Hé lộ công thức làm sữa bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Các loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cà chua,… đều có thể chế biến làm nước ép, sinh tố cực kỳ thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Song, được yêu thích nhất chắc chắn phải kể đến sữa bí đỏ. Nhận thấy nhu cầu sử dụng sữa bí đỏ của người tiêu dùng trên thị trường ngày càng tăng cao, trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm sữa bí đỏ vô cùng đơn giản, dễ dàng với những nguyên liệu sẵn có. Hãy vào bếp cùng chúng tôi để thử tài nấu nướng ngay hôm nay.

 

SỮA BÍ ĐỎ

Sữa bí đỏ - món quà cho sức khỏe của bạn

Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Bí đỏ làm đẹp da, bổ sung axit amin, các vitamin cần thiết, tăng cường sức đề kháng, rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, các bé đã được bổ sung bí đỏ trong khẩu phần ăn, kết hợp cùng thịt bò, cá hồi,… Quả thực, không ai có thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này.

Thay vì xào tỏi, nấu cháo, bạn cũng bổ sung bí đỏ trong khẩu phần ăn của mình theo một cách khác: uống sữa bí đỏ. Sữa bí đỏ là một loại sữa thơm ngon, béo ngậy, có vị ngọt tự nhiên từ loại quả này. Trước đây, sữa bí đỏ là thức uống yêu thích của các chị em, mang đến cho họ một làn da đẹp, mịn màng. Song, thức uống này đã trở nên phổ biến hơn, được nhiều đối tượng yêu thích và sử dụng hằng ngày.

Bên cạnh công dụng tuyệt vời, cách chế biến đơn giản, dễ dàng cùng nguyên liệu dễ kiếm là ưu điểm tuyệt vời của sữa bí đỏ. Bạn có thể làm loại sữa này tại nhà rất tiết kiệm thời gian, tiết kiệm cả chi phí lại hợp vệ sinh. Thấu hiểu nhu cầu sử dụng sữa bí đỏ của nhiều gia đình, ReviewAZ sẽ không làm bạn thất vọng với công thức nấu sữa bí đỏ chuẩn ngon như nhà hàng.

Nguyên liệu làm sữa bí đỏ

Nguyên liệu nấu sữa bí đỏ vô cùng đơn giản, chỉ với 3 loại thực phẩm sau đây bạn đã có ngay một nồi sữa bí đỏ cho 4-5 người:

  • 1kg bí đỏ
  • 200ml sữa tươi có đường hoặc không đường tùy thích
  • ¼ lon sữa đặc (sữa ông Thọ)
  • Thêm nước cốt dừa tùy thích

Khối lượng từng nguyên liệu bạn có thể linh hoạt thay đổi tùy theo nhu cầu và sở thích.

Cách làm sữa bí đỏ

Cách làm sữa bí đỏ vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Để thành công với loại thức uống này, bạn cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Bạn nên ưu tiên chọn mua loại bí đỏ hồ lô để có món sữa thơm ngon với vị ngọt dịu tự nhiên. Đây là loại bí đỏ dẻo, ngọt và thơm, rất thích hợp để nấu sữa.
  • Đầu tiên trong công đoạn sơ chế, bạn cần rửa sạch trước khi gọt vỏ để loại bỏ hết phần đất cát.
  • Sử dụng dao sắc hoặc nạo hoa quả để gọt sạch vỏ, loại bỏ phần hạt cũng như những phần ruột thừa, có nhiều dây chằng chịt. Rửa sạch và chờ cho thật ráo nước.
  • Khi bí đã ráo nước, bạn cắt nhỏ phần bí đỏ đã chuẩn bị thành những miếng nhỏ, có độ dày chừng 2cm để bí nhanh chín.
  • Bạn có thể tùy ý cắt bí đỏ thành hình dạng bất cứ mà không cần lo lắng về tính thẩm mỹ. Vì để nấu sữa, phần bí đỏ này sẽ đem xay nhuyễn.

 

NGUYÊN LIỆU BÍ ĐỎ

Bước 2: Hấp và xay hỗn hợp sữa bí đỏ

  • Sau khi đã sơ chế xong bí đỏ, xếp bí đỏ lên xửng hấp, đặt lên bếp đã chuẩn bị nước sôi, tiến hành hấp chín bí đỏ.
  • Trong bước này, bạn nên lưu ý hấp bí đỏ, chứ không luộc với nước. Nếu luộc bí đỏ, chắc chắn loại thực phẩm này sẽ mất đi mùi thơm cùng vị ngon, ngọt tự nhiên.
  • Bí chín, vớt ra một chiếc bát to và chờ nguội.
  • Cho phần bí đỏ đã chín vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn trong vòng 10 giây. Sau 10 giây, bạn nên kiểm tra lại, đảo đều phần bí và tiến hành xay tiếp. Công đoạn xay bí đỏ lặp đi lặp lại khoảng 3 lần, sao cho thật mịn.
  • Tiếp tục đổ vào cối xay sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa (nếu có). Xay hỗn hợp này sao cho các nguyên liệu thật hòa quyện thì dừng.
  • Trước khi nấu, bạn lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ toàn bộ phần cặn bã, chỉ giữ lại những gì sánh mịn nhất.

 

ợp sữa bí đỏ

Bước 3: Nấu sữa bí đỏ

  • Bạn cần nấu sữa bí đỏ trên bếp với lửa nhỏ, chú ý khuấy liên tục, đều tay hỗn hợp này để không bị cháy.
  • Nêm nếm lại một lần sao cho độ ngọt vừa đủ.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Như vậy, bạn đã hoàn thành 3 bước nấu sữa bí đỏ. Có thể để nguội hoặc thêm đá và thưởng thức.

 

àn thành và thưởng thức

Yêu cầu khi hoàn thành sữa bí đỏ

Làm thế nào để biết rằng bạn đã thành công với món sữa bí đỏ hay chưa? Hãy cùng đối chiếu với một số yêu cầu chúng tôi đưa ra sau đây:

  • Sữa bí đỏ có màu vàng đậm bắt mắt, đảm bảo độ sánh mịn, hơi đặc. Tuyệt đối không để lại cặn.
  • Sau khi hoàn thành, sữa phải có mùi thơm đặc trưng, tự nhiên của bí đỏ, hòa quyện với nước cốt dừa (nếu có). Đặc biệt, phải quyện cùng sữa tươi, sữa đặc, tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
  • Khi uống, sữa bí đỏ có vị ngọt tự nhiên, ngọt thanh mát. Độ ngọt vừa đủ, không gây cảm giác choáng váng, khó chịu do quá nhiều đường.
  • Sữa có màu tươi hơi nhạt đẹp mắt, sánh mịn và không có cặn.

Cách bảo quản sữa bí đỏ

Sau khi nấu, bạn có thể dùng sữa bí đỏ trực tiếp, dùng khi nóng hoặc thêm đá, bảo quản trong tủ lạnh.

Trời mùa đông, được thưởng thức một cốc sữa bí đỏ thơm ngon, nóng ấm, quả thực không còn gì bằng. Còn nếu bạn thích uống lạnh, có thể thêm một ít đá, một lớp kem béo ngậy phủ bên trên, chắc chắn là một thức uống hoàn hảo, một sự lựa chọn tuyệt vời.

Sữa bí đỏ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng từ 2-3 ngày.

Công dụng của sữa bí đỏ

Ngày nay, không ai là không biết đến công dụng của bí đỏ, sữa bí đỏ đối với sức khỏe mỗi người. Với mỗi đối tượng như người già, người ốm hay trẻ nhỏ, loại thực phẩm này đều mang đến những hiệu quả khác nhau:

sua-bi-do-thom-ngon

  • Vitamin A giúp cải thiện thị lực.
  • Vitamin T giúp tăng cường lưu thông, đẩy nhanh quá trình trao đổi máu giữa các cơ quan trong cơ thể, tái tạo các tế bào máu. Vitamin E – một loại antioxidant tự nhiên có trong sữa bí đỏ giúp củng cố hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế tối đa những nếp nhăn xuất hiện. Quả thực, đây là một loại thức uống tuyệt vời dành riêng cho các chị em.
  • Sữa bí đỏ còn có tác dụng tăng cân nhanh chóng, an toàn, rất thích hợp với những người gầy, cần hồi phục sau khi ốm.

Trên đây là công thức nấu sữa bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Công thức này đã được ReviewAZ chọn lọc và tổng hợp ngắn gọn, dễ hiểu nhất, phù hợp với mọi đối tượng bạn đọc. Hy vọng rằng, với những bước nấu sữa bí đỏ được chúng tôi hướng dẫn, bạn sẽ có cơ hội thể hiện tài năng nấu nướng của mình, cho ra đời những cốc sữa bí đỏ thơm ngon, chất lượng cho bạn bè và người thân.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.