Mách bạn cách làm lươn xào sả ớt thơm ngon đậm vị - món ngon cho cả gia đình

Những món ăn được chế biến từ lươn luôn luôn có một sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt. Với những người đã từng gắn bó với làng quê, ruộng đồng thì chắc hẳn còn thấy thân thương hơn nữa. Trong các cách chế biến thì lươn xào sả ớt là thơm ngon và dễ ăn nhất. Bạn có thể tranh thủ làm cho gia đình vào cuối tuần, hoặc ăn trong dịp liên hoan đều rất phù hợp. Hãy tham khảo ngay cách làm lươn xào sả ớt cùng với ReviewAZ nhé.

Lươn xào sả ớt- món ngon từ ruộng đồng

 

Lươn xào sả ớt- món ngon từ ruộng đồng

Lươn là một loài động vật không chân sống trong bùn hoặc vùng nước ngọt. Lươn chủ yếu xuất hiện ở các vùng đồng quê, và được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Ví dụ như lươn nướng, lẩu lươn, và cả lươn xào sả ớt. Thịt của chúng luôn có một sự đậm đà và thơm ngon vô cùng. Khi kết hợp với vị cay cay của ớt, mùi thơm nức của sả sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Mùa lươn sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, bạn có thể tranh thủ mua và cất trữ để thực hiện món lươn xào sả ớt cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:

  • 1 con lươn lớn
  • 3-4 cây sả
  • Ớt tươi
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn

Lưu ý: Cách chọn lươn ngon

  • Muốn mua được lươn ngon, bạn hãy chọn những con có kích cỡ to với độ dài vừa
  • Phần lưng có màu đen, bụng thì ánh vàng
  • Nên mua lươn đồng, tránh lươn nuôi vì đa số lươn nuôi rất tanh và bở. Ngược lại thì lươn đồng do sống ở sông suối, kênh rạch nên chúng có phần thịt rất chắc và mùi thơm

Các cách thực hiện lươn xào sả ớt

 

Các cách thực hiện lươn xào sả ớt

Sau khi đã đi chợ và tập hợp đầy đủ nguyên liệu thì bây giờ là lúc chế biến lươn. Không khó để làm được món ăn này, bạn chỉ cần một chút khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ, vì lươn cần sơ chế rất kỹ. Cùng bắt tay vào làm ngay nào.

Cách làm lươn xào sả ớt cực thơm ngon

ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để bạn dễ dàng thực hiện hơn nhé

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Sử dụng dao để cắt đầu lươn, loại bỏ nội tạng bên trong
  • Pha một chậu nước muối ấm rồi cho lươn vào làm sạch. Không sử dụng nước lạnh vì lươn rất dễ bị tanh
  • Để lươn hoàn toàn sạch và hết nhớt, bạn hãy cho lươn vào trong túi nilon hoặc hộp có nắp, bỏ thêm muối vào rồi xóc liên tục. Nhờ vậy mà lươn sẽ ra hết chất nhớt
  • Rửa lươn thêm một lần nữa với nước muối ấm
  • Lau khô

Lưu ý: thực hiện kỹ bước sơ chế vì nếu lươn tanh sẽ rất khó ăn. Trong cả quá trình không được sử dụng nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả rửa sạch, cắt khúc, chia thành hai phần. Một phần thực hiện băm nhỏ, phần còn lại cắt lát
  • Cho ớt, tỏi và băm cùng với sả

Bước 3: Tẩm ướp lươn

  • Ướp lươn với công thức: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, đường, hỗn hợp sả, tỏi và hành vừa mới băm
  • Trộn đều tay để lươn có thể ngấm gia vị
  • Thêm một chút bột nghệ cho món ăn có màu đẹp
  • Bọc kín lại rồi để tủ lạnh từ 20-30 phút

Bước 4: Xào sả ớt

luon-xao-ot-xa-recipe

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tỏi
  • Cho sả vào, phi tới khi sả và hành tỏi hơi xém vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ hết lươn vào chảo và xào cho săn, không nên xào quá lâu bởi lươn dễ bị khét và bén chảo
  • Tráng bát vừa dùng để ướp lươn, cho toàn bộ nước vừa tráng vào bên trong chảo, đậy kín lại rồi hạ lửa nhỏ liu riu
  • Tầm 10 phút thì bạn có thể mở vung, nêm nếm lại lươn một lần nữa và tắt bếp

Cách làm lươn xào lăn

Với một số gia đình có con nhỏ, chắc chắn sẽ không thể ăn được cay, vì thế bạn có thể thử sang cách này cũng ngon không kém nhé. Để làm được lươn xào lăn, bạn hãy chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như bún tàu, nấm mèo, nước cốt dừa, cà chua và ngò gai nhé.

