Món ăn 11 tháng trước

Hướng dẫn cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Là một món ăn truyền thống của người dân vùng núi Lạng Sơn, khâu nhục dần đã trở thành món ăn được nhiều thực khách yêu mến. Hiện nay, khâu nhục đã có mặt tại hầu khắp các nhà hàng, quán ăn, khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Thấu hiểu nhu cầu sử dụng món ăn này của người tiêu dùng, trong bài viết này,ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu khâu nhục thơm ngon, chuẩn vị Lạng Sơn với miếng thịt mềm, hương vị đặc trưng.

Khâu nhục – món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng

Khâu nhục hay còn có tên gọi khác là nằm khâu, là món ăn có xuất xứ lâu đời từ Trung Quốc. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này có những nét mới trong cách chế biến, trở thành món ăn truyền thống, phổ biến nhất ở vùng núi Lạng Sơn. Tuy nhiên, với hương vị độc đáo, mới lạ, mang nét đặc trưng, khâu nhục hiện đã có mặt tại dọc miền Tổ Quốc. Khâu nhục là món ăn được yêu thích trên các bàn nhậu, được nhiều thực khách đánh giá cao.

Khâu nhục – món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến lại đem đến một món ăn có hương vị độc đáo, hài hòa, khâu nhục quả thực là một món ăn tuyệt vời, giúp bạn cũng như các thành viên thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác. Làm khâu nhục tại nhà để đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí là một sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều bà nội trợ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị-7

Không chỉ có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu làm món khâu nhục cũng là một ưu điểm của món ăn bởi tính cơ động, dễ kiếm. Để làm khâu nhục, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 4 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 củ khoai môn
  • Tương cà
  • 2 miếng chao đỏ
  • Xốt mơ
  • Mơ muối
  • Dầu hào
  • Ngũ vị hương
  • Nước chín

Xem thêm: Bật mí các cách làm thịt xiên nướng cực đơn giản dễ làm dễ tại nhà

Cách làm khâu nhục

Theo phản hồi của các bà nội trợ đã làm khâu nhục tại nhà, quy trình chế biến món ăn này khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Nếu không có điều kiện đi ăn nhà hàng, hãy bắt tay vào chế biến khâu nhục cùng chúng tôi.

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu-5

Quá trình sơ chế nguyên liệu tiến hành như sau:

  • Để món ăn đẹp về hình thức lại dễ dàng chế biến, bạn nên ưu tiên mua những miếng thịt ba chỉ có hình vuông, kích thước lớn.
  • Sau khi mua, thịt ba chỉ cần được rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, tanh.
  • Cho thịt vào nồi nước sôi, luộc sơ trên bếp với lửa to trong vòng 5 phút. Sau khi vớt, rửa lại thịt với nước lạnh. Như vậy, thịt sẽ mềm, thơm, giữ được độ ngọt lại không còn mùi hôi, tanh của thịt sống.
  • Sơ chế thịt là công đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng món khâu nhục.
  • Sử dụng dao sắc, cắt thịt thành những miếng vuông, có kích thước lớn.
  • Chắc chắn rằng, miếng thịt ba chỉ đã bắt đầu săn lại. Sử dụng xiên que có đầu nhọn đâm từng lỗ trên bề mặt da.
  • Ướp muối trắng lên toàn bộ phần da lợn.
  • Để miếng thịt đã ướp muối vào nồi, đậy vung. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.
  • Hết thời gian, bạn lấy thịt và lau thật sạch phần muối. Không để sót muối bám trên bề mặt da.

Bước 2: chiên thịt và luộc thịt

chiên thịt và luộc thịtĐể thịt ba chỉ thơm ngon, đậm vị, bạn cần chiên thịt 2 lần:

  • Đầu tiên, cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp.
  • Khi dầu sôi, bỏ thịt vào chiên sao cho vàng đều các mặt.
  • Lưu ý trong lần chiên đầu tiên, bạn phải đề phần da heo áp chảo.
  • Sau khi chiên 10 phút vớt thịt và cho ngay vào thau nước lạnh. Ngâm thịt trong nước lạnh 10 phút, vớt ra và chờ ráo.

Lần chiên thịt thứ 2 tiếp tục với quy trình như sau:

  • Sau khi thịt đã thật ráo nước, tiếp tục cho thịt vào chảo, chiên lần 2 đến khi nào chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Ngâm thịt trong thau nước lạnh. Dùng dao cạo phần cháy ở thịt (nếu có).
  • Lại tiếp tục luộc thịt trong vòng 10 phút, cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: làm nước sốt khâu nhục

làm nước sốt khâu nhục

  • Nước sốt khâu nhục bao gồm chao đỏ, dầu hào, sốt mơ, mơ, mơ muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, nước muối mơ, ½ chai tương cà.
  • Cho hỗn hợp này vào bát tô, trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện.
  • Sử dụng chảo để chiên khoai môn, kết hợp phi thơm gừng, tỏi băm.
  • Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo đảo đều.
  • Nêm thêm ngũ vị hương và một chén nhỏ nước lạnh.

Bước 4: chưng thịt

  • Ướp phần sốt lên đều các mặt của miếng thịt.
  • Xếp xen kẽ từng lớp bột và khoai môn vào đĩa. Lưu ý úp phần da xuống dưới để khi lật món khâu nhục có hình thức đẹp mắt hơn.
  • Xếp các chén thịt vào nồi, chưng cách thủy trong vòng 3 tiếng để thịt và khoai chín mềm.

chưng thịt

Bước 5: trình bày và thưởng thức

Sau khi thịt chín, dùng đĩa úp ngược phần thịt để phần da quay lên trên. Trang trí sao cho đẹp mắt và thưởng thức.

Xem thêm: Tiết lộ công thức làm bún thịt nướng thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Yêu cầu của món khâu nhục sau khi hoàn thành

Mặc dù khá phổ biến trên bản đồ ẩm thực song không phải ai cũng đã được thưởng thức món đặc sản Lạng Sơn – khâu nhục. Nếu đã chế biến món ăn này tại nhà, bạn nên so sánh với các tiêu chí sau để kiểm chứng, liệu món ăn của mình đã đảm bảo tiêu chuẩn, thành công tuyệt đối hay chưa?

  • Thịt và khoai chín vừa tới, có độ mềm, mọng nước, không bị khô. Đặc biệt, miếng thịt phải giữ nguyên được hình dạng ban đầu, đẹp mắt, không bị nát. Phần da phồng ruộm, phần mỡ béo ngậy mang hương vị đặc trưng.
  • Về màu sắc, khâu nhục ngon, chuẩn vị Lạng Sơn phải có màu nâu cánh gián, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
  • Hương vị được nêm nếm vừa ăn, là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau. Cắn một miếng khâu nhục, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt ba chỉ, thịt vai xay; mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật; nước sốt sền sệt cay cay.
  • Khâu nhục quả thực là món ăn độc đáo, lạ miệng, phù hợp với mọi đối tượng.

Cách bảo quản khâu nhục

Cách bảo quản khâu nhục

Cách bảo quản khâu nhục cũng rất dễ dàng, bạn không phải quá lo lắng sợ rằng khâu nhục nhanh hỏng, dễ ôi thiu, không đảm bảo chất lượng. Nếu không sử dụng hết, bạn hãy bảo quán món ăn này trong ngăn mát tủ lạnh. Đừng quên sử dụng hộp nhựa hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín để không bị lẫn mùi.

Khâu nhục bảo quản trong tủ mát có thể sử dụng trong vòng 5-7 ngày. Khi nào ăn, bạn chỉ cần hâm nóng trên bếp hoặc cho vào nồi cơm điện. Vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, phù hợp với các gia đình bận rộn không có quá nhiều thời gian chế biến món ăn.

Một số lưu ý nhỏ giúp chế biến thành công món khâu nhục

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chế biến thành công món khâu nhục thơm ngon, chuẩn vị Lạng Sơn:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, chế biến ngay khi vừa mua về. Đặc biệt là phần thịt ba chỉ phải có phần nạc, mỡ tương xứng. Khi ăn có vị béo ngậy chứ không quá ngấy.
  • Tuân thủ tuyệt đối quy trình chế biến, lượng nguyên liệu để làm món khâu nhục theo hướng dẫn. Đây là món ăn có cách chế biến không quá cầu kỳ song đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ trong từng công đoạn.
  • Các nguyên liệu khác như lá mắc mật, khoai môn,… cần chuẩn bị đầy đủ, sơ chế sạch sẽ trước khi đem đi chế biến.
  • Lưu ý đặc biệt trong công đoạn ướp và chưng thịt.

Trên đây là quy trình chế biến món khâu nhục được chúng tôi tổng hợp một cách đầy đủ và chính xác nhất. Làm món khâu nhục tại gia song vẫn đảm bảo được hương vị đặc trưng, thịt mềm và béo là mong muốn của mọi bà nội trợ. Sử dụng món ăn này để kích thích vị giác, thay đổi khẩu vị cho cả gia đình quả thực là sự lựa chọn tuyệt vời. Hy vọng rằng, bài viết trên đây của chúng tôi xứng đáng là cẩm nang nấu nướng hoàn hảo dành riêng cho bạn, giúp việc bếp núc, nội trợ trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nem nướng đơn giản, thơm ngon với công thức có 1-0-2

image

By: Review AZ

06/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly 06/05/23

Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly

Gà nướng mật ong luôn là món ăn nằm trong danh sách yêu thích và phổ biến hiện nay. Bởi vì nó chứa đựng mùi...

Cùng bạn làm gà nướng muối ớt thơm ngon và đậm đà ngay tại nhà 06/05/23

Cùng bạn làm gà nướng muối ớt thơm ngon và đậm đà ngay tại nhà

Gà nướng muối ớt là một trong những món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Công thức để làm món này cũng...

Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích 06/05/23

Cách nấu xôi gấc thơm ngon, dẻo quyện mê mẩn ai cũng thích

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu xôi gấc thật ngon, thật mềm ai cũng thích. Đây là một lựa...

Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu 06/05/23

Cẩm nang làm vịt om sấu ngon chuẩn vị Bắc mà không cần nhiều nguyên liệu

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống của người miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy là món ăn truyền...

Cách làm kẹo dẻo chuẩn vị dai ngon cực đơn giản tại nhà 06/05/23

Cách làm kẹo dẻo chuẩn vị dai ngon cực đơn giản tại nhà

Kẹo là một món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và cả người lớn. Đặc biệt, những món kẹo dẻo có hình dạng đẹp...

Tiết lộ công thức làm gà chiên lá chanh thơm lừng tại nhà 06/05/23

Tiết lộ công thức làm gà chiên lá chanh thơm lừng tại nhà

Với nguyên liệu là thịt gà, chúng ta có thể làm ra nhiều món ăn với cách chế biến khác nhau. Trong đó phải kể...