Shark là gì? Những điều thú vị mà bạn chưa biết về shark

Chắc hẳn bạn từng nghe khá nhiều giai điệu quen thuộc của bài Baby shark. Đây là một bài hát thiếu nhi nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên chưa chắc rằng bạn đã hiểu hết ý nghĩa của từ shark. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu xem shark là gì? Bên cạnh đó cùng bật mí tới bạn những điều thú vị về nhân vật chính của bài hát triệu view. Hãy cùng theo dõi những thông tin ở bài viết dưới đây ngay thôi nào.

Shark là gì?

Shark là từ xuất phát gốc từ tiếng Anh, và có nghĩa tiếng Việt chỉ loài cá mập. Gốc nghĩa của tiếng Anh hay tiếng Việt đều không thay đổi khi dịch song ngữ. Chúng ta có thể nhìn thấy ý nghĩa gốc của chúng trong bài hát được đề cập ở trên: Baby shark.

Bên cạnh đó, shark còn dùng để chỉ những doanh nhân sở hữu những công ty/tập đoàn lớn hiện nay. Họ là những người đứng sau và có khả năng thay đổi cục diện của cả một nền kinh tế. Hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới, shark tank là chương trình được yêu thích. Dịch nghĩa tiếng Việt có nghĩa là Thương vụ bạc tỷ.

Shark-la-gi

Ngoài ra, người ta dùng shark để nói những người có ngoại hình to lớn một chút. So sánh với loài động vật này nhằm nói giảm nói tránh cũng như tạo nét tính cách đáng yêu. Một điều nữa, cá mập là loài động vật hung dữ nên cũng dùng để nói về những cá nhân nắm quyền điều hành hay chỉ sếp.

Có thể bạn quan tâm: Signature là gì và loại chữ ký nào đang phổ biến nhất hiện nay

Khái niệm shark trong các lĩnh vực khác như thế nào?

Hiện nay, shark không chỉ được dùng như khái niệm chỉ cá mập. Trong các lĩnh vực khác nhau thì từ này cũng có những lớp nghĩa khác nhau.

Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại

Trong lĩnh vực tài chính – thương mại thì “cá mập” được dùng với nghĩa để chỉ các doanh nhân thành đạt. Họ là những người có vị thế và vai trò, tầm quan trọng đối với một lĩnh vực nào đó. Không chỉ có tiếng nói, vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của cá mập cũng không thể phủ định.

Đây là những người nắm trong tay khối lượng giá trị tiền, cổ phần lớn tại các công ty lớn. Sự phát triển hay thịnh suy của những con cá lớn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Chính vì thế, shark được dùng để chỉ những người như vậy.

Trong chương trình truyền hình

Trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” đang thu hút rất nhiều người tham gia và theo dõi trên VTV3 hiện nay. Đây là chương trình mà các đơn vị khởi nghiệp có thể kêu gọi vốn cũng như sự giúp đỡ của các nhà đầu tư.

Cac-nghia-khac-nhau

Các nhà đầu tư trong chương trình đều là những doanh nhân thành đạt, có kiến thức cũng như tiềm lực kinh tế lớn. Phải kể đến như Thái Vân Linh, Phạm Thanh Hưng hay Nguyễn Thanh Việt,… Tham gia chương trình, các nhà đầu tư được đặt cho một cái tên giống với phiên bản gốc “Shark Tank” là “Shark”.

Họ là những vị cá mập lão luyện cũng như dày dặn kinh nghiệm và tiềm lực tài chính. Đây là một trong những cách dùng khác của khái niệm cá mập trong tiếng Việt.

Trong âm nhạc

Chắc hẳn không ai là không biết đến bài hát trẻ em có lượt view cao nhất thế giới hiện nay. Bài hát này cũng liên quan đến khái niệm mà bài viết đang đề cập. Đúng vậy, bài hát đó chính là “Baby Shark”.

Không chỉ nhận được sự theo dõi của các bạn nhỏ, mà hiện nay, bài hát này còn được biến tấu theo phong cách hiện đại hơn như lyric hay remix. Ca từ đơn giản, giai điệu gần gũi nhưng Baby Shark đã và đang thu hút khá nhiều lượt xem trên các nền tảng.

Như vậy, bài viết đã cung cấp tới bạn 3 cách dùng của shark trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy, cần phải lưu ý gì khi sử dụng khái niệm này. Hãy theo dõi mục dưới đây ngay nào.

Có thể bạn quan tâm: Slots là gì? Nên sử dụng từ slots như thế nào trong giao tiếp?

Những lưu ý khi sử dụng shark

Để trở có thể sử dụng các khái niệm tiếng Anh – tiếng Việt một cách thành thục và đúng nghĩa nhất, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây. Chúng sẽ là kim chỉ nam giúp bạn có thể sử dụng thứ vũ khí ngôn ngữ điêu luyện với khái niệm shark.

Luu-y-khi-dung-tu-shark

  • Từ shark tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là cá mập. Vì thế, bạn không nhầm lẫn nghĩa tiếng Việt của cá mập, cá voi, cá heo.
  • Nếu dùng trong ngữ cảnh tiếng Anh thì hãy sử dụng khái niệm theo đúng vai trò là một danh từ.

Trên đây là những thông tin về Shark là gì. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi ReviewAZ để cập nhật những bài viết thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm: Staff là gì? Cẩm nang thông tin để hiểu đúng, hiểu sâu về staff

Có thể bạn quan tâm!