Công thức làm trân châu tại nhà đảm bảo 100% thành công

Trân châu không chỉ có trong trà sữa mà còn được người dùng Việt tận dụng để kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau. Phổ biến là thế song không phải ai cũng biết cách làm trân châu dai – giòn – đúng điệu. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giúp bạn khắc phục mọi khó khăn, làm trâu châu tại nhà đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh, lại vô cùng tiết kiệm.

Trâu châu – thứ topping “đa năng, tiện dụng”

Trân châu được bắt nguồn từ Đài Loan, là một thứ topping không thể thiếu trong món trà sữa trứ danh, hiện đã có mặt tại hầu khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Trân châu có vị dai giòn, sần sật, có nhiều loại với các hương vị khác nhau như trân châu trắng, trân châu đen, trân châu nhân dừa,…

Hiện nay, trân châu không chỉ có trong trà sữa, chúng còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như bánh ngọt, kem,… Đây được ví như một thứ topping đa năng, cực kỳ hữu ích và dễ dàng sử dụng.

Cách làm trân châu 1

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món trân châu tại nhà ngon, sạch sẽ và chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 150ml nước ấm
  • 150g đường kính trắng (hay còn gọi là đường cát)
  • 20g bột gạo
  • 140g bột năng (hoặc bột sắn)
  • 5g bột ca cao nếu làm trân châu đen

Cách làm trân châu

Cách làm trân châu không khó, quy trình được diễn ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng, mọi đối tượng người tiêu dùng đều có thể làm được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 2 cách làm trân châu: trân châu đen và trân châu trắng.

Cách làm trân châu đen

Bước 1: Nhào bột

Đầu tiên, bạn tiến hành nhào bột thật kỹ với tỉ lệ chuẩn xác để nặn trân châu. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định độ dai, béo ngậy của món ăn này. Trộn đều 140g bột năng và 20g bột gạo vào một chiếc tô lớn sao cho thật hòa quyện. Bạn nên múc riêng 2 muỗng để làm bột áo, sử dụng trong các bước tiếp theo.

Trộn tiếp hỗn hợp bột năng, bột gạo cũng 5g bột ca cao đến khi hỗn hợp chuyển màu thì đổ từ từ  150ml nước ấm, vừa đổ vừa dùng tay nhào nặn thật kỹ. Hỗn hợp bột cần được trộn với tỉ lệ nước vừa phải để tránh bột bị quá đặc hoặc quá loãng. Bột đã đạt tiêu chuẩn khi tạo hình viên trân châu mà không bị dính tay.

Để bột nghỉ 10 phút trước khi bắt đầu các bước tiếp theo.

Nhào bột

Bước 2: tạo hình trân châu

Công đoạn nhào bột đã hoàn tất, bạn tiến hành tạo hình trân châu. Sử dụng một mặt phẳng rộng, có thể là mâm hoặc thớt được phủ sẵn một lớp bột năng. Lăn qua lăn lại phần bột đã nhào trên mặt phẳng để bột năng bám đều. Điều này sẽ giúp cho lớp bột không bị dính, dễ dàng và vệ sinh hơn khi tạo hình.

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng để tạo hình trân châu với kích thước phù hợp. Thông thường, trân châu có kích cỡ bằng đầu ngón tay út là phù hợp và dễ dàng chế biến nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thích cảm giác “nhai trân châu ngập răng” có thể tạo hình với kích cỡ to hơn, ăn thật đã, thật thoải mái hơn.

Sau khi đã tạo hình trân châu từ phần bột chuẩn bị sẵn, bạn sử dụng 2 muỗng bột để riêng từ bước 1 trộn đều để trân châu không bị dính khi nấu. Đây là một bí kíp làm trân châu và không phải ai cũng biết, giúp trân châu khi thành phẩm không bị dính.

tạo hình trân châu

Bước 3: nấu trân châu

Để nấu trân châu, bạn cần chuẩn bị nước đun sôi cùng 120g đường kính trắng (hay còn gọi là đường cát). Để đường dễ dàng hòa tan với nước, bạn nên cho đường khi nước đã gần sôi.

Cho toàn bộ phần trân châu đã tạo hình vào nồi nước đang sôi trên bếp. Những viên trân châu nổi lên trên bề mặt thì vớt ra, cho vào nước lạnh từ 5-7 phút.

Sau khi ngâm nước lạnh, vớt trân châu và trộn cùng 20g đường kính trắng còn lại.

nấu trân châu

Cách làm trân châu trắng

Nếu bạn không thích ăn trân châu đen, hãy thử tài nấu nướng của mình với món trân châu trắng cực kỳ dễ làm và độ thơm ngon không kém. Để làm được loại trân châu này, bạn cần chuẩn bị thêm đường kính trắng (đường cát), 25g bột rau câu dẻo, 5g bột rau câu giòn, 50ml dầu ăn, một chai nhựa nhỏ có đầu nhỏ giọt (chai tương ớt hoặc tương cà cũ) và 1 lít lọc.

Hãy cùng làm trân châu trắng theo các bước sau đây:

Cách làm trân châu trắng

Bước 1: nhào bột

Sử dụng 1 lít nước ngâm cùng bột rau câu giòn, chờ rau câu nở đều. Khuấy tan hỗn hợp nêu trên và đun trên bếp ở mức nhiệt vừa phải.

Tiếp tục trộn 25g bột rau câu dẻo cùng đường trắng, đổ từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được hòa tan thì tắt bếp. Lưu ý, công đoạn này mất nhiều thời gian song bạn phải đổ từ từ, lần lượt từng loại nguyên liệu. Nếu đổ cùng một lúc sẽ gây nên tình trạng vón cục.

Bước 2: tạo hình trân châu

Sử dụng chai nhựa có đầu tròn nhỏ giọt để đựng hỗn hợp rau câu. Ngâm chai trong nước lạnh đề phòng bị biến dạng.

Chuẩn bị sẵn một thau nước lạnh đã được hòa dùng 50ml dầu ăn. Lưu ý, sử dụng nước đun sôi để tủ lạnh, không cho thêm đá.

Nhỏ từng giọt hỗn hợp trong chai nhựa vào thau nước lạnh. Những giọt rau câu sẽ qua lớp dầu, chìm xuống đáy thau, gặp nước lạnh và dần đông lại thành từng viên trân châu trắng nhỏ xinh, trong suốt.

Sau khi sử dụng hết hỗn hợp trong chai nhựa, bạn rửa sạch trân châu nhiều lần trong nước. Ngâm cùng một ít đường pha chanh để trân châu không bị kết dính hay vón cục.

Như vậy, bạn đã thành công với cách làm trân châu trắng nêu trên.

Yêu cầu sau khi hoàn thành

Dù là trân châu trắng hay đen, sau khi hoàn thành phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:

  • Về màu sắc: trân châu đen có màu đen bóng còn trân châu trắng cần trong vắt, màu hơi ngà.
  • Về hương vị: trân châu trắng và đen có kích thước đều nhau, bằng đốt ngón tay út, chín đều, có độ giai, giòn vừa miệng, không bị sống hay quá bở. Đặc biệt, sau khi nấu cần ngâm ngay trân châu vào nước lạnh để trân châu không bị dính hay vón cục.

Cách bảo quản trân châu

Sau khi nấu chín, trân châu có thể sử dụng trực tiếp khi uống trà sữa hoặc làm bánh ngọt, trộn với các nguyên liệu khác để làm kem hoặc làm topping trong nhiều loại thức uống. Nếu không sử dụng hết, bạn nên để trân châu trong hộp nhựa kín, cất ngăn mát tủ lạnh có thể dụng được trong vòng từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Khi đó, trân châu đảm bảo được độ mềm, dai và thơm ngon, không bị cứng.

Cách làm trân châu 1

Công dụng của trân châu

Trân châu được sử dụng phổ biến nhất khi uống cùng trà sữa. Vị dai, giòn sần sật hòa quyện cùng thứ nước uống với nhiều hương vị khác nhau sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trà sữa trân châu đã trở thành thức uống yêu thích của nhiều thực khách.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng trân châu để làm bánh ngọt: bánh gato trân châu đường đen hoặc kem sữa tươi trân châu đường đen.

Trên đây là cách làm trân châu tại nhà nhanh gọn và tiết kiệm. Quả thực, làm trân châu không khó, hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn thành công khi làm món ăn này.

Có thể bạn quan tâm!
Làm kẹo dẻo chuẩn vị, dai ngon ngất ngây chỉ với các bước đơn giản
Làm kẹo dẻo chuẩn vị, dai ngon ngất ngây chỉ với các bước đơn giản

Kẹo là một món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và cả người lớn. Đặc biệt, những món kẹo dẻo có hình dạng đẹp mắt, hương vị trái cây thơm ngon đã trở thành món quà vặt không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm kẹo dẻo dai ngon, chuẩn bị chẳng kém những món kẹo bày bán trên thị trường.

Làm gà nướng lửa trại đảm bảo thành công
Làm gà nướng lửa trại đảm bảo thành công

Gà nướng lửa trại là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp đi chơi dã ngoại cùng bạn bè và người thân. Món ăn này được lựa chọn vì dễ làm, dễ chế biến lại còn mang lại một hương vị thơm ngon và rất dễ ăn

Hé lộ công thức làm nước mắm gừng cho các món ăn thêm đậm vị
Hé lộ công thức làm nước mắm gừng cho các món ăn thêm đậm vị

Người Việt chúng ta thường có thói quen chấm nước mắm để món ăn đậm vị và ngon hơn. Nước mắm gừng cực kỳ phù hợp với các món ăn luộc như: thịt vịt, rau, hay cá rán. Vậy làm sao để làm ra loại nước mắm gừng ngon cho các món ăn hay cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm nước mắm gừng.