Canh cua tại nhà ngon ngọt không thể chối từ chỉ với vài bước đơn giản

Canh cua là món ăn dân gian đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích của người thưởng thức. Canh cua vị thanh, có tính hàn rất tốt cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Vậy thì sau đây, ReviewAZ sẽ gửi tới các bạn độc giả cách nấu canh cua tại nhà ngon như canh cua mà các bạn từng ăn, thậm chí còn ngon hơn nhé.

Canh cua - Món ăn giải nhiệt cho mùa hè

Canh cua là món ăn được làm từ cua đồng hoặc những loại cua có thể ăn được. Cộng thêm với rau đay, rau mồng tơi, mướp hay nấu riêu cua thì món canh cua này đều rất ngon. Nguyên liệu của canh cua đơn giản và dễ kiếm. Bạn sẽ không quá khó khăn với việc tìm mua nguyên liệu để nấu một bát canh cua.

 

Canh cua - Món ăn giải nhiệt cho mùa hè

Quy trình nấu canh cua cũng rất đơn giản, vì vậy mà bạn có thể làm tại nhà và không cần ra quán mua mà vẫn được thưởng thức một món ăn giải nhiệt thơm ngọt tuyệt đỉnh.

Nguyên liệu nấu canh cua

Canh cua có rất nhiều cách để nấu cũng như nguyên liệu của chúng cũng khác nhau. Vì thế nên sau đây chúng tôi xin giới thiệu nguyên liệu cho một vài cách nấu canh cua.

Nguyên liệu nấu canh cua rau đay và mướp

  • Cua đồng 500g
  • Rau đay 1 mớ
  • Mướp 1 quả
  • Hành khô, ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, mì chính, mắm tôm, dầu ăn, đường,...

Nguyên liệu nấu canh cua mồng tơi

  • Cua đồng 500g
  • Mồng tơi 1 bó
  • Hành khô, tỏi và ớt
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, dầu ăn,..

Nguyên liệu nấu canh cua riêu chua

  • Cua đồng 500g
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả me chua
  • 1 mớ thì là, rau răm
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, dầu ăn,...

Cách nấu canh cua

Nhìn vào phần chuẩn bị nguyên liệu bên trên ta thấy nguyên liệu đều là những thứ rất đơn giản, dễ kiếm. Và cách nấu canh cua cũng vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu vài món canh cua ngon tuyệt. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Cách nấu canh cua rau đay và mướp

Bước 1: Làm cua

Ở bước này, cua mua về các bạn làm sạch cua để lấy nước nhé. Đem cua ngâm với nước sạch khoảng 30 phút, cứ khoảng 10 phút thì bạn thay nước một lần để xả hết bùn bẩn ra. Sau cùng, thì rửa cua với nước muối để sạch hết bẩn và các ký sinh trùng nhỏ trong cua.

 

Làm cua

Sau khi cua đã sạch, bạn bỏ yếm, bóc mai ra khỏi thân, phần mai cua thì bạn lấy một cái tăm hay một que nhỏ để khêu gạch cua ra một chiếc bát nhỏ để riêng và bỏ mai cua đi.

Phần thân cua thì bạn cho vào cối để giã hay máy xay để xay nhuyễn với một chút muối nhé. Làm nhuyễn cua xong, hoà phần cua đã nhuyễn đó với một bát nước, dùng tay bóp nhẹ và lọc cẩn thận qua lưới lọc để lấy nước nấu canh và bỏ bã đi.

Bước 2: Sơ chế rau

Rau đay mua về bạn nhặt sạch cuống, rửa sạch rau với nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước và đem rau đi thái nhỏ. Mướp thì bạn nạo hết vỏ, sau đó cũng đem rửa sạch. Sau khi rửa sạch, bạn bổ đôi theo chiều dọc của quả mướp và thái thành miếng chéo sao cho vừa ăn.

Bước 3: Chưng gạch cua

Bạn lấy gạch cua khi nãy vừa khêu ra, cho vào chảo cùng với dầu ăn và hành khô. Bật bếp và chưng cho đến khi xuất hiện mùi thơm và nhìn thấy hỗn hợp có màu vàng đục thì tắt bếp. Khi này bạn đã chưng gạch cua thành công rồi đó.