  • Các bước sơ chế lươn cũng tương tự như ở cách làm trước
  • Với rau củ: 
  • Rửa sạch sả sau đó cũng chia hai phần, một phần băm nhuyễn, một phần cắt lát
  • Băm tỏi và một nửa quả ớt để khử sạch mùi tanh của lươn
  • Xả nấm mèo dưới vòi nước cho sạch hết phần bụi bẩn rồi ngâm từ 40-45 phút
  • Bún tàu ngâm nước ấm rồi cắt khúc khi bún đã nở
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành các múi cau
  • Nhặt rau ngò, rửa sạch, để ráo
  • Thực hiện ướp thịt lươn với công thức: hạt nêm, bột canh, muối, nước mắm ngon, đường và sả vào trộn đều
  • Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, thêm hành, tỏi, ớt vào và phi thơm để hỗn hợp này được dậy mùi
  • Thêm lươn vào để xào ở lửa lớn, xóc liên tục cho lươn được săn. Lưu ý không đảo nhiều để tránh làm nát phần thịt lươn
  • Khi thấy lươn đã có phần săn lại thì bạn đổ thêm nước cốt dừa vào trong chảo
  • Rim lươn cùng nước cốt dừa trong khoảng 10 phút, khi nào hỗn hợp sôi thì bạn cho nấm mèo, bún tàu vào và tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa sau đó tắt bếp
  • Cuối cùng cho ngò, rau đã được cắt nhỏ vào, đảo đều để rau chín
  • Bày biện ra đĩa rồi thưởng thức thôi

Lưu ý: Với cách làm này, bạn không nên nấu lươn ở trong nước cốt dừa quá lâu. Như vậy nước cốt dừa dễ dàng bị tách phần dầu, làm lươn bị ngấy

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm gggdf

Với món ăn này, bạn có thể kiểm tra độ thành công bằng những tiêu chí như sau

  • Lươn sau khi xào có màu vàng ươm của nghệ
  • Thịt lươn có vị ngọt đậm đà, thơm mùi sả và có vị ớt hơi cay
  • Lươn không tanh, không dai và không có mùi hôi và đã được làm sạch nhớt

Món này sẽ rất ngon khi ăn nóng, ăn kèm với cơm hoặc chấm cùng với bánh mì. Tuy nhiên nếu bạn ăn không hết và muốn bảo quản, thì có thể bọc kín ở trong hộp có nắp rồi để vào tủ lạnh. Thịt lươn sẽ mất ngon nếu làm lạnh lâu, vì vậy bạn chỉ nên bảo quản 1 ngày thôi nhé. Cách hay nhất vẫn là nấu đủ ăn cho cả gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của lươn xào sả ớt

 

1_bzfg

Lươn xào sả ớt là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Không chỉ tốt cho người già, trẻ nhỏ, mà thịt lươn còn dành cho cả người bệnh cần phục hồi sức khỏe.

  • Trong thịt lươn có chứa rất nhiều đạm và chất béo, giàu vitamin A
  • Bồi bổ khí huyết và tiêu trừ bệnh phong thấp
  • Chữa được cả bệnh suy dinh dưỡng
  • Tốt cho trẻ em và những người ốm yếu

Tuy nhiên với những người bị bệnh gút thì không nên ăn món ăn này. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến cũng cần cẩn thận từng khâu một để đảm bảo thịt lươn sạch, an toàn, không chứa ký sinh trùng.

Vậy là chúng ta đã cùng hoàn thiện món lươn xào sả ớt rồi, rất nhanh và ngon phải không nào? Bạn hãy lưu lại ngay những công thức này để áp dụng cho gia đình hoặc chia sẻ với bạn bè ngay nhé. Hy vọng thông tin vừa rồi đã có thể giúp ích cho bạn. Cập nhật thêm nhiều công thức mới từ ReviewAZ nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Cùng làm bánh tiramisu thơm ngon, đơn giản không cần nhiều dụng cụ
Cùng làm bánh tiramisu thơm ngon, đơn giản không cần nhiều dụng cụ

Bánh ngọt từ lâu quen thuộc trên thị trường ẩm thực Việt với mẫu mã và hương vị vô cùng đa dạng. Một trong số những loại bánh phổ biến nhất hiện nay phải kể đến bánh tiramisu. Món bánh này đã không còn xa lạ ở nhiều tiệm bánh, được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà
Cùng bạn vào bếp lách làm bánh xèo giòn rụm thơm ngon tại nhà

Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của người Việt. Không chỉ với người Việt món ăn này còn thu hút rất nhiều thực khách nước ngoài tò mò muốn thưởng thức bởi hương vị mới lạ của nó. Muốn thưởng thức một chiếc bánh xèo ngon thì không phải là một điều quá khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn muốn tìm hiểu xem làm cách nào để có thể tạo ra món bánh xèo ngon và hấp dẫn người khác như

Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị
Cách làm dứa sấy muối ớt ngon ăn Tết đậm vị

Dứa sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị của nhiệt đới. Với vị ngọt thanh thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng với vị mặn và cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng có thể từ chối món ăn này.

Cách làm hàu nướng phô mai siêu thơm ngon tại nhà
Cách làm hàu nướng phô mai siêu thơm ngon tại nhà

Trong những năm trở lại đây, hàu nướng phô mai dần trở thành một món ăn nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là những tín đồ mê hải sản. Người ta mê hàu nướng phô mai bởi mùi vị thơm thơm của phô mai hòa quyện với hàu.