Mách bạn cách làm lươn xào sả ớt thơm ngon đậm vị - món ngon cho cả gia đình

Những món ăn được chế biến từ lươn luôn luôn có một sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt. Với những người đã từng gắn bó với làng quê, ruộng đồng thì chắc hẳn còn thấy thân thương hơn nữa. Trong các cách chế biến thì lươn xào sả ớt là thơm ngon và dễ ăn nhất. Bạn có thể tranh thủ làm cho gia đình vào cuối tuần, hoặc ăn trong dịp liên hoan đều rất phù hợp. Hãy tham khảo ngay cách làm lươn xào sả ớt cùng với ReviewAZ nhé.

Lươn xào sả ớt- món ngon từ ruộng đồng

 

Lươn xào sả ớt- món ngon từ ruộng đồng

Lươn là một loài động vật không chân sống trong bùn hoặc vùng nước ngọt. Lươn chủ yếu xuất hiện ở các vùng đồng quê, và được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Ví dụ như lươn nướng, lẩu lươn, và cả lươn xào sả ớt. Thịt của chúng luôn có một sự đậm đà và thơm ngon vô cùng. Khi kết hợp với vị cay cay của ớt, mùi thơm nức của sả sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Mùa lươn sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, bạn có thể tranh thủ mua và cất trữ để thực hiện món lươn xào sả ớt cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:

  • 1 con lươn lớn
  • 3-4 cây sả
  • Ớt tươi
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn

Lưu ý: Cách chọn lươn ngon

  • Muốn mua được lươn ngon, bạn hãy chọn những con có kích cỡ to với độ dài vừa
  • Phần lưng có màu đen, bụng thì ánh vàng
  • Nên mua lươn đồng, tránh lươn nuôi vì đa số lươn nuôi rất tanh và bở. Ngược lại thì lươn đồng do sống ở sông suối, kênh rạch nên chúng có phần thịt rất chắc và mùi thơm

Các cách thực hiện lươn xào sả ớt

 

Các cách thực hiện lươn xào sả ớt

Sau khi đã đi chợ và tập hợp đầy đủ nguyên liệu thì bây giờ là lúc chế biến lươn. Không khó để làm được món ăn này, bạn chỉ cần một chút khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ, vì lươn cần sơ chế rất kỹ. Cùng bắt tay vào làm ngay nào.

Cách làm lươn xào sả ớt cực thơm ngon

ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để bạn dễ dàng thực hiện hơn nhé

Bước 1: Sơ chế lươn

  • Sử dụng dao để cắt đầu lươn, loại bỏ nội tạng bên trong
  • Pha một chậu nước muối ấm rồi cho lươn vào làm sạch. Không sử dụng nước lạnh vì lươn rất dễ bị tanh
  • Để lươn hoàn toàn sạch và hết nhớt, bạn hãy cho lươn vào trong túi nilon hoặc hộp có nắp, bỏ thêm muối vào rồi xóc liên tục. Nhờ vậy mà lươn sẽ ra hết chất nhớt
  • Rửa lươn thêm một lần nữa với nước muối ấm
  • Lau khô

Lưu ý: thực hiện kỹ bước sơ chế vì nếu lươn tanh sẽ rất khó ăn. Trong cả quá trình không được sử dụng nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả rửa sạch, cắt khúc, chia thành hai phần. Một phần thực hiện băm nhỏ, phần còn lại cắt lát
  • Cho ớt, tỏi và băm cùng với sả

Bước 3: Tẩm ướp lươn

  • Ướp lươn với công thức: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu điều, đường, hỗn hợp sả, tỏi và hành vừa mới băm
  • Trộn đều tay để lươn có thể ngấm gia vị
  • Thêm một chút bột nghệ cho món ăn có màu đẹp
  • Bọc kín lại rồi để tủ lạnh từ 20-30 phút

Bước 4: Xào sả ớt

luon-xao-ot-xa-recipe

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tỏi
  • Cho sả vào, phi tới khi sả và hành tỏi hơi xém vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ hết lươn vào chảo và xào cho săn, không nên xào quá lâu bởi lươn dễ bị khét và bén chảo
  • Tráng bát vừa dùng để ướp lươn, cho toàn bộ nước vừa tráng vào bên trong chảo, đậy kín lại rồi hạ lửa nhỏ liu riu
  • Tầm 10 phút thì bạn có thể mở vung, nêm nếm lại lươn một lần nữa và tắt bếp

Cách làm lươn xào lăn

Với một số gia đình có con nhỏ, chắc chắn sẽ không thể ăn được cay, vì thế bạn có thể thử sang cách này cũng ngon không kém nhé. Để làm được lươn xào lăn, bạn hãy chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như bún tàu, nấm mèo, nước cốt dừa, cà chua và ngò gai nhé.

