Hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Bánh đa cua là một món ăn truyền thống của vùng đất Cảng Hải Phòng. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đồng quê, những gì tinh túy nhất của ẩm thực nơi đây. Trong bài viết này, ReviewAZ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu bánh đa cua tại nhà cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm. Chắc chắn rằng, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà bất cứ khi nào bạn muốn mà chẳng cần phải di chuyển xa xôi tới Hải Phòng.

 

bánh đa cua-1

Bánh đa cua – hương vị đặc trưng vùng hoa phượng đỏ

Đến Hải Phòng mà chưa thưởng thức bánh đa cua thì quả là một thiếu sót lớn. Cùng với bánh mì cay hay bánh đúc tàu, món ăn này đã góp phần không nhỏ làm nên nền ẩm thực phong phú của vùng đất cảng. Những sợi bánh đa đỏ to bản, mềm dai kết hợp cùng chả lá lốt, chả cá, một thìa gạch cua mang đến cho bạn những trải nghiệm ăn uống thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, muốn ăn bánh đa cua chuẩn bị thì phải đến Hải Phòng? Như thế thì vô cùng tốn kém và mất thời gian. Đừng quá lo lắng, giờ đây, bạn có thể nấu món ăn này ngay tại nhà với công thức dễ làm, nguyên liệu thì dễ kiếm. Chúng tôi tin chắc rằng, bạn sẽ được thưởng thức hương vị chuẩn Hải Phòng mà không cần phải đi đâu xa. Bánh đa cua chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn và gia đình thay đổi khẩu vị sau những bữa cơm, những món ăn đã quá quen thuộc.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bánh đa cua – hương vị đặc trưng vùng hoa phượng đỏ

Nguyên liệu dễ kiếm, được bày bán ở khắp mọi nơi là một trong những ưu điểm của món bánh đa cua. Để nấu được món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 400g bánh đa đỏ
  • 400g cua đồng xay
  • 300g sườn
  • 150g thịt lợn xay nhuyễn
  • 100g chả cá
  • 100g mỡ phần
  • 100g tôm
  • Rau muống
  • Rau sống
  • Cà chua
  • Nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Lá lốt
  • Hành khô
  • Các loại rau thơm như hành lá, mùi tàu
  • Các loại gia vị chuyên dụng như bột canh, hạt nêm, dầu ăn, chanh,…

Xem thêm: Review top 5 địa chỉ bún cá Hải Phòng ngon giá rẻ cho du khách

Cách nấu bánh đa cua

Bánh đa cua là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu. Cách nấu món ăn này được tổng hợp thông qua 8 bước. Nghe có vẻ dài dòng và mất thời gian, song mỗi công đoạn đều khá đơn giản. Chỉ cần bạn tập trung, theo dõi công thức là có thể làm thành công.

Bước 1: sơ chế cua và thịt sườn

sơ chế cua và thịt sườn

Đầu tiên, bạn cần sơ chế cua và thịt sườn:

  • Sau khi mua về, sườn cần rửa sạch nhiều lần với nước. Có thể dùng thêm nước muối pha loãng để khử sạch mùi hôi. Trần sơ phần sườn trong nước sôi từ 2-3 phút để bỏ hết các bọt bẩn. Rửa lại một lần nữa với nước và chờ ráo.
  • Ninh sườn trong nồi ở mức lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút. Để sườn thơm và hạn chế tối đa mùi hôi, bạn có thể cho thêm vào nồi 1-2 củ hành khô đã bóc vỏ, tốt nhất là đã nướng qua một chút.

Sơ chế cua là công đoạn quan trọng nhất trong món ăn này:

  • Đầu tiên, rửa sạch cua, chỉ giữ lại phần thịt và gạch cua. Các phần vỏ cứng như yếm, mai đều loại bỏ.
  • Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn vẫn thịt cua, hoặc cho vào cối giã đều tay đến khi cua đã nhuyễn.
  • Cho cua xay vào trong một chiếc bát tô to, đổ khoảng ½ bát nước. Dùng tay khuấy đều để thịt cua tan đều trong nước. Dùng rây lọc bỏ hết phần gạch cua, chỉ giữ lại phần thịt xay, khi ăn sẽ không bị lợn cợn.
  • Lặp lại thao tác này nhiều gần đến khi không còn thấy lớp vỏ cứng.
  • Đổ phần nước lọc ra một nồi, để riêng.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Sườn và thịt cua đã hoàn thành, bạn sơ chế tới các nguyên liệu khác:

