Tự tay làm bánh bông lan thơm, mềm như ngoài tiệm chỉ với cách làm cơ bản

Bánh bông lan được coi là loại bánh truyền thống và ra đời từ rất lâu. Nó có hương vị thơm, mềm và hấp dẫn. Mọi người có thể ăn kèm với kem tươi hoặc hoa quả để tăng thêm hương vị. Đây cũng là loại bánh được yêu thích và không thể thiếu trong những món tráng miệng. Vậy mọi người đã thử làm món bánh này chưa?

Để ReviewAZ chia sẻ ngay cách làm bánh bông lan vô cùng đơn giản và chất lượng ngay tại nhà. Mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây.

Bánh bông lan

 

Bánh bông lan

Bánh bông lan là một loại bánh xốp mềm và có mùi thơm của sữa, vani. Nó có thể phù kem thành bánh kem để ăn kèm thêm hấp dẫn hơn. Nguyên liệu chính làm lên bánh kem đó chính là bột mì và bột bắp. Mỗi loại bột sẽ có những công thức khác nhau để chế biến.

Bánh bông lan có đặc trưng là xốp xốp, mềm mịn và ngọt tự nhiên. Đây cũng món bánh được ưa thích hiện nay. Đặc biệt các bé đều rất mê loại bánh này. Chính vì vậy mà các mẹ thường xuyên tìm hiểu và làm ra những loại bánh bông lan có hương vị khác nhau.

Hiện nay có một số loại bánh bông lan được biến tấu như bánh bông lan trứng muối, bánh bông lan phô mai,...Những loại bánh này đều có hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Để tìm hiểu rõ hơn về cách làm, chúng tôi sẽ bật mí ngay sau đây.

Nguyên liệu

  • 5 quả trứng
  • 50g bột mỳ đa dụng
  • 50g bột bắp
  • 35 ml dầu ăn
  • 35 ml sữa tươi
  • 80g đường
  • 1 thìa mật ong
  • 1 xíu muối
  • 1 kg muối ( sử dụng để nướng)

Cách làm

 

Cách làm bánh

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, mời mọi người tiến hành đến bước làm bánh. Những bước dưới đây được thực hiện rất đơn giản. Mọi người hãy chú ý và làm theo để có một chiếc bánh chuẩn vị nhất nhé. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

  • Bước đầu tiên đó chính là bước chuẩn bị nguyên liệu bột bánh. Lấy trứng và tách riêng lòng đỏ, lòng trắng ra hai chiếc bát khác nhau.
  • Cho vào tô lòng trắng đỏ với 35ml sữa tươi, 35ml dầu ăn và 1 thìa mật ong. Bắt đầu khuấy đều để các nguyên liệu được hòa quyện nhất.
  • Đổ bắp vào tô lòng đỏ và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp lên. Cho thêm bột mì vào hỗn hợp đó. Tuy nhiên, bước này nên sử dụng rây để lọc bột mì cho mịn nhất.
  • Cho ít muối vào tô lòng trắng trứng. Khuấy đều hỗn hợp đến khi được bông vừa phải. Các bạn có thể sử dụng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian. Cho 80g đường vào hôn hợp và đánh tiếp.
  • Sau khi hoàn thanh, đổ cả hai phần hỗn hợp vào và khuấy đều với nhau.

Bước 2: Nướng bánh

  • Tiếp theo là bước nướng bánh. Sử dụng 1kg muối đã chuẩn bị cho vào nồi. San đều số lượng muối để hấp thụ nhiệt tốt nhất.
  • Đổ phần bột đã trộn xong vào khuôn và xếp vào nồi muối đó. Chỉ cần đổ 2/3 phần khuôn để tránh tình trạng bánh bị tràn ra ngoài.
  • Đun nồi ở chế độ lửa nhỏ nhất khoảng 25 phút. Tiến hành bỏ vừng ra và lau hết phần nước để tránh nước rơi vào bánh khoảng 10 phút 1 lần.
  • Nếu bánh phồng to, xốp và không dính vào khuôn bánh là bánh đã chín.
  • Tắt bếp và để bánh nguội rồi lấy ra khỏi khuôn.

Cách làm bánh bông lan trứng muối

 

Cách làm bánh bông lan trứng muối

Để thay đổi khẩu vị, mọi người có thể chuyển qua món bánh bông lan trứng muối. Hương vị của món bánh này đã chinh phục cả những người khó tính nhất. Hãy cùng làm thử để thưởng thức tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 quả trứng gà
  • 6 lòng đỏ trứng muối
  • 2 hộp phô mai con bò cười
  • 125 gam bột mì
  •  80 gam đường
  • 70 gam bơ lạt
  • 5ml vani lỏng hoặc 1 ống vani
  • 80 ml sữa tươi
  • 1 thìa cafe bột nở
  • 30ml dầu ăn Rượu trắng

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Vớt lòng đỏ trứng muối và cho vào nồi hấp khoảng phút.

  •  Bước 2: Đánh bơ và đường để hòa quyện vào nhau. Cho thêm trứng gà vào đánh bông đều hỗn hợp lên.
  • Bước 3: Đổ bột mì, vani, bột nở vào trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp trứng vừa đánh xong. Tiếp tục đánh tan hỗn hợp này để tạo thành hỗn hợp mịn nhất.
  • Bước 4: Sử dụng dầu ăn phết vào khuôn bánh. Đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn để tránh bánh bị tràn ra ngoài. Xếp trứng muối, phô mai và chà bông lên trên.
  • Bước 5: Đặt bánh vào lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 25 phút. Kiểm tra xem bánh đã chín và cho ra đĩa.
  • Bước 4: Lót giấy nến vào khuôn làm bánh hoặc bạn có thể dùng dầu ăn phết vào nhé.

Yêu cầu về thành phẩm

 

Yêu cầu về thành phẩm-2

Chiếc bánh bông lan sau khi hoàn thành sẽ có màu hơi vàng và phần chóp sẽ phòng to cao hơn. Phần bánh không được dính vào vỏ khuôn bánh. Bánh có độ xếp, độ mềm mịn tốt. Đặc biệt bánh cần phải có mùi dịu nhẹ của trứng sữa. Nếu bánh có mùi tanh thì bánh không đạt yêu cầu và phần đánh trứng chưa hiệu quả. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị bạn ngọt dịu và béo ngậy của trứng sữa.

Để ngon hơn, mọi người có thể sử dụng thêm kem tươi hoặc kem bơ. Nó sẽ giúp chiếc bánh thêm ngậy và hương vị ngon hơn. Đặc biệt chiếc bánh sẽ trông bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể ăn kèm với hoa quả để tăng thêm khẩu vị nhé.

Cách bảo quản

Bánh bông lan ngon nhất là ăn khoảng 1 giờ đến 1 ngày hôm sau. Không nên để bánh quá lâu vì bánh sẽ bị khô và mất bị độ mềm ban đầu. Hương vị thơm của vani và sữa cũng không còn. Tuy nhiên nếu sử dụng không hết, các bạn hãy bọc phần bánh kín và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. THời gian sử dụng là từ 1 ngày đến 3 ngày. Để càng lâu thì bánh sẽ không còn ngon nữa.

Công dụng của món ăn

 

Công dụng của món ăn-1

Bánh bông lan được làm từ những nguyên liệu phổ biến và dễ tìm. Đó là trứng, đường, sữa và bột mì. Những nguyên liệu này đều chứa các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, lợi ích của bánh bông lan mang lại như sau:

  • Cung cấp protein cho cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động và vận động cả ngày
  • Cung cấp một số chất như canxi, kali, natri,...Những loại khoáng chất này sẽ giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn
  • Bổ sung một số chất như vitamin A, vitamin D và B12 giúp mắt sáng và duy trì được nguồn năng lượng dồi dào

Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều loại bánh bông lan. Vì bánh có chứa bột mì là carbohydrate và chứa nhiều đường. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây lên bệnh béo phì và tiểu đường. Mọi người có thể cho ít đường đi để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Bài viết đã nêu những thông tin trên về những cách làm bánh bông lan ngon và đơn giản. Những nguyên liệu đều rất dễ tìm và dễ mua. Mọi người có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi cả nhà và bạn bè. Hãy thay đổi thực đơn để mỗi ngày thêm phần phong phú và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Chúc mọi người thành công. Hãy truy cập vào trang web của ReviewAZ để tìm hiểu thêm những công thực nấu nướng khác nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác