Cầu thị là gì? Làm thế nào để thành người có đức tính cầu thị

Một con người thành công luôn phải rèn luyện đức tính cầu thị để có sự hiểu biết rộng lớn. Vậy cầu thị là gì? Có thể bạn đã nghe đến cụm từ này rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Nội dung bài viết sau đây của ReviewAZ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy tham khảo ngay nhé!

Cầu thị là gì?

Cầu thị có thể hiểu một cách đơn giản ở đây cầu có nghĩa là: mong muốn, đòi hỏi, tìm tòi thực sự của cá nhân. Thị có nghĩa là tầm nhìn, quan sát của bản thân với những ý kiến chỉ dạy của người có kiến thức sâu rộng hơn.

Khai-niem-cau-thi-la-gi-1

Tóm lại, cầu thị là mong muốn lắng những lời chỉ dạy, tiếp thu các ý kiến đóng góp của người tiền bối, cao nhân. Nhằm tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng hơn để có tầm nhìn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

 

Những biểu hiện của người có đức tính cầu thị

Những người lãnh đạo hay các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm được nhân viên có đức tính cầu thị. Vậy làm thế nào để biết cách nhìn nhận, nhận biết một người có đức tính cầu thị hay không? Những người mang đức tính thường có các biểu hiện tốt rất rõ ràng trong công việc và sinh hoạt cuộc sống. Cụ thể là một số biểu hiện dưới đây:

Ham học hỏi

Ham học hỏi là một biểu hiện rõ ràng nhất của người cầu thị. Họ luôn sẵn sàng học hỏi nguồn kiến thức mới, đam mê học hỏi và không e ngại những với kiến thức mới mẻ. Khi thay đổi môi trường sống và làm việc học luôn chủ động để mở mang kiến thức, tiếp thu các ý kiến từ người có kinh nghiệm hơn ở mọi lúc, mọi nơi.

Có trách nhiệm, ý thức

Tiêu chuẩn đánh giá một người có tính cầu thị hay không là ý thức và trách nhiệm đối với những thứ mình làm. Biểu hiện thông qua việc hoàn thành tốt nhất công việc, nhiệm vụ được giao phó.

Co-trach-nhiem-voi-ban-than-va-nhung-thu-minh-lam

Ngược lại đối với những người không có tính cầu thị sẽ không có trách nhiệm với những công việc của bản thân. Công việc hoàn thành một cách sơ sài, làm việc không đúng theo quy định, kỷ luật. Đặc biệt, những người không cầu thị thường mắc lỗi không tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của người khác.

Thái độ sống tích cực

Biểu hiện thứ 3 để nhìn nhận được một người có tính cầu thị là thái độ của họ đối với cuộc sống. Một người cầu thị luôn biết cách lắng nghe và chọn lọc thông tin để nâng cao kiến thức. Thái động sống của họ thường rất tích cực không e ngại khi nhận được các ý kiến không tốt về bản thân, luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới mẻ để thay đổi bản thân tốt hơn. Những người này luôn tạo niềm vui và thú vị trong đời sống hàng ngày.

Biểu hiện siêng năng

Lười biếng chắc chắn không phải là biểu hiện của người cầu thị mà ngược lại những người cầu thị rất siêng năng, chăm chỉ. Muốn cầu thị tốt phải siêng năng trong công việc, siêng năng tiếp thu kiến thức,...những người làm được điều này không sớm thì muộn họ sẽ thành công.

Có thể bạn quan tâm: An yên là gì? Làm thế nào để có được một cuộc sống an yên?

Làm thế nào để trở thành người cầu thị?

Đa phần mọi người nghĩ những người tài năng đều do bẩm sinh nhưng thực tế có rất ít người sinh ra đã có được những tài năng ấy. Họ có được sự thành công, tài năng được mọi người công nhận là cả một quá trình không ngừng cố gắng và rèn luyện trong thời gian dài. Để có được thành công cần có tính cầu thị và hãy bắt đầu từ những điều nhỏ sau đây:

Nguoi-cau-thi-khong-ngai-kho-khan-1

  • Tìm ra điểm yếu, khuyết điểm của bản thân để khắc phục, sửa đổi tốt hơn hàng ngày trong công việc và cuộc sống
  • Tiếp thu những ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh về những thứ mình chưa làm tốt, chưa hoàn thiện. Thay đổi những quy định cũ thành quy định mới mang tính chất hoàn thiện, hiện đại hơn.
  • Luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, tăng cường giao lưu học hỏi những người đi trước có kinh nghiệm.
  • Kết giao với những người có tính cầu thị để học hỏi điều hay. Những người cầu thị họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bạn trở thành con người tốt hơn.
  • Đặt ra cho bản thân những mục tiêu để cố gắng đạt được. Những mục tiêu này không cần quá to lớn mà hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ.

Những người cầu thị mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Việc xây dựng và phát triển đức tính này sẽ giúp xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Hy vọng qua thông tin hữu ích của bài viết bạn đọc đã hiểu được cầu thị là gì? Làm thế nào để trở thành người có đức tính cầu thị? Để có thêm những thông tin thú vị hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

 Có thể bạn quan tâm: Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp
Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường được tiếp cận với từ edit. Từ này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong công việc, đời sống và cả các hoạt động giải trí. Vậy edit là gì? Có những thông tin nào thú vị xoay quanh từ này?

Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không?

Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh
Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Trong công việc và học tập hiện nay đang du nhập và sử dụng rất nhiều từ chuyên ngành tiếng Anh. Các từ này thường có độ dài ngắn hơn và bao quát phạm vi ý nghĩa rộng hơn so với tiếng việt. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều hiểu hoàn toàn ý nghĩa của các từ này. Trong đó, Abstract là gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.