Bước 4: Nấu canh cua

 

Nấu canh cua

Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, rồi cho nước cua vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho rau đay với mướp vào. Sau khoảng 2-3 phút bạn thả phần gạch đã chưng vào nồi, rồi đợi canh sôi là tắt bếp. Lưu ý là khi canh vừa sôi bạn phải tắt bếp luôn, vì nếu để sôi lâu, gạch cua sẽ bị tan hết.

Cách nấu canh cua mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn làm cua giống như bước đã làm ở phần canh cua rau đay với mướp nhé, vì cách làm cua của các món canh đều như nhau. Rau mồng tơi mua về thì bạn nhặt sạch, bỏ đi lá úa lấy lá non, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành khô bạn bóc vỏ và băm nhuyễn nhé.

Bước 2: Nấu canh cua

Bạn cho nước cua đã lọc vào đun, thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi khuấy đều nhé. Khi phần nước cua đang đun sắp sôi thì bạn hạn nhỏ lửa xuống để phần thịt cua kết thành từng mảng. Trong khi đun, bạn nên trông cẩn thận vì canh rất dễ trào ra, mà trào ra sẽ mất đi phần thịt ngon của món canh cua.

 

Bước 2

Bạn dùng một cái nồi khác phi hành và cho phần gạch cua vào đảo đều trong vài phút. Khi nước canh cua bắt đầu sôi và nổi màng thành từng miếng lại thì bạn cho gạch cua và rau mồng tơi vào. Bạn đun sôi thêm vài phút rồi tắt bếp và múc canh cua ra bát.

Cách nấu canh cua riêu chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem cua ngâm với nước muối khoảng 30 phút để sạch hết bẩn. Sau đó bỏ yếm, bóc mai cua và khều để lấy gạch cua để riêng ra một bát nhỏ. Cho thịt cua đã bỏ yếm, mai vào trong cối hoặc máy xay để xay nhuyễn rồi lọc bằng lưới lọc hoặc giá lọc lấy nước cua nấu canh.

Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, hành khô bóc vỏ, rau răm, thì là nhặt sạch rồi thái nhỏ, me chua cạo sạch rồi rửa để ráo nước.

Bước 2: Nấu riêu cua

Bắc bếp lên, đổ dầu vào chảo và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho gạch cua đã tách để chưng lên, đến khi gạch cua chuyển sang màu vàng đục thì để riêng ra bát. Tiếp theo là cho cà chua vào xào, thêm chút gia vị cho cà chua nhanh chín.

 

Nấu riêu cua

Sau khi đã xào cà chua xong, bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp và đun với lửa nhỏ. Khi canh sôi, cho me vào đun đến khi me chín thì vớt me lên để ép lấy nước chua đổ vào canh và bỏ vỏ đi.

Đổ phần cà chua vừa xào và phần gạch cua đã chưng vào nồi canh khi đang sôi và thêm gia vị sao cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 2-3 phút rồi cho rau răm với thì là vào và tắt bếp múc canh ra.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Canh cua đã nấu xong phải có phần gạch cua kết thành từng miếng. Nếu bạn không nhìn thấy gạch cua kết thành miếng tức là lúc đun sôi bạn đã để canh sôi quá lâu. Canh cua không có mùi tanh, mà thay vào đó là mùi thơm của rau răm, thì là, hành khô và béo ngậy của thịt cua.

Món canh cua ăn với cơm hoặc bún thì hết ý. Có thêm bát cà muối thì quả là một bữa ăn tuyệt vời không thể nào chê được.

Công dụng của canh cua

Canh cua là một món ngon đơn giản mà lại mang đến rất nhiều hữu ích cho người thưởng thức. Vào mùa hè, ăn canh cua giúp giải nhiệt cơ thể, mỗi khi trời nắng nóng mà có bát canh cua thì đã thấy thật sự thoải mái và dễ chịu rồi.

Ngoài ra canh cua còn có tác dụng lợi cho gân xương, bổ thông khí huyết,.. Giúp chữa chứng khó ngủ, gân xương yếu, mụn nhọt, mụn trứng cá, bướu cổ và vảy nến do huyết ứ. Đủ thấy ăn canh cua thật sự mang lại nhiều lợi ích cho người thưởng thức.

Trên đây là bài viết chúng tôi muốn gửi tới độc giả một vài cách nấu canh cua cho mùa hè nóng bức. Hy vọng với những gì chúng tôi viết sẽ giúp bạn đọc nấu món canh cua một cách đơn giản mà mang đến một bát canh ngon nhất để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác