Switch là gì? Công dụng chính của thiết bị như thế nào?

Đối với những ai đã từng hoạt động và tìm hiểu về ngành điện tử, điện quang thì thuật ngữ switch sẽ xuất hiện rất nhiều. Đây là một từ ngữ chuyên ngành dùng cho các thiết bị cần chuyển đổi dòng tín hiệu. Vậy để hiểu rõ hơn switch là gì ? Hay những chức năng nào mà switch mang lại? Cùng đón xem bên dưới nhé.

Tìm hiểu về switch

Switch sẽ được sử dụng để chuyển dòng các thiết bị sang tín hiệu điện hoặc quang khi cần. Thông thường nó sẽ được chuyển từ điểm này qua điểm khác để phù hợp hơn với điều kiện môi trường. Đó chính là lý do mà switch còn được gọi là bộ chuyển mạch, là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống mạng.

Switch là gì

Nguyên tắc hoạt động của nó phụ thuộc vào các tuyến đã được cài đặt sẵn ở bên trong. Bao gồm các thông số kỹ thuật và vị trí của thiết bị chuyển đổi. Ngoài ra mô hình định hình của switch chính là hình ngôi sao star. Nó đóng vai trò ở vị trí trung tâm để cho các thiết bị máy tính được kết nối tốt nhất với một hệ thống mạng.

Switch phân luồng những nguồn dữ liệu của các thiết bị có liên quan. Và đặc biệt là khả năng chọn đường dẫn tốt nhất cho đơn vị của tầng liên kết dữ liệu. Khi các thiết bị được hoạt động và liên lạc mạch lạc với nhau, thì bộ chuyển đổi sẽ tạo nên cái cổng dẫn để giúp nó hoạt động mà không ảnh hưởng đến các cổng khác.

Có thể bạn chưa biếtCase là gì? Case có vai trò như thế nào đối với máy tính?

Tính năng chính của switch

Như đã nói ở trên Switch mang những tính năng đẻ có thể chuyển đổi được những đoạn mạch kết nối các thiết bị lại với nhau.

Công dụng của switch

Cụ thể tính năng chính của switch là:

  • Tiếp nhận các nguồn thông tin thông qua những gói mạng mà nó tiếp nhận từ các máy.
  • Sử dụng nguồn thông tin đã tiếp nhận đó thể có thể xây dựng phần bảng switch, có mục đích giúp nâng cấp các thông tin và truyền tải thông tin đó đến các địa chỉ cần tiếp nhận.
  • Bộ chuyển đổi switch có chức năng chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến các khung dữ liệu.
  • Bộ chuyển đổi giúp các hoạt động có trên thiết bị như nghe, đọc và ghi được diễn ra cùng một lúc ở trên cùng một thiết bị. Ưu điểm chính của tính năng này là nó hoàn toàn không gây  nên ảnh hưởng đối với những kênh truyền khác. Các cơ chế kiểm tra lỗi có trên thiết bị hoạt động trôi chảy và dễ dàng hơn.
  • Khi tiến hành cài đặt switch cho các thiết bị, bộ chuyển đổi có thể được mở rộng phần kết nối với nhiều hướng còn lại của mạng. Phương thức này được tiến hành thông qua cổng chuyển đối Uplink có tốc độ cao. Switch lúc này sẽ cho phép tất cả mọi thiết bị được kết nối với nó nhanh chóng và hiệu quả hơn, không gây chập chờn.

Có thể bạn chưa biếtMachine learning là gì? Một số ứng dụng của machine learning.

Bộ chuyển đổi switch bao gồm những loại nào?

Bộ chuyển đổi switch được hoạt động bằng hai tầng dữ liệu liên kết. Tác dụng chính của switch là có thể giúp việc chia sẻ thông tin có năng suất hơn và giúp tiết kiệm được điện năng và tiền bạc cho các doanh nghiệp. Vậy hiện nay trên thị trường có những loại switch chuyển đổi nào?

Phân loại switch

Segment switch

Đây là một trong những thiết bị cần thiết nên sử dụng cho các đầu thu. Loại chuyển đổi này có thể nối được các hub có trong thiết bị hoặc các workgroup lại với nhau một cách tốt hơn. Các cổng có trong trường hợp này thường phù hợp hơn với máy tính bàn, laptop. Đặc điểm chính cũng như ưu điểm của Segment switch là có bộ nhớ lớn. Tốc độ xử lý thông tin cũng khá tốt.

Backbone switch

Backbone lại là thiết bị để kết nối những segment switch lại với nhau. Sản phẩm có bộ nhớ cũng như tốc độ xử lý cao. Tất cả các địa chỉ cũng như dữ liệu trong các thiết bị đều được sử dụng nhiều trong các loại mạng. Backbone switch là một trong những phương thức nhằm hoán đổi kịp thời các dữ liệu giữa các nhánh mạng.

Workgroup switch

Thiết bị này được thiết kế để kết nối trực tiếp các  máy tính hoặc đầu thu phát sóng lại với nhau. Tuy nhiên cần lưu ý là workgroup switch là bộ chuyển đổi chỉ dùng được cho một địa chỉ máy tính. Nó sử dụng trong một hệ thống mạng chung của doanh nghiệp. Có tác dụng giúp nâng cao khả năng giám sát cho các quản trị viên.

Ngoài ra bộ chuyển đổi switch còn được phân loại theo nhiều tiêu chí như lớp hoạt động; theo số cổng; theo công nghệ;...

Bài viết trên đã có được những thông tin đầy đủ nhất về switch. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn lọc được những thông tin hữu ích cho mình. Hãy tiếp tục theo dõi thêm tại ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biếtHdmi arc là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại cổng kết nối này

Có thể bạn quan tâm!
Be là gì? Cách sử dụng be trong tiếng Anh như thế nào thì phù hợp?
Be là gì? Cách sử dụng be trong tiếng Anh như thế nào thì phù hợp?

Hiện nay, vấn đề sử dụng từ viết tắt từ tiếng Anh để biểu đạt ý nghĩa không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của từ ngữ đó. Trong đó từ Be cũng đang là một câu hỏi. Vậy thông qua bài viết này chúng tôi muốn cung cấp đến bạn Be là gì?