Chế biến thịt thỏ xào lăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình với công thức đơn giản

Thịt thỏ xào lăn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, thậm chí là "mê mệt". Điều làm nên sức hút của món ăn này chính là hương vị của thịt thỏ ngon ngọt khác lạ và mùi thơm khó mà cưỡng lại được.

Tuy nhiên, để làm được món ăn này thì không phải là dễ, bởi thịt thỏ rất khó để mà chế biến. Để giúp bạn có thể tự mình thực hiện món ăn này, ReviewAZ đã tổng hợp một số cách làm thịt thỏ xào lăn đơn giản ngay dưới bài viết này rồi đây! Hãy cùng theo dõi nhé!

Thịt thỏ xào lăn - món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích

 

Thịt thỏ xào lăn - món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao món thịt thỏ xào lăn này lại được nhiều người yêu thích đến vậy nhé!

Món ăn này về cơ bản là được tẩm ướp thịt thỏ với gia vị rồi xào lên. Các nguyên liệu xào với nó cơ bản là các loại ớt, từ ớt ngọt đến ớt cay. Bên cạnh đó còn có thêm hành tây,...

Tất cả các nguyên liệu đó được hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị hết sức tuyệt vời. Khứu giác của bạn sẽ bị kích thích nhanh chóng bởi mùi thơm của nó. Khi ăn cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà, hương vị thịt khác với những loại thông thường.

Nhìn qua, thịt thỏ xào lăn có màu sắc rất bắt mắt. Từng miếng thịt đã được bỏ phần xương sẽ được bao phủ bởi rất nhiều rau củ quả, thậm chí là được rắc thêm một ít vừng.

Có thể nói, thịt thỏ xào lăn là một món ăn đảm bảo đủ tiêu chí ngon - bổ dưỡng.

Lưu ý, khi làm thịt thỏ xào lăn, bạn phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu sơ chế!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi đọc về phần giới thiệu món ăn của ReviewAZ phía trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu thêm về món ăn này rồi đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nó.

  • Thịt thỏ xào lăn thì không thể thiếu thịt thỏ đúng không nào? Tùy vào người ăn mà mình chuẩn bị số lượng thịt nhé!
  • Nước cốt dừa (dùng cho khi xào thịt, đảm bảo vị béo ngậy)
  • Một ít rượu nếp trắng (dùng để khử mùi tanh của thịt)
  • Lạc hoặc vừng đều được
  • Một số loại củ: Hành tây, tỏi, sả,...
  • Một số loại ớt: ớt ngọt, ớt cay,..
  • Một số gia vị bếp thường ngày như: đường, nước mắm, bột canh, dầu hào
  • Một số loại rau thơm tùy theo sở thích để ăn kèm

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu mà ReviewAZ đã đề ra thì hãy bắt tay vào làm món ăn ngay thôi nào. Để thực hiện món ăn này chúng ta phải dùng khá nhiều thời gian để sơ chế. Vì vậy, trong quá trình làm bạn phải luôn cẩn thận nhé!

Bước 1: Sơ chế thịt thỏ

 

Sơ chế thịt thỏ

Việc sơ chế thịt thỏ là rất quan trọng. Bởi thịt thỏ sau khi mua về thường có một mùi hương rất khó chịu, tanh. Cái mùi hương này từ lâu đã trở thành một mùi đặc trưng của nó và bắt buộc mình phải khử mùi.

Có rất nhiều cách để khử được mùi khó chịu đó. Bạn có thể đi nướng qua thịt thỏ và cắt đi những tuyến sữa gây hôi hoặc có thể ngâm thịt với rượu nếp trắng. Khi ngâm bạn nên nhớ ngâm cho ngập hết cả miếng thịt, khử mùi nguyên miếng.

Sau khi đã khử qua mùi hôi thì bạn hãy chuẩn bị một cái bát thật lớn. Cắt từng miếng thịt thỏ vừa ăn vào.

Bước 2: Ướp thịt

  • Sau khi cắt thịt thỏ thành từng miếng cho vào bát thì bạn hãy bỏ thêm một ít bột nêm, dầu hào. Có thể bỏ thêm rượu trắng để khử tuyệt đối mùi.
  • Tiếp tục cho thêm ngũ vị hương cho đậm vị.
  • Thêm một ít sả, tỏi nữa là xong.
  • Thời gian tiêu chuẩn để ướp thịt là 50 phút đến một tiếng.

Bước 3: Rửa sạch các loại rau củ

  • Công việc tiếp theo chính là rửa sạch các loại rau củ xào kèm với thịt thỏ. Đây là một việc rất quen thuộc.
  • Sau khi rửa sạch tất cả các loại rau củ thì các bạn hãy để nó thật ráo nước.
  • Hành tây, tỏi, ớt , sả, tất cả đều phải cắt thật nhỏ.

Bước 4: Rang lạc (hoặc vừng)

 

ang lạc (hoặc vừng)

  • Để tăng thêm độ béo, thơm cho món ăn này bạn hãy rang lạc (hoặc vừng, tùy theo sở thích).
  • Lạc sẽ được rắc đều khắp thịt sau khi được xào.
  • Lưu ý, khi rang lạc bạn không được để lạc quá cháy hay quá chưa được giòn. Nếu quá cháy, lạc sẽ bị đắng, không ngon.
  • Khi rang xong cần để nguội một lúc rồi mới lấy ra và đâm nhỏ. Việc này sẽ giúp lạc giòn hơn đó.

Bước 5: Xào sẵn hỗn hợp hành tây, tỏi, ớt

  • Việc xào sẵn hỗn hợp này là một bước rất quan trọng. Là một phần không thể thiếu khi làm món ăn này. Xào trước sẽ giúp hành tây, tỏi, ớt hòa quyện đều hơn, thấm vị hơn so với lúc xào cùng với thịt thỏ.
  • Vậy hỗn hợp này được thực hiện như thế nào? Bạn phải chuẩn bị một chiếc chảo có dầu, đợi dầu sôi rồi cho hành tây đã thái nhỏ sẵn ở bước trước vào. Sau khi hành tây đã thơm, mềm, không còn vị hắc thì cho tỏi và ớt vào.
  • Dùng đũa xào thật đều tay, không được để lửa quá to dễ gây cháy.
  • Khi cảm nhận được mùi thơm bốc lên từ hỗn hợp thì tiếp tục cho một ít bột cà ri sẵn (gia vị dùng cho món xào)
  • Tiếp tục trộn thật đều và dừng bếp.

Bước 6: Xào thịt thỏ

 

Xào thịt thỏ

  • Sau khi đã làm xong hỗn hợp rau củ phía trên thì hãy bước vào công đoạn rất quan trọng sau đây. Đó là xào lăn thịt thỏ.
  • Trước khi xào hãy chuẩn bị sẵn một chiếc chảo có dầu. Giống như việc xào rau củ phía trên, bạn hãy đợi dầu thật nóng rồi cho thịt thỏ vào.
  • Để thịt thỏ không bị cháy, dễ chín thì đổ thêm một tí nước vào.
  • Bây giờ là công đoạn sử dụng hỗn hợp ở bước 4. Cho hỗn hợp rau củ hành tây, ớt,..vào và xào thật đều. Đảm bảo thịt bò và rau hòa quyện với nhau.
  • Bạn tiếp tục cho nước cốt dừa vào. Việc này sẽ giúp món ăn béo ngậy, thơm hơn.
  • Nước cốt dừa không cần để cạn sánh, nấu kỹ.

Sau khi nước cốt dừa sôi, thì bạn lập tức nêm nếm hỗn hợp thịt xào này. Việc nêm nếm rất quan trọng, nó quyết định độ ngon của món. Tùy vào khẩu vị của từng người mà nêm nếm cho đúng vị.

Bạn cho một ít bột canh, mỳ chính, dầu hào và một số gia vị khác vào.

Bước 7: Thưởng thức

Đây là một bước mà các bạn rất mong đợi đúng không? Sau khi xào thịt xong thì bạn cho dĩa, cho thêm một ít rau thơm, rắc một ít lạc (hoặc vừng) đã rang lên phía trên và "măm măm" thưởng thức.

Lưu ý, bạn nên ăn lúc nóng mới cảm nhận được trọn vẹn mùi vị.

Yêu cầu sau khi hoàn thành

 

Yêu cầu sau khi hoàn thành ư

Thịt thỏ xào lăn được gọi là thành công khi nào? Hãy cùng ReviewAZ lướt qua một số tiêu chí nhé:

  • Về hình thức, thịt thỏ xào lăn phải có màu sắc bắt mắt. Có đầy đủ màu của rau củ, lạc, rau thơm và thịt thỏ.
  • Hành tây không được quá mềm. Phải giữ được độ giòn khi ăn với thịt.
  • Khi nấu xong phải có mùi thơm đặc trưng, không còn mùi hôi của thịt thỏ ban đầu
  • Khi ăn, phải cảm nhận được độ ngon ngọt của thịt. Tránh trường hợp thịt quá dai hay quá mềm.
  • Món ăn phải có độ béo của nước cốt dừa và lạc hòa quyện vào thịt

Cách bảo quản món ăn tốt nhất

Để có thể giữ được mùi vị ban đầu của món ăn. ReviewAZ xin gửi đến các bạn một số cách bảo quản sau đây:

  • Đối với thịt thỏ đã sơ chế, chưa nấu nhưng còn thừa thì bạn có thể gói chặt, thật kỹ rồi cho vào ngăn đá. Việc này giúp bạn bảo quản 3-5 ngày. Sau khi lấy ra thì tiếp tục sơ chế rửa sạch lại một lần nữa.
  • Đối với thịt thỏ đã được xào thì cũng tương tự. Gói lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp bạn giữ được không quá 1 ngày. Sau khi lấy ra nhớ xào lại một lần nữa và thưởng thức.
  • Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là thưởng thức khi còn nóng.

Giá trị dinh dưỡng và những điều cần lưu ý

Các bạn hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu một số giá trị dinh dưỡng và những điều cần lưu ý khi ăn món này nhé!
thit-tho-xao-sa-ot-2

  • Theo các chuyên gia, trong thịt thỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như  canxi, chất béo, sắt,...Đặc biệt là protein. Vì vậy nó rất tốt cho trẻ em và người già.
  • Tốt cho gan, làn da,..
  • Tỉ lệ mỡ trong thịt thỏ rất là thấp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nó không phù hợp cho một số đối tượng. Đặc biệt không nên ăn thịt thỏ với gừng, cam, chanh,...Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ rồi ăn nhé!

Trên đây là cách làm món thịt thỏ xào lăn của ReviewAZ muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ tự làm được món ăn dinh dưỡng này để cùng gia đình thưởng thức.

Và đừng quên theo dõi và cập nhật trang ReviewAZ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác