Càm giá đỗ tại nhà đảm bảo vệ sinh một cách dễ dàng

Giá đỗ vốn là một loại rau tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người cảm thấy lo ngại với tình trạng giá đỗ sạch ngày càng khan hiếm. Họ băn khoăn về vấn đề an toàn thực phẩm ở các cơ sở trồng giá đỗ. Vì thế, giải pháp tốt nhất cho bạn chính là tự trồng giá đỗ tại nhà. Hãy tham khảo ngay cách làm giá đỗ bởi bạn sẽ bất ngờ vì sự dễ dàng của nó đó.

Giá đỗ- món ăn yêu thích của các gia đình Việt

Giá đỗ còn được gọi là rau giá, giá đậu. Đây là thành phẩm được tạo ra bởi hạt đậu nảy mầm. Bất cứ loại đậu nào cũng có thể làm được giá đỗ. Ví dụ như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ và ngay cả đậu nành cũng hoàn toàn thực hiện được món này. Vì cách làm đơn giản, dễ thực hiện và thời gian nảy mầm nhanh nên giá đỗ rất phổ biến.

Giá đỗ- món ăn yêu thích của các gia đình Việt

Đây là một loại thực phẩm mang hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao. Nhiều người bổ sung món giá đỗ vào thực đơn như phương thức để chữa bệnh. Dù vậy thực tế thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi trồng giá đỗ bằng các hóa chất, kích thích tăng trưởng. Để khắc phục được vấn đề này, bạn hãy tập làm giá đỗ ngay tại gia đình nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để làm được món giá đỗ rất đơn giản và gọn nhẹ, bao gồm

  • Một vật liệu chứa đựng rỗng: có thể là chai, hộp, bát,... bất cứ thứ gì bạn có. Lưu ý cần rửa sạch vật chứa đựng để đảm bảo vệ sinh nhất cho món giá đỗ của bạn.
  • Vật nhọn để đục chai: dao, kéo, que vót nhọn
  • 100g đỗ: có thể sử dụng đỗ xanh, đỗ đen, đậu nành, bất kể loại đỗ gì bạn yêu thích
  • Nước

Cách làm giá đỗ cho năng suất cao nhất

Giá đỗ là một loại rau dễ tính. Bởi trong bất cứ môi trường nào, chỉ cần có đủ các chất xúc tác thích hợp thì chúng hoàn toàn có thể sinh trưởng một cách mạnh mẽ. Dù vậy, bạn cũng cần đảm bảo các bước cơ bản để có thể cho ra một mẻ giá đỗ tốt nhất.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Đầu tiên là cách rất nhiều người hay làm: trồng giá đỗ bằng chai nhựa. Cách này vừa đơn giản, vừa không tốn nhiều chi phí. Vì chai nhựa rất dễ tìm và là thứ quen thuộc trong mỗi gia đình. Sau khi uống nước bạn chỉ cần giữ lại một chiếc chai là đã có thể làm giá đỗ được rồi. Hãy tiến hành ngay nhé

Cách làm giá đỗ cho năng suất cao nhất

Bước 1: Ngâm đỗ

Đây là bước vô cùng quan trọng, sẽ quyết định tới sản lượng giá đỗ thu hoạch được của bạn. Đỗ được ngâm cho nở ra thì mới có thể dễ dàng mọc mầm.

  • Lấy một chậu sạch, đổ nước vào. Pha nước theo tỉ lệ 3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh. Nước chỉ cần ấm là đảm bảo
  • Đổ toàn bộ đỗ vào rồi ngâm từ 45 phút tới 1 tiếng
  • Tiến hành chà xát đỗ để đỗ lột vỏ dễ dàng hơn

Bước 2: Cắt chai

Muốn cho đỗ mọc nhiều nhất thì đỗ cần một nơi sinh trưởng lý tưởng.

  • Bạn cần rửa sạch chai nhựa, sau đó phơi nắng cho thật sự khô ráo
  • Dùng vật nhọn như dao, kéo, que chọc để đục từng lỗ tròn quanh thân chai. Các lỗ này có thể cách nhau tầm 2cm để tránh đọng nước và lưu thông khí

Bước 3: Ngâm đỗ

  • Sau chừng 1 tiếng ngâm đỗ, vớt đỗ ra rồi đổ vào chai nhựa
  • Đặt chai nhựa đựng đỗ ở chỗ tối. Bước này đặc biệt quan trọng. Lưu ý rằng giá đỗ rất kỵ ánh sáng, do đó nơi đặt giá nên trong phòng tối, không được để ánh sáng lọt vào.
  • Đặt chai nằm ngang để đảm bảo các hạt đỗ dàn đều, không mọc chen chúc nhau

Bước 4: Tưới nước cho đỗ

Dù là loại cây dễ dàng sinh trưởng nhưng bạn cũng đừng quên cấp nước cho giá đỗ mỗi ngày nhé. Hãy tưới đều đặn từ 2-3 lần một ngày. Các lỗ trên thân chai sẽ đảm bảo nước thoát ra ngoài để không làm úng đỗ.

Bước 5: Thu hoạch giá đỗ

  • Sau 4-5 ngày là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch giá đỗ
  • Cắt đáy của chai nhựa theo hình chữ L, đặt thẳng chai lên để toàn bộ đỗ được đổ ra ngoài mà khoog bị hư gãy, dập thân
  • Rửa sạch lại một lần nữa rồi tiến hành chế biến

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Một cách làm giá cũng đơn giản và nhanh gọn không kém chính là sử dụng một chiếc rổ nhựa. Bạn chỉ cần thêm một chiếc rổ, khăn phủ và nồi để làm giá theo cách này.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

  • Tiến hành ngâm đỗ xanh. Nhưng với cách này hãy ngâm bằng nước lạnh trong 7-9 tiếng nhé
  • Đổ đỗ xanh vào rổ, thấm ướt bề mặt khăn rồi phủ lên trên rổ đỗ
  • Dùng một chiếc đĩa tròn để đặt lên trên
  • Cho rổ đỗ vào một chiếc chậu hoặc một chiếc nồi sao cho toàn bộ rổ nằm gọn ở bên trong
  • Đều đặn mỗi ngày nhúng rổ đỗ vào chậu nước từ 1-2 lần, mỗi lần khoảng 5 phút rồi
  • Vớt ra để ráo nước, tiếp tục đặt vào nơi không có ánh sáng mặt trời
  • Sau 2-3 ngày thì bạn có thể thu hoạch giá bằng cách dùng kéo cắt toàn bộ lớp rễ đang đâm ra bên ngoài của chiếc khăn phủ

Cách làm giá đỗ bằng khăn

Nghe có vẻ khá là kỳ lạ nhưng cách làm này cũng rất phổ biến bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Bạn hãy dùng khăn vải bông hoặc khăn xô em bé để cho ra được những mầm giá ngon nhất nhé. Cùng thực hiện nào

Cách làm giá đỗ bằng khăn

  • Vẫn tiếp tục ngâm đỗ xanh theo công thức 3 phần nước nóng và 2 phần nước lạnh. Nước cần thay 2 lần, mỗi lần sau 6 tiếng. Khi đã ngâm đỗ 12 tiếng thì hạt đỗ nứt và bạn có thể nhìn thấy mầm đỗ
  • Xả đỗ sạch dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng
  • Trải khăn xô vào chiếc rổ nhựa rồi đổ toàn bộ đỗ vào. Dùng chiếc khăn khác nhúng qua nước sau đó đặt lên bề mặt của rổ.
  • Đặt vào nơi không có ánh sáng mặt trời
  • 5 tiếng thì thực hiện đổ nước vào khăn 1 lần

Cách bảo quản giá đỗ bạn cần biết

Thông thường một lần thu hoạch giá sẽ rất nhiều, bạn sẽ khó có thể ăn hết. Vì thế hãy bảo quản giá thật cẩn thận để ăn trong thời gian dài nhé.

  • Nếu giá còn mầm chưa nhặt: cho giá vào thau nhựa, đổ nước xấp xỉ ngang với mặt giá rồi để vào nơi khô ráo
  • Nếu giá đã nhặt: để giá vào rổ ráo nước rồi đặt ở nơi thoáng mát
  • Trong điều kiện nóng ẩm: bọc giá thật kỹ bằng túi nilon rồi để vào tủ lạnh

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Món ăn này có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

  • Cung cấp lượng carbohydrat dồi dào
  • Giàu protein và vitamin
  • Rất nhiều khoáng chất khác nhau
  • Giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể
  • Tốt cho cổ họng, đặc biệt là nước giá đỗ
  • Thúc đẩy hệ tiêu hóa
  • Giảm thiểu tình trạng lo âu và căng thẳng
  • Làm đẹp da cho phái nữ
  • Cải thiện thị lực

Các món có thể chế biến với giá đỗ

  • Giá đỗ xào với thịt bò
  • Nộm giá đỗ chua ngọt
  • Canh đậu phụ với giá
  • Tim cật xào giá
  • Canh chua giá cà chua

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm ra một mẻ giá đỗ cực ngon rồi. Để đảm bảo tất cả thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày đều là thực phẩm sạch, hãy tự tay mình làm trong từng công đoạn nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Đón đọc thêm các bài viết mới của ReviewAz để cập nhật công thức nấu ăn mới nhất.


Có thể bạn quan tâm!
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon
Mách bạn các cách làm bê tái chanh cực kỳ lạ miệng và thơm ngon

Bê tái chanh là món ăn vô cùng được yêu thích và gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức. Món ăn này có hương vị chua dịu, thanh mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt bê. Cách làm món này không hề phức tạp và có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách làm bê tái chanh một cách chính xác nhất.

Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp
Bật mí cùng bạn cách làm thịt xá xíu ăn với món gì cũng hợp

Trong tất cả các món chế biến từ thịt thì xá xíu là loại thịt đậm đà nhất, với phương pháp thực hiện cầu kỳ nhất. Hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng với độ ngọt đặc trưng khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích thú. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mỳ, cơm, xôi đều đảm bảo ngon tuyệt.

Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm
Bật mí công thức làm bánh canh chuẩn vị và đơn giản ai cũng có thể làm

Cách làm bánh canh là món ăn vô cùng quen thuộc và thơm ngon tại Việt Nam. Món ăn này xuất hiện hầu hết khắp vùng miền và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh cua, bánh canh ghẹ,...Mỗi nguyên liệu khi kết hợp đều mang một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên cách làm bánh canh đều giống nhau và có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất thơm ngon, dẻo quyện đãi khách ngày Tết

Nhắc đến các loại mứt truyền thống, các loại mứt để đãi khách ngày Tết, để làm quà cho người đi xa, chắc chắn không thể bỏ qua mứt quất. Vị giòn giòn của vỏ, có vị chua cay nhẹ, khi ăn không bị đắng là những hương vị đặc trưng không thể quên của món ăn này

Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì
Làm mứt cóc cho ngọt ngon cho dịp Tết nguyên đán cần những nguyên liệu gì

Mỗi khi tết đến, gia đình nào cũng sẽ mua hoặc tự làm cho mình những món mứt ngon để tiếp đón khách. Những tết trước bạn đã làm mứt dừa, mứt cà rốt rồi thì tết này hãy làm mứt cóc chua ngọt để đổi khẩu vị nhé. Mứt cóc chua ngọt đối với người dân Bắc Bộ nghe thì có thể còn xa lạ. Nhưng thực ra món ăn này đã có từ lâu và được người dân Nam Bộ rất yêu thích.

Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi
Bật mí cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm ngon nhức mũi

Cà tím nướng mỡ hành là món ăn dân dã trở nên hot hit trong thời gian gần đây. Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu gần gũi, chi phí thấp. Bạn đã có thể chế biến thành món ăn thơm lừng vô cùng kích thích vị giác