Công thức cách làm món ăn bổ dưỡng từ giò heo đơn giản

Giò heo trước giờ luôn được biết đến là một món ăn mang hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao. Đặc biệt là vào những ngày trời lạnh, món này cực kì tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng thích ăn giò heo, hãy theo dõi bài viết dưới đây của ReviewAZ để biết cách nấu 2 món ăn ngon bất bại từ giò heo nhé

Món chân giò hầm hạt sen

Món chân giò hầm hạt sen

Bạn cần thực hiện theo các bước như sau

Nguyên liệu cần thiết

  • 2 cái chân giò heo sau
  • 400 gram hạt sen
  • 1 - 2 củ cà rốt
  • 70 gram nấm hương
  • 70 gram ngó sen
  • hành tím, hành tây 2 củ
  • ngò tàu
  • gia vị thường dùng: muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm,....

Lưu ý:

  • Hạt sen nên mua loại hơi già để khi nấu sẽ ngọt nước hơn và ăn có vị bùi. Hạt sen già thường có vỏ ngoài màu trắng đục hoặc vàng đậm
  • Chọn loại hạt còn tâm sen để tăng tác dụng an thần, trị mất ngủ
  • Chọn chân giò tươi, có độ đàn hồi, phần móng nguyên vẹn, không bị long ra

Sơ chế các nguyên liệu

  • Chân giò heo đem cạo sạch lông, chặt thành các khoanh vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Chần sơ qua nước sôi khoảng 5 - 7 phút rồi đem xuống rửa lạnh bằng nước lạnh
  • Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn vừa ăn
  • Hành tím bỏ vỏ và băm nhuyễn
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau
  • Nấm hương, ngó sen rửa sạch, để ráo nước và cắt vừa ăn
  • Mùi tàu rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn

giò heo sơ chế

Ướp chân giò, hầm hạt sen

  • Chân giò sau khi để ráo thì tiến hành ướp với gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay, hành khô ( có thể tăng giảm tỉ lệ cho vừa khẩu vị mỗi người). Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để cho thấm gia vị trong vòng 1 - 2 tiếng. Nếu có thời gian, bạn hãy ướp sẵn vào tối hôm trước và để ở ngăn mát tủ lạnh
  • Bắt một ít nước lên bếp, cho hạt sen vào và đun lửa liu riu. Chờ đến khi hạt sen vừa chín tới thì tắt bếp và đổ ra tô cho nguội

Hầm chân giò

  • Cho số chân giò đã ngấm gia vị vào một cái nồi áp suất rồi hầm trong khoảng 25 - 30 phút
  • Nêm thêm bột ngọt, muối, mắm nếu cảm thấy nước dùng chưa vừa ăn
  • Nếu bạn không có nồi áp suất, hãy dùng 1 cái nồi cơm điện hoặc bếp gas bình thường. Nhớ là phải canh chỉnh thời gian sao cho thật chính xác nhé
  • Sau 30 phút, bạn dùng chiếc đũa xiên vào xem thịt đã mềm chưa. Nếu vẫn chưa thì tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm nhừ hoàn toàn
  • Lúc này, trút toàn bộ số hạt sen, cà rốt, nấm hương, hành tây vào đun cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp
  • Nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn này có thể ăn kèm với bún hay bánh mì hoặc cơm đều ngon. Đây là món ăn phù hợp để bồi bổ trong thời tiết se lạnh. Một phần chân giò hầm hạt sen ngon phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Thịt chân giò thơm, chín mềm, róc xương dễ dàng
  • Thịt chân giò có đủ cả thịt lẫn bì và mỡ ăn có cảm giác béo ngậy
  • Hạt sen, cà rốt, hành tây chín mềm, không bị nát
  • Nước thịt ngon ngọt, trong, có màu sắc đẹp hấp dẫn người dùng
  • Gia vị nêm nếm vừa ăn, không quá mặn hay quá ngọt

Xem thêm: Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì hợp

Món giò heo giả cầy

Giả cầy là món ăn xuất phát từ phía Bắc nước ta. Món heo giả cầy nhìn khá giống với thịt cầy, nhưng lại được nấu từ móng giò heo. Món ăn này có cách nấu hơi cầu kì nhưng hương vị phải nói là vô cùng thơm ngon

giò heo

Nguyên liệu cần thiết

Để cho ra món heo giả cầy chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1 cái chân giò heo
  • 200 - 300 gram củ măng
  • 0,5 kg bún tươi
  • 1 - 2 củ riềng
  • 1 bát mẻ
  • 3 - 4 tép sả
  • Một muỗng cà phê bột nghệ
  • Một ít rau húng và các gia vị như hạt nêm, dầu ăn, mắm, muối, đường trắng,...

