Canh cua tại nhà ngon ngọt không thể chối từ chỉ với vài bước đơn giản

Canh cua là món ăn dân gian đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích của người thưởng thức. Canh cua vị thanh, có tính hàn rất tốt cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Vậy thì sau đây, ReviewAZ sẽ gửi tới các bạn độc giả cách nấu canh cua tại nhà ngon như canh cua mà các bạn từng ăn, thậm chí còn ngon hơn nhé.

Canh cua - Món ăn giải nhiệt cho mùa hè

Canh cua là món ăn được làm từ cua đồng hoặc những loại cua có thể ăn được. Cộng thêm với rau đay, rau mồng tơi, mướp hay nấu riêu cua thì món canh cua này đều rất ngon. Nguyên liệu của canh cua đơn giản và dễ kiếm. Bạn sẽ không quá khó khăn với việc tìm mua nguyên liệu để nấu một bát canh cua.

 

Canh cua - Món ăn giải nhiệt cho mùa hè

Quy trình nấu canh cua cũng rất đơn giản, vì vậy mà bạn có thể làm tại nhà và không cần ra quán mua mà vẫn được thưởng thức một món ăn giải nhiệt thơm ngọt tuyệt đỉnh.

Nguyên liệu nấu canh cua

Canh cua có rất nhiều cách để nấu cũng như nguyên liệu của chúng cũng khác nhau. Vì thế nên sau đây chúng tôi xin giới thiệu nguyên liệu cho một vài cách nấu canh cua.

Nguyên liệu nấu canh cua rau đay và mướp

  • Cua đồng 500g
  • Rau đay 1 mớ
  • Mướp 1 quả
  • Hành khô, ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, mì chính, mắm tôm, dầu ăn, đường,...

Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi

  • Cua đồng 500g
  • Mồng tơi 1 bó
  • Hành khô, tỏi và ớt
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, dầu ăn,..

Nguyên liệu nấu canh cua riêu chua

  • Cua đồng 500g
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả me chua
  • 1 mớ thì là, rau răm
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, dầu ăn,...

Cách nấu canh cua

Nhìn vào phần chuẩn bị nguyên liệu bên trên ta thấy nguyên liệu đều là những thứ rất đơn giản, dễ kiếm. Và cách nấu canh cua cũng vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu vài món canh cua ngon tuyệt. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Cách nấu canh cua rau đay và mướp

Bước 1: Làm cua

Ở bước này, cua mua về các bạn làm sạch cua để lấy nước nhé. Đem cua ngâm với nước sạch khoảng 30 phút, cứ khoảng 10 phút thì bạn thay nước một lần để xả hết bùn bẩn ra. Sau cùng, thì rửa cua với nước muối để sạch hết bẩn và các ký sinh trùng nhỏ trong cua.

 

Làm cua

Sau khi cua đã sạch, bạn bỏ yếm, bóc mai ra khỏi thân, phần mai cua thì bạn lấy một cái tăm hay một que nhỏ để khêu gạch cua ra một chiếc bát nhỏ để riêng và bỏ mai cua đi.

Phần thân cua thì bạn cho vào cối để giã hay máy xay để xay nhuyễn với một chút muối nhé. Làm nhuyễn cua xong, hoà phần cua đã nhuyễn đó với một bát nước, dùng tay bóp nhẹ và lọc cẩn thận qua lưới lọc để lấy nước nấu canh và bỏ bã đi.

Bước 2: Sơ chế rau

Rau đay mua về bạn nhặt sạch cuống, rửa sạch rau với nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước và đem rau đi thái nhỏ. Mướp thì bạn nạo hết vỏ, sau đó cũng đem rửa sạch. Sau khi rửa sạch, bạn bổ đôi theo chiều dọc của quả mướp và thái thành miếng chéo sao cho vừa ăn.

Bước 3: Chưng gạch cua

Bạn lấy gạch cua khi nãy vừa khêu ra, cho vào chảo cùng với dầu ăn và hành khô. Bật bếp và chưng cho đến khi xuất hiện mùi thơm và nhìn thấy hỗn hợp có màu vàng đục thì tắt bếp. Khi này bạn đã chưng gạch cua thành công rồi đó.

Bước 4: Nấu canh cua

 

Nấu canh cua

Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, rồi cho nước cua vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho rau đay với mướp vào. Sau khoảng 2-3 phút bạn thả phần gạch đã chưng vào nồi, rồi đợi canh sôi là tắt bếp. Lưu ý là khi canh vừa sôi bạn phải tắt bếp luôn, vì nếu để sôi lâu, gạch cua sẽ bị tan hết.

Cách nấu canh cua mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn làm cua giống như bước đã làm ở phần canh cua rau đay với mướp nhé, vì cách làm cua của các món canh đều như nhau. Rau mồng tơi mua về thì bạn nhặt sạch, bỏ đi lá úa lấy lá non, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành khô bạn bóc vỏ và băm nhuyễn nhé.

Bước 2: Nấu canh cua

Bạn cho nước cua đã lọc vào đun, thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi khuấy đều nhé. Khi phần nước cua đang đun sắp sôi thì bạn hạn nhỏ lửa xuống để phần thịt cua kết thành từng mảng. Trong khi đun, bạn nên trông cẩn thận vì canh rất dễ trào ra, mà trào ra sẽ mất đi phần thịt ngon của món canh cua.

 

Bước 2

Bạn dùng một cái nồi khác phi hành và cho phần gạch cua vào đảo đều trong vài phút. Khi nước canh cua bắt đầu sôi và nổi màng thành từng miếng lại thì bạn cho gạch cua và rau mồng tơi vào. Bạn đun sôi thêm vài phút rồi tắt bếp và múc canh cua ra bát.

Cách nấu canh cua riêu chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem cua ngâm với nước muối khoảng 30 phút để sạch hết bẩn. Sau đó bỏ yếm, bóc mai cua và khều để lấy gạch cua để riêng ra một bát nhỏ. Cho thịt cua đã bỏ yếm, mai vào trong cối hoặc máy xay để xay nhuyễn rồi lọc bằng lưới lọc hoặc giá lọc lấy nước cua nấu canh.

Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, hành khô bóc vỏ, rau răm, thì là nhặt sạch rồi thái nhỏ, me chua cạo sạch rồi rửa để ráo nước.

Bước 2: Nấu riêu cua

Bắc bếp lên, đổ dầu vào chảo và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho gạch cua đã tách để chưng lên, đến khi gạch cua chuyển sang màu vàng đục thì để riêng ra bát. Tiếp theo là cho cà chua vào xào, thêm chút gia vị cho cà chua nhanh chín.

 

Nấu riêu cua

Sau khi đã xào cà chua xong, bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp và đun với lửa nhỏ. Khi canh sôi, cho me vào đun đến khi me chín thì vớt me lên để ép lấy nước chua đổ vào canh và bỏ vỏ đi.

Đổ phần cà chua vừa xào và phần gạch cua đã chưng vào nồi canh khi đang sôi và thêm gia vị sao cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 2-3 phút rồi cho rau răm với thì là vào và tắt bếp múc canh ra.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Canh cua đã nấu xong phải có phần gạch cua kết thành từng miếng. Nếu bạn không nhìn thấy gạch cua kết thành miếng tức là lúc đun sôi bạn đã để canh sôi quá lâu. Canh cua không có mùi tanh, mà thay vào đó là mùi thơm của rau răm, thì là, hành khô và béo ngậy của thịt cua.

Món canh cua ăn với cơm hoặc bún thì hết ý. Có thêm bát cà muối thì quả là một bữa ăn tuyệt vời không thể nào chê được.

Công dụng của canh cua

Canh cua là một món ngon đơn giản mà lại mang đến rất nhiều hữu ích cho người thưởng thức. Vào mùa hè, ăn canh cua giúp giải nhiệt cơ thể, mỗi khi trời nắng nóng mà có bát canh cua thì đã thấy thật sự thoải mái và dễ chịu rồi.

Ngoài ra canh cua còn có tác dụng lợi cho gân xương, bổ thông khí huyết,.. Giúp chữa chứng khó ngủ, gân xương yếu, mụn nhọt, mụn trứng cá, bướu cổ và vảy nến do huyết ứ. Đủ thấy ăn canh cua thật sự mang lại nhiều lợi ích cho người thưởng thức.

Trên đây là bài viết chúng tôi muốn gửi tới độc giả một vài cách nấu canh cua cho mùa hè nóng bức. Hy vọng với những gì chúng tôi viết sẽ giúp bạn đọc nấu món canh cua một cách đơn giản mà mang đến một bát canh ngon nhất để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về
Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về

Salad tươi ngon đã trở thành một món khai vị không thể bỏ qua trên các bàn tiệc, đặc biệt tại các nhà hàng, không gian ăn uống sang trọng, đẳng cấp. Nếu bạn “thầm thương trộm nhớ” một món salad ngon có 1-0-2 nhưng lại không quá dư giả để đi ăn nhiều lần, tại sao không thử một lần làm salad tại nhà?

Siêu đơn giản, làm súp lươn chuẩn vị xứ Nghệ siêu ngon miệng
Siêu đơn giản, làm súp lươn chuẩn vị xứ Nghệ siêu ngon miệng

Súp lươn có lẽ đã quá quen thuộc với người dân miền Trung đặc biệt là vùng đất xứ Nghệ. Đây là một món ăn mà bất kỳ ai cũng nên thử một lần. Đảm bảo hương vị cũng như độ thơm ngon của món súp lươn sẽ làm bạn không thể nào quên được.

bật mí cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình
bật mí cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình

Với nguyên liệu là cà tím trong tủ, bạn băn khoăn không biết nên làm món ăn gì cho bữa cơm gia đình hôm nay. Vậy thì chúng tôi xin mách cho bạn món cà tím nhồi thịt ngon khó và béo ngậy nhưng không hề ngán. Vậy các cách làm món ăn này ra sao và cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Làm rau câu dừa, món ngon giải nhiệt ngày hè với những bước đơn giản
Làm rau câu dừa, món ngon giải nhiệt ngày hè với những bước đơn giản

Các loại rau câu có lẽ là món khoái khẩu của cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó rau câu dừa là món phổ biến và được yêu thích nhất. Bạn có thể dùng món này để ăn nhẹ như một món giải nhiệt. Nếu bạn lo sợ các sản phẩm đang bày bán trên thị trường không an toàn với sức khỏe, vậy thì hãy bắt tay vào làm món tráng miệng này ngay tại nhà nhé.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng