Tự phụ là gì? Tự phụ là tính tốt hay xấu?

Sự khiêm nhường, khiêm tốn, biết kính trên nhường dưới là một đức tính tốt của người Việt. Tuy nhiên, trái ngược với truyền thống văn hóa tốt đẹp này, nhiều người có thói tự phụ, luôn coi thường người khác, ức hiếp kẻ yếu thế hơn. Vậy thực chất, tự phụ là gì? Đây là một đức tính tốt hay xấu, chúng ta có nên bài trừ chúng trong xã hội hiện nay? Trong bài viết này, hãy cùng ReviewAZ giải đáp những thắc mắc nêu trên.

Tự phụ là gì?

Tự phụ là một tính từ, dùng để mô tả con người, những người luôn tự đánh giá cao bản thân, tự tin quá mức cho phép. Điều này thường gặp ở những người trẻ, khi có một chút thành tích, một chút tài năng được mọi người công nhận. Họ trở nên lười nhác, luôn tôn thờ bản thân, khinh thường bạn bè, những người xung quanh.

Tu-phu-va-tu-tin-la-hai-duc-tinh-trai-nguoc-nhau.

Đồng nghĩa với từ này có thể kể đến như kiêu căng, tự mãn, chúng đều có nét nghĩa tương đồng với nhau. Người tự phụ là đang đi ngược lại với truyền thống khiêm tốn, khiêm nhường đã có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam

Tự phụ có xấu không?

Có thể nói, đây là một tính xấu, có hại. Nó khiến con người ta ảo tưởng quá mức về bản thân mình. Lâu ngày, bạn sẽ hình thành thói ỷ lại, không muốn cố gắng vì cho rằng mình như vậy là đủ tốt, đủ giỏi, như vậy  đã là hơn rất nhiều người.

Bên cạnh đó, luôn vỗ ngực tự cao, đánh giá tốt về mình khiến bạn bè, đồng nghiệp có cái nhìn không mấy thiện cảm về bạn. Không những thế, bạn còn bị mọi người xa lánh, tạo khoảng cách.

Nguoi-tu-phu-luon-cho-rang-ban-than-la-tot-nhat-khinh-thuong-moi-nguoi.

Thói tự phụ khiến con người hình thành nhiều tính xấu khác như luôn khoe khoang, khoác loác về bản thân mình. Sự hợm hĩnh, lố bịch, luôn thổi phồng những cái mình không có để thỏa mãn bản thân. Luôn nói những điều sai sự thật. Chẳng phải đây là tính nói dối - một tính rất rất xấu trong xã hội hiện nay?

Vì không nhận thức đúng đắn về bản thân nên kẻ mắc bệnh “tự phụ” khó có thể thành công. Đặc biệt trong công việc, không nhận được sự tin tưởng từ lãnh đạo. Bởi vậy, việc thăng chức là điều rất khó khăn. Sự ủng hộ thiếu nhiệt tình từ bạn bè, đồng nghiệp cũng khiến bạn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, cuộc sống không được thuận lợi, vui vẻ.

Xem thêm: Sneakerhead là gì? Nguồn gốc hình thành sneakerhead từ đâu?

Làm thế nào để sửa tính tự phụ trong cuộc sống?

Như đã phân tích trong phần trên của bài viết, tự phụ là một đức tính rất xấu. Nếu bạn muốn trở thành một người tốt, một công dân có ích cho xã hội, hãy bỏ ngay tính này. Làm thế nào để khắc phục chúng? Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi.

Luôn coi trọng mọi người

Luôn dành sự tôn trọng đối với mọi người xung quanh là điều quan trọng nhất để hạn chế sự tự phụ trong mỗi người. Ngay cả khi trình độ của họ thấp hơn bạn. Trong công việc, họ là đồng nghiệp, là lãnh đạo hay thậm chí là cấp dưới, sự coi trọng là điều cần có.

Cuộc sống không lường trước điều gì. Khi bạn dành cho những người xung quanh sự tôn trọng, bạn sẽ nhận lại sự yêu thương, giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Đây cũng là tiền đề để bạn trở nên tốt đẹp hơn trong mắt bạn bè, đồng nghiệp, hình thành những đức tính tốt trong cuộc sống.

Khiêm tốn, không quá tự tin về bản thân

Bên cạnh đó, hãy luôn khiêm tốn, đừng quá tự tin, khoe khoang về bản thân. Bất kể lĩnh vực nào, người khiêm tốn luôn nhận được tôn trọng từ mọi người xung quanh.

Hay-that-tha-khiem-ton-de-nhan-duoc-su-tin-tuong-tu-cong-dong.

Nếu bạn có tài năng, năng lực, được gia đình, bạn bè công nhận,... hãy coi đó là động lực để cố gắng hơn nữa, cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Việc khoe khoang, tự cao chỉ khiến bạn ỷ lại, cho rằng mình không cần nỗ lực vẫn được mọi người tôn trọng, vẫn đạt được kết quả. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, cần chấm dứt ngay lập tức.

Trung thực, thật thà, không nói những điều sai sự thật

Nói dối, thổi phồng sự thật là một biểu hiện xấu của người có tính tự phụ. Vì vậy, để khắc phục điều này, hãy luôn trung thực, thật nhà với mọi người, trong mọi chuyện. Thật là một đức tính rất tốt, luôn nhận được sự tin tưởng từ mọi người xung quanh. Người thật thà rất dễ được giúp đỡ, yêu thương và đồng cảm. Họ dễ thành công, đạt được những thành tích ưu tú trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết của chúng tôi với chủ đề “tự phụ là gì”. Hy vọng rằng, những thông tin được cung cấp giúp bạn hiểu hơn về từ khóa này. Đây là một đức tính xấu. Vì vậy, hãy khắc phục chúng để trở thành những cá nhân có ích trong xã hội, luôn nhận được niềm tin, sự yêu thương từ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm: Cream cheese là gì? Hướng dẫn cách làm cream cheese ngon tại nhà

Có thể bạn quan tâm!
In mã vạch hải quan là gì? Tại sao cần in mã vạch hải quan?
In mã vạch hải quan là gì? Tại sao cần in mã vạch hải quan?

Vận chuyển, giao thương hàng hóa bằng đường biển - hải quan ngày càng phát triển. Đây được xem là một xu hướng tất yếu khi kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ. Để quá trình buôn bán qua đường biển gặp thuận lợi, doanh nghiệp/người bán hàng cần tìm hiểu nhiều thông tin, đặc biệt là quá trình in mã vạch hải quan.