Lưu ý: bạn nên chọn mua phần chân giò phía trước sẽ ngon hơn. Chân giò trước có nhiều thịt, gân nên khi nấu sẽ cho nước rất ngọt

Sơ chế các nguyên liệu

  • Sả đem rửa sạch, tách bỏ phần vỏ già và đập dập
  • Rau húng nhặt sạch, rửa kĩ với nước muối loãng và để ráo nước
  • Củ riềng cạo vỏ, rửa kĩ, đập hơi dập rồi băm nhỏ
  • Búp măng tách vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và luộc sơ qua với muối khoảng 5- 10 phút. Khi nước sôi, tắt bếp và ngâm măng với nước lạnh. Lặp đi lặp lại từ 1 - 2 lần đến khi măng ra hết chất đắng
  • Giò heo mua từ chợ về đem cạo thật sạch lông, rửa sạch và để ráo nước. Công đoạn này bạn có thể nhờ người bán làm hộ để tiết kiệm thời gian

Thui và ướp giò heo

Thui và ướp giò heo

  • Đem chân giò đi thui với đèn khò, rơm hoặc bếp ga. Tuy nhiên, thui bằng rơm vẫn là cách được ưa thích nhất nhờ hương vị dân dã rất riêng
  • Chân giò được thui đến khi có màu nâu đen là vừa. Bạn chặt phần chân giò thành các khoanh vừa ăn ( tầm 4 -5 cm).
  • Bước tiếp theo, bạn ướp chân giò với hỗn hợp gia vị như sau: 1 muỗng cà phê mẻ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cùng với dầu ăn, sả, riềng đã băm nhỏ và trộn đều. Chờ bọc phần nguyên liệu đã ướp lại và chờ 1 - 2 tiếng cho ngấm hết gia vị

Cách nấu giò heo giả cầy

  • Làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng dầu ăn và tráng đều. Tiếp đến cho một muỗng sả và riềng băm nhỏ vào phi thơm. Khi tất cả đã dậy mùi thì đổ thịt chân giò vào xào cùng. Liên tục đảo thật đều đến khi phần giò vừa săn lại thì cho vào 1 muỗng nghệ. Phần nghệ sẽ giúp món giả cầy có màu vàng rất bắt mắt
  • Khi phần chân giò đã chín tới, bạn cho tất cả chỗ măng vào xào cùng đến khi măng ngấm gia vị. Đổ khoảng 1 tô nước vào và hầm chân giò. Bước này bạn nhớ đậy nắp và bật lửa nhỏ để phần măng và giò heo được chín mềm
  • Nếu bạn không có thời gian, có thể dùng nồi áp suất để hầm chân giò. Khi thấy phần giò và măng đã mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp
  • Cuối cùng, cho món giả cầy đã nấu xong ra tô và thưởng thức. Món này có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì đều rất ngon

Lưu ý

  • Khi nấu, không cho quá nhiều nước vào nồi. Chỉ đổ sâm sấp mặt giò rồi hầm từ từ để thịt được chín đậm đà. Khi ăn nếu cần dùng nước chan thì có thể thêm sau
  • Nếu cảm thấy nhạt, bạn có thể cho thêm nước mắm hoặc hạt nêm. Đừng cho mắm tôm vào nồi giả cầy vì sẽ dễ gây mùi khó chịu. Nếu bạn thích ăn mắm tôm, có thể đợi sau khi chín rồi cho riêng ra bát

Xem thêm: Công thức, cách làm thịt kho tương ngon và thơm nức mũi

Cách nấu giò heo giả cầy

Yêu cầu thành phẩm món ăn

Món giò heo giả cầy bên cạnh việc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp cho mọi độ tuổi thì còn được ưa chuộng nhờ sự thơm ngon của nó. Hiện nay, món ăn này được chế biến theo rất nhiều công thức khác nhau. Mỗi một cách nấu sẽ có một sự thay đổi nhỏ về nguyên liệu, cách làm cũng như hương vị của món ăn. Tuy nhiên dù làm theo bất kì công thức nào, thì thành phẩm cho ra vẫn phải đảm bảo được các tiêu chuẩn như sau:

  • Giò heo chín mềm, không bị cứng hay nhừ nát. Lớp da bên ngoài chín vàng, có độ giòn nhất định
  • Gia vị nêm nếm vừa miệng, không quá mặn hoặc quá nhạt
  • Nước dùng béo ngậy, có màu vàng nâu và hơi sánh nhẹ
  • Món ăn có mùi thơm đặc trưng của củ sả và riềng
  • Măng vừa chín tới, không bị đắng hay bị xơ sợi

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về cách chế biến một số món ăn từ giò heo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện được thành công món ăn yêu thích của mình. Đừng quên theo dõi và cập nhật thông tin thường xuyên để biết thêm nhiều cách thức làm món ăn khác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách làm măng nhồi thịt sốt cà chua thơm ngon, lạ miệng 

Có thể bạn quan tâm!
Làm cá chép om dưa đơn giản ngon miệng, đưa cơm chẳng thua kém nhà hàng
Làm cá chép om dưa đơn giản ngon miệng, đưa cơm chẳng thua kém nhà hàng

Các món ăn chế biến từ cá luôn được đánh giá rất giàu giá trị dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, được yêu thích nhất phải kể đến cá chép om dưa – món ăn cực kỳ đưa cơm với hương vị lạ miệng, lại thích hợp để làm món nhậu trên bàn tiệc

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng