Cách làm ếch xào lá lốt đậm đà hương vị quê hương

Ếch xào lá lốt là một món ăn mới lạ, bổ dưỡng giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Ếch xào lá lốt là một món ăn dân dã mà ngon miệng và được nhiều người yêu thích. Món ếch xào lá lốt được người thưởng thức khen ngợi rất nhiều vì hương vị đậm đà của nó mang lại. Và ai khi mới lần đầu ăn món ăn mới lạ này đều có cảm tình và chấm điểm rất cao về sự hấp dẫn của nó. Cách làm món ếch xào lá lốt này cũng rất đơn giản và dễ tìm kiếm nguyên liệu.

Sau đây, ReviewAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ếch xào lá lốt tại nhà, thơm ngon hấp dẫn như ăn ở nhà hàng.

Ếch xào lá lốt - Món ăn lạ hấp dẫn

Ếch xào lá lốt là món ăn dân dã và thơm ngon cực kì. Món ăn được chế biến từ ếch và lá lốt. Nghe có vẻ lạ và hơi khó vì khi nghĩ đến con ếch khiến nhiều người sợ hoặc không biết làm thịt ếch. Nhưng quy trình làm món ăn này khá là đơn giản, nó cũng tương tự như những món thịt xào bình thường mà chúng ta vẫn hay làm.

Ếch xào lá lốt - Món ăn lạ hấp dẫn

Thịt ếch là một loại thịt rất ngon và lạ miệng khiến nhiều người ăn vào thấy thích thú và cảm thấy món ăn thực sự hấp dẫn. Quy trình làm món ếch xào lá lốt vô cùng đơn giản, làm đúng cách thì bạn sẽ có một đĩa ếch xào lá lốt thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi bạn bè gần xa.

Xem thêm: Review top 5 quán lẩu ếch Hà Nội rẻ và thịt ếch thơm ngon

Nguyên liệu làm ếch xào lá lốt

  • Ếch tươi 600 g
  • củ nén 25 g
  • ớt sừng 1 quả
  • hành tây 1 củ
  • hành tím 3 củ
  • nghệ 1 củ
  • lá lốt 25 g
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, nước tương và giấm gạo,..

Cách làm món ếch xào lá lốt

Nhiều người vẫn nghĩ, làm món ăn liên quan đến thịt ếch phức tạp lắm vì nhiều người không biết thịt ếch. Nhưng các bạn đừng lo, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt ếch đặc biệt là món ếch xào lá lốt thơm ngon hấp dẫn hoặc các bạn có thể mua ếch thịt sẵn về để chế biến nhé.

Bước 1: Sơ chế

Ếch mua về bạn đem cắt đầu và chân, nhúng sơ với nước sôi rồi lột da ếch, bỏ hết nội tạng bên trong của con ếch chỉ lấy thịt ếch. Bóp ếch với một chút muối và rượu cho sạch nhớt đi rồi đem rửa lại với nước lạnh. Để ếch ra rổ cho ráo nước sau đó bạn đem ếch chặt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế-1

Lá lốt thì bạn có thể mua hoặc ở quê hay có nhà trồng được lá lốt thì qua đó xin một chút rồi đem về rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Lưu ý rằng lá lốt bạn nên chọn lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non để món ăn hấp dẫn hơn.

Hành tây thì bạn lột vỏ và cắt múi cau. Củ nén thì bạn đập dập. Nghệ đem cạo vỏ sau đó rửa sạch rồi cắt từng lát mỏng. Hành tím cũng lột vỏ sau đó băm nhuyễn. Quả ớt sừng bạn chẻ đôi, bỏ hạt đi, cắt miếng nhỏ khoảng 1cm.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Ướp thịt ếch

Bạn tiến hành ướp thịt ếch với các gia vị gồm có: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hành tím đã băm nhỏ, 1 thìa củ nén đập dập. Trộn đều hỗn hợp với nhau rồi ướp với thịt ếch trong khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm đều các loại gia vị.

Bước 3: Xào thịt ếch

Bạn bắc chảo lên bếp, khi nào chảo nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, sau đó thêm chút hành tím băm nhỏ, củ nén đập dập và nghệ cắt lát vào để phi thơm. Rồi cho thịt ếch đã ướp gia vị vào để xào và đảo đều tay.

Xào thịt ếch

Xào tới khi bạn thấy thịt ếch đã săn lại thì cho hết phần nước ướp còn dư vào chảo thịt ếch và đảo đều lên. Tiếp tục cho thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa nước mắm vào chảo thịt ếch. Đun trên lửa nhỏ từ khoảng 3 – 4 phút để thịt ếch chín và có màu vàng đẹp rồi bạn tiếp tục cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều. Cuối cùng là bạn cho lá lốt vào và đảo đều lên lần nữa và tắt bếp nhé.

Xem thêm: Công thức cách làm thịt kho tương ngon và thơm nức mũi

Cách làm ếch xào lá tía tô

Thịt ếch có thể chế biến với nhiều loại thực vật khác nhau như nấu với măng hay cả lá tía tô. Bên trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm món ếch xào lá lốt, sau đây xin gửi tới bạn đọc cách làm món ếch xào lá tía tô để bạn đọc tham khảo nhé.

Bước 1 và 2 sơ chế ếch và ướp gia vị hầu như đều giống với món ếch xào lá lốt. Ở đây chỉ có khác một điều đó là thay vì xào với lá lốt thì ta đem xào với lá tía tô nhé.

Bước 3: Xào ếch với lá tía tô

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng, rồi cho hành tím, gừng băm nhuyễn vào để phi thơm. Sau đó, cho phần ếch mà bạn đã ướp gia vị vào xào cho săn miếng thịt ếch. Khi ếch vừa săn thịt, bạn cho ngay vào chảo 1/2 bát nước và tiếp tục xào với lửa nhỏ để thịt ếch chín đều và ngấm gia vị.

Xào ếch với lá tía tô

Rồi bạn cho vào chảo 1/3 thìa canh đường, đảo đều tay cho đến khi thấy phần nước xào sánh lại thì bạn cho tía tô cắt nhỏ và phần hành lá cắt khúc, với ớt cắt lát vào chảo. Xào thêm khoảng từ 1 - 2 phút cho các nguyên liệu chín hoàn toàn thì bạn tắt bếp, cho ếch ra dĩa.

Xem thêm: Bật mí cách làm cà tím nhồi thịt hấp dẫn cho bữa ăn gia đình 

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Món ếch xào lá lốt sau khi hoàn thành hấp dẫn với miếng thịt ếch chín đều, mềm ngọt và thấm đậm gia vị thêm chút thơm mùi của lá lốt và nghệ. Bạn cho món ăn ra đĩa để ăn cùng với cơm, chấm cùng với một chút nước mắm, nếu muốn ăn cay bạn có thể hoàn thêm chút ớt cắt lát nhé.

Cách bảo quản món ếch xào lá lốt

Món ếch xào lá lốt hay lá tía tô khi dùng xong hoặc phần cho người thân chưa ăn kịp thì bạn nên bảo quản cẩn thận. Để món ăn vào một khay hoặc hộp bảo quản thức ăn rồi cất vào tủ lạnh. Khi nào muốn ăn thì bỏ ra và xào qua lại cho nóng rồi thưởng thức nhé.

Nếu để bên ngoài mà không cho vào tủ lạnh thì bạn có thể chỉ để được khoảng 6 tiếng. Vì để bên ngoài lâu thì món ăn sẽ bị hỏng. Cách tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Công dụng của món ếch xào lá lốt

Ếch xào lá lốt đơn thuần là một món ăn lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Nhưng bên cạnh đó nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ người thưởng thức. Ăn ếch xào lá lốt giúp trị đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh, trị mụn nhọt lâu ngày không khỏi,..

Không những vậy, món ăn này còn giúp giảm nhiệt cho mùa hè oi bức vì thịt ếch có tính mát lại giàu protein kết hợp với lá lốt thì tác dụng của món ăn này thật tuyệt vời cho ngày hè nóng bức bạn nhé.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đưa ra một vài hướng dẫn bạn cách làm món ếch xào lá lốt tại nhà. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn đọc làm món ăn một cách đơn giản nhất. Để bạn trổ tài cùng với gia đình và người thân của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm!
Cách làm nấm xào hải sản đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình
Cách làm nấm xào hải sản đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

Thay vì các món ăn thông thường được chế biến từ hải sản như hấp, nướng,… bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau trong món nấm xào hải sản. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị lạ miệng, cách chế biến dễ dàng lại kích thích vị giác

Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi
Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi

Cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ, bạn đã biết chưa? Ngày này, kho quẹt đã xuất hiện ở rất nhiều hơn và trở thành món ăn được ưa thích. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện với thịt ba chỉ và tôm luôn hấp dẫn mọi người.

Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ
Hướng dẫn cách làm tương ớt chuẩn vị và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Cách làm tương ớt đơn giản và nhanh chóng tại nhà bạn đã biết chưa? Tương ớt là gia vị không thể thiếu để làm các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nó cũng là một trong những loại gia vị được ưa thích hiện nay. Thay vì bỏ tiền ra mua, mọi người có thể tự làm ở nhà để đảm bảo hơn. Vậy cách làm tương ớt đơn giản tại nhà như thế nào?

Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị
Làm pate gan heo truyền thống vô cùng đơn giản mà vẫn đậm vị

Pate là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em đến người lớn. Có mặt phổ biến trong các bữa ăn sáng hay các bữa ăn nhanh bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp pate hiện nay trên thị trường chưa đảm bảo được về chất lượng sản phẩm.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng