Ghi nhớ cách làm bánh mì hoa cúc cho bữa sáng giàu năng lượng

Bánh mì hoa cúc từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người.. Ngay khi được du nhập vào Việt Nam, loại bánh này ngay lập tức đã trở thành mặt hàng được săn lùng nhất. Sự thu hút không chỉ tới từ cái tên độc lạ mà còn bởi hương vị thơm ngon quyên rũ không thể chối từ. Tuy nhiên nhiều người vẫn lo sợ chất lượng các sản phẩm bánh đang bày bán trên thị trường. Nếu bạn mong muốn giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tiết kiệm chi phí, thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh mì hoa cúc nhé.

Nguồn gốc của bánh mì hoa cúc

Nguồn gốc của bánh mì hoa cúc

 Đây sẽ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Món ăn có cái tên đầy lãng mạn này đến từ Pháp, kinh đô của ánh sáng. Một tên gọi khác mà bạn có thể dùng để nói về bánh mì hoa cúc trong tiếng Pháp, đó là Brioche.

Khi thưởng thức bánh mì hoa cúc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những điểm tương đồng của bánh mì này với các loại bánh truyền thống chúng ta vẫn hay ăn. Đó là hương thơm của trứng và bơ sữa. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là bởi mùi thơm rất đặc trưng và hương vị đậm đà. Bạn có thể sử dụng bánh mì hoa cúc để ăn sáng hoặc dùng như một món khai vị, tráng miệng tùy thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hàng bán đồ làm bánh nào. Chúng ta cần những gì để tạo nên món bánh này?

  • 500 gram bột đa dụng hoặc bột chuyên để làm bánh mì
  • 6 quả trứng gà
  • 5 gram bột men nở
  • Ống vani hoặc hương liệu cam, dâu
  • 3 muỗng đường
  • Muối bọt
  • 150 gram bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng
  • 50 gram sữa bột
  • 20 gram kem sữa
  • 3 muỗng hạt hạnh nhân được thái lát sẵn.

Lưu ý

  • Sử dụng bơ động vật để cho món bánh thơm hơn. Bơ thực vật sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhưng mùi vị không thơm ngon bằng
  • Nếu không mua được kem tươi, bạn có thể sử dụng bơ và sữa tươi để thay thế. Tuy nhiên hương vị sẽ không đảm bảo.
  • Nếu bạn muốn công thức chuẩn Pháp hơn, có thể cho thêm rượu Rum và dầu hoa cam. Các hương liệu tuy làm bánh thơm hơn nhưng sẽ át đi hương vị bơ tự nhiên.

Cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp

Sau khi đã đầy đủ nguyên liệu, hãy bắt tay vào làm ngay bánh mì hoa cúc. Tuy có rất nhiều bước và đòi hỏi sự khéo tay, nhưng ReviewAz sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể nhất để bạn hoàn thành xuất sắc món ăn này.

Cùng tiến hành nhé:

Bước 1: Làm bột bánh

Làm bột bánh

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất chính là tạo ra một loại bột bánh thật đúng chuẩn. Bột bánh này sẽ quyết định lớn tới thành phẩm bánh của bạn.

  • Lấy một chiếc bát lớn, cho các nguyên liệu sau vào bát: bột mì, đường tùy theo độ ngọt mà bạn mong muốn, 2 thìa cà phê muối và bột men nở.
  • Tiếp theo, cho sữa tươi và kem sữa vào bên trong
  • Cho 4 quả trứng cùng ống vani hoặc loại hương liệu bạn thích, trộn thật đều tay. Bước này có thể sử dụng máy đánh trứng, máy trộn bột để hoàn thiện nhé.
  • Dùng máy nhồi bột tiếp tục khuấy nguyên liệu với tốc độ thấp, cho tới khi bạn thấy được lớp bột trở nên mịn mượt nhất có thể
  • Thêm trứng nếu bột quá khô
  • Có thể sử dụng tay để nhồi bột tuy nhiên cách này sẽ mất thời gian hơn và khiến bột hơi lợn cợn

Bước 2: Ủ bột bánh

Ủ bột bánh

  • Quét một lớp dầu ăn vào trong âu rồi đặt bột bánh vào. Lật bột liên tục để đảm bảo bột đã dính hết dầu ăn vào mặt ngoài. Việc này sẽ tránh làm bánh của bạn bị khô vào thời gian ủ.
  • Lấy một chiếc khăn ấm để ủ lên bột, thời gian bạn cần ủ bột rơi vào tầm 90 phút. Tùy nhiệt độ mà thời gian thay đổi, ví dụ như ở nhiệt độ thấp, thời gian ủ sẽ dài hơn và ngược lại
  • Khi thấy bột nở gấp đôi thì bạn hãy dùng tay để ép cho bột dẹt xuống, làm toàn bộ hơi khí được thoát ra bên ngoài
  • Tạo hình bột thành từng khối, đặt cục bột trở lại vào bát rồi tiếp tục dùng khăn ủ lần thứ 2 với thời gian 40 phút, hoặc 2.5 tiếng nếu có thời gian
  • Ép để toàn bộ khí trong bột được thoát ra bên ngoài, nhồi lại một cách nhẹ nhàng
  • Tiến hành cân bột, chia thành ba phần bằng nhau
  • Phủ tay với một lớp bột mì rồi nặn bột thành các sợi dài với độ dày lý tưởng, dùng ba sợi bột này để tết bím
  • Đặt bột vào âu, đậy khăn, để bột ở nhiệt độ phòng cho tới khi bột này nở 80%

Bước 3: Nướng bánh mì hoa cúc

Nướng bánh mì hoa cúc

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C và chờ trong 15 phút
  • Khuấy đều một quả trứng, và rây qua rây
  • Dùng chổi quét trứng lên khắp bề mặt bánh sao cho đều nhất
  • Phết thêm một lớp bơ lên toàn bộ bánh
  • Xếp một lớp hạnh nhân đã được thái lát lên phía trên. Bạn có thể thay thế hạnh nhân thành các loại hạt khác như hạt chia, hạt bí, hạt dưa tùy vào sở thích.
  • Đặt khay bánh ở giữa lò. Lưu ý nếu lò có diện tích nhỏ thì bạn có thể đặt ở rãnh bên dưới trong cùng
  • Dùng bình xịt nước vào trong không gian lò để có thêm độ ẩm
  • Tiến hành nướng trong 25 phút để tránh bị khô
  • Sau khi lò báo nướng hoàn thành, bạn có thể dùng tăm xiên xem bánh còn dính tăm không. Nếu không tức là bánh đã chín
  • Đợi bánh nguội rồi róc bánh ra khỏi khay, cho vào túi bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Cũng như các loại bánh mì thông thường, bánh mì hoa cúc thành phẩm cần có những yêu cầu sau

  • Vỏ bánh có màu vàng sậm của trứng
  • Bánh thơm bơ và trứng
  • Bên ngoài bánh giòn nhẹ, bên trong mềm xốp, có thể tách ra từng xới bột tơi, không khô cứng
  • Bánh không chai cháy xém mặt ngoài

Cách bảo quản bánh mì hoa cúc

Để bảo quản bánh mì hoa cúc, bạn cần bọc bánh vào trong các loại túi bánh chuyên dụng, bịt kín. Bánh có thể để tới 3 ngày. Bạn cũng để được bánh trong ngăn đá tủ lạnh rồi khi cần ăn, chỉ việc rã đông bằng lò nướng.

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì hoa cúc

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì hoa cúc

Không chỉ ăn ngon mà món bánh này còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Một số công dụng chủ yếu của bánh mà ta có thể kể tới như sau

  • Chứa rất ít calo nên phù hợp với những người có chế độ ăn tốt cho sức khỏe hay có ý định giảm cân
  • Chứa một lượng lớn chất xơ, vì vậy rất khuyên dùng cho ai đang bị bệnh về đường tiêu hóa
  • Những loại hạt cho vào trong bánh mì, ví dụ như hạt chia, hạt hanh nhân đều có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm trí não được khỏe mạnh hơn

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn hương vị Pháp. Bạn có thể sử dụng công thức này để áp dụng ngay hôm nay, làm món quà vặt cho gia đình và người thân. Hãy tùy ý phát triển công thức để cho ra được một công thức riêng với giá trị tốt nhất. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn. Theo dõi các thông tin mới được cập nhật liên tục từ ReviewAz nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác