Salicylic acid là gì và có công dụng tuyệt vời ra sao

Trong thời gian gần đây, trào lưu chăm sóc da bằng các sản phẩm chứa salicylic acid đang trở nên rất thịnh hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin quan trọng về hoạt chất này. Để dùng đủ và dùng đúng, chúng ta cần biết salicylic acid là gì, cơ chế hoạt động như thế nào và liều lượng ra sao. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewAZ đi tìm hiểu về những vấn đề trên nhé.

Salicylic acid là gì

Salicylic acid chính là một loại acid vô cơ gốc dầu, thuộc nhóm Beta Hydroxy Acid. Hợp chất này hoàn toàn có thể được tìm thấy bằng việc chiết xuất thực vật, cụ thể là cây liễu.

Salicylic- Acid

Khi được bổ sung vào mỹ phẩm chăm sóc da, Salicylic acid mang tới tác dụng, hiệu quả thần kì trong một thời gian ngắn. Nhờ vào gốc dầu mà Salicylic acid có thể dễ dàng đi qua lớp dầu tự nhiên trên da mặt, thâm nhập vào các lỗ chân lông. Hợp chất giúp đẩy hết phần bã dầu tắc nghẽn, các tế bào chết và sợi bã nhờn.

Salicylic cũng hỗ trợ làm lớp Keratin mềm ra, tăng khả năng giữ ẩm và cấp nước.

Có thể bạn chưa biết: Axit folic là gì? Công dụng và cách sử dùng axit folic

Những công dụng tuyệt vời của Salicylic acid

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt chất này lại trở nên phổ biến và được yêu thích nhiều như vậy. Công dụng mà Salicylic acid mang lại cho da đã được các chuyên viên da liễu kiểm chứng và công nhận.

Salicylic -kiem-soat-dau-nhon

Một số tác dụng từ hợp chất này đó là

Tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng

Da chết trên mặt và cơ thể luôn sản sinh hàng ngày. Chúng được sinh ra bởi nhiều yếu tố như bụi bẩn, bã nhờn, môi trường ô nhiễm. Tất cả điều này khiến lỗ chân lông bị bít tắc, da sạm, nám và lão hóa sớm.

Khi sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết chứa Salicylic, tình trạng này sẽ hoàn toàn được cải thiện. Không giống như các loại tẩy tế bào chết vật lý khác, hợp chất đi sâu và dọn dẹp toàn bộ bụi bẩn dưới lỗ chân lông, mang tới làn da khỏe đẹp từ tận bên trong. Sự xuất hiện của mụn đầu đen, đầu trắng, mụn cám cũng hoàn toàn được dẹp bỏ.

Hỗ trợ trị mụn

Nếu bạn đã biết Salicylic acid là gì, thì chắc chắn đã nghe tới công dụng trị mụn thần thánh của hợp chất này. Bản thân Salicylic đã có khả năng kháng viêm, đi kèm với dưỡng chất có trong mỹ phẩm sẽ trở thành một thứ vũ khí lợi hại, tiêu diệt mụn viêm, sưng cho làn da.

Trong rất nhiều nghiên cứu trước đây, các chuyên gia khẳng định rằng Salicylic đậm đặc có thể được coi là “thuốc chống viêm không dùng Steroid”. Mụn viêm, sưng sẽ khô và dịu ngay sau một đêm nhờ Salicylic acid.

Kiểm soát dầu nhờn hiệu quả

Khi thời tiết nóng ẩm, những người có làn da nhờn sẽ dễ bị đổ dầu, mặt bức bí, khó chịu. Vậy thì Salicylic sẽ là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Nhờ sự hoạt động hiệu quả trên da, Salicylic lấy đi được lớp dầu thừa, hạn chế tiết dầu và thu

 hẹp các lỗ chân lông.  

Hỗ trợ trị gàu

Một tác dụng khá ít người biết của Salicylic chính là khả năng trị gàu. Chức năng này được sinh ra bởi đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của hoạt chất. Nhờ đó, các hãng dầu gội trị gàu thường thêm Salicylic vào bảng thành phần, nhằm mang tới cho người sử dụng mái tóc khỏe đẹp, ít tiết dầu và hạn chế xuất hiện gàu hơn.

Có thể bạn chưa biết: Sodium là gì? Một số thông tin chi tiết về Sodium.

Nồng độ của Salicylic acid phổ biến thường gặp

Dù là một hợp chất đã được kiểm chứng về độ an toàn cho làn da, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nồng độ Salicylic acid như nhau. Tùy vào tình trạng da cũng như vấn đề trên da của mỗi người, mà ta cần lựa chọn mức độ phù hợp.

Có các nhóm Salicylic acid như sau:

  • Nhóm 0,5-1%

Đây là nồng độ nhẹ nhất, dành cho làn da nhạy cảm, da yếu và dễ kích ứng với mỹ phẩm. Salicylic 0,5-1% nằm trong các sản phẩm kem dưỡng, peel da và tẩy tế bào chết dịu nhẹ, đóng vai trò như một chất hỗ trợ các thành phần khác.

  • Nhóm 1-2%

Khi tăng nồng độ, Salicylic sẽ trở thành hoạt chất chính. Cụ thể, Salicylic có mặt ở các sản phẩm kem trị mụn, dùng để chấm vào các khu vực cố định, diện tích nhỏ. Với hợp chất 2% sẽ có tác dụng không khác một loại kem chống viêm.

  • Nhóm 2-3%

Đặc điểm của nhóm này là tính ăn mòn cực kỳ cao. Salicylic ở nhóm 2-3% thậm chí có thể ăn mòn mụn cóc. Tuy nhiên các bác sĩ da liễu không khuyến khích sử dụng sản phẩm đến từ nhóm nồng độ cao này tại nhà.

Những lưu ý khi sử dụng Salicylic acid

Tuy là một thành phần có rất nhiều tác dụng cho làn da, nhưng Salicylic vẫn có thể tồn tại các nguy cơ nhất định. Không ít trường hợp da nổi mụn nặng, lan rộng hơn vì không thích ứng được với hợp chất này.

di-ung-salicylic

Để bạn tự tin hơn khi dùng Salicylic acid trong mỹ phẩm, hãy nắm chắc những lưu ý như sau

Chống nắng phổ rộng

Bản chất Salicylic acid là một hoạt chất có tính tẩy nhẹ. Vì thế, sau khi sử dụng mỹ phẩm có chứa chất này, da của bạn vô cùng nhạy cảm đối với tia cực tím của ánh sáng mặt trời. Da dễ thâm nám và sạm đen nếu không được bảo vệ đúng cách.

Vì vậy khi ra đường hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đừng quên sử dụng thêm các loại kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30. Bên cạnh đó cũng cần che chắn vùng da dùng Salicylic acid thật kỹ lưỡng.

Kết hợp thành phần hiệu quả

Các bác sĩ da liễu khuyên rằng để dùng Salicylic có kết quả tốt nhất, việc kết hợp thành phần là rất quan trọng. Thành phần nên kết hợp với Salicylic chính là các chất tự nhiên, lành tính và cấp ẩm tốt như dầu dừa, dầu hạnh nhân,...

Bạn không nên dùng chung chất này với mỹ phẩm chứa Benzoyl Peroxide, Retinoids trong cùng một thời điểm. Thay vào đó, hãy sử dụng luân phiên, cách ngày để từng chất có cơ hội thẩm thấu, hoạt động hiệu quả cao hơn.

Sử dụng trong các liệu trình ngắn

Những người muốn trị mụn lâu ngày và dai dẳng đều rất băn khoăn khi sử dụng Salicylic 2% bởi hợp chất này có khả năng thấm sâu vào da, gây ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn máu.

Do đó, các bác sĩ da liễu thường chỉ định bệnh nhân dùng hoạt chất nồng độ cao để trị mụn trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu ở nhu cầu chăm sóc da cơ bản, liều thấp dưới 2% là hợp lý nhất.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên tự ý tăng liều và lạm dụng hoạt chất này. Nếu muốn xóa mụn cóc, nốt ruồi, đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ thay vì tự ý sử dụng tại nhà.

Đối tượng không nên dùng Salicylic acid

Những đối tượng nên tuyệt đối tránh sử dụng hoạt chất này chính là

  • Người có da đang bị tổn thương nặng bởi các vết thương hở, dị ứng hoặc nhiễm trùng
  • Da bị chàm lâu năm
  • Người dị ứng với aspirin hoặc có tình trạng mụn trứng cá đỏ
  • Trẻ em dưới 2 tuổi không được dùng các sản phẩm chứa salicylic acid bởi sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da không mong muốn
  • Phụ nữ có thai và đang cho con bú, bệnh nhân bệnh thận, gan, cúm tuyệt đối hạn chế tiếp xúc với hoạt chất Salicylic acid
  • Khi sử dụng hoạt chất này cho người lớn tuổi, cần hết sức thận trọng bởi có khả năng gia tăng bệnh mạch máu

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn có thể tham khảo để nắm bắt được Salicylic acid là gì. Hy vọng bài viết đã có ích cho bạn. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức mới mẻ về đời sống xã hội, đừng quên truy cập vào website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Lưu huỳnh là gì? Những thông tin cơ bản về lưu huỳnh

Có thể bạn quan tâm!
Staff là gì? Cẩm nang thông tin để hiểu đúng, hiểu sâu về staff
Staff là gì? Cẩm nang thông tin để hiểu đúng, hiểu sâu về staff

Tiếng Anh là một kho tàng kiến thức rộng lớn với lượng từ mới không thể đếm xuể. Để tích lũy vốn từ phong phú, bạn nên phân chia và học theo từng chủ đề khác nhau. Vậy với chủ đề việc làm, nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích khái niệm staff là gì?

MEP là gì và những bí quyết để thành công của kỹ sư MEP
MEP là gì và những bí quyết để thành công của kỹ sư MEP

Ngành công nghiệp cơ khí luôn là một nghề hứa hẹn, đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm tới công việc thiết kế hệ thống máy móc, gọi tắt là các kỹ sư MEP. Vậy MEP là gì? Có bí quyết nào để thành công trong ngành nghề này?

Hàng xuất dư là gì? Có những thông tin thú vị gì về mặt hàng này?
Hàng xuất dư là gì? Có những thông tin thú vị gì về mặt hàng này?

Việc sở hữu cho bản thân những món đồ hãng, hàng thương hiệu đắt tiền là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, kinh tế chính là một bước cản với nhiều người. Vậy làm thế nào để có thể sở hữu mặt hàng. Việc lựa chọn hàng xuất dư đang là một giải pháp hữu hiệu. Vậy hàng xuất dư là gì? Hàng xuất dư mang đến những thông tin gì thú vị.

Security là gì? Ý nghĩa chuyên ngành Security là gì?
Security là gì? Ý nghĩa chuyên ngành Security là gì?

Security là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều chuyên ngành như kinh tế tài chính, công nghệ thông tin, kỹ thuật. Nếu bạn đang quan tâm Security là gì? Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết khái niệm và ý nghĩa chuyên ngành của Security nhé.

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng