Hỏi đáp 1 năm trước

Thuế nhà thầu là gì? Đối tượng nào phải chịu thuế nhà thầu?

Thuế nhà thầu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Các nhà thầu sẽ có nghĩa vụ phải nộp đầy đủ thuế khi sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Vậy cụ thể thì thuế nhà thầu là i? Những đối tượng nào sẽ phải áp dụng loại thuế này? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu trong bài viết nhé.

Thuế nhà thầu là gì?

Theo quy định thuế nhà thầu là một loại thuế được áp dụng với tất cả các cá nhân tổ chức. Bao gồm nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài, khi kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Theo đó các loại thuế áp dụng với mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Tim-hieu-ve-thue-nha-thau

 • Với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài là tổ chức kinh doanh sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó còn phải chịu thuế cho doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Thông tư 103/2014/TT-BTC;
 • Với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài là cá nhân nước ngoài kinh doanh: Phải thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng theo hướng dẫn tại Thông tư 103/2014/TT-BTC. Và thêm thuế thue nhập cá nhân theo pháp luật quy định về thuế thu nhập cá nhân.

Có thể bạn chưa biết: Bảng cân đối kế toán là gì? Bật mí cách lập bảng cân đối kế toán chi tiết nhất

Đối tượng chịu thuế nhà thầu là những ai?

Căn cứ vào quy định của Bộ Tài chính thì việc áp dụng thuế sẽ dành cho những đối tượng như sau:

 • Doanh nghiệp kinh doanh hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng hoặc đã được thỏa thuận từ trước. Tổ chức nước ngoài có cơ sở kinh doanh thường trú tại Việt Nam; các cá nhân người nước ngoài đang kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam;
 • Phân phối hàng hóa tại Việt Nam được cung cấp theo điều kiện giao hàng của các điều khoản quốc tế. Trong đó bên chịu rủi ro sẽ có liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ của Việt Nam. Tổ chức cá nhân đó có cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất khẩu tại chỗ. Hoặc có thể đang thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam, cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế.
 • Đối tượng đó có cung cấp hàng hóa tại Việt Nam và phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Tổ chức cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức và cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán và ký kết hợp đồng đứng tên tổ chức đó. Thông qua bên Việt Nam để có thể đàm phán và ký kết hợp đồng được đứng tên nước ngoài.
 • Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam. Hoặc có thể đang trao đổi mua bán hàng hóa cho các thương nhân người Việt Nam theo pháp luật về thương mại.

Doi-tuong-chiu-thue-nha-thau

Đối tượng không chịu thuế nhà thầu là những ai?

Theo Thông tư 103, thì những đối tượng sau không phải chịu thuế nhà thầu.

 • Các tổ chức và cá nhân nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam;
 • Các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị, tổ chức tín dụng; tổ chức dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam; xúc tiến đầu tư và thương mại; chia cước thanh toán dịch vụ và viễn thông quốc tế giữa Việt Nam và nước ngoài. Các doanh nghiệp sửa chữa phương tiện vận tải và các máy móc thiết bị bao gồm vật tư, thiết bị thay thế.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam;
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế. Hoặc có thể làm quá cảnh, chuyển khẩu và lưu trữ hàng hóa cho các doanh nghiệp khác.

Có thể bạn chưa biếtLợi tức là gì? Lợi tức và lãi suất có khác nhau không?

Cách tính thuế nhà thầu như thế nào?

Sau khi đã nắm rõ được bản chất của thuế nhà thầu cũng như những đối tượng nào phải đóng thuế, chúng tôi sẽ đưa ra cách tính thuế cho bạn đọc được rõ hơn. Có khá nhiều cách để có thể tính thuế nhà thầu như sau:

Cach-tinh-thue-nha-thau

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính Thuế GTGT x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế là toàn bộ doanh thu đã bán hàng và cung cấp dịch vụ. Đặc biệt dịch vụ này phải gắn với hàng hóa chưa trừ các khoản thuế khác phải nộp.
 • Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu sẽ được tính theo từng ngành kinh doanh. Ví dụ như ngành dịch vụ, cho thuê máy móc thiết bị, bảo hiểm sẽ có mức là 5%; ngành sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa là 3%,...

Trên đây, là những giải đáp cho thắc mắc thuế nhà thầu là gì. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực này. Hãy tiếp tục theo dõi thêm tại web nhé.

Có thể bạn chưa biết: Procurement là gì? Một số hiểu biết chung nhất về procurement

image

By: Review AZ

20/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Degree là gì? Những thông tin chi tiết về degree cho các du học sinh 20/05/23

Degree là gì? Những thông tin chi tiết về degree cho các du học sinh

Nếu đã từng đi xin việc tại các công ty, có lẽ bạn đã có lần nghe đến yêu cầu có “degree” cho một số...

Đau thần kinh tọa là gì? Cần làm gì để hạn chế đau thần kinh tọa? 20/05/23

Đau thần kinh tọa là gì? Cần làm gì để hạn chế đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý phổ biến, nhiều người gặp phải bao gồm cả các bạn trẻ. Tình trạng này ảnh hưởng...

Giải đáp Hassle là gì? Cách phân biệt hassle với một số từ khác 20/05/23

Giải đáp Hassle là gì? Cách phân biệt hassle với một số từ khác

Từ hassle được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Anh. Bạn bắt gặp từ này khá nhiều nhưng không nhớ nghĩa hassle là gì....

Tìm hiểu về Bae là gì? Tiết lộ nguồn gốc và ý nghĩa của Bae 20/05/23

Tìm hiểu về Bae là gì? Tiết lộ nguồn gốc và ý nghĩa của Bae

Khi nói chuyện trên mạng xã hội, giới trẻ có rất nhiều từ ngữ hay ho để giao tiếp với nhau. Một trong số đó...

Bảng Công Thức Nguyên Hàm đầy đủ nhất gồm cơ bản - mở rộng 20/05/23

Bảng Công Thức Nguyên Hàm đầy đủ nhất gồm cơ bản - mở rộng

Một trong số những kiến thức toán đóng vai trò quan trọng nhất, đó chính là công thức nguyên hàm. Hệ thống nguyên hàm là...

Chú trọng hay trú trọng? Làm thế nào để khắc phục sự nhầm lẫn này? 20/05/23

Chú trọng hay trú trọng? Làm thế nào để khắc phục sự nhầm lẫn này?

Trong tiếng Việt, có nhiều từ ngữ có cách phát âm tương đồng, rất dễ gây nhầm lẫn. Chú trọng hay trú trọng là một...