Nấu món canh bầu nấu tôm thơm ngon, thanh mát siêu dễ dàng

Canh bầu nấu tôm là một món ăn thơm ngon, phổ biến, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Vị thơm của bầu kết hợp cùng vị ngọt của tôm mang đến một tổng thể thật hoàn chỉnh, một món canh không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc công thức chế biến canh bầu nấu tôm thơm nhất, ngon nhất. Chắc chắn rằng, bài viết của chúng tôi xứng đáng là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo dành riêng cho những bà nội trợ.

Canh bầu nấu tôm

 

Canh bầu nấu tôm – món ăn thanh mát, bổ dưỡng

Nhắc đến một món ăn dân dã, quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt, bạn không thể bỏ qua canh bầu nấu tôm. Đây là món canh gắn liền với tuổi thơ bao người, cùng nhau vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống.

Hương vị ngọt tự nhiên của bầu, ngọt dịu của tôm, món canh thanh mát chắc chắn là hương vị không thể nào quên.

Ngày nay, với sự bổ dưỡng cùng cách chế biến đơn giản, canh bầu nấu tôm vẫn xứng đáng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực, được thưởng thức một bát canh bầu thơm mát, mọi khó khăn dường như tiêu tan, có những giây phút thật thoải mái, hạnh phúc bên người thân yêu.

Quả thật, canh bầu nấu tôm là một món ăn không thể phai mờ trong lòng công chúng. Không chỉ có trong những bữa cơm hằng ngày, những cửa hàng dịch vụ ăn uống bình dân, món canh này còn len lỏi trong từng nhà hàng sang trọng, cao cấp khác.

Cách làm canh bầu nấu tôm

Cách làm canh bầu nấu tôm

Có 2 cách chế biến canh bầu nấu tôm phổ biến nhất hiện nay. Sự khác biệt giữa 2 cách nấu này nằm ở nguyên liệu món canh: tôm tươi và tôm khô. Mỗi cách chế biến lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cả 2 cách làm để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Cách làm canh bầu nấu tôm tươi

Đầu tiên, hãy bắt đầu với bầu nước và tôm tươi.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu r

Để nấu được canh bầu và tôm tươi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 1 quả bầu, khoảng 400-500g.
  • 100g tôm tươi.
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Các gia vị chuyên dụng như: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…

Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu lần lượt như sau:

  • Bầu cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước. Cắt bỏ phần ruột (nếu có), sau đó thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.
  • Với tôm, bạn có thể lựa chọn tôm đồng hoặc tôm sú tùy thích. Nên ưu tiên tôm đồng hoặc những loại tôm được đánh bắt tự nhiên để tôm có độ ngọt, chắc thịt.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy hết chất bẩn ở đầu và khéo léo lấy chỉ ở lưng. Bạn có thể băm nhỏ, xay nhuyễn hoặc nấu cả con tùy thích.
  • Hành khô và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Chế biến tương tự với hành lá.

Bước 2: nấu canh

  • Đặt nồi nấu canh trên bếp, cho thêm một ít dầu ăn.
  • Đầu tiên, phi thơm hành và tỏi. Tiếp đến cho tôm vào nồi xào cùng.
  • Chờ tôm săn lại, chín vừa tới thì đổ thêm nước sôi. Lượng nước tùy chỉnh tùy thuộc vào số lượng người ăn cũng như nhu cầu ăn canh của gia đình bạn.
  • Khi nước đã sôi, tôm cũng đã chín tới, cho bầu vào nấu.
  • Để nồi canh sôi trên bếp từ 10-15 phút, miếng bầu chín mềm thì tắt bếp. Nêm gia vị bao gồm 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng bột ngọt. Thêm một chút hành lá.

Bước 3: hoàn thành và thưởng thức

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món canh bầu nấu tôm với nguyên liệu là tôm tươi. Cách chế biến tương tự đối với tôm băm nhỏ hoặc tôm xay nhuyễn.

Cách làm canh bầu nấu tôm khô

Nếu bạn không có thời gian đi chợ để mua tôm tươi hay trong bếp có sẵn tôm khô, hoàn toàn có thể chế biến món canh bầu nấu tôm khô với hương vị thơm ngon chẳng thua kém.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu uy

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 1 quả bầu non khoảng 400-500g
  • Tôm khô
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Các loại gia vị chuyên dụng như muối, hạt nêm, dầu ăn,…

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành chế biến tương tự như nấu canh bầu với tôm tươi. Duy chỉ có phần tôm khô cần ngâm vài phút với nước ấm để tôm nở, rửa sạch với nước và chờ ráo.

Chế biến tôm khô là một công đoạn vô cùng quan trọng để khử sạch bụi bẩn để có phần nước dùng trong, không bị cặn.

Bước 2: nấu canh

  • Cách nấu tương tự như phần hướng dẫn nấu canh bầu với tôm tươi: phi thơm hành tỏi – xào chín tôm – thêm nước và nấu bầu.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Đừng quên cho rau thơm như hành lá, mùi tàu để món ăn có mùi thơm.

nấu canh t

 

Bước 3: hoàn thành và thưởng thức

Món canh bầu nấu tôm khô đã hoàn tất. Hãy múc ra bát và thưởng thức cùng gia đình. Bạn có thể cho thêm một chút hạt tiêu để món ăn có vị cay.

Bên cạnh đó, nếu không muốn thái bầu thành những miếng vát mỏng, có thể băm nhỏ để dễ dàng thưởng thức tùy thích.

Yêu cầu của món canh bầu nấu tôm sau khi hoàn thành

Với công thức đơn giản, nguyên liệu lại dễ kiếm, dễ làm, chúng tôi tin rằng bất cứ ai đều có thể nấu được món canh này, đặc biệt là nấu ngon, đảm bảo tiêu chuẩn ngon – bổ - rẻ.

  • Canh bầu nấu tôm sau khi hoàn thành có phần nước trong, thanh ngọt.
  • Giữ nguyên vị ngon, ngọt của bầu và tôm.
  • Miếng bầu chín mềm, không bị nát. Khi ăn cảm nhận được vị thanh mát tan dần trong miệng.
  • Từng con tôm được chế biến kỹ càng, sạch sẽ, lộ rõ phần thịt màu trắng thật ngon miệng.
  • Tôm có vị ngọt, giòn, thơm lừng mùi hành phi và lá thơm.

Một món ăn bình dân, không quá sang trọng nhưng có sức sống lâu bền đến tận bây giờ đã chứng tỏ hương vị tuyệt hảo của món canh bầu nấu tôm.

Một số lưu ý để nấu canh bầu thơm ngon

Để canh bầu nấu tôm thật thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn nên nhanh tay lưu lại một số bí quyết nấu nướng sau đây:

  • Ưu tiên bầu giành, nhiều vỏ, ít ruột. Phần thân bầu dài và nhỏ.
  • Dù nấu bầu với tôm khô hay tôm tươi thì công đoạn sơ chế tôm cũng vô cùng quan trọng. Tôm phải được rửa sạch với nước, loại bỏ phần chất bẩn ở đầu, lấy hết phần chỉ đen trên thân.
  • Bạn nên cho thật nhiều rau thơm để món canh đậm mùi, khi ăn có sự tổng hòa giữa nhiều hương vị khác nhau.
  • Có thể rắc thêm hạt tiêu tùy thích sau khi hoàn thành.

Trên đây là công thức chế biến canh bầu nấu tôm thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm gia đình trọn vị. Đây là món ăn vô cùng dễ dàng, lại đảm bảo chất dinh dưỡng cho mọi thành viên. Chúng tôi tin rằng, bất cứ bà nội trợ nào, dù rảnh rỗi hay bận rộn, dù khéo léo hay vụng về đều có thể nấu thành công món canh dân giã này. Được thưởng thức một bát canh bầu thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn và các thành viên như được trở về với tuổi thơ. Hãy vào bếp ngay hôm nay với công thức đơn giản được chúng tôi cung cấp để có được những bát canh ngon nhất, hoàn hảo nhất.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.