Cộng tác viên là gì? Những công việc nào thường xuyên tuyển cộng tác viên?

Một trong những công việc giúp học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập phổ biến nhất hiện nay là cộng tác viên. Các bạn có thể đảm nhiệm vị trí này trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên sự kiện,... Vậy cộng tác viên là gì? Để trở thành cộng tác viên cần có kỹ năng, kinh nghiệm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên có tên tiếng Anh là collaborator, có ký hiệu viết tắt là CTV. Cụm từ này được sử dụng nhằm mục đích đề cập đến một công việc, vị trí phổ biến hiện nay. Đó là cộng đồng những cá nhân làm việc tự do, không trực thuộc hệ thống nhân sự chính thức của bất kỳ công ty/doanh nghiệp nào.

Về đặc điểm, cộng tác viên không chịu quản lý nghiêm ngặt về mặt thời gian, không gian làm việc linh hoạt, có khả năng làm việc độc lập, không phụ thuộc vào người khác. Trong một số trường hợp cũng như công việc nhất định, cộng tác viên đóng vai trò hỗ trợ các bộ phận, hợp tác cùng đội ngũ nhân viên chính thức để hoàn thành nhiệm vụ.

Cong-tac-vien-la-gi

Nhiều người có tư tưởng cộng tác viên là một nghề tay trái, không được ổn định, mức thu nhập cũng không khả quan để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đây là một công việc phổ biến, được rất nhiều đối tượng lựa chọn.

Có thể bạn chưa biết: CV là gì? Những nội dung nào không thể thiếu trong CV?

3 lợi ích khi trở thành cộng tác viên

Không phải ngẫu nhiên, cộng tác viên tại các cơ quan, đơn vị là công việc được nhiều người lựa chọn. Trở thành cộng tác viên, người làm được hưởng một số lợi ích cơ bản như sau.

Cong-tac-vien-co-thoi-gian-linh-dong-khong-gian-linh-hoat-khi-lam-viec

Thời gian linh động

Thời gian linh động là ưu điểm đầu tiên khi làm cộng tác viên. Thông thường, cộng tác viên chỉ làm việc part time, từ 4-6 giờ đồng hồ/ngày. Làm việc buổi sáng hoặc buổi chiều tùy chọn. Bên cạnh đó, có nhiều đơn vị còn không quy định giờ làm việc cụ thể, tùy theo nhân sự sắp xếp, miễn sao đảm bảo khối lượng công việc được giao cũng như đủ KPI.

Linh hoạt trong công việc

Với thời gian linh động, cộng tác viên có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong cùng một thời điểm. Hoặc cũng có thể vừa đi học, vừa đi làm phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Điều này giúp bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều môi trường làm việc, nhiều công việc khác nhau. cũng như mức thu nhập gia tăng đáng kể.

Có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống

Không chỉ giết thời gian, có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, cộng tác viên còn mang đến cho bạn rất nhiều kinh nghiệm. Đó là kinh nghiệm trong công việc, trong cách ứng xử trong môi trường công sở hay những bài học, kỹ năng trong cuộc sống. Những điều bạn thu nhận được khi làm công việc cộng tác viên không dễ gì có được, sẽ là một hành trang quý giá để vận dụng khi làm việc chính thức.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi trong CV (hồ sơ xin việc) là đã từng cộng tác tại cơ quan/đơn vị,... Chắc chắn, với kinh nghiệm cùng thời gian đã được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, CV của bạn sẽ được đánh giá cao.

Có thể bạn chưa biết: Fresher là gì? Những yêu cầu giúp bạn trở thành Fresher hoàn mỹ.

Những kỹ năng cần có đối với cộng tác viên

Là một công việc không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm song cộng tác viên cũng đòi hỏi ở nhân sự những kỹ năng nhất định:

Kha-nang-giao-tiep-tot-tinh-than-cau-thi-ham-hoc-hoi-la-dieu-can-co-o-cong-tac-vien

  • Tuân thủ deadline: bạn phải hoàn thành khối lượng công việc theo đúng nhiệm vụ được giao, không được chậm trễ dù chỉ một phút. Trong trường hợp trễ deadline, bạn sẽ bị lãnh đạo đánh giá không tốt dù là bất cứ lý do gì đi chăng nữa.
  • Trách nhiệm với công việc: không những hoàn thành đúng thời hạn, cộng tác viên nên làm cố gắng hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó là cách bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc, tạo dựng niềm tin đối với cấp trên.
  • Thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi: dù làm việc ở bất cứ bộ phận, lĩnh vực nào, tinh thần và thái độ là yếu tố quan trọng nhất. Hãy luôn cho thấy bạn là một người cầu thị, luôn theo dõi và học hỏi những điều tốt từ anh chị, đồng nghiệp đi trước.
  • Khả năng giao tiếp tốt: cuối cùng, hãy không ngừng nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân, ứng xử phù hợp, lễ phép với từng đối tượng. Như vậy, bạn sẽ chiếm được cảm tình từ lãnh đạo cũng như đồng nghiệp, dần có được những mối quan hệ tốt.

Hy vọng rằng với những thông tin được ReviewAZ cung cấp trên đây, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan, rõ nét hơn về khái niệm cộng tác viên là gì. Bên cạnh đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phù hợp để ứng tuyển vị trí cộng tác viên tại nhiều công ty/doanh nghiệp hiện nay.

Có thể bạn chưa biết: Degree là gì? Những thông tin chi tiết về degree cho các du học sinh

Có thể bạn quan tâm!
079 là mạng gì? Hướng dẫn mua SIM 079 mang ý nghĩa may mắn
079 là mạng gì? Hướng dẫn mua SIM 079 mang ý nghĩa may mắn

Hiện nay, các nhà mạng lớn ở nước ta đều sử dụng khá nhiều các đầu số khác nhau cho các thuê bao của mình. Vì lý do này, khi nhìn vào một đầu số bất kỳ, chúng ta thường rất khó đoán được nhà mạng cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như 079. Vậy 079 là mạng gì