Hỏi đáp 1 năm trước

Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa là gì chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những băn khoăn về cà khịa nhé! 

Như thế nào là cà khịa?

Cà khịa là dùng những lời nói bóng gió, hình ảnh dùng để chê bai, giễu cợt người khác. Người nói sẽ không nói thẳng luôn vào vấn đề mà sử dụng cách nói đầy ẩn ý để đá xoáy người nghe. Những lời cà khịa đôi khi chỉ nhằm mục đích trêu đùa. Nhưng nhiều khi cà khịa cũng có thể làm người nghe tổn thương và xấu hổ.

Ca-khia-co-nghia-la-gi

Có thể bạn quan tâm: Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?

Một số ví dụ về cà khịa trong đời sống

Cà khịa là một hot trend trong thời gian qua, đặc biệt là trên mạng xã hội. Dưới đây là một số câu cà khịa được khá nhiều bạn trẻ dùng gần đây:

  • Phát ngôn “Ý thức của bạn còn ít hơn điểm Hóa của tôi”: Câu nói này có hàm ý là chê người khác ý thức rất kém. Ai cũng biết Hóa là một môn học rất khó, là nỗi ác mộng với biết bao thế hệ học sinh. Và đương nhiên điểm số của môn học này thường không cao.
  • Phát ngôn “Bạn có vấn đề về quang học à?”: Câu nói này có hàm ý là chê người khác mắt kém. Quang học nói về những thứ liên quan đến ánh sáng và ở câu nói này ám chỉ về tầm nhìn.
  • Phát ngôn: “Kìa ông, bảo bạn ông ngừng sủa đi”: Câu nói này có hàm ý là chê người khác giống như một con chó. Tiếng “sủa” chỉ dành cho chó chứ không thể nào lại dành cho người.
  • Phát ngôn: “Anh khác ngôi nhà ở chỗ là anh không có cửa”: Câu nói này có hàm ý là chê đối phương không đủ đẳng cấp, không đủ tư cách để đạt được cái gì đó.

“Cửa” ở trong trường hợp này là một từ nhiều nghĩa. Ngoài để chỉ một bộ phận của ngôi nhà, nó còn có nghĩa là cơ hội, con đường để tiếp cận một điều gì đó.

  • Phát ngôn: “Anh bắn cung rất giỏi bởi anh lúc nào cũng vô tâm”: Câu nói này có hàm ý chê đối phương không thèm quan tâm, để ý đến người mình yêu. “Vô tâm” ở trong trường hợp này là một từ đồng âm. Ngoài để chỉ mục tiêu khi bắn cung, nó còn có nghĩa là chỉ cảm xúc, thái độ thờ ơ.

Cà khịa có phải là nói đùa không?

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng cà khịa là nói đùa đơn thuần nên vô tư sử dụng. Tuy nhiên, cà khịa có phải là nói đùa hay không thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Mức độ thân thiết của người nói và người nghe

Nếu giữa người nói và người nghe có mối quan hệ thân thiết với nhau thì lời cà khịa nhiều khả năng chỉ là lời nói đùa. Nhưng nếu giữa người nói và người nghe không có mối quan hệ thân thiết thì có thể lời cà khịa sẽ mang nhiều tính khiêu khích.

Ca-khia-co-don-gian-la-dua-khong

Mục đích giao tiếp của người nói

Tùy vào mục đích giao tiếp mà có thể xác định được lời cà khịa có phải là lời nói đùa hay không. Nếu mục đích của người nói là muốn cho không khí trở nên vui vẻ, bớt xa cách thì có thể khẳng định cà khịa ở trường hợp này chỉ là bông đùa.

Ở trường hợp ngược lại là mục đích của người nói muốn bêu rếu đối phương khiến đối phương xấu hổ. Cà khịa ở trường hợp này giống như một thứ vũ khí có sát thương rất lớn và không thể là một câu nói đùa vui đơn thuần.

Tâm thế tiếp nhận của người nghe

Tâm thế tiếp nhận của người nghe cũng là một yếu tố rất quan trọng để xác định lời cà khịa có phải lời nói đùa hay không. Nếu câu cà khịa được đưa ra trong trường hợp người nghe đang có tâm trạng vui vẻ, thoải mái thì sẽ cho rằng lời cà khịa chỉ là lời nói đùa.

Ở trường hợp ngược lại là người nghe đang có tâm trạng không được vui, bên cạnh đó lại là người khá nhạy cảm nữa. Trường hợp này thì cà khịa sẽ khiến cho người nghe có tâm trạng nặng nề và cảm thấy bị tổn thương rất nhiều.

 Có thể bạn quan tâm: Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?

Có nên cà khịa người khác không?

Những lời cà khịa nhiều khi được sử dụng nhằm mục đích bông đùa khiến cho không khí trở nên vui vẻ hơn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cân nhắc khi cà khịa. Bởi những lời cà khịa có thể gây ra một số hiểu lầm, một số sự cố đáng tiếc. Lời đã nói ra là không thể lấy lại được vì thế mà bạn cần cẩn trọng hơn với mỗi câu từ khi thốt ra của mình.

Khong-phai-luc-nao-cung-nen-ca-khia

Cà khịa sẽ làm cho đối phương cảm thấy tổn thương

Câu nói “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” được truyền từ nhiều đời quả không sai trong rất nhiều trường hợp. Bởi ngôn từ đôi khi có sức sát thương rất lớn. Cà khịa trong một số trường hợp sẽ khiến cho đối phương sang chấn về mặt tâm lý hoặc thậm chí có thể làm điều dại dột để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Cà khịa có thể sẽ khiến cho người nghe không hiểu ra được vấn đề

Sẽ khá là tồi tệ trong trường hợp đối phương ngây ngô và không hiểu được hàm ý trong lời cà khịa của người nói. Và khi đó, người nói sẽ không đạt được mục đích giao tiếp của mình.

Lời cà khịa có thể sẽ làm mất đi mối quan hệ tốt đẹp vốn có

Những lời cà khịa có thể giết chết một mối quan hệ. Để rồi phải hối tiếc: “Sau cùng, thứ giết chết chúng ta lại chính là kỷ niệm”. Bất cứ một mối quan hệ nào cũng cần sự chân thành để duy trì và phát triển. Vì thế hãy chia sẻ thẳng thắn với nhau thay vì cứ cà khịa, bóng gió khiến cho đối phương phải suy nghĩ nhiều và tổn thương.

Làm thế nào khi bị cà khịa?

Ai trong số chúng ta cũng đã có thể rơi vào trường hợp này. Cho dù nó mang ý nghĩa bông đùa hay tiêu cực thì bạn cũng nên đưa ra cách xử lý sao cho phù hợp nhất.

  • Trong trường hợp bạn đang vui vẻ và nhận được một lời cà khịa từ phía bạn bè thân thiết, bạn hoàn toàn có thể vui vẻ đáp lại:

Hãy cà khịa lại người bạn của mình bằng một câu cà khịa vui và dí dỏm nhé! Tuy nhiên hãy chú ý cái gì cũng có chừng mực, đừng đi quá giới hạn khiến người khác phải tổn thương bạn nhé!

  • Đối với trường hợp bạn nhận được một lời cà khịa tiêu cực không mấy vui vẻ, bạn có thể ngó lơ:

Điều đầu tiên và rất quan trọng đó là bạn phải giữ được cho mình một cái đầu lạnh. Bởi bạn tức giận thì chỉ có bạn bị ảnh hưởng và làm cho đối phương được hả hê mà thôi. Hãy tránh hành động một cách ngông cuồng để phòng xảy ra xung đột đáng tiếc. Việc tiếp theo là hãy đáp lại họ một cách khéo léo để giữ hòa khí cho cả đôi bên hay đơn giản là bạn cứ ngó lơ đi thôi.

Những thông tin trên của ReviewAZ đã giải thích cho mọi người một số thông tin liên quan đến cà khịa. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hành động cà khịa. Từ đó có thể cà khịa đúng lúc đúng đúng chỗ và đưa ra cách cư xử sao cho phù hợp nhất. Đừng quên tiếp tục theo dõi ReviewAZ để khám phá nhiều hơn những bài viết thú vị khác nhé!

Có thể bạn quan tâm: Baking soda là gì? Những công dụng không thể bỏ qua của baking soda

image

By: Nguyễn Thảo Vi

29/04/23

Có thể bạn quan tâm!

HS code là gì? Làm thế nào để tra cứu HS code chính xác nhất? 29/04/23

HS code là gì? Làm thế nào để tra cứu HS code chính xác nhất?

Lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa đã và đang được đẩy mạnh đầu tư. Nhiều phần mềm công nghệ tiên tiến được đưa vào...

Pinterest là gì? Những lợi ích nhận được khi sử dụng mạng xã hội này 29/04/23

Pinterest là gì? Những lợi ích nhận được khi sử dụng mạng xã hội này

Pinterest là một website đã có mặt từ khá lâu với số lượng người tham gia rất ổn định. Vậy thực chất pinterest là gì,...

Thực trạng là gì? Những thực trạng nóng trong xã hội hiện nay 29/04/23

Thực trạng là gì? Những thực trạng nóng trong xã hội hiện nay

Trong bài viết, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem thực trạng là gì. Từ đó chỉ ra những thực trạng nổi cộm...

GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA 29/04/23

GHA là gì? Cẩm nang hoàn hảo nhất cho người mới gia nhập GHA

Mạng xã hội facebook có vô vàn group, là nơi sinh hoạt, giao lưu chung của nhiều thành viên có cùng đam mê. Cộng đồng...

Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào? 29/04/23

Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Ở phần chú thích của rất nhiều bức ảnh trên Facebook, chúng ta vẫn thường bắt gặp từ “cre”. Đây là một từ viết tắt,...

Chữ ký số là gì? Ưu điểm khi sử dụng chữ ký số có thể bạn chưa biết 29/04/23

Chữ ký số là gì? Ưu điểm khi sử dụng chữ ký số có thể bạn chưa biết

Chữ ký số đã ra đời giúp đáp ứng nhu cầu trên cho nhiều cá nhân, tổ chức. Vậy chữ ký số là gì? Cách...