Siêu đơn giản, làm súp lươn chuẩn vị xứ Nghệ siêu ngon miệng

Súp lươn có lẽ đã quá quen thuộc với người dân miền Trung đặc biệt là vùng đất xứ Nghệ. Đây là một món ăn mà bất kỳ ai cũng nên thử một lần. Đảm bảo hương vị cũng như độ thơm ngon của món súp lươn sẽ làm bạn không thể nào quên được. Món ăn này được nhiều bà nội trợ chọn để làm bữa sáng cho gia đình. Hãy thử bắt tay ngay vào bếp chuẩn bị súp lươn phục vụ người thân bằng công thức ReviewAZ cung cấp dưới đây nhé.

Súp lươn món ăn sáng bổ dưỡng cho gia đình

Súp lươn món ăn sáng bổ dưỡng cho gia đình

Súp lươn là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Súp được làm chủ yếu từ lươn đồng của xứ Nghệ. Sau khi đã được xử lý chế biến sạch sẽ bằng một vài bước đơn giản là có thể chế biến ra một món ăn hấp dẫn rồi.

Món súp lươn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh mì. Súp lươn là một món biến tấu của cháo lươn. Giống như khi nấu cháo lươn, lươn sẽ được làm sạch để lấy nhớt và gỡ thịt ra. Thị lươn sau khi đã được làm sạch sẽ cho vào xào chung với  nghệ, ớt cùng tiêu xay. Ngoài ra súp lươn không thể thiếu hành tăm bé, giúp làm dậy lên mùi thơm cùng độ cay nồng của món ăn. Đặc biệt vào những buổi sáng mùa đông lạnh giá, chỉ cần được xì xụp một bát súp lươn nóng hổi. Đảm bảo chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác đó về sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp lươn

Để làm món súp lươn bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 - 2 kg lươn (số lượng thay đổi tùy theo lượng người ăn)
  • Rau răm
  • Bột màu cay
  • Nước màu điều
  • Hành tím và tỏi
  • Các gia vị đi kèm bao gồm: nước mắm, mì chính, đường
  • Xương ống của lợn
  • Gừng tươi
  • Giấm

Cách chế biến món súp lươn

Cách chế biến món súp lươn

Súp lươn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị cay nồng, mặn mà đậm đà không thể lẫn vào đâu được. Đặc biệt món ăn này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Đừng bỏ lỡ cách chế biến súp lươn mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây nhé.

Cách chế biến món súp lươn cơ bản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn mua lươn còn sống về thì cần tiến hành sơ chế kỹ càng. Đổ lươn vào chậu rồi đập gừng tươi, cùng một ít giấm thêm muối vào. Sau đó tầm 5 phút thì bạn vớt lươn ra rồi rửa sạch bằng nước. Lưu ý khi chọn lươn, nên chọn loại lươn đồng thay vì lươn nuôi để khi nấu thịt lươn sẽ dai, ngon, béo và chắc thịt hơn.
  • Ngoài cách làm sạch nhớt lươn như trên thì bạn có thể dùng vỏ trấu hoặc vôi để làm sạch tối đa phần nhớt.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập nhỏ hoặc băm nhuyễn
  • Xương ống rửa sạch với nước muối để loại bỏ hết chất bẩn và bụi còn bám trên xương.

Bước 2: Tiến hành nấu lươn

  • Dùng một chiếc chảo chống dính rồi cho ít dầu ăn vào và đun sôi. Đến khi dầu đã sôi thì cho hết phần hành khô cùng tỏi vào và phi thơm đến khi ngả vàng.
  • Cho thêm 1 muỗng nước màu điều cùng 1 thìa bột cay vào. Tiếp đến cho thêm nước mắm, mì chính cùng 1 muỗng đường vào. Trộn đều hỗn hợp đó lên rồi đun sôi.
  • Sau đó bạn cho hết lươn vào nồi nấu lên khoảng 10 phút.

Bước 3: Chuẩn bị phần nước súp

  • Xương ống sau khi đã để ráo nước thì cho vào một nồi hầm to rồi tiến hành ninh. Trong quá trình ninh xương thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiến hành ninh xương trong vòng 1 đến 2 tiếng.
  • Sau khi lươn đã chín thì  múc ra bát, múc thêm một ít nước ninh xương ống vừa xong. Cuối cùng là cho phần rau răm đã thái nhỏ vào và thưởng thức thôi.

Cách chế biến món súp lươn nấm hương

Cách chế biến món súp lươn nấm hương

Giống như tên gọi của món ăn, thì điều khác biệt của món này là có thêm phần nấm hương. Để làm món súp lươn nấm hương bạn cần tiến hành theo các bước như sau

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: lươn, xương lợn, nấm hương, nấm mèo, bột năng, gừng tươi, bột nêm, muối tiêu, rau răm,...
  • Lươn sau khi rửa sạch thì luộc chín với gừng rồi lấy da và lột bỏ da, sau đó tiến hành thái nhỏ.
  • Nấm mèo, nấm hương tiến hành ngâm mềm rồi thái sợi nhỏ
  • Xương ống rửa sạch sau đó cho vào nồi ninh nhừ để lấy nước dùng. Trong quá trình nêm thì cho gia vị vào để vừa ăn
  • Cho thêm một ít bột năng vào pha loãng để súp có được độ sánh nhất định. (Nên nhớ cho từ từ để kiểm soát được số lượng và đến khi đạt được mức độ vừa phải nhé)
  • Cho dầu vào chảo đun sôi, sau đó cho hạt điều vào đảo đều cùng hành tăm và muối phi thơm. Tiếp theo cho lươn vào xào, nêm thêm một chút nước mắm, ớt bột, mì chính vào rồi đảo đều cho gia vị được ngấm vào lươn.
  • Cuối cùng thì trình bày ra bát và thưởng thức thôi. Xếp lươn ở dưới cùng rồi đến lớp rau răm hành lá thái nhỏ. Chan thêm một ít nước dùng cho xâm xấp mặt lươn là được.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách làm cháo hạt sen bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi

Yêu cầu sau khi hoàn thành món súp lươn

Yêu cầu sau khi hoàn thành món súp lươn

Đối với những ai đã có cơ hội được thưởng thức món súp lươn của xứ Nghệ. Chắc chắn sẽ muốn thêm nhiều lần nữa được ăn lại món ăn đặc biệt này. Súp lươn sau khi nấu cần đảm bảo được các hương vị và đạt được yêu cầu như sau:

  • Miếng lươn sau khi nấu vẫn còn nguyên, không bị bét hay bị nát. Khi ăn sẽ có độ mềm và ngấm được hết các vị cay, đậm đà từ gia vị.
  • Bát súp lươn phải có màu vàng óng của nghệ, có màu xanh của lá mùi tàu cùng hành tây hoặc hành tươi.
  • Hương vị hòa quyện giữa vị cay của ớt, vị ngọt từ nước hầm xương ống xem lẫn chút đậm đà từ thịt lươn. Tất cả sẽ làm nên một bát súp nóng hổi, dễ ăn, chiều lòng mọi thực khách khó tính.

Súp lươn thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt. Khi ăn cùng bát súp lươn nóng hổi, độ giòn của bánh mì khi kết hợp cùng vị cay cay, đặm đặm của lươn đảm bảo không thể cưỡng lại được. Còn bánh mướt khi ăn kèm súp lươn được tráng mỏng, mềm, không nhân khi ăn cùng sẽ giảm bớt độ ngấy của món súp.

Xem thêm: Làm thếnào để có món cháo sườn sụn phố cổ ngon, thơm, đậm vị

Công dụng của món súp lươn

Công dụng của món súp lươn

Lươn là một nguyên liệu được các thầy thuốc mệnh danh là liều thuốc bổ quý cho cơ thể con người. Ngoài súp lươn ra thì nó còn được chế biến thành nhiều món bổ dưỡng như cháo lươn, lươn xào tỏi, lươn xào chuối, lươn cuốn lá lốt,... Hãy cùng tìm hiểu xem công dụng tuyệt vời mà súp lươn mang lại nhé.

  • Lươn chữa được bệnh mất ngủ, giúp cân bằng được trạng thái cơ thể tốt để giấc ngủ được sâu hơn.
  • Món súp lươn giúp bổ thông khí huyết, làm mát da thịt và tăng sức đề kháng
  • Ngoài ra còn giúp tinh thần của bạn được thoải mái, dễ chịu, giảm bớt căng thẳng, mệt nhọc.
  • Giúp điều trị một số căn bệnh như đau xương, kiết lị và suy dinh dưỡng.
  • Món súp lươn này cực kỳ có lợi vì thế mà nhiều chuyên gia về y tế đã khuyên rằng nên dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già,...

Như vậy, toàn bộ các cách để làm ra món súp lươn đã được chúng tôi giới thiệu qua trong bài viết. Hy vọng rằng, qua nội dung trên bạn đọc sẽ có thể tự nấu một bát súp lươn chuẩn vị xứ Nghệ cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công và đừng quên tìm hiểu thêm nhiều công thức nữa tại website của ReviewAZ nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu 2 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Có thể bạn quan tâm!
Nấu canh cá rô không tanh và cực kỳ thơm ngon đơn giản
Nấu canh cá rô không tanh và cực kỳ thơm ngon đơn giản

Canh cá rô là một món ăn dân dã, mộc mạc được nhiều gia đình lựa chọn. Món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng, nó sẽ có mùi tanh và bị mất chất dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để chế biến đúng cách mà tiết kiệm được thời gian?

Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà
Cẩm nang cách làm hoành thánh chiên giòn đơn giản và vàng rụm tại nhà

Hoành thánh chiên giòn có vị giòn tan, béo ngọt luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ mê ẩm thực. Đây là món ăn chứa đựng nhiều hương vị và chinh phục cả những người khó tính nhất. Nó được coi là chứa đựng văn hóa ẩm thực lâu đời của người xưa. Cách làm không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm ngay tại nhà.

Mách bạn cách làm gỏi bốn mùa cực đơn giản, mang hương vị đặc trưng
Mách bạn cách làm gỏi bốn mùa cực đơn giản, mang hương vị đặc trưng

Nếu bạn đã quá ngán ăn những món mặn rồi và muốn tìm một món ăn thanh mát để đổi vị. Vậy thì món ăn gỏi bốn mùa sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn lúc này. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại rau củ mang đến hương vị mềm dở và mát. Không hề gây ngán mà còn kích thích vị giác cho bạn.