Những thồng tin về PO là gì? Hướng dẫn cách tạo po cho doanh nghiệp

PO là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đời sống con người hiện nay. Trong mỗi lĩnh vực thuật ngữ lại thể hiện một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vậy bạn đã biết po là gì? Các tác dụng nổi bật của po là gì chưa? Hãy cùng ReviewAZ chúng tôi khám phá những nội dung hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

PO là gì?

PO là một từ được viết tắt trong tiếng anh, mang nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ như: đơn đặt hàng, bưu điện, người trả tiền, chuyển đi,...Cụ thể theo từng lĩnh vực po được định nghĩa như sau:

PO là gì trong kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, PO là viết tắt của từ Purchase order có nghĩa là đơn đặt hàng. Thuật ngữ này được dùng để đề cập đến hợp đồng mua bán cho biết về số lượng, chủng loại, giá thành của sản phẩm/ dịch vụ.

PO là gì trong bưu chính

Trong lĩnh vực bưu chính, PO được viết tắt của từ Post office có nghĩa là bưu điện.  Bưu điện là nơi để diễn ra các giao dịch về hàng hóa được chuyển giao hoặc có biên bản chuyển giao hàng hóa.

PO là gì trong công nghệ thông tin

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, PO là viết tắt của từ Product Owner có nghĩa là người sở hữu sản phẩm. Hiểu rõ hơn thì thuật thuật ngữ dùng để chỉ người có trách nhiệm giải quyết mọi vấn đề của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Đồng thời còn là người cộng tác với các bên liên quan để phát triển cải tiến các tính năng sản phẩm.

Tim-hieu-khai-niem-PO-la-gi-

PO là gì trong y học

Trong y học, PO là thuật ngữ được viết tắt của Per Os được dùng để chỉ các sản phẩm thuốc sử dụng qua đường uống.

PO là gì trong viễn thông

Trong lĩnh vực viễn thông, PO được viết tắt của từ Port Out có nghĩa là chuyển đi. Người ta, thường dùng thuật ngữ này để chỉ số thuê bao chuyển từ nhà mạng này qua một nhà mạng khác.

PO là gì trong thanh toán

Trong thanh toán, Po là thuật ngữ được viết tắt của từ Payoneer có nghĩa là một loại thẻ cho phép rút tiền để thanh toán từ paypal của cá nhân/ doanh nghiệp. Đây là một giải pháp giúp thanh toán quốc tế, thanh toán trực tuyến, thanh toán điện tử thương mại. Một số đơn vị lớn hỗ trợ hình thức này hiện nay như: vinmart, amazon, Walmart,...

Có thể bạn quan tâm: Process là gì? Nó được ứng dụng trong những lĩnh vực nào

Tác dụng nổi bật của po là gì?

Từ nội dung trên bạn đọc có thể biết được po trong mỗi lĩnh vực sẽ đóng một vai trò khác nhau. Tuy nhiên, tác dụng nổi bật nhất của po là đơn đặt hàng trong lĩnh vực kinh doanh. Trong kinh doanh, po là tài liệu dùng để kiểm tra đơn hàng trong giao dịch. Trong po sẽ bao gồm giá cả, số lượng, điều kiện giao hàng, thanh toán,...Sau đây là một số tác dụng mà po mang lại cho người sử dụng:

Nhung-uu-diem-noi-bat-khi-su-dung-po-la-gi

  • Thuận tiện trong việc tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ khách hàng
  • Hỗ trợ việc quản lý, chi tiêu hiệu quả hơn
  • Hạn chế rủi ro cho người bán như trường hợp không chịu thanh toán,..
  • quy trình mua hàng theo một quy trình chuẩn hợp lý, có thứ tự
  • Po giúp người mua truyền đạt được mong muốn lựa chọn của mình với người bán.

Hướng dẫn cách tạo PO cho doanh nghiệp

Po hay đơn đặt hàng là một điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị bán hàng nào. Qua đây, bên cung cấp sản phẩm/ dịch vụ sẽ nắm bắt được chính xác những thứ mà người mua cần. Vậy hãy tham khảo cách tạo po đơn giản sau đây:

Bat-mi-cach su-dung-po

Bước 1: Sử dụng chương trình xử lý văn bản tạo đơn hàng theo tiêu chuẩn phù hợp với người dùng.

Bước 2: Thêm vào nội dung đơn hàng các thông tin kinh doanh tiêu chuẩn ở đầu đơn hàng. Cụ thể như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, email, website, số fax,..

Bước 3: Nhập các thông tin liên hệ của nhà cung cấp như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại,..Sau đó tiến hành liệt kê đơn hàng theo nhu cầu theo ngày và chuyển khoản thanh toán đơn hàng/ địa chỉ thanh toán hóa đơn.

Bước 4: Liệt kê một số mô tả về sản phẩm/ dịch vụ mà bên bạn muốn đặt bên nhà cung cấp. Bao gồm như: tên, số lượng, loại hàng, giá thành mong muốn,...Qua bước này nếu có những bất đồng về giá bên cung cấp sẽ liên hệ để trao đổi mức giá chính xác trước khi hoàn thành đơn hàng.  Như vậy, có thể giúp 2 bên hợp tác một cách suôn sẻ tránh những sai sót xảy ra.

Bước 5: Tạo dòng tổng phụ để liệt kê tổng giá trước thuế, giá thuế bán hàng của đơn hàng sử dụng.

Bước 6: Cung cấp ngày hạn nhận hàng cho nhà cung cấp. Điều này nhằm nhận các sản phẩm/dịch vụ đúng hạn, tránh trường hợp nhận được hàng khi không cần sử dụng. Đồng thời, thêm các điều khoản bổ sung liên quan đến đơn đặt hàng như: người thanh toán cước phí, ngày thanh toán đơn hàng. Nếu bên nhà cung cấp hỗ trợ trả cước phí thì nhập “FOB”.

Bước 7: Yêu cầu một số lưu s với nhà cung cấp về lô hàng trở lại hoặc không còn sẵn để cập nhật hồ sơ bên mình. Người dùng hãy thêm hướng dẫn này vào khu vực ghi nhớ ở cuối đơn đặt hàng.

Bước 8: Thực hiện ký vào dưới cùng của đơn hàng đã hoàn thiện. Như vậy, nhà cung cấp có thể biết được đơn hàng nhận được sự ủy quyền từ phía doanh nghiệp của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu thông tin về Rev là gì? Có tất cả bao nhiêu định nghĩa về Rev?

Quy trình sử dụng PO như thế nào?

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp có thể có các quy trình tiến hàng mua bán hàng hóa/dịch vụ bằng po khác nhau. Nhưng tất cả đều có quy trình sử dụng chung diễn ra như sau:

Cach-doanh-nghiep-tao-po-don-dat-hang

Bước 1: Bên mua phải tiến hành tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Bước 2: Bên mua tiến hàng xuất PO cho bên bán( bên cung cấp) theo hướng dẫn cách tạo po trên. Hiện nay, các doanh nghiệp đều sử dụng đơn đặt hàng điện tử để tiết kiệm chi phí vận hành.

Bước 3: Bên bán nhận được PO từ bên mua sẽ tiến hành xác nhận xem có đáp ứng được các điều kiện đơn hàng hay không? Nếu không thể thực hiện PO sẽ bị hủy.

Bước 4: Nếu bên bán xác nhận đơn hàng thì sẽ bắt đầu tiến hành chuẩn bị đơn hàng theo giao dịch. Đảm bảo số lượng sản phẩm trong kho đủ cung cấp hoặc lên lịch sản xuất theo đúng tiến độ được bên mua yêu cầu.

Bước 5: Sau khi đơn hàng đã được chuẩn bị đầy đủ, bên bán sẽ tiến hành lên hệ với đơn vị vận chuyển. Đơn vị vận chuyển này có thể là nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau theo yêu cầu của bên mua đã gửi đến.

Bước 6: Bên bán tiến hành lập hóa đơn đặt hàng invoice. Trong đó đơn hàng sử dụng số PO mà bên mua đã gửi trước đó để có thể kiểm tra chéo thông tin giao hàng.

Bước 7: Sau khi bên mua nhận được hàng tiến hàng kiểm tra chất lượng hàng hóa và thực thanh toán theo đúng PO.

Hy vọng những thông tin của bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được po là gì? cách để tạo po cho doanh nghiệp. Để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa hay truy cập vào website của ReviewAZ và đừng quên bấm theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Security là gì? Ý nghĩa chuyên ngành Security là gì?

Có thể bạn quan tâm!