hướng dẫn bạn cách làm cháo hạt sen bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi

Cháo hạt sen là loại đồ ăn giàu chất dinh dưỡng mà lại có cách làm vô cùng đơn giản. Cháo hạt sen thường được nấu cho người già, trẻ nhỏ hoặc người ốm yếu. Món ăn này sẽ giúp kích thích cảm giác ăn ngon và bổ sung dưỡng chất cho người ăn. Cùng xem qua cách làm món cháo hạt sen mà ReviewAZ sắp giới thiệu dưới đây nhé.

Cháo hạt sen - món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon

 

Cháo hạt sen - món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon

Trông tất cả các loại cháo thì có lẽ cháo hạt sen là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ ăn nhất phù hợp với tất cả mọi người. Cháo sen là sự kết hợp giữa vị bùi bùi của hạt sen cùng vị ngọt của gạo tẻ. Ngoài ra cháo còn được nấu theo nhiều cách khác nhau với các nguyên liệu kết hợp khác như: cháo sen thịt gà, cháo sen thịt bò,...

Cháo hạt sen mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là trẻ nhỏ. giúp cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn phát triển. Hãy cùng tham khảo cách chế biến món cháo hạt sen ngay bên dưới nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo hạt sen

Để chế biến món cháo hạt sen bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 200 gram gạo nếp (số lượng thay đổi tùy vào lượng người ăn)
  • 150 gram thịt gà ta
  • 50 gram hạt sen
  • 50 gram đậu xanh không vỏ
  • Hạt tiêu
  • Hành lá
  • Các gia vị khác như: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hành lá, tía tô,..
  • Dụng cụ như nồi hầm cháo, bát, thìa, ...

Cách chế biến món cháo hạt sen

 

Cách chế biến món cháo hạt sen

Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cách nấu cháo hạt sen kết hợp cùng các nguyên liệu khác bổ dưỡng. Đảm bảo bạn sẽ thu được một nồi cháo hạt sen thơm ngon, chuẩn vị cho cả gia đình.

Cách chế biến món cháo hạt sen thịt gà

 

Cách chế biến món cháo hạt sen thịt gà

Cháo hạt sen thịt gà cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu cho thực đơn của gia đình bạn. Hai nguyên liệu chủ yếu của món ăn là hạt sen và thịt gà kết hợp với nhau mang lại một hương vị dễ ăn cho người thưởng thức.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tiến hành sơ chế thịt gà sạch sẽ. Có thể dùng muối và chanh để chà xát lên bề mặt của thịt nhằm hạn chế và khử đi mùi hôi tanh của thịt.
  • Hạt sen khô tách bỏ tim sen đi, vì phần này sẽ gây đắng rất khó ăn. Sau đó rửa sạch sau đó ngâm trong nước ấm từ 1 đến 2 tiếng cho hạt sen mềm ra (nếu được thì tốt nhất nên ngâm hạt sen qua đêm). Còn nếu bạn sử dụng hạt sen tươi khi nấu thì không cần phải ngâm.
  • Gạo tẻ, đậu xanh vo sạch qua nhiều lần nước để bỏ đi các hạt bụi bẩn. Có thể ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 30 đến 1 tiếng.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

  • Cho hết tất cả gạo nếp, đậu xanh và hạt sen vào nồi. Sau đó cho thêm nước vào sao cho mực nước gạo cao hơn gấp 3 lần sao với mặt gạo.
  • Tiến hành nấu cháo, vặn nút điều khiển nồi cài đặt thời gian trong vòng 30 đến 40 phút.
  • Dùng một chiếc nồi khác cho gà vào và luộc chín. Nhớ thêm vào đó một ít muối để gà ngấm gia vị ngọt nước hơn. Sau khoảng 30 phút khi gà chín thì lấy ra rồi để nguội và xé sợi thịt gà.
  • Tiếp đến bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu vào. Chờ dầu nóng thì cho hết hành khô cùng tỏi vào đảo đều đến khi thơm và ngả vàng.
  • Cho hết thịt gà xé sợi vào chảo đảo qua một lượt, nêm một chút hạt nêm hoặc 1 thìa nước mắm vào đảo đều cho ngấm gia vị.
  • Cuối cùng sau khi cháo đã chín nhừ thì múc ra bát, cho thịt gà vừa xào chín lên phía trên. Rắc thêm một chút tiêu cùng hành lá cắt nhỏ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo sen thịt gà rồi.

Cách chế biến món cháo hạt sen thịt bò

 

Cách chế biến món cháo hạt sen thịt bò

Món cháo hạt sen thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Ngoài thịt bò và hạt sen làm nguyên liệu chính thì món ăn còn có thêm nhiều loại rau củ khác nữa. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách chế biến của món ăn này.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: thịt bò; gạo tẻ; bí đỏ; hạt sen; cà rốt; gia vị như hạt nêm; nước mắm; mì chính; dầu ăn;...
  • Bí đỏ và cà rốt gọt sạch bỏ vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch và cắt từng miếng nhỏ.
  • Hấp chín bí đỏ cùng cà rốt sau đó mang ra nghiền nhuyễn.
  • Hạt sen ngâm trong khoảng 30 đến 1 tiếng cho mềm ra.
  • Đối với thịt bò thì sau khi sơ chế sạch sẽ, băm thật nhuyễn sau đó cho vào một chiếc bát tô thêm hạt nêm, nước mắm. Tiến hành ướp trong khoảng 10 phút. Sau khi ướp 10 phút, bạn dùng một chiếc chảo thêm vào đó 1 ít dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đến cho hết hành khô cùng tỏi vào phi thơm vàng lên. Cho hết thịt bò vào đảo đều xào qua một lượt.
  • Trong khi đó, gạo và hạt sen sau khi đã vo sạch thì cho vào nồi nấu nhừ
  • Khi cháo và hạt sen đã chín nhừ thì cho hết bí đỏ, cà rốt, thịt bò vào đảo qua. Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm là được.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món cháo hạt sen

 

cach-lam-chao-hat-sen-bap-bo

Cháo hạt sen sau khi nấu cần đạt được những yêu cầu về thành phẩm như sau:

  • Cháo nở nhừ, không quá đặc cũng không quá loãng
  • Hạt sen sau khi nấu vẫn còn  nguyên hạt không bị nát
  • Thịt bò, thịt gà mềm ngấm gia vị
  • Bát cháo đậm đà hương vị, tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau: vị bùi bùi của hạt sen, vị ngọt thơm của thịt bò và thịt gà, vị cay cay của hành khô và tỏi phi;...
  • Cháo có mùi thơm của hạt sen cùng đậu xanh.

Cháo hạt sen không tốn quá nhiều thời gian để chế biến. Vì thế hãy nấu một lượng cháo vừa đủ cho một lần ăn, không để thừa cháo hoặc bảo quản cháo cho lần sau ăn. Bởi như thế món cháo của bạn sẽ mất hết các chất dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon.

Công dụng của món cháo hạt sen

 

Công dụng của món cháo hạt sen

Hạt sen là loại hạt thường được khuyên dùng cho những ai có cơ thể suy nhược, ăn uống kém, bởi món ăn này có những tác dụng rất diệu kỳ khi thưởng thức. Trong 28g hạt sen có chứa 25 calo; 1,2 mg chất béo; 4,9 mg carbohydrate; 0,3 mg natri; 104 mg kali; 1,2 gram protein;... Chính vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như thế nên món cháo hạt sen rất lành mạnh, bổ ích cho sức khỏe.

  • Trong hạt sen có chứa enzyme là một chất giúp chống lão hóa tốt. Có thể giúp tái tạo làn da, giúp da bạn tươi sáng mịn màng hơn.
  • Hạt sen có chứa các hợp chất có lợi cho thận, giúp nạp năng lượng tốt cho cơ thể.
  • Vị ngọt của hạt sen giúp tăng cường hệ tiêu hóa, làm ấm dạ dày và ngăn ngừa tốt chứng tiêu chảy.
  • Đặc biệt, hạt sen có tính đặc dịu hữu ích cho tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu xong toàn bộ cách chế biến của món cháo hạt sen. Hy vọng bạn đọc sẽ bắt tay vào bếp và chế biến ngay cho gia đình món cháo dinh dưỡng này. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Làm bò kho gừng sả mềm mềm và cay cay đúng điệu
Làm bò kho gừng sả mềm mềm và cay cay đúng điệu

Bò kho gừng sả là món ăn ngon miệng và đảm bảo cho sức khỏe. Cách làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ và nguyên liệu lại rất dễ tìm. Mọi người chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn là có thể thưởng thức hương vị thơm ngon này. Trong bữa cơm, bò kho gừng sả chính là món ăn đúng điệu cho cả nhà.

Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Hướng dẫn bạn làm sữa chua đậu đỏ ngọt lịm và mát lạnh
Hướng dẫn bạn làm sữa chua đậu đỏ ngọt lịm và mát lạnh

Sữa chua đậu đỏ là món ăn vặt tốt cho sức khỏe và được nhiều chị em tìm kiếm. Món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân hiệu quả. Nguyên liệu để làm món này cũng rất dễ mua và dễ tìm. Mọi người có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng
Cách làm xoài lắc ngon hết sẩy chuẩn vị ngoài hàng

Xoài lắc là món ăn vặt chỉ mới xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Thế nhưng, bằng hương vị, nguyên liệu dễ kiếm và chi phí bỏ ra lại rẻ. Xoài lắc nhanh chóng trở thành món ăn vặt nhận được sự yêu thích của nhiều đối tượng.

Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly
Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly

Gà nướng mật ong luôn là món ăn nằm trong danh sách yêu thích và phổ biến hiện nay. Bởi vì nó chứa đựng mùi thơm của mật ong hòa quyện với thịt gà mềm bên trong và giòn bên ngoài. Món ăn đã chinh phục được cả với những người khó tính nhất. Có nhiều cách để chế biến gà nướng muối ớt.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng