Hướng dẫn bạn các cách làm chà bông siêu ngon, đảm bảo an toàn cho gia đình

Chà bông có lẽ không còn xa lạ với mọi người Việt. Thật khó có thể tìm được một món ăn dễ ăn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng như món ăn này. Không chỉ mê hoặc người lớn, mà với trẻ em đây cũng là một món ăn khoái khẩu. Vì vậy bạn có thể học cách làm chà bông ngay để ăn dần mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết này, hãy cùng ReviewAz thực hành làm bằng các công thức siêu dễ, siêu đơn giản nhé.

Tìm hiểu về món chà bông

Chà bông là cách gọi ở miền Nam. Ở miền Bắc đây còn được gọi là ruốc. Chà bông hay ruốc là một loại thực phẩm có cách chế biến vô cùng đặc biệt. Nguyên liệu để làm chà bông thường bằng những loại thịt giàu chất dinh dưỡng, được rang khô rồi giã thành dạng sợi.

Tìm hiểu về món chà bông

Vì ở dạng sợi nên món ăn này phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Từ người lớn cho tới trẻ em, người khỏe mạnh cho tới những người bệnh cần nhiều chất dinh dưỡng. Chà bông không chỉ dễ ăn mà còn có hương vị rất thơm ngon của thịt, nước mắm và các loại gia vị. Hợp lý nhất chính là ăn chà bông với cơm nóng, với cháo quẩy.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm được chà bông, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau

  • 1 cân thịt nạc thăn. Bạn nên chọn phần nạc thăn bởi phần này không có mỡ. Thịt mỡ sẽ làm quá trình rang chà bông của bạn gặp nhiều khó khăn, chà bông khó có thể khô và ngon được
  • 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Nước mắm sẽ quyết định tới hương thơm đặc trưng của chà bông, bạn nên chọn mắm nguyên chất nhé
  • Hạt tiêu
  • Hành khô băm nhỏ
  • Cối và chày để giã thịt, chảo để rang
  • Hộp đựng, có thể dùng lọ thủy tinh

Các cách làm chà bông ngon chuẩn, chất lượng

Không quá khó để làm ra được chà bông thật ngon khiến mọi người trong gia đình mê tít. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta có thể bắt tay ngay vào làm nhé.

Cách làm chà bông thịt heo thơm ngon

Cách làm chà bông thịt heo thơm ngon

Đầu tiên là loại chà bông được nhiều người yêu thích nhất và cũng dễ làm nhất, đó là chà bông thịt heo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi đã mua được thịt, bạn có thể rửa sạch thịt với nước. Để thịt được sạch sẽ hơn, hãy rửa bằng một chút muối pha loãng
  • Sau khi thịt đã ráo nước, bạn cần cắt những miếng thịt thành nhiều miếng vuông với chiều dài khoảng 10-12 cm. Lưu ý, hãy lọc bỏ toàn bộ phần da và mỡ đã dính vào miếng thịt. Những phần này không phù hợp để làm chà bông

Bước 2: Hấp thịt

  • Cho toàn bộ phần thịt vừa mới hấp xong vào nồi để hấp. Đừng luộc thịt bởi như vậy bạn sẽ làm mất toàn bộ chất ngọt có trong thịt, chà bông thành phẩm sẽ rất khô và nhạt
  • Thời gian hấp thịt là tầm 30 phút, để kiểm tra xem thịt chín chưa, bạn có thể dùng đũa xiên qua thịt
  • Khi thịt đã được hấp chín thì bạn nên để thịt ra ngoài để thịt nguội
  • cách làm chà bông1

Bước 3: Giã chà bông

  • Cho thịt vừa để nguội lên thớt. Bạn dùng một chiếc chày để đập nhẹ thịt liên tục, khi nào thịt dẹt xuống và mềm hẳn là được
  • Thịt đã mềm thì bạn có thể dùng tay để xé nhỏ theo thớ của thịt. Ở bước này để tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể dùng máy xay hoặc chày để giã.

Nếu dùng máy xay, hãy để máy ở chế độ thật nhỏ và xay trong khoảng 5 phút. Không nên xay kỹ bởi sẽ khiến cho chà bông vụn ra và ăn không còn ngon nữa. Hợp lý nhất là bạn để ý thấy chà bông tước thành sợi dài như que tăm.

Trong trường hợp dùng chày giã, bạn hãy giã thật đều tay, từ trên xuống dưới để chà bông được đều nhất có thể.

Bước 4: Rang chà bông

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm nước mắm hoặc dùng muối vào chà bông
  • Mở lửa thật nhỏ, đảo liên tục chà bông trên chảo từ 20 phút cho tới 30 phút. Không được rang chà bông lâu trên chảo bởi khi làm như vậy, món ăn này sẽ trở nên rất khô, cứng và khó ăn.Nếu bạn muốn ăn chà bông còn một chút độ ẩm thì hãy nhanh chóng tắt bếp khi rang được tầm 15 phút nhé
  • Quan sát thấy thịt heo đã khô săn lại, hoặc bạn dùng tay để vò sợi thịt, xem sợi thịt có thật sự tơi và khô không. Đảm bảo tiêu chí đó tức là chà bông đã thành công nhé
  • Tắt bếp và để chà bông thật nguội, cho vào lọ thủy tinh đậy kín và dùng dần

Cách làm chà bông cá lóc

Cách làm chà bông cá lóc

Trong trường hợp bạn đã quá ngán với chà bông thịt heo thì có thể tham khảo chà bông cá lóc. Đây là một món ăn vô cùng mới lạ, và cũng là một cách để thêm cá vào thực đơn ăn uống của trẻ em tiện lợi nhất.

  • Nguyên liệu cần bổ sung là 1 con cá lóc thật to và chất lượng. Cùng với những gia vị đi kèm như hành, gừng, tỏi và rượu trắng
  • Cá mang về rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn nội tạng. Ngâm với rượu trắng pha gừng và nước loãng thêm 1 tiếng để loại bỏ hoàn toàn được mùi hôi, tanh của cá
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồ cơm rượu, gừng, thì là, không cần cho nước. Luộc cá với hỗn hợp này khoảng 20 phút là cá đã chín.
  • Đợi cá nguội rồi gỡ hết toàn bộ phần thịt, loại bỏ xương một cách cẩn thận để không bị hóc khi thưởng thức
  • Bắc chảo lên bếp chờ nóng, láng qua chảo một bề mặt dầu ăn để không dính chảo. Cho hành, gừng và tỏi băm nhỏ để phi thơm
  • Rang cá trên chảo cùng với nước mắm, hạt tiêu
  • Khi cá đã khô và vàng bề mặt thì dùng muôi miết mạnh sao cho cá trở thành sợi, bạn cũng có thể sử dụng máy xay hoặc cối giã
  • Chờ chà bông cá nguội thì cho vào lọ dùng dần

Yêu cầu thành phẩm chà bông

Yêu cầu thành phẩm chà bông

Bạn có thể căn cứ vào các tiêu chí sau đây để xem món chà bông của mình đã hoàn thiện chưa nhé. Cùng kiểm tra nào

  • Chà bông khô se nhưng vẫn có sự ẩm mượt, màu vàng tự nhiên
  • Có mùi thơm của nước mắm và các loại gia vị, khi nếm thử có sự đậm đà, thơm ngon vừa phải
  • Sử dụng được lâu trong 2-4 tuần

Giá trị dinh dưỡng của chà bông

Có thể nói, chà bông là một món ăn vô cùng giàu chất dinh dưỡng cần thiết. Một số giá trị của chà bông có thể kể tới như

cách làm chà bông

  • Vì ở dạng nhuyễn nên rất tốt cho đường tiêu hóa, không gây áp lực lên đường ruột
  • Cung cấp nhiều năng lượng, các protein và vitamin cần thiết. Đặc biệt là vitamin nhóm B giúp chuyển hóa thành các chất phục vụ cho việc phát triển cơ bắp
  • Chà bông cá còn giúp cải thiện thị lực, giảm cholesterol trong máu
  • Giúp bé ăn ngon miệng hơn, nhất là với những bé biếng ăn. Với người lớn tuổi hoặc người bị ốm, bệnh thì món ăn này rất tốt để phục hồi thể trạng

Trên đây là toàn bộ những công thức rất nên tham khảo để làm chà bông ngon tại nhà. Bạn hãy ghi ngay lại để làm một mẻ chà bông thật ngon cho gia đình mình nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Truy cập ngay vào ReviewAZ để đón đọc và cập nhật nhanh chóng những công thức nấu ăn bổ ích khác.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác