Cách làm đậu xào nấm dễ thực hiện cho gia đình

Đậu xào nấm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nguyên liệu để làm nên món đồ ăn này cực kỳ rẻ, cách làm lại vô cùng đơn giản. Ngoài đậu và nấm là hai nguyên liệu chính thì còn có kết hợp thêm nhiều rau củ quả khác nữa. Hãy thử một lần chế biến món này cho gia đình bằng công thức dưới đây nhé.

Đậu xào nấm - món ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

 

Đậu xào nấm - món ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Đậu xào nấm cũng giống như nhiều món xào khác thôi. Món này được chế biến chủ yếu từ đậu cô ve; đậu hũ chiên vàng. Ngoài ra hiện nay người ta đã biến tấu ra nhiều công thức khác nhau như đậu xào nấm đông cô, đậu xào thịt,...

Các bước để thực hiện món ăn này khá cơ bản và dễ làm, những ai vừa bắt đầu tập nấu cũng có thể tự làm được món đậu xào nấm. Chỉ cần phi thơm dầu cùng hành tỏi, sau đó cho các nguyên liệu vào đảo đều cho chín. Trong khi xào thì nêm nếm cho hương vị vừa ăn thế là hoàn thành.

Món ăn ngoài hương vị đậm đà thì còn gây ấn tượng với người ăn nhờ màu sắc bắt mắt từ đậu phụ, đậu cô ve kết hợp cùng nhiều loại rau khác nữa. Có thể nói, đậu xào nấm là một món ăn chay ngon, rẻ, chất lượng nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đậu xào nấm

Để chế biến cho món đậu xào nấm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Đậu cô ve
  • Đậu hũ
  • Nấm rơm
  • Cà rốt
  • Nghệ tươi
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Ớt trái; tiêu xay nhuyễn
  • Các gia vị đi kèm bao gồm: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, xì dầu,...

Cách chế biến món đậu xào nấm

 

Cách chế biến món đậu cô ve xào nấm cùng đậu hũ chiên

Như đã giới thiệu ở đầu bài, món đậu xào nấm đã được chế biến theo nhiều cách thức khác nhau. Mỗi một công thức lại mang lại cho người ăn trải nghiệm hương vị riêng biệt. Dưới đây ReviewAZ sẽ giới thiệu cho bạn đọc 3 cách nấu dễ thực hiện nhất.

Cách chế biến món đậu cô ve xào nấm cùng đậu hũ chiên

 

Cách chế biến món đậu xào nấm

Đây chính là món ăn quen thuộc dễ làm nhất cho món đậu xào nấm. Để làm được món đậu cô ve xào nấm cùng đậu hũ chiên, bạn cần tiến hành các bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu cô ve sau khi mua về thì tách hết hai phần xơ hai bên thân đậu, sau đó ngâm muối rồi rửa thật sạch sẽ. Cắt đậu thành từng miếng nhỏ, ngắn dài tùy ý sao cho vừa ăn là được.
  • Cà rốt bỏ vỏ rửa sạch sau đó thái sợi hoặc cắt khúc vuông nhỏ.
  • Nấm rơm đem ngâm với một chút nước ấm pha muối loãng. Để có thể loại bỏ hết phần bụi bẩn ra ngoài, tiếp đến rửa lại thật sạch với nước sạch. Có thể chẻ đôi nấm nếu thấy kích cỡ nấm khá lớn.
  • Đậu hũ rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành nhiều khối vuông nho nhỏ vừa đủ.
  • Nghệ tươi gọt bỏ hết tất cả vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn ra.
  • Hành lá rửa sạch, thái từng khúc nhỏ.

Bước 2: Tiến hành chế biến món đậu cô ve xào nấm cùng đậu hũ chiên

  • Cho một chiếc chảo nhỏ lên bếp, đổ thêm vào đó một ít dầu. Khi dầu đã được đun nóng thì cho hết đậu hũ vào rán đều vàng. Sau đó vớt ra cho vào một đĩa khác.
  • Tiếp tục cho thêm dầu cùng hành khô và tỏi cùng nghệ tươi vào phi thơm.
  • Cho nếm rơm và đậu cô ve; cà rốt vào xào đến khi chín. Trong quá trình xào cho thêm một chút nước mắm, một muỗng bột nêm, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.
  • Đến khi các nguyên liệu đã gần chín thì cho hết phần đậu hũ đã rán qua vào đảo thêm một đợt nữa là được.
  • Nhắc chảo xuống rồi thả hết hành lá cắt nhỏ, rưới thêm một ít tiêu trên bề mặt nữa là được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu cô ve xào nấm cùng đậu hũ chiên rồi. 

Cách chế biến món đậu xào nấm rơm thịt băm

 

Cách chế biến món đậu xào nấm rơm thịt băm

Món đậu xào nấm rơm thịt băm sẽ mang lại cho người ăn sự thanh đạm, ít dầu mỡ. Đậu xào nấm rơm thịt băm khi ăn cùng cơm trắng cũng là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: 1 bìa đậu hũ trắng, 300 gram thịt bằm, 150 gram nấm rơm, 100 gram thịt bằm, 1 ít hành lá, cùng các gia vị đi kèm như muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn, dầu hào,...
  • Cắt bỏ hết phần chân và những phần giập nát của nấm rơm. Sau đó rửa sạch, ngâm trong một chiếc tô có pha chút nước muối. Ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau khi ngâm thì thái miếng nấm rơm ra thành 3 đến 4 phần nhỏ tùy thích.
  • Thịt bằm đem đi ướp cùng một chút bột nêm, một chút hạt tiêu đen và ½ thìa dầu ăn. Tiến hành ướp trong khoảng 5 đến 10 phút.
  • Đậu hũ sau khi mua về đem đi rửa sạch và để ráo. Sau đó thái miếng thịt vuông nhỏ vừa ăn. Cho vào chảo chiên đều vàng qua, sau đó vớt ra.
  • Hành lá cắt bỏ hết phần rễ và những lá hành vàng, úa; rửa sạch. Thái khúc nhỏ để riêng phần đầu trắng và phần lá xanh sang một bên. Đầu hành lá đập dập rồi xắt nhỏ.
  • Dùng một chiếc chảo rồi thêm khoảng 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng lên cho hành và phi thơm. Sau đó cho tiếp phần thịt xay vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp theo cho nấm rơm vào đảo đều từ 1 đến 2 phút. Sau đó cho miếng đậu hũ cùng nấm rơm vào đảo thêm 2 phút nữa. Trong quá trình thì cho thêm một ít dầu hào, nước mắm cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
  • Sau khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị và chín thì tắt bếp, rồi rắc thêm một ít hành lá cùng tiêu xay vào là hoàn thành.

Cách chế biến món đậu xào nấm và tôm

  • Các nguyên liệu cần chuẩn bị: đậu cô ve, nấm thủy tiên, tôm bóc nõn, hành khô, hành hoa, mùi tàu, gia vị như bột nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn,...
  • Tôm sau khi sơ chế bóc hết vỏ thì rửa sạch.
  • Nấm thủy tiên tiến hành rửa sạch bằng nước muối pha loãng.
  • Đậu cô ve tước bỏ phần cọng xơ đi sau đó rửa sạch.
  • Dùng một chiếc chảo phi hành khô với dầu ăn rồi cho tôm vào đảo chín đều. Cho thêm một ít nước mắm hoặc bột nêm vào cho tôm chín và ngấm đều gia vị.
  • Sau khoảng 2 phút cho hết đậu cô ve vào xào với lửa lớn. Tiếp đến cho hết nấm thủy tiên vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín đều và có vị vừa ăn thì cho hết mùi tàu, hành hoa đã thái nhỏ vào rồi đảo sơ qua.
  • Cuối cùng thì trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thôi.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món đậu xào nấm

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món đậu xào nấm

Hãy cùng xem một đĩa đậu xào nấm như thế nào là thành công nhé.

  • Về hình thức, đĩa đậu xào nấm phải bắt mắt với nhiều màu sắc đa dạng. Món ăn có màu xanh của đậu cô ve, màu trắng của đậu hũ kết hợp với màu cam của cà rốt.
  • Đậu phụ không bị nát, bét sau khi chế biến.
  • Rau củ quả trong món ăn vừa chín tới, không bị quá nục.
  • Khi ăn sẽ mang lại hương vị tươi ngon, độ ngọt tự nhiên của đậu và nấm

Trên đây là toàn bộ cách chế biến của món đậu xào nấm mà chúng tôi  muốn giới thiệu cho các bạn. Hy vọng bạn đọc có thể thành công với những công thức trê. Hãy tiếp tục theo dõi thêm nhiều công thức nữa tại website của ReviewAZ nhé


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác