Tìm hiểu 2 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cháo thịt, cháo cá hay cháo gà đã khiến bạn và gia đình nhàm chán. Bạn đang đau đầu trong việc lựa chọn một loại đồ ăn sáng mới mẻ, độc đáo hơn. Cháo yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 2 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon cho cả gia đình. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ ngay hôm nay để có được những bát cháo nóng hổi, ngon miệng nhất

Cháo yến mạch – món ăn tuyệt vời cho sức khỏe

Cháo là một món ăn tốt cho sức khỏe, có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Cháo thịt bò bí đỏ tốt cho da, cháo tim để bồi bổ cho người bệnh,… Đặc biệt, trên thị trường hiện nay xuất hiện một món cháo rất hot, được nhiều người yêu thích: cháo yến mạch. Đây là một loại cháo giàu dinh dưỡng, phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, hương vị độc đáo của món ăn này cũng là một trong những ưu điểm nổi bật.

Cháo yến mạch – món ăn tuyệt vời cho sức khỏe

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thay thế những bữa cơm đã có phần nhàm chán, hoặc muốn tìm kiếm một món ăn sáng mới mẻ hơn, cháo yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo. Chắc chắn rằng, gia đình bạn sẽ có những bữa cơm đầm ấm, những bát cháo nóng hổi, thơm ngon.

Cách nấu cháo yến mạch

Cách chế biến đa dạng mang đến nhiều công dụng khác nhau là một trong những ưu điểm của cháo yến mạch. Vì vậy, trong bài viết này, ReviewAZ giới thiệu tới bạn đọc 2 cách nấu cháo phổ biến nhất: cháo yến mạch giảm cân và cháo yến mạch bí đỏ thịt bằm cho trẻ nhỏ.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Đã rất quen thuộc với các chị em phụ nữ đang trong quá trình giảm cân, món cháo yến mạch được thực hiện như sau.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:

  • 100g yến mạch, nên ưu tiên chọn loại yến mạch không cán để không ăn có vị bùi và ngậy.
  • 500 ml nước hoặc sữa tươi không đường.
  • Tuyệt đối không sử dụng gia vị.

Bước 2: nấu cháo

  • Cách nấu cháo yến mạch giảm cân vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần hòa tan 100g yến mạch cùng 500ml nước hoặc sữa tươi không đường vào nồi.
  • Đun sôi hỗn hợp trên bếp trong vòng 5-10 phút để cháo chín.
  • Lưu ý đảo đều tay, đảo liên tục để các nguyên liệu hòa quyện.

Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món cháo yến mạch giảm cân với 2 nguyên liệu, 2 bước vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt bằm cho bé

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt bằm cho bé

Nếu nhà bạn có con nhỏ và đang tìm kiếm một món ăn đổi bữa cho bé, hãy cùng chế biến cháo yến mạch bí đỏ thịt băm.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm món cháo này bao gồm:

  • 50g yến mạch đã cán vụn
  • 100g bí đỏ
  • 50g thịt xay nhuyễn
  • Hành tím
  • Tỏi

Tiếp đến, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu:

  • Phần thịt xay nhuyễn với một lượng vừa ăn. Đồ ăn cho trẻ nhỏ chỉ nên chế biến theo từng bữa, vừa đủ, không nên làm dư thừa và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ khiến thức ăn bị biến chất, không tốt cho trẻ.
  • Lấy 1 củ hành và 2 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bí đỏ cũng gọt vỏ, thái miếng thật mỏng để bí nhanh chín.

Bước 2: nấu cháo

Quy trình nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm được tiến hành lần lượt như sau:

  • Xào thịt băm trên bếp cùng hành và tỏi băm nhuyễn với mức lửa vừa.
  • Khi thịt đã chín tới cho thêm 100ml nước và bí đỏ hầm nhừ.
  • Cán thật nhuyễn bí đỏ.
  • Khi hỗn hợp đã sôi, cho yến mạch, đảo đều trong vòng 10-15 phút rồi tắt bếp.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món cháo yến mạch bí đỏ thịt băm thơm ngon, lạ miệng dành riêng cho bé.

Yêu cầu quan trọng nhất của món ăn này là các nguyên liệu phải được băm nhuyễn, nhất là bí đỏ. Thịt, yến mạch, bí đỏ phải hòa quyện với nhau, tạo nên một món cháo thật mịn màng.

Một số loại cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng khác

Bên cạnh cháo yến mạch giảm cân hay cháo yến mạch bí đỏ, bạn có thể sử dụng yến mạch kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác như thịt bò, cà rốt hay cá hồi. Với cách làm tương tự như 2 cách chúng tôi đã cung cấp, bạn sẽ có những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Nhất là những người cần phục hồi sức khỏe sau khi ốm.

Nhìn chung, cách nấu cháo yến mạch bao gồm việc sơ chế nguyên liệu và nấu cháo. Sơ chế nguyên liệu kỹ càng giúp cháo có mùi thơm đặc trưng, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Một số loại cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng khác

Yêu cầu của món cháo yến mạch sau khi hoàn thành

Hãy tham khảo những yêu cầu dưới đây để có tự đánh giá, kiểm nghiệm món cháo yến mạch do chính tay bạn chuẩn bị:

  • Hạt cháo nở đều, chín hoàn toàn. Các nguyên liệu được hầm nhừ, có sự hòa quyện.
  • Về hương vị, cháo phải có vị thơm, ngon đặc trưng của yến mạch kết hợp cùng các nguyên liệu đi kèm: vị béo ngậy của thịt, vị ngọt tự nhiên của tôm, bí đỏ.
  • Cháo yến mạch ngon nhất khi có độ đặc vừa phải, không nên quá đặc cũng không quá loãng.
  • Màu sắc bát cháo bắt mắt, có thể trang trí thêm cà rốt, rau thơm để món ăn thêm phần kích thích.

Công dụng của món cháo yến mạch

Hiện nay, yến mạch đã trở thành một loại thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.

  • Cung cấp cho người tiêu dùng vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết để cải thiện sức khỏe.
  • Sử dụng cháo yến mạch hằng ngày giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa, có tác dụng đặc biệt đối với hệ tim mạch, hệ tiêu hóa.
  • Việc kết hợp yến mạch cùng nhiều loại nguyên liệu khác như thịt bò, tôm, rau củ quả giúp bạn dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng từ chúng.
  • Tùy từng cách chế biến, cháo yến mạch có cách công dụng khác nhau: cháo yến mạch giảm cân, cháo yến mạch tôm thịt tốt cho trẻ nhỏ, cháo yến mạch hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe sau ốm,…

Cháo yến mạch

Một số lưu ý để có món cháo yến mạch thơm ngon

Hãy nhanh tay lưu lại một số lưu ý sau đây để lần tới chế biến thành công mỹ mãn:

  • Nếu bạn kết hợp yến mạch cùng tôm, cá để nấu cháo, đừng quên nhặt xương thật kỹ, loại bỏ sạch hết phần vỏ tôm,… để cháo thật mịn, không bị lợn cợn.
  • Các nguyên liệu phải được xay nhuyễn để có sự hòa quyện với cháo. Khi ăn cảm nhận được đầy đủ các hương vị món ăn.
  • Nếu bạn ăn cháo yến mạch để giảm cân, nên ăn nhạt nguyên bản mà không cho thêm bất cứ loại gia vị nào.
  • Để món cháo yến mạch thơm ngon, thật mịn, bạn nên chọn yến mạch cán, không nên sử dụng yến mạch xay.
  • Mỗi cách chế biến, mỗi nguyên liệu đều có một công thức nấu riêng. Vì vậy, nên tuân thủ tuyệt đối công thức để có được những món cháo ưng ý nhất.

Trên đây là 2 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúng tôi tin chắc rằng, đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, một món ăn sẵn sàng giúp bạn thay đổi khẩu vị, các thành viên ăn ngon miệng hơn. Hãy vào bếp cùng ReviewAZ ngay hôm nay với công thức nấu cháo tuyệt vời này.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác