Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?

Đối với những ai đã và đang hoạt động trong ngành kinh tế thì FTA có lẽ là thuật ngữ không quá xa lạ nữa. FTA sẽ đóng một vai trò rất là quan trọng trong việc thực hiện và phát triển các kế hoạch của doanh nghiệp. Vậy cụ thể nên hiểu khái niệm này theo cách thức nào? FTA là gì? Nó bao gồm những nội dung như thế nào? Hãy cùng ReviewAZ phân tích ngay bên dưới nhé.

Nên hiểu FTA như thế nào cho đúng?

FTA là cụm từ viết tắt của tiếng anh Free Trade Agreement (có nghĩa là hiệp định thương mại tự do). Cụm từ này được sử dụng khi nhắc đến hình thức liên kết hoặc mối quan hệ giữa hai hoặc nhiều quốc gia với nhau. Khi tiến hành ký kết một hợp đồng hay thỏa thuận nào đó, thì có nghĩa là những quốc gia đó đã chấp nhận xóa bỏ hàng rào thuế quan.

Tìm hiểu về FTA

Bên cạnh đó, FTA còn giúp cho các quốc gia có sự thống nhất cao trong ngành hàng hóa và dịch vụ có liên quan. Yêu cầu cơ bản khi tiến hành hiệp định thương mại tự do FTA là các thành viên cần duy trì mức độ thương  mại của cá nhân song song với của nhóm. Đó chính là lý do mà hiện nay FTA có vai trò vô cùng to lớn trong việc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế thị trường.

FTA hiện đại sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực khác rất mới như đầu tư, mua sắm chính phủ,... Ngoài cam kết cắt giảm hàng rào phi thuế quan thì FTA còn có nhiều vấn đề cam kết nằm trong và ngoài khuôn khổ GATT/WHO. Có thể kể tên một số hiệp định nổi tiếng như hiệp định thương mại tự do EEUV - FTA.

Có thể bạn chưa biết: Kim ngạch là gì? Tìm hiểu về kim ngạch xuất - nhập khẩu nước ta hiện nay

Có những nội dung gì liên quan đến FTA?

Để bạn đọc có thể hiểu hơn về khái niệm FTA, thì dưới đây là những nội dung cơ bản khi tiến hành ký kết hiệp định này. Hãy tham khảo nhé.

 

Nội dung cơ bản của FTA

Tự do hóa thương mại hàng hóa

Các phần thuế và các rào cản trong thương mại phi thuế được thực hiện đều đặn và có những chính sách tốt hơn. Các mặt hàng được miễn hoặc giảm thuế và có lộ trình cắt giảm phù hợp. Quy định về những biện pháp hạn chế định lượng được đưa ra để các thành viên nắm rõ hơn. Thủ tục hải quan được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Tự do hóa thương mại dịch vụ

Dịch vụ là một trong những lĩnh vực được hưởng nhiều ưu đãi nhất khi có liên quan đến FTA. Ngày nay nó bao gồm cả nội dung tự do hóa thương mại dịch vụ, các nước tham gia sẽ có hiệp định cam kết mở cửa thị trường dịch vụ cho nhau. Trong đó sẽ bao gồm cả phạm vi và mức độ lớn nhỏ.

Tự do hóa đầu tư

Khi FTA đã được ký kết có nghĩa là những cam kết mới về tự do hóa được xuất hiện. Các nước phát triển hiện nay đã nắm bắt được những kế hoạch cũng như phương hướng đầu tư thuận tiện hơn cho họ. Những quy định dỡ bỏ các rào cản đối với các nước đối tác đã tạo điều kiện để giúp việc đầu tư được tốt hơn.

Có thể bạn chưa biết:Kaizen là gì? Quy trình tiến hành Kaizen như thế nào?

Có những loại hình FTA nào?

Hiệp định thương mại tự do FTA với mục đích là thương thảo quá trình ký kết giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Cho tới nay đã có rất nhiều các tổ chức và quốc gia khác  nhau tham gia vào hiệp định này. Dưới đây là một số loại hình FTA cơ bản mà đã thu hút được nhiều thành viên tham gia:

  • FTA khu vực: Hiệp định này dành cho những quốc gia nằm trong một khu vực vùng lãnh thổ tham gia. Chẳng hạn như các quốc gia châu Á, Châu Âu,...
  • FTA song phương: Hiệp định này có hai thành viên tham gia, tức là được ký kết bởi hai nước. Chẳng hạn như Việt Nam và Chi Lê;...
  • FTA đa phương: Hiệp định được nhiều đối tác kinh doanh ký kết với nhau
  • FTA được ký kết giữa một tổ chức với một nước: tổ chức Asean và Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc,...

 

Việt Nam - Nhật Bản ký kết hiệp định thương mại

Hiện nay Việt Nam đã tham gia khá nhiều tổ chức FTA như:

  • Hiệp định thương mại song phương Việt Nam Hoa Kỳ
  • Hiệp định thương mại và đầu tư Việt Nam Hoa Kỳ
  • Hiệp định đối tác kinh tế nước ta Nhật Bản

Tất cả các hiệp định trên đã được tạo ra trong khuôn khổ pháp lý của các nhà đầu tư. Các hiệp định đó đã giúp sức cho Việt Nam rất nhiều trên các lĩnh vực phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch,...

Trên đây là toàn bộ thông tin cần hiểu về FTA. Hy vọng rằng bài viết đã cho bạn một lượng kiến thức hay ho về thuật ngữ này. Hãy đón đọc thêm nhiều thông tin khác trên website của chúng tôi nhé.

Có thể bạn chưa biết: CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Có thể bạn quan tâm!
An yên là gì? Làm thế nào để có được một cuộc sống an yên?
An yên là gì? Làm thế nào để có được một cuộc sống an yên?

Từ ngữ Việt Nam là cả một kho tàng phong phú, đa dạng. Có rất nhiều từ tuy khác nhau về âm tiết nhưng lại cùng một nghĩa. Trong đó có hai từ an yên. Từ ngữ này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống với ý nghĩa bình yên. Cụ thể thì an yên là gì?

Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt
Giải đáp chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt

Ngữ pháp Việt Nam vô cùng phong phú bởi vậy nên những từ phát âm gần giống nhau khiến nhiều người khó phân biệt. Trong đó, phải kể đến chần chừ và trần trừ là 2 từ thường xuyên xảy ra nhầm lẫn hiện nay. Vậy chần chừ hay trần trừ mới đúng chính tả Tiếng Việt.