  • Mỡ phần rửa sạch nhiều lần dưới nước. Khi nào ráo nước thì thái hạt lựu.
  • Ngâm tôm khô với nước ấm từ 10-15 phút. Rửa sạch lại với nước.
  • Chế biến tương tự với nấm mèo (mộc nhĩ). Sau khi vớt ra thì cắt gốc, thái chỉ nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, ưu tiên gói bằng lá lành, có kích thước to bản. Những lá bị rách hoặc bé hơn thì có thể trộn cùng thịt để làm nhân.
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Hành khô bóc vỏ, bỏ gốc, thái nhỏ.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, chờ ráo nước và thái nhỏ.
  • Tương tự với các loại rau sống. Để rau thật sạch, bạn ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút.
  • Riêng với rau muống, bạn rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, chiều dài từ 5-7cm.
  • Lá lốt rửa sạch từng lá, giữ lại lá to để gói, lá nhỏ hoặc rách thì thái nhỏ để cho vào trộn cùng thịt.
  • Bánh đa khô ngâm với nước trong vòng 5 phút để bánh nở mềm. Lưu ý không nên ngâm quá lâu, bánh đa sẽ bị nũn.

Bước 3: chế biến nước lọc cua

  • Sử dụng một chiếc nồi mới để chế biến nước lọc cua. Đổ từ từ nước lọc cua vào nồi. Đổ thật khéo léo để chắt được phần nước trong, không bị lẫn phần cặn.
  • Cho thêm vào nồi một chút muối, đun ở mức lửa vừa.
  • Trong quá trình đun lưu ý khuấy đều tay để thịt cua tan hết, không bị dính đáy nồi.
  • Chỉ dừng quấy khi thịt cua nổi lên bề mặt, chờ thịt cua đóng thành từng miếng.
  • Dùng muôi vớt hết phần thịt cho ra bát riêng. Chỉ giữ lại phần nước dùng.

 

chế biến nước lọc cua

Bước 4: làm chả lá lốt

  • Phần nhân chả lá lốt bao gồm: thịt xay, nấm mèo (mộc nhĩ), lá lốt băm nhỏ, ½ thìa café hạt nêm, 5g hành khô. Chờ 5 phút để hỗn hợp nhân ngấm gia vị.
  • Lấy lá lốt to, úp mặt lá xanh bóng xuống dưới. Chỉ lấy một lượng nhân vừa phải để khi rán không bị vỡ.
  • Cuộn tròn chả lá lốt, cố định bằng tăm hoặc cuống lá.
  • Rán chả lá lốt trên chảo dầu nóng. Khi chảo đã xém đều các mặt thì gắp ra đĩa.

 

làm chả lá lốt

Bước 5: luộc rau muống

  • Rau muống luộc trong vòng 3-5 phút, cho thêm chút muối để rau giòn.
  • Vớt rau và cho ngay vào bát nước lạnh, ngâm trong 5-7 phút.

Bước 6: làm tóp mỡ và chả cá

  • Cho phần mỡ đã cắt hạt lựu lên chảo và đảo đều. Chờ đến khi mỡ tóp lại, chuyển sang màu vàng thịt bớt riêng ra bát.
  • Sử dụng phần mỡ đó phi thơm hành đã cắt mỏng.
  • Chỉ giữ lại một ít mỡ vừa đủ trong chảo để xào gạch cua. Sau 2-3 phút, cho tiếp tóp mỡ, hành phi vào đảo cùng.
  • Khi gạch cua chuyển dần ra màu vàng thì vớt ra bát.
  • Cho thêm 15ml mỡ nước vào chảo, chờ mỡ nóng thì xào cà chua chín tới, đảm bảo vẫn giữ được hình múi cau.
  • Nêm thêm 10ml nước mắm ngon, đảo đều và lại múc ra bát.
  • Sử dụng chiếc chảo đó để rán chả cá, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 7: nấu nước dùng

  • Cuối cùng, bạn chế biến nước dùng để hoàn thành món ăn:
  • Vớt sườn ra khỏi nồi, chỉ giữ lại phần nước. Hòa chung phần nước lọc cua vào nước xương.
  • Đun sôi nước, cho thêm tôm khô. Vớt tôm ra bát riêng khi tôm đã mềm.
  • Cho cà chua vào nồi, đun sôi, nêm nếm thêm 2 thìa café hạt nêm, một chút bột canh, mắm tôm tùy thích.
  • Nêm nếm sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 8: thành phẩm

  • Xếp lần lượt các nguyên liệu vào bát: bánh đa đỏ, chả lá lốt, chả cá, tôm khô, rau muống luộc.
  • Chan nước dùng ngập phần nguyên liệu, ăn kèm rau sống, ớt chưng hoặc ớt tươi, chanh hoặc quất đều ngon.

Như vậy, món bánh đa cua Hải Phòng đã hoàn thành.

Xem thêm: Review top 5 món ngon Hải Phòng không thể bỏ lỡ khi đến với vùng đất cảng

Bí quyết nấu bánh đa cua thơm ngon, chuẩn vị Hải Phòng

Để làm được bánh đa cua chuẩn bị Hải Phòng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trên, bạn đừng bỏ qua một số bí quyết dưới đây:

  • Chọn được cua ngon, chuẩn cua đồng là một trong những bí quyết quan trọng nhất.
  • Cua sau khi mua về phải được làm thật kỹ, chỉ lấy phần sạch, bỏ hết đi những phần thừa. Làm cua phải tỉ mỉ, khéo léo mới khử được hết mùi hôi, phần gạch khi thưởng thức có vị bùi, béo ngậy.
  • Phần thịt xay để làm chả lá lốt nên lựa chọn phần thịt vai, thịt mông, có cả mỡ và nạc để chả lá lốt không bị khô, khi ăn vẫn còn độ ẩm, mềm mướt.
  • Các nguyên liệu như rau, lá lốt, chả cá phải đảm bảo độ tươi ngon, chế biến ngay sau khi mua về.

Trên đây là cách nấu bánh đa cua ngon nhất với công thức chế biến dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành riêng cho bạn, mang đến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, hỗ trợ đắc lực trong việc bếp núc và chăm sóc gia đình.

Xem thêm:Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm 

Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly
Hướng dẫn bạn cách làm gà nướng mật ong giòn, mềm và thơm mê ly

Gà nướng mật ong luôn là món ăn nằm trong danh sách yêu thích và phổ biến hiện nay. Bởi vì nó chứa đựng mùi thơm của mật ong hòa quyện với thịt gà mềm bên trong và giòn bên ngoài. Món ăn đã chinh phục được cả với những người khó tính nhất. Có nhiều cách để chế biến gà nướng muối ớt.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn làm mứt dừa tết đơn giản, thơm ngon tại nhà

Mứt dừa dường như trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Nếu đặt mua hoặc mua sẵn tại các cửa hàng thì không còn không khí tết nữa đúng không? ReviewAZ sẽ giúp bạn “kéo” không khí tết về với gia đình của mình với những cách làm mứt dừa đơn giản, thơm ngon. Cùng thực hiện nhé

Làm cơm cháy chuẩn vị tại nhà chỉ với các bước đơn giản
Làm cơm cháy chuẩn vị tại nhà chỉ với các bước đơn giản

Cơm cháy là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người hiện nay. Hương vị mằn mặn của cơm cháy kết hợp với vị ngọt của ruốc bông là điều làm cho nhiều người mê đắm. Cơm cháy đã được biến tấu để chế biến ra nhiều loại khác nhau bằng nhiều công thức.

Bật mí bạn cách làm gà hấp lá é tốt cho sức khỏe
Bật mí bạn cách làm gà hấp lá é tốt cho sức khỏe

Những món ăn được chế biến cùng các vị thuốc dân gian thường rất có lợi cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả. Trong số đó phải kể đến món gà hấp lá é, lá é là loại thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Vì vậy mà rất nhiều người thích món gà hấp lá é, vừa thơm mùi đặc trưng quyện với vị cay cay của lá é trong từng miếng gà.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng