Dropshipping là gì? Mô hình kinh doanh dropshipping như thế nào?

Cụm từ dropshipping là một cụm từ khóa được xuất hiện nhiều trên mạng xã hội dạo gần đây. Từ này thuộc lĩnh vực kinh tế thương mại. Trong đó nó đặc biệt được dùng nhiều trong hình thức kiếm tiền online. Vậy cụ thể dropshipping là gì và nên hiểu nó như thế nào? Có những loại nào thuộc hình thức này hay không? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu trong bài viết nhé.

Dropshipping được hiểu là gì?

Dropshipping là một hình thức kinh doanh và buôn bán mà bạn là nhà bán lẻ nhưng không giữ hàng trong kho. Khi mà có người cần mua hàng thì sẽ đến gặp bạn, sau đó nhiệm vụ của bạn là liên lạc với nhà cung cấp chính để vận chuyển hàng tới khách hàng cần. Nói một cách dễ hiểu là chỉ cần bạn tập trung vào việc marketing sản phẩm và theo dõi các đơn hàng là được.

Mô hình dropshipping

Đối với cách thức bán hàng này thì lợi nhuận sẽ là phần chênh lệch giữa nhà cung cấp và giá mình  bán cho khách. Bạn mua sản phẩm ở một mức giá thấp và bán nó đến người cần ở một mức giá cao hơn. Khoản chênh lệch giữa hai bên sẽ tùy thuộc vào giá bán sản phẩm của bạn. Nếu mức giá càng cao thì số tiền hoa hồng bạn nhận được sẽ có thể lên đến hàng triệu đồng và ngược lại. Người làm chủ quá trình buôn bán này chính là dropshipper.

Dropshipping hiện nay có những loại nào?

Hình thức kinh doanh dropshipping đang ngày càng phát triển và có chiều hướng rẽ theo nhiều loại hình khác nhau. Tuy nhiên hiện nay cơ bản vẫn có hai kiểu sau:

Hình thức kinh doanh trên thương mại điện tử

Mạng lưới truyền thống

Kinh doanh trên mạng lưới truyền thống được đánh giá là khá an toàn và thân thiện. Bởi nó đã xuất hiện được một thời gian khá lâu trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên đây mới chỉ là hình thức kiếm tiền nhỏ lẻ và thiếu chuyên nghiệp. Nếu bạn lựa chọn mạng lưới kinh doanh truyền thống sẽ khó để phát triển vững bền về sau.

Hình thức kinh doanh online

Dạng hình thức này sẽ được chia thành 2 loại nhỏ đó là xây dựng store trên các kênh thương mại điện tử. Một dạng khác là hình thành một website riêng để bán. Việc kinh doanh này sẽ dễ thu về được lợi nhuận hơn. Nhưng dropshipper cần phải biết cách thu thập và hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Những ai nên lựa chọn hình thức dropshipping

Có thể nói hiện nay hình thức kinh doanh này đang cực kỳ thịnh hành. Đây là việc kinh doanh thu về một khoản lợi nhuận khá tốt mà không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị hàng hóa. Đặc biệt nó phù hợp để làm part time và kiếm thêm thu nhập. Nguồn thu từ việc dropshipping cũng kha khá. Vậy bạn có thể là người trở thành dropshipper hay không?

Sinh viên

Nếu bạn là sinh viên không có quá nhiều thời gian để đi làm thêm kiếm thu nhập thì có thể lựa chọn hình thức kinh doanh này. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn ban đầu để học và thử nghiệm trước. Sau đó là bắt tay vào kinh doanh thôi. Đặc biệt là dropshipping sẽ không phải bỏ ra bất cứ khoản vốn nào. Chỉ cần chăm chỉ là có thể kiếm được kha khá trong một tháng.

Dân văn phòng

Đối tượng này cũng có thể lựa chọn hình thức kinh doanh dropshipping. Chỉ cần dành ra tầm 2 đến 3 tiếng trong 1 ngày là đã có thêm một khoản thu nhập rồi. Bạn có thể lựa chọn kinh doanh những mặt hàng cần thiết cho dân văn phòng. Chẳng  hạn như hộp đưa cơm, thức ăn trưa, gối chữ U,... Với những mặt hàng đó rất dễ để tạo được một khoản tiền kha khá đó nhé.

Người mong muốn tìm hiểu về thị trường kinh doanh online

Việc kinh doanh theo hình thức này sẽ giúp bạn bước đầu phân khúc được thị trường. Sau đó dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm hoặc nguồn hàng mà mình mong muốn. Ngoài ra nó còn cung cấp một lượng kiến thức cơ bản về kinh doanh như marketing hoặc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Vì thế nó thực sự phù hợp cho những ai có máu làm giàu và bắt đầu con đường này nhé.

Có thể bạn chưa biết: CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Cách thực hiện dropshipping ra sao?

Trước khi bắt đầu tiến hành công cuộc kinh doanh này, các dropshipper cần có sự tìm hiểu nghiêm túc về sản phẩm cũng như lĩnh vực này. Cụ thể nó được tiến hành như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Các bước thực hiện dropshipping

  • Bước 1: Tìm sản phẩm và lựa chọn nhà cung cấp mặt hàng đó > Tiến hành đàm phán và thống nhất  về giá cả cũng như phương thức vận chuyển của hàng hóa. Nếu bạn thương lượng được mức giá tốt thì phần lợi nhuận bạn thu lại càng cao.
  • Bước 2: Tìm kênh bán hàng phù hợp. Có thể bán trên các trang thương mại điện tử như shopee, amazon, tiki, lazada,... Hoặc nếu không có thể lập một website riêng, kinh doanh trên trang facebook có nhân. Cần lưu ý là phân tích đối tượng khách hàng trước để biết rõ và hiểu hơn về họ.
  • Bước 3: Lựa chọn hình thức thanh toán cho kênh bán hàng của bạn.
  • Bước 4: Mua hàng và chuyển đến tay người cần. Bạn sẽ trả tiền cho nhà cung cấp và yêu cầu bên bán tiến hành chuẩn bị hàng hóa và vận chuyển đến khách hàng theo địa chỉ.
  • Bước 5: Cung cấp và vận chuyển hàng hóa đến nơi > Gửi tracking info của hàng cho bạn và tiến hành theo dõi cũng như chăm sóc khách hàng.
  • Bước 6: Tổng kết số lượng hàng bán ra, tính toán lợi nhuận thu về. Đối chiếu với phần lợi nhuận để tối ưu hóa lượng hàng hóa bán ra trong những lần tới.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Có nên lựa chọn dropshipping hay không?

Đây là phân vân của rất nhiều người hiện nay, bởi họ không chắc chắn về tính lợi nhuận mà hình thức này mang lại. Câu trả lời cho thắc mắc đó là “Có”, hãy mạnh dạn bước chân vào lĩnh vực này với các lý do sau:

  • Bạn không cần phải mất đồng tiền vốn nào để bỏ ra cho hình thức này, khi kênh bán hàng của bạn phát triển thì càng dễ tăng chi phí;
  • Hàng hóa không tồn kho, không cần lo lắng việc nhập hàng;
  • Vòng xoay chi phí được hồi lại nhanh chóng; thời gian linh động trong kinh doanh và thực hiện rất đơn giản;

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc dropshipping là gì. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho những ai đang muốn hiểu thêm về thị trường này. Chúc bạn luôn thành công với dự định kinh doanh dropshipping.

Có thể bạn chưa biết: MOU là gì? Phân biệt MOU với hợp đồng chính thức

Có thể bạn quan tâm!
Performance là gì và đóng vai trò như thế nào với hoạt động doanh nghiệp
Performance là gì và đóng vai trò như thế nào với hoạt động doanh nghiệp

Trong các văn bản thuộc lĩnh vực kinh tế, sẽ có rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh phức tạp. Các thuật ngữ này bao gồm rất nhiều ý nghĩa, thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng. Ví dụ điển hình nhất đó là performance. Nếu bạn đang nghiên cứu, học tập hoặc làm kinh doanh, hãy ReviewAz đi tìm hiểu performance là gì

Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?
Cà khịa là gì? Có nên cà khịa người khác hay không?

Có nhiều từ ngữ dù chưa được đưa vào từ điển, nhưng lại rất "hot" và được sử dụng phổ biến. Một trong số đó là từ "cà khịa". Bạn đã hiểu nghĩa của từ cà khịa chưa? Liệu bạn có vô tình nghe thấy những lời cà khịa nhưng lại không nhận ra? Có nên cà khịa người khác không?