Hướng dẫn bạn làm salad tươi ngon, ngậy sốt ngon quên lối về

alad tươi ngon đã trở thành một món khai vị không thể bỏ qua trên các bàn tiệc, đặc biệt tại các nhà hàng, không gian ăn uống sang trọng, đẳng cấp. Nếu bạn “thầm thương trộm nhớ” một món salad ngon có 1-0-2 nhưng lại không quá dư giả để đi ăn nhiều lần, tại sao không thử một lần làm salad tại nhà? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số cách làm salad thơm ngon, ngậy sốt để những bữa ăn hằng ngày độc đáo, lạ miệng hơn.

Salad – món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn

Salad bắt nguồn từ Anh, xuất hiện từ thế kỷ 14. Có thể nói, đây là một món ăn xuất hiện từ rất lâu, với sức sống trường tồn và trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Salad là hỗn hợp gồm có rau củ và nước sốt, được trộn với tỉ lệ hài hòa, tạo nên một món ăn tươi ngon, màu sắc bắt mắt, hương vị hòa quyện. Trong các nhà hàng, khách sạn, salad được xem như một loại thực phẩm không thể thiếu, là một trong những món khai vị góp phần đánh giá chất lượng dịch vụ tại đây.

tải xuống (2)

Bạn có thể sử dụng salad đã được ướp lạnh hoặc sử dụng trực tiếp ở nhiệt độ phòng tùy thích. Mỗi loại đều có những hương vị khác nhau, mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Nguyên liệu chuẩn bị

Hiện nay, có rất nhiều loại salad khác nhau góp mặt trên bản đồ ẩm thực. Một số loại salad phổ biến có thể kể đến như salad hoa quả, salad cá ngừ, salad rau củ quả,… Nguyên liệu chế biến salad có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của thực khách. Tuy vậy, những nguyên liệu cơ bản nhất phải kể đến như:

Nguyên liệu

  • Hoa quả: xoài, táo lê, dưa hấu, dứa, thanh long, chuối, kiwi, dâu tây,… bất cứ loại hoa quả nào đều có thể dùng để làm salad.
  • Rau củ: cà chua, dưa chuột, rau mầm, xà lách, cải bó xôi,…
  • Thịt bò, thịt heo, thịt xông khói,…
  • Cá hồi, cá ngừ,…
  • Trứng
  • Nước sốt: sốt dầu giấm, sốt mật ong,…

Cách làm salad

Nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của nhiều đối tượng khách hàng, thị trường ẩm thực đã cho ra mắt nhiều loại salad với nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Tùy theo sở thích, khẩu vị và điều kiện cá nhân, người tiêu dùng có thể chọn lựa loại salad phù hợp nhất. Trong đó, nổi bật nhất là salad hoa quả sữa chua, salad rau củ. Đây cũng là 2 loại salad được chúng tôi giới thiệu trong bài viết này.

Cách làm salad hoa quả sữa chua

pasted image 0 (3)

Để làm salad hoa quả sữa chua, bạn cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại hoa quả yêu thích: táo, chuối, dâu tây, kiwi, dưa hấu, lê, bơ,…
  • Một số loại rau củ như cà chua, xà lách, rau bó xôi,…
  • 1-2 hộp sữa chua tùy thích
  • 1 thìa mật ong

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

  • Rau củ sau khi mua về phải rửa sạch với nước, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn bám trên rau. Để thật ráo nước sau đó cắt nhỏ.
  • Bơ cắt mỏng theo dọc chiều dài quả bơ.
  • Chuối lột vỏ, cắt theo khoanh tròn dài từ 2-3 cm.
  • Các loại hoa quả khác như dâu tây, táo, dưa hấu, lê,… rửa sạch, cắt hạt lựu hoặc cắt to tùy thích.

Bước 3: trộn salad

  • Trộn hết những nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc đĩa/bát to, sắp xếp sao cho thật đẹp mắt, màu sắc hài hòa.
  • Múc sữa chua trải đều trên bề mặt nguyên liệu đã chuẩn bị, bổ sung thêm 1 thìa mật ong.
  • Trộn nguyên liệu thật đều tay để mọi nguyên liệu hòa quyện với nhau và quyện trong nước sốt.
  • Sử dụng trực tiếp món ăn salad hoa quả sữa chua tươi ngon, thanh mát.

Cách làm salad rau củ

rau củ

Cách làm salad rau củ cũng tương tự với 3 bước như sau:

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau củ quả: xà lách, cải bắp, dưa chuột, cà chua, khối lượng tùy thích
  • Các loại gia vị như dầu mè, giấm, đường, nước mắm, ớt,…

Bước 2: sơ chế nguyên liệu

  • Xà lách và bắp cải rửa thật sạch, có thể sử dụng nước muối loãng. Vớt ra rổ to, chờ thật ráo nước. Xà lách cắt nhỏ vừa ăn, cải bắp nạo sợ.
  • Cà chua, dưa chuột chế biến tương tự, cắt hạt lựu hoặc bổ đều theo từng khoanh mỏng, tròn đều tùy thích.
  • Pha nước sốt: sử dụng một chiếc bát lớn để việc pha nước sốt dễ dàng và tiện lợi hơn. Hỗn hợp pha nước sốt gồm có: 3 muỗng cà phê giấm ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc đun sôi để nguội, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Bạn có thể cho thêm ớt vào nước sốt nếu muốn ăn cay. Khuấy đều cho hỗn hợp gia vị trên tan đều, hòa quyện cùng nhau. Như vậy, bạn đã có ngay thứ nước sốt thơm ngon, độc đáo chẳng kém gì nhà hàng.

Bước 3: trộn salad

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn để công đoạn trộn cùng sốt dễ dàng hơn. Tưới đều phần nước sốt lên nguyên liệu, trộn thật đều tay để tất cả cùng ngấm gia vị. Có thể thưởng thức sau 10 phút.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi nguyên liệu chế biến salad tùy thích, khối lượng mỗi loại nguyên liệu cũng mang tính chất cơ động, tùy theo sở thích của người dùng.

Yêu cầu sau khi hoàn thành

Để kiểm định chất lượng salad sau khi hoàn thành, bạn cần đối chiếu với các tiêu chí được đưa ra sau đây:

mon-salad-dau-giam

  • Nguyên liệu chế biến salad phải thật ráo nước trước khi trộn cùng nước sốt. Nếu nguyên liệu còn dính nước, món salad của bạn không được đánh giá cao.
  • Rau, củ quả phải được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn còn bám trên vỏ, phải đạt độ tươi ngon, kích thích khẩu vị.
  • Nước sốt đậm đà, được trộn với một lượng vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít.
  • Màu sắc tươi ngon, bắt mắt.
  • Salad phải có sự tổng hòa giữa nguyên liệu và nước sốt, rau, củ, quả giữ được độ giòn, hương vị tự nhiên.

Cách bảo quản salad

Thông thường, salad nên dùng trực tiếp, ăn đến đâu trộn đến đó để hạn chế tối đa việc nguyên liệu vị chảy nhiều nước, dẫn đến món salad của bạn không đảm bảo chất lượng. Nếu chưa dùng đến, bạn chỉ nên chế biến nguyên liệu, đừng vội trộn nước sốt. Bạn cũng có thể sử dụng salad ướp lạnh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để món ăn tươi mát hơn, giải nhiệt trong những mùa hè oi nóng.

Công dụng của salad

Quả thật, không ai có thể phủ nhận được độ tươi ngon, hợp khẩu vị của món ăn này. Sự đa dạng về nguyên liệu, các loại nước sốt, cách chế biến là một trong những ưu điểm tuyệt vời của món salad mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.

photo

Salad không chỉ được sử dụng làm món khai vị, kích thích vị giác, giúp bạn thu nạp thức ăn dễ dàng, ngon miệng hơn mà còn được dùng để giảm cân, những người cần gò ép cân nặng cực kỳ yêu thích. Ăn salad như một cách giúp bạn bổ sung rau, củ, quả, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường bổ sung vitamin.

Trên đây là 2 cách làm salad ngon và phổ biến nhất hiện nay. Nhìn chung, công đoạn chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, dễ dàng đối với mọi bà nội trợ. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ thành công với những món salad tươi ngon đúng vị như nhà hàng.


Có thể bạn quan tâm!
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình
Cách làm bún dọc mùng Hà Nội thơm ngon cho gia đình

Bún dọc mùng là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội. Được mọi người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt không quá nhiều dầu mỡ. Với nguyên liệu mộc mạc cùng cách chế biến không quá cầu kỳ và không mất nhiều thời gian.

Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý
Cách làm nem thính giòn thơm ngon hết ý

Nhân dịp cận Tết, bạn hãy vào bếp và trổ tài ngay để cả gia đình trầm trồ nhé. ReviewAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem thính ngay sau đây.