Mách bạn công thức làm món đậu phụ tẩm hành ngon – bổ - rẻ , đưa cơm

Đậu phụ là một món ăn đơn giản, dễ chế biến. Bạn có thể chiên, rán, sốt cà chua tùy theo sở thích. Tuy nhiên, có một cách chế biến loại thực phẩm này cực thơm ngon, được nhiều người yêu thích: đậu phụ tẩm hành. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách chế biến đậu phụ tẩm hành dai giòn, ngậy thơm, khiến những bữa cơm gia đình vui vẻ, ngon miệng hơn. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ ngay hôm nay để thực hiện món ăn này.

 

đậu phụ tẩm hành

Đậu phụ tẩm hành – món ăn mới lạ, hấp dẫn

Đậu phụ là một nguyên liệu không có xa lạ. Ưu điểm của loại thực phẩm này là ngon – bổ - rẻ, lại dễ dàng chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một số món phổ biến từ đậu như đậu luộc, đậu rán, đậu sốt cà chua hay đậu nhồi thịt,… Và đặc biệt, còn một món ăn nấu từ đậu đã làm mưa làm gió trong thời gian qua là đậu phụ tẩm hành. Đơn giản, dễ thực hiện lại có vị mới lạ là những đánh giá của người tiêu dùng về món ăn này.

Vì giòn dai của đậu phụ rán được tẩm thêm một chút hành, vị nước mắm mặn mặn thật hòa quyện. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được tất thảy các hương vị thật hòa quyện, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với các tín đồ dị ứng với hành lá, đây chắc chắn không phải một sự lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình, chúng tôi tin chắc đậu phụ tẩm hành sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị ư

Đậu phụ tẩm hành là một món ăn đơn giản từ cách chế biến cho tới việc tìm kiếm nguyên liệu. Để làm được món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Đậu phụ rán
  • Hành lá
  • Các gia vị như dầu ăn, nước mắm, đường,…
  • Về lượng nguyên liệu, bạn có thể tăng giảm tùy theo ý thích. Nếu thích hành lá, bạn nên sử dụng nhiều hơn. Trong khi đó, lượng đậu cân nhắc tùy theo số lượng người ăn/bữa.

Cách làm món đậu phụ tẩm hành

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách chế biến đậu phụ tẩm hành thơm ngon, đúng điệu. Chắc chắn rằng, đây là một công thức nấu nướng thật hoàn hảo dành riêng cho các bà nội trợ.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt đầu công đoạn sơ chế như sau:

  • Đối với đậu rán sẵn, bạn chỉ cần cắt miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt đậu quá nhỏ sẽ khiến đậu bị vụn, nát, rất khó khi tẩm ướp đậu phụ.
  • Đối với đậu trắng chưa qua chiên dầu, bạn cắt thành miếng có kích thước to một chút. Rửa qua cho sạch bụi bẩn. Có thể sử dụng khăn thấm sạch nước để khi rán không bị bắn dầu, gây mất vệ sinh.
  • Rán đậu trên chảo ngập dầu ở lửa vừa. Lưu ý lật đều 2 mặt để đậu chín đều, có màu sắc đẹp mắt.
  • Hành lá cắt gốc, nhặt sạch, chờ ráo nước. Sau đó cắt nhỏ. Chỉ lấy phần lá xanh của cây hành để chế biến trong món ăn này.

 

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu y

Bước 2: pha mắm ướp đậu phụ

pha mắm ướp đậu phụ

Nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn tiến hành tẩm ướp món đậu phụ theo quy trình như sau:

  • Cho nước mắm vào bát to. Cân đối điều chỉnh vị mắm cho hợp khẩu vị. Có thể sử dụng công thức 1:2 nếu bạn không thích ăn mặn, tức 1 phần nước mắm – 2 phần nước lọc. Nếu thích vị ngọt hơn, công thức 1:1:2 là thích hợp nhất: 1 phần nước mắm – 1 phần đường – 2 phần nước lọc. Nhìn chung, việc pha chế nước mắm tẩm hành bạn có thể tùy ý thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị. Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm ớt tươi hoặc hạt tiêu để món ăn có vị cay.
  • Tiếp đến cho hành vào bát, khuấy đều tay cho thật hòa quyện.

Bước 3: rán đậu phụ tẩm hành

  • Chuẩn bị một chảo dầu trên bếp, điều chỉnh ở mức lửa vừa.
  • Khi dầu đã sôi, lần lượt nhúng từng miếng đậu đã cắt nhỏ ở bước 1 vào bát nước mắm, chiên qua một lần trong chảo đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
  • Cho thêm hành để món ăn đẹp và ngon hơn.

Khi rán đậu phụ tẩm hành, bạn nên để bếp ở mức lửa nhỏ. Rán với lửa nhỏ, đậu phụ sẽ không bị cháy, phần mỡ cũng không quá bắn gây mất vệ sinh cho gian bếp của bạn.

Bước 4: hoàn thành và thưởng thức

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món đậu phụ tẩm hành vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Lưu ý, sau khi chín, bạn không nên nêm nếm thêm gia vị cho món ăn. Đậu phụ tẩm hành đã được ướp sẵn nước mắm, đã có vị vừa ăn, hợp khẩu vị. Nếu thích ăn cay, bạn có thể bổ sung thêm hạt tiêu, ớt tươi hoặc tương ớt đều ngon.

Nếu trong bếp có nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể chế biến đậu phụ tẩm hành với thiết bị này. Sử dụng nồi chiên có dầu sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian đứng bếp, rán đậu, lại không gây mùi dầu mỡ cho căn bếp nhà bạn.

 

Bước 4-1

Yêu cầu món đậu phụ tẩm hành sau khi hoàn thành

Có thể nói, cách chế biến đơn giản, nhanh gọn là điểm nổi bật nhất của món đậu phụ tẩm hành. Các tiêu chí đánh giá món ăn này cũng vô cùng đơn giản, không hề phức tạp hay quá khắt khe:

  • Đậu phụ phải được rán chín đều các mặt, có màu vàng ươm, bắt mắt.
  • Khi thưởng thức, đậu giữ được vị giòn, dai. Đậu phải mềm, không bị khô.
  • Đậu đã được nêm nếm gia vị trước khi chiên nên phải thật hòa quyện, có vị mặn mặn, chua chua ngọt ngọt, khi ăn có cảm giác lạ miệng, rất đưa cơm.
  • Phần hành lá thái nhỏ, phi thơm, bám đều trên miếng đậu để có thể thưởng thức vị ngậy của hành, vị mềm thơm của đậu trong cùng một món ăn.
  • Mùi hành thơm, vừa đủ, không gây vị nồng hoặc cay.

Một số lưu ý để nấu món đậu phụ tẩm hành thơm ngon, đúng vị

Hãy nhanh tay ghi lại một số lưu ý sau đây trong quá trình chế biến đậu phụ tẩm hành:

  • Bạn nên mua sẵn đậu rán để đậu chín đầu các mặt, có màu sắc bắt mắt. Khi rán đậu tại nhà, lượng dầu trong chảo không đủ để ngập miếng đậu nên sẽ rất khó rán, còn bắn mỡ xung quanh rất mất vệ sinh.
  • Sử dụng một lượng hành vừa phải để món ăn tạo mùi thơm, không được quá cay hoặc quá nồng, dẫn đến chất lượng món ăn giảm sút.
  • Khi pha mắm để tẩm ướt đậu phụ, bạn nên sử dụng loại mắm chuyên dùng để nấu ăn. Thông thường, đây là loại mắm có độ đạm cao, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

Trên đây là công thức chế biến đậu phụ tẩm hành thơm ngon, chuẩn vị, tạo nên một món ăn thơm ngon, lạ miệng cho cả gia đình. Quả thật, đây là một món ăn độc đáo, giúp kích thích vị giác khi thưởng thức. Chúng tôi tin chắc rằng, ai cũng có thể làm được món đậu phụ tẩm hành và làm thật ngon, vượt ra với tưởng tượng và mong muốn của bạn. Nếu đang gặp khó khăn trong việc lên thực đơn các bữa ăn, muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà mà chưa biết làm gì, đậu phụ tẩm hành sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong việc nấu nướng.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác