Truyền thống là gì? Một số truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có bề dày văn hóa, phong tục tập quán, nhất là những truyền thống tốt đẹp. Đó là những giá trị đã có từ lâu đời, được duy trì và phát huy qua từng thế hệ. Vậy, truyền thống là gì? Dân tộc Việt Nam có những truyền thống nào đáng quý? Hãy cùng ReviewAZ đi tìm lời giải trong cẩm nang thông tin của chúng tôi ngay sau đây.

Truyền thống là gì?

Truyền thống là một khái niệm khá trừu tượng. Để hiểu rõ về cụm từ này, ta cần cắt nghĩa dựa trên nhiều phương diện, nhiều nguồn thông tin. Sau đó hình thành một khái niệm theo cách hiểu cho cho riêng mình.

Truyen-thong-la-gia-tri-tot-dep-cua-dan-toc.

 • Theo Từ điển Hán Việt, truyền thống là truyền từ đời nọ đến đời kia, từ thế hệ trước đến thế hệ sau.
 • Theo Từ điển Trung Quốc, truyền thống được định nghĩa là sức mạnh của tập quán xã hội, lưu truyền từ lịch sử và vẫn có giá trị cho đến tận ngày nay. Truyền thống thể hiện ở nhiều lĩnh vực như tư tưởng, văn hóa, chính trị - xã hội. Truyền thống có tác động đến hành vi của con người, theo cả hai hướng tích cực và tiêu cực. Tính kế thừa của lịch sử là biểu hiện đặc trưng của truyền thống.
 • Theo Từ điển chính trị vắn tắt, truyền thống là những giá trị được xét trên hai mặt xã hội và văn hóa, được truyền từ đời này sang đời khác, được giữ gìn và biểu hiện trong suốt thời gian dài.

Kết luận chung, truyền thống bao gồm những thói quen được hình thành từ lâu đời. Nó bất biến trong suy nghĩ, nếp sống của nhiều cấp độ đối tượng khác nhau như một gia đình, một tập thể, một xã hội, một dân tộc, một tập đoàn lịch sử.

Truyền thống còn là những tư tưởng, tình cảm trong một cộng đồng người nhất định, được hình thành trong quá khứ, mang lại những giá trị tốt đẹp. Từ đó, truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Thế hệ sau có trách nhiệm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống do ông cha để lại.

Có thể bạn quan tâm: GM food là gì? Có nên sử dụng GM food trong bữa cơm hằng ngày không?

Một số truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Việt Nam là một quốc gia giàu giá trị truyền thống, gồm nhiều những thói quen, lối sống, tinh thần tích cực được hình thành từ xa xưa. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua giá trị truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc.

Truyền thống yêu nước

Đáng quý, đáng trân trọng nhất phải kể đến truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. Từ khi Tổ quốc bị xâm lăng cho đến thời kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, tinh thần yêu nước của cả dân tộc như một vũ khí mạnh mẽ, có sức mạnh vô song.

Tinh-than-yeu-nuoc-la-truyen-thong-tot-dep-cua-dan-toc-ta.

Khi đất nước có chiến tranh, già trẻ, gái trai đều tham gia đánh giặc, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Tinh thần yêu nước, truyền thống yêu nước là yếu tố tiên quyết để họ đưa ra quyết định xông pha chiến trường.

Tinh thần đoàn kết

Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết cũng là một giá trị truyền thống lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa người Việt. Mỗi khi đất nước gặp thiên tai, dịch bệnh, tinh thần đoàn kết lại trỗi dậy một cách mạnh mẽ.

Trên khắp đất nước quyên góp tiền, hiện vật, giúp đỡ bà con sửa sang lại nhà cửa, khắc phục hậu quả sau thiên tai. COVID-19, lũ lụt miền Trung không làm giảm đi tinh thần đoàn kết của đồng bào Việt Nam.

Truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam

Cuối cùng phải kể đến truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như thế hệ trẻ Việt Nam. Sức trẻ, sự nhiệt huyết của họ là một truyền thống quý báu, lan tỏa đến toàn dân tộc.

Trong từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể, sức trẻ ấy được biểu hiện một cách sáng tạo, đổi mới để phù hợp với hoàn cảnh. Quả thực, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Thế hệ trẻ là lực lượng nòng cốt để xây dựng và phát triển đất nước, để giữ gìn và phát huy những truyền thống dân tộc.

4 nguyên tắc giữ gìn và phát huy truyền thống

Trong thời đại hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng như hiện nay, việc giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc là mục tiêu hàng đầu.

Ke-thua-va-phat-huy-truyen-thong-là-trach-nhiem-cua-the-he-tre-hien-nay.

Để làm được điều này, mỗi cá nhân, mỗi tập thể cần nắm vững 4 nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bài trừ, loại bỏ tận gốc những điều tiêu cực, trái với sự phát triển, tiến bộ trong thời buổi hiện nay. Đó là những tàn dư của quá khứ, đang làm xấu hình ảnh của quốc gia, dân tộc. Có thể kể đến như tư tưởng lạc hậu, tư tưởng phong kiến,...
 • Giữ gìn và phát huy một cách sâu rộng những giá trị tích cực, những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết, những nếp sống đẹp của đồng bào trên cả nước.
 • Không ngừng đổi mới, sáng tạo những giá trị văn hóa truyền thống sao cho phù hợp, phù hợp với tình hình đất nước, xu thế hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, không được làm mất bản chất vốn có, không kệch cỡm, lố lăng.
 • Thế hệ trẻ có trách nhiệm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống đã có từ xa xưa. Bên cạnh đó phải hình thành những giá trị mới.

Có thể bạn quan tâm: Kajima là gì? Tại sao Kajima lại thường xuất hiện trong các bản nhạc buồn?

Truyền thống có tác động như thế nào đến cuộc sống hiện nay?

Có thể nói, truyền thống là một giá trị văn hóa không thể thiếu đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên, xét trên góc độ tích cực và tiêu cực, những giá trị truyền thống đã có những tác động không nhỏ đến cuộc sống hiện nay.

Tác động tích cực

Dưới góc độ tích cực, những tác động có thể kể đến như:

 • Làm phong phú thêm bản sắc văn hóa - truyền thống của quốc gia, dân tộc. Đây là một yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm, khám phá. Góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà.
 • Giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp là trách nhiệm và nghĩa vụ của thế hệ trẻ. Từ đó hình thành lòng yêu nước sâu sắc, tinh thần dân tộc, hiểu được công lao to lớn của các thế hệ đi trước.
 • Những giá trị truyền thống còn hình thành những thói quen sống, suy nghĩ tốt đẹp với mỗi cá nhân, nhất là thế hệ trẻ. Đây là tiền đề quan trọng để con người sống tốt, có ích hơn cho xã hội, cho đất nước.
 • Giá trị truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác mang ý nghĩa tích cực. Đó cũng là sức mạnh để dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đối mặt với những kẻ thù xâm lăng trên mọi mặt trận.

Tác động tiêu cực

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận, truyền thống cũng đã tác động tiêu cực không nhỏ đến đời sống hiện nay. Làm thế nào để hạn chế tối đa vấn đề này đang là một thách thức lớn.

 • Những giá trị cổ hủ, lạc hậu vẫn tồn tại trong một bộ phận cộng đồng, dân tộc. Những yếu tố đó đang đi ngược lại với xu thế phát triển của xã hội, đi ngược với sự tiến bộ của loài người.
 • Nhiều cá nhân, tập thể vẫn giữ những quan điểm cổ hủ nên việc đổi mới, sáng tạo còn gặp nhiều khó khăn.
 • Nhiều cá nhân phản động dựa vào việc đổi mới, sáng tạo giá trị truyền thống để truyền bá những tư tưởng kệch cỡm, sai lệch với truyền thống văn hóa, đạo đức dân tộc.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về chủ đề “truyền thống là gì”. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin được chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện về khái niệm này. Qua đó, không ngừng học tập và rèn luyện để giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Có thể bạn quan tâm: Headhunter là gì? Tầm quan trọng của ngành headhunter với các doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm!