Che dấu hay che giấu? Cách khắc phục lỗi chính tả giữa d và gi

Từ ngữ Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Vì thế việc viết sai chính tả hoặc nhầm lẫn giữa các âm tiết là lỗi thường xuyên gặp phải. Ngoài những âm như x và s hay ch và tr thì âm d - gi cũng làm cho nhiều người khó phân biệt. Vậy cụ thể nên dùng che dấu hay che giấu? Đâu là từ ngữ có nghĩa và từ nào không có nghĩa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết nhé.

Che dấu được hiểu là gì?

Che-dau-la-tu-vo-nghia

Che dấu là từ phức được ghép từ hai âm từ đơn là che và dấu. Ghép nghĩa 2 từ đơn ở trên, ta được một cụm từ hoàn toàn không có ý nghĩa. Vì vậy, che dấu là từ sai hoàn toàn. Tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng vì có âm thanh khá giống với với che giấu - từ chính xác.  Cụ thể thì che dấu thường sẽ bị dùng sai trong những trường hợp như sau:

Ví dụ như:

 • Anh đã che dấu chuyện gì với tôi đúng không? - Câu nói này khi viết chính xác phải là “Anh đã che giấu chuyện gì với tôi đúng không”?
 • Dấu chuyện ấy đi, đừng kể với ai nhé. - Câu này viết đúng phải là “Giấu chuyện ấy đi, đừng kể với ai nhé”.

Hai từ này khi đứng riêng biệt thì đều mang những sắc thái nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên khi nó kết hợp vào với nhau thì từ che dấu không có nghĩa gì cả. Vì thế từ này hoàn toàn không có trong từ điển Việt Nam.

Che giấu được hiểu là gì

Che giấu là từ rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nó dùng để chỉ sự che đậy, giấu thông tin hoặc thứ gì đó để không cho người khác biết. Đối với từ che giấu, để hiểu được lớp nghĩa mà nó biểu thị, chúng ta lại tiếp tục phân tích từ hai từ là che và giấu. Từ che nó cũng mang nghĩa như sau:

 • Nghĩa thứ nhất, được sử dụng với mục đích là một danh từ. Che là dụng cụ dùng để áp mía nó làm cho sức kéo của hai trục lớn quay tròn và cán mía vào giữa để lấy nước;
 • Nghĩa thứ hai từ che được dùng làm động từ, nó chỉ cho người ta cách để không nhìn thấy vật hoặc thứ gì đó. Có thể đó là che miệng cười hoặc dùng mũ che nắng, dùng tấm lót để che mưa,...
 • Nghĩa thứ ba từ che được dùng để ngăn cho một vật hoặc một người không bị tác động từ bên ngoài.

Còn từ giấu được hiểu là một động từ và đã được định nghĩa, giải thích trong từ điển tiếng việt như sau:

 • Nghĩa thứ nhất, từ giấu được dùng để biểu thị nơi kín đáo để cho người khác không tìm thấy. Đó có thể là hoạt động giấu tiền, giấu bất cứ vật gì đó,...;
 • Nghĩa thứ hai là giữ kín và không muốn cho người khác biết câu chuyện của mình. Chẳng hạn như che giấu tình cảm và không tiết lộ ra bên ngoài. Hoặc che giấu thông tin về câu chuyện bí mật nào đó.

Có thể bạn chưa biết

Có thể bạn chưa biếtChân trọng hay trân trọng? Từ nào mới đúng chính tả

Che dấu hay che giấu cụm từ nào đúng?

Bây giờ thì có thể dễ dàng để trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không nào? Với những phân tích trên của chúng tôi thì có thể thấy che giấu mới là cụm từ đúng với chính tả tiếng việt. Nó là một động từ chỉ hành động che giấu, che đậy đi bất cứ vật gì hoặc thứ gì đó. Ngoài ra nó còn là che đậy một điều bí mật và không muốn cho ai biết về nó. Còn có nhiều trường hợp che giấu được sử dụng với nghĩa tiêu cực là che đậy những vi phạm quy tắc đạo đức.

 

Che-giau-la-tu-dung-nghia

Hai cụm từ này tuy có cách phát âm giống nhau nhưng mang nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là chỉ có một trong hai từ là đúng chính tả. Vì thế bạn đọc cần chú ý các trường hợp trên để sử dụng từ cho đúng.

Có thể bạn chưa biết: Dùm hay Giùm? Từ nào mới đúng chính tả và ngữ pháp tiếng Việt

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sai

Hai phụ âm đầu d và gi thường bị nhầm lẫn trong tiếng việt. Lý do thứ nhất là hai âm tiết này có cách phát âm giống nhau vì thế nên rất dễ gây nên sự sai chính tả này. Lý do thứ hai là nhiều người không nhận ra được sự khác nhau trong lớp nghĩa của hai từ dấu và giấu. Đó chính là lý do mà bạn đọc nên chú ý những phân tích mà chúng tôi đã đưa ra ở trên.

Meo-han-che-loi-chinh-ta

 

Ngoài ra còn có một số mẹo dưới đây:

 • Hãy nhớ là âm gi không đứng đầu các vần như oa, oă, uê, uy;
 • Các chữ hán việt mang dấu ngã và dấu nặng thì đều được dùng với âm d;
 • Các chữ hán việt mang dấu sắc và hỏi thì đều được dùng với âm gi.
 • Cần nhớ mặt chữ và tập viết để rèn luyện thói quen.

Vậy là qua bài viết trên bạn đọc đã có thể trả lời được che dấu hay che giấu là đúng. Hy vọng rằng với những mẹo nhỏ trên, sẽ giúp mọi người không gặp nhầm lẫn nữa. Hãy tiếp tục đồng hành và theo dõi thêm thông tin ở web ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtChia sẻ hay chia sẽ, cách viết nào đúng và chuẩn chính tả?

Có thể bạn quan tâm!
Hanahaki là gì? Người mắc Hanahaki có những triệu chứng như thế nào?
Hanahaki là gì? Người mắc Hanahaki có những triệu chứng như thế nào?

Những tín đồ truyện giả tưởng, đặc biệt là truyện Trung Quốc, Nhật Bản chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ “hanahaki”. Đây là một trong những căn bệnh khá phổ biến, được nhiều tác giả sử dụng trong quá trình viết truyện. Vậy thực chất, hanahaki là gì?

Buddy là gì? Buddy đồng nghĩa với những cụm từ nào?
Buddy là gì? Buddy đồng nghĩa với những cụm từ nào?

Có thể bạn thường xuyên nghe thấy mọi người gọi nhau là buddy hay budy. Đây là một trong những cách gọi phổ biến của người nước ngoài. Tuy nhiên, khái niệm này được hiểu cụ thể như thế nào thì bạn chưa nắm chắc. Chính vì thế, trong bài đi tìm hiểu về buddy là gì, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích.