.NET là gì? .NET có thực sự hữu ích và quan trọng như mọi người vẫn nghĩ?

Công nghệ ngày càng phát triển, chứng kiến sự ra đời của nhiều ngôn ngữ lập trình mới. .NET là một ví dụ điển hình. Vậy, .NET là gì? .NET có thực sự hữu ích và quan trọng như mọi người vẫn nghĩ? Trong bài viết này, hãy cùng ReviewAZ đi tìm lời giải cho những thắc mắc nêu trên, giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này.

.NET là gì?

Nhiều người cho rằng, .NET là một ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Về cơ bản, .NET được sử dụng nhằm đề cập đến một nền tảng lập trình được chạy trên Microsoft Window, do Microsoft xây dựng và phát triển. .NET còn được biết đến với tên gọi khác là .NET Framework. Chúng chịu quản lý của một thư viện lớn, viết tắt là FCL - Framework Class Library.

.NET-la-gi

Bên cạnh đó, .Net Framework cũng cho phép người dùng thực hiện một số chương trình thuộc môi trường phần mềm. Có ký hiệu viết tắt là CLR - Common Language Runtime. CLR được xem như một máy ảo, cung cấp các dịch vụ như: quản lý bộ nhớ, bảo mật, xử lý nhanh chóng và chính xác các ngoại lệ.

Có thể kết luận, .NET hay .NET Framework được tạo ra từ 2 môi trường FCL và CLR. Đây là một thành quả công nghệ vĩ đại của các lập trình viên, nhà phát triển của Microsoft. Hiện nay, .NET gồm có C# và VB.NET.

Trên nền tảng này, người dùng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, phổ biến nhất là C#. Từ đó để tạo lập và thiết kế các website, các ứng dụng sử dụng trên hệ thống internet..

Một số thông tin cơ bản về .NET

Hiểu rõ .NET là gì là tiền đề để bạn đọc tiếp cận sâu hơn về nền tảng lập trình này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về .NET.

.NET có mấy đặc điểm?

Để phân biệt .NET với các nền tảng lập trình khác, người dùng nên dựa vào một số đặc điểm như sau:

 • .NET có khả năng sử dụng được đa ngôn ngữ, hoạt động đa nền tảng.
 • Khi sử dụng, .NET. các xung đột được giảm đáng kể so với những nền tảng lập trình ra đời trước đó. Tính an toàn được nâng cao, tính bảo mật thông tin được đảm bảo tuyệt đối.
 • Khi làm việc trên .NET, hiệu suất công việc được tăng cao, chi phí sử dụng được giảm thiểu ở mức tối đa.
 • Bên cạnh đó, .NET được trang bị khả năng tích hợp, linh hoạt với nhiều ngôn ngữ khác nhau, hỗ trợ tối đa lập trình viên.
 • Sử dụng .NET Framework, người dùng có thể dễ dàng tận dụng các dịch vụ khác hệ điều hành quản lý Microsoft Window.

Nhìn chung, .NET được Microsoft thiết kế với nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng. Đối với các lập trình viên chuyên nghiệp, nền tảng .NET là một sự lựa chọn tương tối hữu ích.

.NET-Framework-la-nen-tang-lap-trinh-duoc-danh-gia-cao-hien-nay.

 

Có thể bạn chưa biếtHdmi arc là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại cổng kết nối này

.NET được thực hiện nhằm mục tiêu gì?

Sự ra đời của nền tảng lập trình .NET là được xem như một thành quả tiên tiến của Microsoft. Chúng đã tối ưu những yêu cầu của người dùng, đem đến nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng.

 • Cung cấp cho lập trình viên một nền tảng lập trình hoạt động trơn tru, mượt mà. Bên cạnh đó, .NET còn tương thích với phần lớn các mã lưu trữ và thực hiện của đối tượng theo yêu cầu.
 • Khi sử dụng .NET Framework, người dùng hạn chế tối đa tình trạng gặp rủi ro. Theo đánh giá, .NET có khả năng triển khai phần mềm và xung đột, thúc đẩy nhanh chóng và hiệu quả việc thực hiện mã an toàn.
 • Không dừng lại ở đó, nền tảng lập trình này còn có khả năng loại bỏ tối đa các vấn đề liên quan đến hiệu suất của các môi trường kịch bản. Trong trường hợp diễn giải thông qua cung cấp môi trường thực thi mã cũng được giảm thiểu đáng kể..
 • Sử dụng .NET Framework, người dùng hứa hẹn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chúng được tích hợp với nhiều ứng dụng của nhà phát hành Microsoft như ứng dụng trên web, hệ thống internet cũng như các ứng dụng của Windows.
 • Với .NET Framework, chúng có khả năng tương thích với phần lớn các mã khác. Từ đó, lập trình viên có thể xây dựng hệ thống thông tin liên lạc về các tiêu chuẩn ngành công nghiệp. Mục tiêu này được ứng dụng một cách phổ biến trong các công ty/doanh nghiệp/đơn vị chuyên về lập trình.

Có thể bạn chưa biếtAl là gì? Trong cuộc sống Al được áp dụng như thế nào?

 

Cấu trúc thường gặp của .NET Framework gồm mấy phần?

Hiện nay, theo hoạt động cơ bản, cấu trúc thường gặp của .NET Framework  bao gồm 2 phần cơ bản: thư viện lớp và thời gian chạy ngôn ngữ phổ biến.

Phần 1: Thư viện lớp

Thư viện lớp .NET Framework được đề cập đến như một tập hợp tất cả các loại tái sử dụng. Chúng được tích hợp theo một liên kết chặt chẽ với thời gian chạy thông dụng.

Đây chính là cầu nối hướng đối tượng cung cấp các loại tính năng để từ đó mã được quản lý và thực hiện. Với thư viện lớp, nền tảng lập trình .NET Framework dễ dàng thao tác, giảm thiểu tối đa thời gian kết hợp các tính năng.

Để hiểu thêm về chức năng của thư viện lớp, hãy cùng tìm hiểu một ví dụ cơ bản sau đây. Xuất phát từ một thư viện hướng đối tượng của .NET Framework, người dùng được phép thực hiện và báo cáo hoàn thành đối với các tác vụ như: thu thập dữ liệu, quản lý chuỗi, thực hiện song song cùng lúc cơ sở dữ liệu và truy cập tệp.

Hiện nay, .NET được ứng dụng phổ biến và linh hoạt trong thiết kế website. Đặc biệt là các dạng ASP.NET C#. Theo phản hồi, là một ngôn ngữ khó và phức tạp. .NET là một công cụ hỗ trợ lập trình hiệu quả, là một sự lựa chọn hữu ích đối với các lập trình viên chuyên nghiệp. Thời gian thao tác cũng như độ bảo mật thông tin khách hàng cũng được đánh giá cao.

Phần 2: Thời gian chạy phổ biến

Đối với thời gian chạy phổ biến, khái niệm này dễ hiểu hơn thư viện lớp. Đây chính là nền tảng của .NET Framework. Thời gian chạy phổ biến cung cấp các dịch vụ cơ bản như quản lý luồng và remoting, quản lý bộ nhớ, đẩy mạnh và nâng cao tính mạnh mẽ và tính bảo mật.

Quản lý mã là nguyên tắc chính nhằm vận hành thời gian chạy trong .NET Framework. Mã quản lý hướng đến thời gian chạy, mã không quản lý không hướng đến thời gian chạy.

Về cơ bản, .NET Framework bắt đầu thời gian chạy phổ biến nhờ vào mã được quản lý. Khả năng lưu trữ của nền tảng lập trình này được hoạt động dựa vào mã không được quản lý.

Nhờ đó để tạo nên một môi trường phần mềm có cả 2 tính năng được quản lý và không được quản lý. .NET Framework ngoài hai chức năng này còn có khả năng hỗ trợ phát triển thời gian chạy.

Khong-ngung-nang-cao-kien-thuc-ky-nang-la-kien-thuc-quan-trong-voi-lap-trinh-vien-.NET.

Lập trình viên .NET cần đảm bảo mấy kỹ năng?

Để vận hành một cách chính xác, tận dụng tối đa những tiện ích của .NET, lập trình viên nên trang bị một số kỹ năng sau:

 • Không ngừng nâng cao tay nghề, tìm hiểu cơ bản và nâng cao về nền tảng lập trình .NET Framework. Trên Youtube có rất nhiều video phục vụ nhu cầu này.
 • Tự khám phá và thao tác theo các kỹ năng đã học. Không ngừng cầu thị, học hỏi thêm từ các lập trình viên có chuyên môn, trình độ cao.
 • Kỹ năng cần thiết đối với một lập trình viên .NET như thành thạo C#, SQL Server, WCF, Visual Studio,...
 • Một số kiến thức nâng cao có khả năng hỗ trợ lập trình viên như Web API, Entity Framework, LINQ,... Đây đều là những mảng kiến thức quan trọng nhằm thao tác .NET Framework một cách dễ dàng, chính xác hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản, giúp bạn giải quyết thắc mắc .NET là gì? Tóm lại, .NET đề cập đến một nền tảng lập trình, được sản xuất và điều hành bởi Microsoft. Hiện nay, .NET là một ngôn ngữ rất phổ biến, trở thành lập trình viên .NET là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Để làm được điều này, hãy không ngừng trau dồi bản thân, cả về kiến thức và kỹ năng nhằm sớm đạt được mục tiêu.

Có thể bạn chưa biết:  Switch là gì? Công dụng chính của thiết bị như thế nào?

Có thể bạn quan tâm!
Hàng like new là gì? Bí quyết mua hàng like new chất lượng tốt
Hàng like new là gì? Bí quyết mua hàng like new chất lượng tốt

Với những tín đồ có sở thích săn hàng hiệu thì “like new” là một cụm từ khá quen thuộc. Mua hàng like new là một cách hữu ích để họ sử hữu những món đồ chất lượng với giá thành khá hời. Vậy hàng like new là gì? Mua hàng like new như thế nào?