Big data là gì? Tính ứng dụng của big data trong cuộc sống hiện nay

Công nghệ hay phần mềm truyền thống không thể xử lý dữ liệu trong một thời gian nhất định mang lại hiệu quả không cao. Bởi vậy người dùng hiện nay đều hướng đến sử dụng big data để mang lại tiềm năng cạnh tranh lớn hơn cho doanh nghiệp. Vậy để hiểu thêm big data là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin hữu ích của bài viết dưới đây nhé!

Big data là gì?

Big data là tập hợp của dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Độ lớn của dữ liệu đến mức mà phần mềm xử lý truyền thống không thu thập , quản lý và xử lý trong thời gian ngắn được. Các dữ liệu này bao gồm các loại dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc và không có cấu trúc.

Tim-hieu-ve-big-data-la-gi

Các giải pháp mà big data cung cấp là công nghệ, công cụ và phương pháp được sử dụng để lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu trong thời gian ngắn nhất. Có thể chỉ mất vài giây bạn đã tìm được thông tin có lợi về cạnh tranh, các mối quan hệ để cải tiến hiệu quả mà trước đây không có được.

Hiện nay, phần lớn dữ liệu đều ở dạng không có cấu trúc bởi vậy tạo ra lượng dữ liệu không cao hoặc không thể xử lý được bằng các công nghệ truyền thống. Nhưng bây giờ big data có thể xử lý được các dữ liệu tính bằng petabyte lưu trữ nhiều lần và lấy lại một cách dễ dàng khi cần thiết.

Có thể bạn chưa biếtAl là gì? Trong cuộc sống Al được áp dụng như thế nào?

 

Đặc trưng của big data là gì?

Sau khi hiểu được về tổng quan big data là gì, sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc đặc trưng cơ bản 3V của dữ liệu lớn này bao gồm:

Volume-khối lượng dữ liệu

Đặc trưng đầu tiên của big data này có nghĩa là người dùng sẽ phải xử lý các khối lượng dữ liệu không có cấu trúc. Dữ liệu này có thể không được xác định như: twitter, ứng dụng, thiết bị cảm biến,...Người có thể sử dụng cho chục terabyte dữ liệu hoặc hàng trăm petabyte.

Velocity-vận tốc dữ liệu xử lý cà phân tích

Đặc trưng tiếp theo này có thể hiểu là tốc độ nhận và hành động nhanh của dữ liệu. Thẻ RFID, hệ thống đo sáng và cảm biến thông minh sẽ thúc đẩy nhu cầu xử lý các torrent dữ liệu của người dùng gần nhất với thời gian. Mang đến luồng dữ liệu có tốc độ chưa từng thấy, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Dac-trung-3V-cua-big-data

Variety- Đa dạng dữ liệu

Đặc trưng thứ 3 của big data đó chính là không giới hạn sự đa dạng của dữ liệu. Dữ liệu có thể ở mọi loại định dạng từ dữ liệu có cấu trúc, phi cấu trúc đến phi cấu trúc. Bao gồm tất cả các loại dữ liệu hiện nay như: email, video, text, hình ảnh, âm thanh, các giao dịch tài chính,...

Ngoài 3 đặc trưng chính này thì big data có thể được nhắc đến với 2V đặc trưng nữa là: Veracity-độ chính xác và Value-giá trị. Nhưng còn tùy thuộc vào yêu cầu dữ liệu cần xử lý mà độ chính xác và giá trị cần thêm tiêu chí đánh giá.

Có thể bạn chưa biếtManifest là gì? Các thao tác khai báo, chỉnh sửa Manifest

Ứng dụng của Big data trong cuộc sống

Vậy với những đặc trưng của big data kể trên thì công nghệ này có tính ứng dụng trong cuộc sống thực tế như thế nào. Hãy tham khảo các ứng dụng sau đây:

Sử dụng cho hộp đen dữ liệu

Hộp đen là nơi để ghi lại mọi thông tin trong chuyến bay và có thể truy xuất khi xảy ra các sự cố không đáng cao. Thông thường chúng ta thường thấy ở các máy bay dân sự, trực tăng, máy bay quân sự,...

Dữ liệu truyền thông

Ứng dụng cho các dữ liệu truyền thông có thể thấy rõ nhất qua các kênh mạng xã hội như: facebook, zalo, instagram,...đang sử dụng big data để quản lý và hỗ trợ người dùng.

Dữ liệu giao dịch tài chính

Các dữ liệu tài chính lớn có số lượng mua bán liên tục trên thị trường như chứng khoán đang sử dụng big data. Công nghệ này giúp người dùng ghi lại số liệu nhanh chóng và xử lý kịp thời.

Ung-dung-thuc-te-cua-big-data-trong-doi-song

Dữ liệu tìm kiếm

Có thể bạn đã sử dụng nhiều rồi nhưng chưa biết big data tạo ra các công cụ tìm kiếm ở các ứng dụng lớn. Bởi nó có thể xử lý hàng triệu thông tin mọi lúc mọi nơi.

Ngoài những ứng dụng đã kể trên thì big data còn được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác như: quét mã code QR, truy xuất nguồn gốc sản phẩm,...Đặc biệt trong công nghệ big data là giải pháp hữu ích cho hiện tại và cả phát triển tương lai. Đây chắc chắn là bàn đạp cho cuộc sống con người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn khi xử lý thông tin.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về big data là gì? Ứng dụng của big data là gì? Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Để có thêm những thông tin thú vị hơn hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

Có thể bạn chưa biếtSwitch là gì? Công dụng chính của thiết bị như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào
Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào

Tìm tới những khóa học tiếng Anh là một giải pháp hữu hiệu cho những bạn trẻ năng động, muốn trau dồi kiến thức. Bên cạnh giáo viên chính của buổi học, thì những trợ giảng tiếng Anh chắc chắn không còn xa lạ gì đối với học sinh tại các trung tâm này. Vậy trợ giảng tiếng Anh là gì?

076 là mạng gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đầu số 076
076 là mạng gì? Những thông tin thú vị xoay quanh đầu số 076

Đầu số điện thoại không chỉ đại diện cho các nhà mạng mà nó còn góp phần nói lên tính cánh và phong thủy. Hiện nay, mọi người thường tìm mua rất nhiều đầu số đẹp đến từ các nhà mạng khác nhau. Một trong số đó là đầu số 076. Vậy, đầu số 076 là mạng gì?

PCS là gì? Những thông tin hữu ích về PCS có thể bạn chưa biết
PCS là gì? Những thông tin hữu ích về PCS có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp về PCS ở một nơi nào đó. Chính xác, đây là khái niệm khá phổ biến hiện nay. Thuật ngữ này không chỉ bó hẹp ở một lĩnh vực cụ thể mà còn hàm chứ một khi tàng về truyền thông lớn. Những thông tin hữu ích xung quanh từ khóa này ngày càng mở rộng và phát triển. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng đi tìm hiểu về pcs là gì ngay thôi nào.