Lẩu bò nhúng giấm - hương vị chua chua và đậm đà lôi cuốn với cách làm đơn giản

Lẩu bò nhúng giấm là món ăn hấp dẫn và thu hút rất nhiều người. Mọi người có thể thưởng thức với nhiều loại rau và nguyên liệu đi kèm. Cách làm bò những giấm cũng không quá phức tạp. Quan trọng nhất đó là phần nấu nước dùng. Vậy có bí quyết nào nấu nước dùng ngon và đơn giản không?

Mời mọi người đọc bài viết dưới đây của ReviewAZ để biết thêm bí quyết làm món này nhé.

Lẩu bò nhúng giấm - Món ăn hấp dẫn và độc đáo

 

Lẩu bò nhúng giấm - Món ăn hấp dẫn và độc đáo

Lẩu bò nhúng giấm là món ăn với nước dùng chua thanh của giấm và thịt bò dai ngon. Đây là món ăn quen thuộc đối với những tín đồ mê lẩu. Hương vị là sự kết hợp của thịt bò giàu chất dinh dưỡng và nước dùng độc đáo. Thịt bò sau khi nhúng giấm sẽ mang lại một hương vị vô cùng độc đáo, hấp dẫn và thơm ngon.

Món ăn này xuất hiện ở rất nhiều nơi và được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhìn chung, những cách làm khá đơn giản và dễ thực hiện. Thay vì ăn ngoài tiệm, mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây sẽ là những cách làm nhanh chóng để có ngay một nồi lẩu thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị ok

 

  • 800g thịt bò
  • 500gr xương bò
  • 500ml giấm
  • 1 trái dừa non
  • 1kg bún tươi
  • Bánh tráng cuốn
  • 1 quả chanh tươi
  • 1 trái dứa
  • Mắm nêm
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh sả
  • Dưa leo
  • Gừng
  • Tỏi, hành tím, ớt băm
  • Rau sống: khế, chuối xanh, xà lách, bạc hà, giá, cà rốt, chuối xanh
  • Gia vị: tiêu, bột nêm, nước mắm

Đối với phần thịt bò, mọi người nên lựa chọn thì thành lợn hoặc thịt bắp bò. Phần xương bò có thể thay bằng xương ống heo để nước dùng đậm đà hơn. Bún thì nên lựa chọn loại bún sợi nhỏ để cuốn bánh tráng dễ dàng hơn.

Cách làm lẩu bò nhúng giấm

 

Cách làm lẩu bò nhúng giấm

Dưới đây sẽ là tổng hợp những cách làm lẩu bò nhúng giấm đơn giản. Mọi người hãy tham khảo để thực hiện ngay trong hôm nay. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ và cắt bỏ các mặt của trái dứa. Rửa sơ và bổ làm bốn. Lột vỏ hành tây và rửa sạch. Bộ hành tây thành mũi cao và để riêng
  • Nhặt sạch và loại bỏ những phần rau sống bị thối, bị hỏng. Ngâm với nước muối khoảng mười lăm phút và rửa sạch để ráo nước.
  • Rửa sạch dưa leo và cắt bỏ 2 đầu. Mọi người hãy nhớ chà mủ thật kỹ càng và thái thành những lát dài.
  • Sử dụng một nồi nước và đun sôi. Khi nước sôi, hãy cho bún vào nhúng qua. Vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Khử mùi hôi của thịt bò

  • Phần khử mùi hôi của thịt bò là rất quan trọng. Nó sẽ giúp thịt bò được thơm và mềm hơn.
  • Mọi người hãy nạo sạch vỏ gừng và băm nhuyễn. Tiến hành xát hết phần gừng đã băm vào thịt bò. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
  • Sử dụng nồi nước vừa sôi và nhúng qua thịt bò. Hãy nhúng khoảng tầm 1 phút để thịt bò được khử hết mùi hôi.

Bước 3: Cách ướp bò nhúng giấm

  • Tiếp theo hãy tiến hành thái thịt bò đã khử mùi hôi thành những miếng mỏng. Mọi người nên thấy mỏng để có thể vừa ăn nhất. Khi nhúng với nước dùng sẽ nhanh chín và thấm gia vị tốt hơn.
  • Sử dụng một chiếc tô lớn và bỏ thịt đã thái vào. Cho tỏi, hành đã băm vào tô. Cho thêm một ít tiêu và hạt nêm để vừa khẩu vị.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô đựng thịt lại. Cho vào ngăn mát khoảng mười lăm phút để thịt bò nấm đều gia vị.

Bước 4: Pha chế mắm nêm

  • Sử dụng ba phần trái thơm và băm nhỏ. Tiến hành cho phần đã băm vào một chiếc tô khác. Cho thêm tỏi, ớt 30 và 1,5 muỗng canh mắm nêm.
  • Tiếp tục cho thêm một muỗng đường và vắt thêm một quả chanh. Trộn đều hỗn hợp đến khi tan hết đường và để riêng.

Bước 5: Nấu nước lẩu

 

Nấu nước lẩu

  • Rửa sạch phần xương bò và ướp qua với muối. Như vậy sẽ khử được mùi hôi và nước dùng ngọt hơn. Rửa sạch lại với nước lạnh và cho vào chiếc nồi khác.
  • Đổ nước ngập phần xương bò và cho thêm một chút hạt nêm. Hầm đến khi sôi là được. Trong quá trình thẩm, các bạn hãy vớt bọt để phấn nước dùng được trong hơn.
  • Lấy phần xương trong nồi đã hầm xong. Tiếp tục vớt bọt để giúp phần nước dùng trong.
  • Sử dụng phần trái dứa còn lại để xay hoặc giã nhuyễn. Vắt lấy phần nước cốt. Cho phần nước cốt này vào nước dùng vừa hầm xong.
  • Cho thêm phần nước dừa tươi, hành tây và nước giấm vào nồi nước hầm. Cho thêm 2 cây sả đập dập vào.
  • Mọi người hãy nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn. Các bạn nên nêm nếm đậm hơn một chút. Khi nước dùng đã sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn tất món ăn

  • Sử dụng nồi lẩu chuyên dụng và một phần nước dùng ra. Hãy đặt lên bếp điện hoặc bếp ga mini và tiến hành hoàn tất món ăn.
  • Hãy mang thịt bò, bún, bánh tráng và rau sống để chuẩn bị ăn. Mọi người có thể pha mắm nêm tùy theo khẩu vị của mình.
  • Khi ăn, nhúng thịt bò đến đâu hãy ăn tới đó. Nếu để quá lâu, thì sẽ dai và bị chua. Từ đó sẽ bị mất hương vị của món ăn.
  • Khi thưởng thức, mọi người hãy ăn kèm với bánh tráng. Hãy cuốn thịt bò, rau sống cùng với bánh tráng và chấm với mắm nêm. Đây chính là cách ăn hoàn hảo nhất để thưởng thức chọn hương vị của món lẩu này.
  • Đề các nguyên liệu ăn kèm, mọi người có thể linh động hơn. Lựa chọn những thực phẩm yêu thích để ăn kèm với nước lẩu. Ví dụ như đậu, váng đậu, chả tôm,...

Yêu cầu thành phẩm

 

Yêu cầu thành phẩm 34

Về cơ bản, món lẩu bò nhúng giấm này sẽ thực hiện đơn giản. Mọi người sau khi hoàn thành chỉ cần đạt được những yêu cầu dưới đây. Đó là:

  • Nước dùng cần phải có vị chua nhẹ và hài hòa. Nó cần có thêm vị mặn ngọt và thơm của những gia vị kèm theo
  • Thịt bò mỏng, mềm, đậm đà gia vị. Đặc biệt là dễ dàng nhúng tái và ăn liền
  • Rau sống,  món ăn kèm tươi và có màu xanh tự nhiên
  • Mắm nêm đậm đà, hài hoà và các vị chua, cay mặn và ngọt. Các bạn có thể cho thêm nhiều ớt vào chén nước chấm để thêm vị cay

Giá trị dinh dưỡng trong lẩu bò nhúng giấm

Bởi vì nguyên liệu chính của món ăn đó chính là thịt bò. Thịt bò sẽ chứa rất nhiều chị giá trị dinh dưỡng. Nó cũng được ăn kèm với rau sống, rau củ quả. Chính vì vậy, món ăn này sẽ mang lại những lợi ích dưới đây. Đó là:

  • Cung cấp nguồn đạm cao cho cơ thể
  • Bổ sung chất sắt, kẽm, các axit amin thiết yếu và các vitamin cần thiết 
  • Hỗ trợ phục hồi nhanh các tế bào máu
  • Hỗ trợ trong việc duy trì cơ bắp hiệu quả

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm lẩu bò nhúng dấm. Mọi người có thể thêm nhiều loại rau ăn kèm. Tuy nhiên, hãy thực hiện cách khử mùi hôi của thịt bò và nấu nước dùng đúng cách. Điều này sẽ giúp chất lượng của món ăn và hương vị được chuẩn và đúng hơn. Hãy thực hiện ngay hôm nay để thưởng thức cùng với gia đình của mình. Chúc các bạn thành công.

Để biết thêm nhiều món ăn khác, hãy truy cập vào trang website ReviewAZ.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.