Cách làm gỏi ngó sen tiện lợi, thanh mát chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản

Những món gỏi luôn mang đến cho thực khách sự ngon miệng, giải ngấy với những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Gỏi ngó sen là một ví dụ điển hình. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm gỏi ngó sen thơm ngon, đúng vị nhà hàng, giúp bạn dễ dàng thưởng thức món ăn này mà không phải đi đâu xa. ReviewAZ sẵn sàng đồng hành cùng các bà nội trợ với những công thức nấu ăn đơn giản, tiện lợi nhất.

Gỏi ngó sen – món ăn thanh mát, giải ngấy

Gỏi ngó sen là một món ăn cực kỳ phổ biến hiện nay, được nhiều nhà hàng lựa chọn làm món khai vị trong các bữa tiệc trọng đại. Món ăn này được yêu thích bởi vị thanh ngọt của tôm, béo ngậy của thịt, giòn giòn của ngó sen cùng nhiều loại rau củ quả khác. Những nguyên liệu này được kết hợp cùng vị chua ngọt của nước sốt, cay cay vừa miệng của hạt tiêu hay ớt, mang đến một tổng thể hòa quyện, tuyệt vời.

Gỏi ngó sen – món ăn thanh mát, giải ngấy

Sử dụng như một món khai vị, món gỏi ngó sen giúp kích thích vị giác, khiến các món ăn thêm ngon miệng hơn.

Ngày nay, gỏi ngó sen được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng hằng ngày, trong bữa cơm gia đình, phù hợp với nhiều đối tượng. Cách làm gỏi ngó sen đơn giản, dễ dàng cũng là một trong những ưu điểm của món ăn này.

Nguyên liệu chuẩn bị

Gỏi ngó sen có nhiều cách chế biến khác nhau, nguyên liệu đa dạng song vẫn giữ được hương vị nguyên bản. Gỏi ngó sen bao gồm những nguyên liệu sau đây:

  • 200g tôm sú
  • 150g thịt ba chỉ
  • 500g ngó sen
  • 200g cà rốt
  • 200g hành tây
  • 100g mùi tàu
  • 100g đậu phộng
  • 250g chanh (hoặc quất)
  • 50g rau răm
  • Các loại gia vị khác bao gồm: đường, hạt tiêu, bột canh, nước mắm, ớt tươi, tương ớt,…

Trên đây là nguyên liệu làm gỏi ngó sen cho khẩu phần 4 người ăn. Bạn nên cân nhắc trước lượng thực khách cũng như nhu cầu ăn uống để thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp nhất.

Cách làm gỏi ngó sen

Nếu các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn cũng sẵn sàng, hãy cùng bắt tay ngay để thực hiện món gỏi ngó sen theo quy trình sau đây:

Bước 1: chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, có thể trần qua với nước sôi để khử hoàn toàn mùi hôi. Có như vậy, vị ngọt béo của thịt mới được lộ rõ, không còn mùi hôi khi trộn gỏi.
  • Tôm sú rửa sạch, cắt lưng một cách khéo léo để lấy hết phần chỉ đen. Chờ ráo nước.
  • Ngó sen rửa sạch nhiều lần dưới nước. Vớt ra rổ, chờ ráo nước rồi tiến hành cắt khúc vừa ăn, chẻ mỏng. Sau đó lấy một thay nước sạch, thêm một chút dấm và phèn chua, ngâm ngó sen đã cắt trong nước khoảng 10-15 phút. Tiếp đó rửa thêm 1 lần bằng nước lạnh, chờ ráo nước.
  • Cà rốt cạo sạch vỏ, dùng dao hoặc nạo thái chỉ.
  • Chế biến tương tự với hành tây.
  • Các loại rau như rau răm, mùi tàu bỏ gốc, loại bỏ phần lá sâu, lá úa, cắt nhỏ.

Bước 2: chế biến

chế biếnCông đoạn sơ chế nguyên liệu đã hoàn tất, bạn tiến hành chế biến theo quy trình lần lượt như sau:

  • Luộc tôm sú với nước sôi trong vòng 5-7 phút ở mức lửa to. Nhanh chóng vớt tôm, cho vào tô nước lạnh. Chờ ráo nước và bóc vỏ.
  • Thịt ba chỉ luộc cho thêm một ít muối trắng. Sau khi chín thái thịt nhỏ miếng vừa ăn.
  • Rang đậu phộng trên bếp với mức lửa nhỏ, bóc vỏ và giã dập.

Bước 3: làm nước sốt trộn gỏi

làm nước sốt trộn gỏi
Nước sốt là linh hồn của món gỏi. Vì vậy, công đoạn này cần được thực hiện thật tỉ mỉ với độ chính xác cao:

  • Hỗn hợp nước sốt trộn gỏi ngó sen bao gồm: 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
  • Trộn đều tay để các gia vị hòa quyện.
  • Cho hỗn hợp này vào chảo, đun nóng đến khi hỗn hợp tạo thành một thứ nước sốt sền sệt thì cho ra bát.

Bước 4: trộn gỏi và thưởng thức

  • Xếp lần lượt các nguyên liệu vào bát: tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, hành tây, rau răm, mùi tàu và không thể thiếu ngó sen.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt vào bát, trộn đều. Chờ trong vòng 5-10 phút để ngấm gia vị.
  • Cho thêm đậu phộng, trang trí thêm một chút rau thơm, phồng tôm. Vậy là món gỏi ngó sen đã hoàn thành.

trộn gỏi và thưởng thức

Yêu cầu của món gỏi ngó sen sau khi hoàn thành

Gỏi ngó sen là một món ăn có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng không phải ai cũng cho ra đời một món ăn đạt tiêu chuẩn. Theo phản hồi của nhiều chị em, món gỏi sau khi hoàn thành còn nhiều nước, ngó sen không giữ được độ giòn là một số lỗi mà họ thường mắc phải.

Sau khi hoàn thành 3 bước chế biến nêu trên, đừng quên đối chiếu món ăn với các tiêu chí đánh giá sau đây:

  • Món gỏi ngó sen phải thật khô, hạn chế tối đa việc ra nước. Nếu trộn gỏi có nước, các nguyên liệu sẽ không giữ được độ tươi ngon và hương vị vốn có.
  • Tôm phải có độ ngọt, thịt ba chỉ béo ngậy, đặc biệt, ngó sen và thật giòn và ngon.
  • Nguyên liệu phải hòa quyện cùng hương vị cũng như các loại rau thơm như mùi tàu, rau răm,… Có vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, vị cay cay của ớt tươi, hạt tiêu, vị ngọt thanh của tôm sú, tất cả tạo nên một tổng thể món ăn hoàn hảo, có cảm giác ngon và đưa miệng.
  • Màu sắc hài hòa, đẹp mắt.
  • Có thể ăn kèm phồng tôm, trang trí bằng dưa chuột, cà rốt,… cho món ăn thêm phần sinh động, hấp dẫn.

Cách bảo quản gỏi ngó sen

Có một nguyên tắc khi làm các món gỏi là ăn đến đâu thì mới trộn đến đó. Bạn không nên trộn gỏi quá sớm so với thời gian sử dụng. Nếu vậy, món gỏi rất dễ bị ra nước, các nguyên liệu không còn tươi ngon.

Các nguyên liệu dùng để trộn gỏi nên mua đồ tươi, chỉ bảo quản ít thời gian trong ngăn mát tủ lạnh rồi đem ra chế biến. Sử dụng gỏi ngó sen với một lượng vừa phải, đủ ăn trong một bữa. Không nên chế biến quá nhiều dẫn đến dư thừa vì gỏi không nên bảo quản qua đêm.

Công dụng món gỏi ngó sen

Không chỉ là một món ăn ngon, vừa miệng, gỏi ngó sen còn chứa đựng vô vàn những công dụng tốt cho sức khỏe:

  • Ngó sen là một loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên, tính ấm, có hiệu quả cao trong việc thanh nhiệt, giải độc, tốt cho đường tiêu hóa, bổ sung các miễn dịch cần thiết.
  • Nếu bạn thường xuyên bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, thường xuyên hắt hơi, sổ mũi khi thời tiết thay đổi, gỏi ngó sen sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng này.
  • Ngó sen có trong món gỏi làm từ loại thực phẩm này giúp chị em phụ nữ trẻ hóa làn da, ngăn chặn tối đa quá trình lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn, tinh thần luôn trẻ trung, xinh đẹp.
  • Ăn gỏi ngó sen hằng ngày là một cách bổ sung các chất dinh dưỡng từ tôm, thịt, các loại rau, củ, quả khác tốt cho sức khỏe.

Vậy là bài viết này đã bật mí cho bạn đọc cách làm món gỏi ngó sen với 4 bước đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Hy vọng rằng, bạn sẽ cùng vào bếp, thử tài nấu nướng cùng ReviewAZ để cho ra mắt những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác