Chia sẻ cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ và thơm nức mũi

Cách làm kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ, bạn đã biết chưa? Ngày này, kho quẹt đã xuất hiện ở rất nhiều hơn và trở thành món ăn được ưa thích. Hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện với thịt ba chỉ và tôm luôn hấp dẫn mọi người. Thay vì ra quán ăn, mọi người có thể làm ngay tại nhà của mình để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Vậy cách làm kho quẹt đơn giản như thế nào?

Để ReviewAZ chia sẻ những bước làm kho quẹt đơn giản ngay dưới bài viết dưới đây. Mời mọi người đón đọc.

Kho quẹt - Hương vị đặc trưng của Nam Bộ

Kho quẹt - Hương vị đặc trưng của Nam Bộ

Kho quẹt là món nước chấm dân giã được ăn kèm với thịt ba chỉ và có thêm tôm, tóp mỡ. Đây là món ăn nổi tiếng của người miền Nam. Món ăn này sẽ có vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường và thêm vị cay cay của ớt. Đặc biệt là vị béo béo của tóp mỡ.

Màu sắc của kho quẹt cũng vô cùng hấp dẫn. Nó có màu nâu vàng hoặc vàng sẫm hấp dẫn. Mỗi cách nấu khác nhau sẽ cho ra một màu của món ăn khác nhau. Vị của kho quẹt chưa bao giờ thay đổi. Mọi người có thể sử dụng rau củ luộc để ăn kèm với kho quẹt và cơm trắng.

Tên của món ăn bắt nguồn từ phương pháp kho và sử dụng đũa để quẹt. Đây là phong tục của người dân Nam Bộ mỗi khi nấu ăn và nêm nếm món ăn. Chắc chắn món ăn này vô cùng đưa cơm nên hãy làm để cùng gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu

Nguyên liệu-2

  • Thịt: 300g thịt ba chỉ
  • Tôm khô: 50g
  • Nước mắm: 3 thìa to
  • Đường: 2 thìa canh
  • Hành, ớt băm nhuyễn
  • Tỏi: 1 củ
  • Tiêu: đập hơi dập
  • Rau củ luộc: Cà rốt, Bầu, Bông cải, đậu……

Cách làm kho quẹt

Nhìn chung cách làm kho quẹt khá đơn giản. Mọi người hãy để ý cách làm nước kho để hương vị đậm đà và chuẩn nhất. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tôm khô với nước lạnh trong khoảng 30 phút. Vớt tôm khô và để thật ráo nước.

Rửa thịt và thái theo miếng tùy khẩu vị. Sơ chế tỏi, hành, ớt và băm nhuyễn.

Rửa phần rau củ quả để luộc và ăn kèm với kho quẹt.

Bước 2: Tiến hành nấu nước kho

Sử dụng chảo và cho một chút dầu vào làm nóng. Cho tỏi, hành vào phi thật vàng và thơm. Đổ tôm khô vào xào chung đến khi nào tôm săn lại. Sau đó hãy vớt ra và để vào một chiếc bát.

Bước 3: Kho quẹt thịt với tôm

Mọi người có thể sử dụng nồi, niêu đất đều được. Tuy nhiên niêu đất sẽ làm món kho quẹt chuẩn vị và hấp dẫn nhất.

Cho thịt và tôm vào niêu đất. Tiến hành cho nước mắm, đường, ớt đã băm nhuyễn vào niêu. Cho gia vị đã chuẩn bị sản tùy theo khẩu vị.

Đun thật nhỏ lửa để hỗn hợp không bị cháy và sánh lại với nhau. Trong quá trình đun, mọi người có thể nếm thử để vừa với khẩu vị và có thể điều chỉnh được vị.

Nếu mỡ trong nồi nhiều, hãy cho mỡ bớt ra ngoài để khi ăn không bị quá ngấy.

Kho quẹt chín khi mùi thơm bắt đầu lan tỏa và màu của niêu đã chuyển dần sang màu nâu sẫm hoặc màu vàng sậm.

Cách làm kho quẹt chay

Cách làm kho quẹt chay

Kho quẹt là món ăn ngon và hấp dẫn. Nếu những ai đang ăn chay thì vẫn có thể thực hiện nấu món này được. Ví dụ như món kho quẹt chay. Cách làm sẽ đơn giản như dưới đây. Đầu tiên hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 ổ Bánh mì
  • 7 nấm Nấm đông cô
  • 1 nấm Nấm mèo
  • 2 muỗng canh Đậu phộng rang
  • 1 muỗng cf Mè trắng rang
  • 1 củ Hành tím
  • 1 trái Ớt
  • 1 cọng Hành lá (tùy ý)
  • 3 tép Tỏi
  • Rau luộc ăn tùy thích

Cách làm kho quẹt chay cũng khá đơn giản và không khác nhiều so với cách truyền thống. Mọi người chỉ cần thay thịt thành những nguyên liệu rau, củ quả là được. Tiến hành thực hiện những cách làm dưới đây. Đó là:

  • Cắt vuông bánh mì
  • Rửa sạch rau, tỏi. Băm nhỏ tỏi. ớt và hành lá. Thái mỏng hành tím.
  • Ngâm nấm trong 10 phút và thái hạt lựu
  • Tiến hành chiên bánh mì
  • Cho hành, tỏi vào phi thật thơm trên chảo nóng
  • Song song có thể luộc bắp cải
  • Xào nấm đến khi chín và cho gia vị đã chuẩn bị vào xào chung. Phần gia vị này có thể tùy theo khẩu vị mặn, nhạt của mỗi người
  • Đến khi hỗn hợp trên đã sôi, các bạn cho đậu phộng và mè vào
  • Để lửa nhỏ liu diu đến khi hỗn hợp sánh lại với nhau
  • Khi nào ăn, mọi người hãy cho bánh mì vào đảo đều
  • Cuối cùng là rắc thêm hành lá đề tạo mùi thơm

Yêu cầu về thành phẩm

Yêu cầu về thành phẩm-1

Sau khi hoàn thành, kho quẹt cần phải là hỗn hợp sánh mịn và sền sệt. Màu sặc hấp dẫn của màu nâu và màu vàng sậm. Khi ăn, hương vị của thịt tôm và thịt ba chỉ hòa quyện với nhau. Món kho này có thể ăn kèm với cơm trắng và bánh mì. Chắc chắn sẽ đem lại một bữa ăn vô cùng dinh dưỡng và thơm ngon.

Cách bảo quản

Thông thường, kho quẹt cần phải ăn luôn ngay khi còn nóng. Nếu như không ăn hết, các bạn có thể cho vào nộp đậy kín và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Lần ăn tiếp theo chỉ cần quay nóng bằng lò vi sóng hoặc đun lại với lửa nhỏ.

Công dụng của món ăn

Công dụng của món ăn

Kho quẹt là hương vị kết hợp hoàn hảo giữa gia vị, thịt ba chỉ và thịt tôm. Trong tôm và thịt ba chỉ đều chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Công dụng sẽ được bật mí ngay sau đây:

  • Cung cấp hàm lượng vitamin B lớn giúp cơ thể con người tạo ra hồng cầu tốt hơn. Ngăn chặn một số nguyên nhân dẫn đến sự lo lắng và trầm cảm
  • Cung cấp nguồn collagen nhiều hơn cho cơ thế. Từ đó da và tóc sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều. 
  • Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Tăng cường dưỡng chất cho đôi mắt. Đôi mắt sẽ khỏe mạnh hơn và tránh được những bệnh cận thị, loạn thị. Đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính.
  • Cung cấp chứa axit béo omega 3 với một nồng độ cholesterol thấp. Điều này sẽ rất tốt cho sức khỏe về tim mạch.
  • Bổ sung các khoáng chất như canxi, magie và phốt pho. Nó giúp ngăn chặn sự thoái hoá của xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
  • Chứa rất ít calo và không chứa carbohydrate. Nó ngăn chặn việc tăng cần và hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhất.
  • Cung cấp thêm các chất selen và caroten có trong thịt tôm. Những chất này có thể hỗ trợ để ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác đến từ tỏi và hành. Nhìn chung kho quẹt là món ăn bổ dưỡng hằng ngày. Nó còn được dùng để bồi bổ cho những người vừa ốm dậy.

Trên đây là những thông tin chi tiết của cách chế biến kho quẹt đơn giản nhất. Chúng tôi cũng tư vấn chi tiết về cách làm kho quẹt chay dành cho những ai ăn chay. Chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản là gia đình đã có một món ăn ngon và bổ dưỡng. Hãy thực hiện nay để chiêu đãi cả nhà và bạn bè của mình. Hy vọng các bạn thành công.

Đừng quên truy cập vào website ReviewAZ để biết thêm nhiều công thức nấu nướng đơn giản khác nhé.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.