Canh cua rau đay là một món canh đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Còn gì tuyệt vời bằng bát canh cua rau đay ăn với cơm hoặc bún, thêm bát cà muối giòn rụm thì bữa ăn tuyệt vời thực sự. Canh cua rau đay được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Cũng vì thế mà các quầy bán canh cua xuất hiện ngày càng nhiều vì biết nhu cầu ăn món canh cua rau đay của người dân rất cao.
Sau đây, ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món canh cua rau đay đơn giản tại nhà mà lại thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng theo dõi chúng tôi nhé.
Nội dung bài viết[Hiển thị]
Canh cua rau đay là món canh được làm từ cua đồng hoặc cua suối với rau đay. Canh cua rau đay có hương vị ngọt mát từ các nguyên liệu kết hợp như mướp hương, mồng tơi, rau đay, cua… khiến mọi người khi ăn đều rất yêu thích.
Đây là một trong những món ăn luôn được ưu tiên trong danh sách thực đơn ăn uống của bà bầu vì nó lợi sữa cho các bà mẹ.
Và món ăn này cũng đặc biệt thích hợp với những ngày hè có thời tiết nóng bức. Canh cua rau đay có vị ngọt và có tính hàn, không độc hại. Món canh này có rất nhiều công dụng khác nhau kể cả trẻ em lẫn người già, người trung niên. Nên là món canh được lựa chọn nhiều nhất để dùng mỗi bữa cơm hay bữa bún.
Ai mới đầu ăn món canh này có thể thấy lạ miệng nhưng sau lại khen ngon vì vị thanh thanh và có tính hàn nhiệt cực kì cao. Mọi người chắc chắn sẽ ăn một lần là nhớ mãi và muốn ăn những lần tiếp theo. Thậm chí có gia đình, mỗi lần ăn món canh cua rau đay đều ăn được rất nhiều cơm vì độ ngon và dễ ăn của nó.
Xem thêm: Mách bạn hai cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy
Đầu tiên, bạn mua cua đồng về đem rửa sạch, rồi tách mai, lột bỏ phần yếm đi, trước khi bỏ lấy phần gạch cua sau yếm ra ngoài để trong bát nhỏ.
Bạn cho phần thịt cua vừa tách vào cối giã hoặc xay cùng với một ít muối. Sau đó, bạn hòa phần cua vừa xay nhuyễn với nước rồi lọc nó qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua đi, lấy phần nước để nấu canh.
Bạn có thể chọn mua loại cua đồng và đặc biệt là chọn loại cua cái để lấy được nhiều gạch cua nhé. Cua cái có cái yếm to hơn cua đực nên nhìn vào yếm là bạn có thể phân biệt được đâu là cua cái đâu là cua đực đó.
Tiếp theo, bạn nhặt bỏ hết lá úa vàng, gốc rễ của rau đay, rau mồng tơi và rửa sạch nó bằng nước muối pha loãng nhé. Với mướp hương thì bạn gọt rồi rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn là được. Sau đó, bạn thái nhỏ rau đay, mồng tơi để nấu canh.
Rau bạn chỉ mua và chuẩn bị vừa đủ cho món canh, không nên nấu quá nhiều rau vì sẽ làm món canh bị nồng, ngang và khó ăn. Nên chuẩn bị rau vừa đủ không nên quá nhiều để món canh ngon hơn nhé.
Sau khi bạn đã chuẩn bị nguyên liệu xong, thì tiến hành nấu canh cua nhé. Bạn đổ nước cua vừa lọc bã vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Bạn lưu ý rằng, khi nước sôi lên thì nhanh tay điều chỉnh lửa cho nhỏ lại để nước canh cua không bị trào ra ngoài nhé.
Khi thịt cua kết tủa rồi, bạn dùng thìa gạt nó sang 1 bên nồi và tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tùy theo ý thích cá nhân của mình và gia đình, bạn có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm để món ăn đậm đà hơn nhé.
Với món canh cua rau đay này, khi đặt nồi canh lên bếp bạn nên chú ý để nước, nó vừa sôi là bạn mở vung ra cho mướp và rau vào ngay, không nên tranh thủ làm việc khác để canh trào ra thì sẽ bị tan hết phần thịt cua kết tủa.
Khi này bạn bắt đầu tiến hành chưng gạch cua bằng cách cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp xong rồi cho hành băm nhỏ vào, phi hành để tạo mùi thơm rồi cho gạch cua vào.
Đến khi nồi canh cua của bạn vừa chín tới, thì bạn cho gạch vừa chưng vào nồi canh, đợi khi sôi đều bạn cho các loại rau vừa chuẩn bị vào nồi và đợi sôi lên 1 lúc thì tắt bếp, và múc canh ra tô lớn.
Bạn nên cho nước mắm sau khi tắt bếp, không nên cho trước lúc nấu nhé, vì làm như vậy sẽ khiến nước mắm bị bay mùi, và canh sẽ không còn thơm. Mỳ chính cũng như vậy, nếu ở nhiệt độ 100 độ C thì nó sẽ biến thành chất độc, không tốt cho cơ thể, nên bạn cho sau khi tắt bếp nhé.
Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về các bước làm món canh cua rau đay chi tiết. Một lưu ý nhỏ để món ăn thêm phần đậm đà hương vị hơn đó là bạn có thể thêm mắm tôm vào nấu canh nhé. Mặc dù mắm tôm có mùi hơi khó ngửi một chút, nhưng khi kết hợp với canh cua thì món canh cua của bạn thực sự tuyệt vời đó. Hãy thử làm nó nhé.
Xem thêm: Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị đơn giản và ai cũng có thể làm
Món canh cua sau khi chế biến xong có mùi thơm béo ngậy. Các bạn sẽ nhìn thấy gạch cua nổi lên, nếu không nhìn thấy gạch cua là món ăn của bạn chưa ngon đó. Nên nhìn thấy gạch cua là bạn yên tâm, món ăn của bạn chuẩn nhất rồi nhé.
Thêm nữa là rau đay nấu xong không được nhớt quá, ăn vào có vị thanh thanh. Có bát canh cua rồi thì ăn cùng với cơm hoặc bún cộng với bát cà muối giòn sần sật thì thực sự tuyệt vời.
Canh cua sau khi nấu xong, bạn đem để vào một bát tô lớn và đậy lại. Để với nhiệt độ bình thường thì canh cua lưu giữ được khoảng 6 đến 8 tiếng.
Muốn giữ lâu hơn thì bạn cho vào hộp đậy nắp sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn đó, kéo dài khoảng 1 ngày hoặc hơn. Khi nào muốn ăn thì bạn lấy trong tủ ra và cho lên đun lại một lúc cho nóng và ăn được nhé.
Canh cua rau đay nhìn là một món ăn đơn giản nhưng lại mang lại rất nhiều công dụng và dinh dưỡng cho người thưởng thức. Canh cua rau đay có tác dụng thông tiểu, thanh nhiệt giải độc vì có rau đay trong món canh.
Không những vậy, canh cua rau đay còn có công dụng là thực phẩm lợi sữa cho mẹ. Canh cua rau đay còn rất tốt cho tim mạch, trị rắn cắn. Còn có tác dụng với trẻ em ăn dặm vì món canh là món ăn giàu canxi.
Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về cách làm món canh cua rau đay tại nhà. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc có thể bỏ túi cách làm món canh cua rau đay tuyệt đỉnh này. Để bạn có thể thưởng thức nó với gia đình, bạn bè và người thân. Cũng như dùng nó giúp ích cho các bà mẹ bầu và những trẻ em ăn dặm nhé.
Xem thêm: 2 cách nấu canh chua cá thơm ngon, thay đổi khẩu vị bữa cơm cho gia đình
Súp lươn có lẽ đã quá quen thuộc với người dân miền Trung đặc biệt là vùng đất xứ Nghệ. Đây là một món ăn...
Canh bầu nấu tôm là một món ăn thơm ngon, phổ biến, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Vị thơm của bầu kết...
Canh cua là món ăn dân gian đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích của...
Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá...
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu canh khoai xương hầm thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt thích...
Canh cua rau đay là một món canh đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Còn gì tuyệt vời bằng bát...