  • Các bước sơ chế lươn cũng tương tự như ở cách làm trước
  • Với rau củ: 
  • Rửa sạch sả sau đó cũng chia hai phần, một phần băm nhuyễn, một phần cắt lát
  • Băm tỏi và một nửa quả ớt để khử sạch mùi tanh của lươn
  • Xả nấm mèo dưới vòi nước cho sạch hết phần bụi bẩn rồi ngâm từ 40-45 phút
  • Bún tàu ngâm nước ấm rồi cắt khúc khi bún đã nở
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành các múi cau
  • Nhặt rau ngò, rửa sạch, để ráo
  • Thực hiện ướp thịt lươn với công thức: hạt nêm, bột canh, muối, nước mắm ngon, đường và sả vào trộn đều
  • Cho chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, thêm hành, tỏi, ớt vào và phi thơm để hỗn hợp này được dậy mùi
  • Thêm lươn vào để xào ở lửa lớn, xóc liên tục cho lươn được săn. Lưu ý không đảo nhiều để tránh làm nát phần thịt lươn
  • Khi thấy lươn đã có phần săn lại thì bạn đổ thêm nước cốt dừa vào trong chảo
  • Rim lươn cùng nước cốt dừa trong khoảng 10 phút, khi nào hỗn hợp sôi thì bạn cho nấm mèo, bún tàu vào và tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa sau đó tắt bếp
  • Cuối cùng cho ngò, rau đã được cắt nhỏ vào, đảo đều để rau chín
  • Bày biện ra đĩa rồi thưởng thức thôi

Lưu ý: Với cách làm này, bạn không nên nấu lươn ở trong nước cốt dừa quá lâu. Như vậy nước cốt dừa dễ dàng bị tách phần dầu, làm lươn bị ngấy

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm gggdf

Với món ăn này, bạn có thể kiểm tra độ thành công bằng những tiêu chí như sau

  • Lươn sau khi xào có màu vàng ươm của nghệ
  • Thịt lươn có vị ngọt đậm đà, thơm mùi sả và có vị ớt hơi cay
  • Lươn không tanh, không dai và không có mùi hôi và đã được làm sạch nhớt

Món này sẽ rất ngon khi ăn nóng, ăn kèm với cơm hoặc chấm cùng với bánh mì. Tuy nhiên nếu bạn ăn không hết và muốn bảo quản, thì có thể bọc kín ở trong hộp có nắp rồi để vào tủ lạnh. Thịt lươn sẽ mất ngon nếu làm lạnh lâu, vì vậy bạn chỉ nên bảo quản 1 ngày thôi nhé. Cách hay nhất vẫn là nấu đủ ăn cho cả gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của lươn xào sả ớt

 

1_bzfg

Lươn xào sả ớt là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Không chỉ tốt cho người già, trẻ nhỏ, mà thịt lươn còn dành cho cả người bệnh cần phục hồi sức khỏe.

  • Trong thịt lươn có chứa rất nhiều đạm và chất béo, giàu vitamin A
  • Bồi bổ khí huyết và tiêu trừ bệnh phong thấp
  • Chữa được cả bệnh suy dinh dưỡng
  • Tốt cho trẻ em và những người ốm yếu

Tuy nhiên với những người bị bệnh gút thì không nên ăn món ăn này. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến cũng cần cẩn thận từng khâu một để đảm bảo thịt lươn sạch, an toàn, không chứa ký sinh trùng.

Vậy là chúng ta đã cùng hoàn thiện món lươn xào sả ớt rồi, rất nhanh và ngon phải không nào? Bạn hãy lưu lại ngay những công thức này để áp dụng cho gia đình hoặc chia sẻ với bạn bè ngay nhé. Hy vọng thông tin vừa rồi đã có thể giúp ích cho bạn. Cập nhật thêm nhiều công thức mới từ ReviewAZ nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác