Nấu món canh bầu nấu tôm thơm ngon, thanh mát siêu dễ dàng

Canh bầu nấu tôm là một món ăn thơm ngon, phổ biến, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Vị thơm của bầu kết hợp cùng vị ngọt của tôm mang đến một tổng thể thật hoàn chỉnh, một món canh không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc công thức chế biến canh bầu nấu tôm thơm nhất, ngon nhất. Chắc chắn rằng, bài viết của chúng tôi xứng đáng là một cẩm nang nấu nướng hoàn hảo dành riêng cho những bà nội trợ.

Canh bầu nấu tôm

 

Canh bầu nấu tôm – món ăn thanh mát, bổ dưỡng

Nhắc đến một món ăn dân dã, quen thuộc với biết bao thế hệ người Việt, bạn không thể bỏ qua canh bầu nấu tôm. Đây là món canh gắn liền với tuổi thơ bao người, cùng nhau vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống.

Hương vị ngọt tự nhiên của bầu, ngọt dịu của tôm, món canh thanh mát chắc chắn là hương vị không thể nào quên.

Ngày nay, với sự bổ dưỡng cùng cách chế biến đơn giản, canh bầu nấu tôm vẫn xứng đáng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực, được thưởng thức một bát canh bầu thơm mát, mọi khó khăn dường như tiêu tan, có những giây phút thật thoải mái, hạnh phúc bên người thân yêu.

Quả thật, canh bầu nấu tôm là một món ăn không thể phai mờ trong lòng công chúng. Không chỉ có trong những bữa cơm hằng ngày, những cửa hàng dịch vụ ăn uống bình dân, món canh này còn len lỏi trong từng nhà hàng sang trọng, cao cấp khác.

Cách làm canh bầu nấu tôm

Cách làm canh bầu nấu tôm

Có 2 cách chế biến canh bầu nấu tôm phổ biến nhất hiện nay. Sự khác biệt giữa 2 cách nấu này nằm ở nguyên liệu món canh: tôm tươi và tôm khô. Mỗi cách chế biến lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cả 2 cách làm để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Cách làm canh bầu nấu tôm tươi

Đầu tiên, hãy bắt đầu với bầu nước và tôm tươi.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu r

Để nấu được canh bầu và tôm tươi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 1 quả bầu, khoảng 400-500g.
  • 100g tôm tươi.
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Các gia vị chuyên dụng như: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…

Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu lần lượt như sau:

  • Bầu cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước. Cắt bỏ phần ruột (nếu có), sau đó thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.
  • Với tôm, bạn có thể lựa chọn tôm đồng hoặc tôm sú tùy thích. Nên ưu tiên tôm đồng hoặc những loại tôm được đánh bắt tự nhiên để tôm có độ ngọt, chắc thịt.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy hết chất bẩn ở đầu và khéo léo lấy chỉ ở lưng. Bạn có thể băm nhỏ, xay nhuyễn hoặc nấu cả con tùy thích.
  • Hành khô và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Chế biến tương tự với hành lá.

Bước 2: nấu canh

  • Đặt nồi nấu canh trên bếp, cho thêm một ít dầu ăn.
  • Đầu tiên, phi thơm hành và tỏi. Tiếp đến cho tôm vào nồi xào cùng.
  • Chờ tôm săn lại, chín vừa tới thì đổ thêm nước sôi. Lượng nước tùy chỉnh tùy thuộc vào số lượng người ăn cũng như nhu cầu ăn canh của gia đình bạn.
  • Khi nước đã sôi, tôm cũng đã chín tới, cho bầu vào nấu.
  • Để nồi canh sôi trên bếp từ 10-15 phút, miếng bầu chín mềm thì tắt bếp. Nêm gia vị bao gồm 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng bột ngọt. Thêm một chút hành lá.

Bước 3: hoàn thành và thưởng thức

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món canh bầu nấu tôm với nguyên liệu là tôm tươi. Cách chế biến tương tự đối với tôm băm nhỏ hoặc tôm xay nhuyễn.

Cách làm canh bầu nấu tôm khô

Nếu bạn không có thời gian đi chợ để mua tôm tươi hay trong bếp có sẵn tôm khô, hoàn toàn có thể chế biến món canh bầu nấu tôm khô với hương vị thơm ngon chẳng thua kém.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu uy

Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 1 quả bầu non khoảng 400-500g
  • Tôm khô
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Các loại gia vị chuyên dụng như muối, hạt nêm, dầu ăn,…

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành chế biến tương tự như nấu canh bầu với tôm tươi. Duy chỉ có phần tôm khô cần ngâm vài phút với nước ấm để tôm nở, rửa sạch với nước và chờ ráo.

Chế biến tôm khô là một công đoạn vô cùng quan trọng để khử sạch bụi bẩn để có phần nước dùng trong, không bị cặn.

Bước 2: nấu canh

  • Cách nấu tương tự như phần hướng dẫn nấu canh bầu với tôm tươi: phi thơm hành tỏi – xào chín tôm – thêm nước và nấu bầu.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Đừng quên cho rau thơm như hành lá, mùi tàu để món ăn có mùi thơm.

nấu canh t

 

Bước 3: hoàn thành và thưởng thức

Món canh bầu nấu tôm khô đã hoàn tất. Hãy múc ra bát và thưởng thức cùng gia đình. Bạn có thể cho thêm một chút hạt tiêu để món ăn có vị cay.

Bên cạnh đó, nếu không muốn thái bầu thành những miếng vát mỏng, có thể băm nhỏ để dễ dàng thưởng thức tùy thích.

Yêu cầu của món canh bầu nấu tôm sau khi hoàn thành

Với công thức đơn giản, nguyên liệu lại dễ kiếm, dễ làm, chúng tôi tin rằng bất cứ ai đều có thể nấu được món canh này, đặc biệt là nấu ngon, đảm bảo tiêu chuẩn ngon – bổ - rẻ.

  • Canh bầu nấu tôm sau khi hoàn thành có phần nước trong, thanh ngọt.
  • Giữ nguyên vị ngon, ngọt của bầu và tôm.
  • Miếng bầu chín mềm, không bị nát. Khi ăn cảm nhận được vị thanh mát tan dần trong miệng.
  • Từng con tôm được chế biến kỹ càng, sạch sẽ, lộ rõ phần thịt màu trắng thật ngon miệng.
  • Tôm có vị ngọt, giòn, thơm lừng mùi hành phi và lá thơm.

Một món ăn bình dân, không quá sang trọng nhưng có sức sống lâu bền đến tận bây giờ đã chứng tỏ hương vị tuyệt hảo của món canh bầu nấu tôm.

Một số lưu ý để nấu canh bầu thơm ngon

Để canh bầu nấu tôm thật thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn nên nhanh tay lưu lại một số bí quyết nấu nướng sau đây:

  • Ưu tiên bầu giành, nhiều vỏ, ít ruột. Phần thân bầu dài và nhỏ.
  • Dù nấu bầu với tôm khô hay tôm tươi thì công đoạn sơ chế tôm cũng vô cùng quan trọng. Tôm phải được rửa sạch với nước, loại bỏ phần chất bẩn ở đầu, lấy hết phần chỉ đen trên thân.
  • Bạn nên cho thật nhiều rau thơm để món canh đậm mùi, khi ăn có sự tổng hòa giữa nhiều hương vị khác nhau.
  • Có thể rắc thêm hạt tiêu tùy thích sau khi hoàn thành.

Trên đây là công thức chế biến canh bầu nấu tôm thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm gia đình trọn vị. Đây là món ăn vô cùng dễ dàng, lại đảm bảo chất dinh dưỡng cho mọi thành viên. Chúng tôi tin rằng, bất cứ bà nội trợ nào, dù rảnh rỗi hay bận rộn, dù khéo léo hay vụng về đều có thể nấu thành công món canh dân giã này. Được thưởng thức một bát canh bầu thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn và các thành viên như được trở về với tuổi thơ. Hãy vào bếp ngay hôm nay với công thức đơn giản được chúng tôi cung cấp để có được những bát canh ngon nhất, hoàn hảo nhất.

Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2
Mách bạn cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm có 1-0-2

Nem rán đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, là món ăn mang đậm hương vị truyền thống không thể thiếu trong mỗi ngày Tết. Là những người nội trợ khéo léo, chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến nem.

Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về
Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về

Salad tươi ngon đã trở thành một món khai vị không thể bỏ qua trên các bàn tiệc, đặc biệt tại các nhà hàng, không gian ăn uống sang trọng, đẳng cấp. Nếu bạn “thầm thương trộm nhớ” một món salad ngon có 1-0-2 nhưng lại không quá dư giả để đi ăn nhiều lần, tại sao không thử một lần làm salad tại nhà?

Hướng dẫn bạn làm sữa chua đậu đỏ ngọt lịm và mát lạnh
Hướng dẫn bạn làm sữa chua đậu đỏ ngọt lịm và mát lạnh

Sữa chua đậu đỏ là món ăn vặt tốt cho sức khỏe và được nhiều chị em tìm kiếm. Món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân hiệu quả. Nguyên liệu để làm món này cũng rất dễ mua và dễ tìm. Mọi người có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà.

Mách bạn cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo
Mách bạn cách làm bò lúc lắc thơm ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo

Làm thịt bò với món gì ngon? Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người. Vì là một loại thực phẩm nằm ở phân khúc khá đắt đỏ, nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi chế biến. ReviewAZ xin gợi ý bạn thực hiện món bò lúc lắc để làm nổi bật được sự tươi ngon của thịt bò

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng