hương bị bùi béo cực kỳ đưa cơm. Nguyên liệu của món ăn cũng vô cùng đơn giản và chế biến không mất quá nhiều thời gian, công sức.

Mách bạn 2 cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy
Mách bạn 2 cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt thích hợp trong những ngày đông. Chúng tôi tin chắc rằng, với công thức đặc biệt của ReviewAZ, bạn sẽ mang đến cho gia đình những món ăn hấp dẫn nhất.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng