Đất nền là gì? Cẩm nang cung cấp thông tin quan trọng khi mua đất nền

Hiện nay, quỹ đất tại nước ta ngày càng mở rộng, phân chia thành nhiều loại khác nhau để thuận tiện trong quản lý. Một trong số ít những loại đất được quan tâm, chiếm diện tích lớn phải kể đến đất nền. Vậy đất nền là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất nền? Nếu bạn đang có những thắc mắc nêu trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của ReivewAZ nhé!.

Đất nền là gì?

Về bản chất, đất nền tên tiếng Anh là The Ground. Đây là một khu đất trống, đất nguyên sơ chưa bị con người tác động, tức là chưa bị khai phá, chưa được khai thác xây dựng,... Đất nền nằm cố định ở một vị trí, giá cả có sự thay đổi theo thời gian.

Dat-nen.

Giá đất nền lên xuống liên tục tùy theo quy hoạch của cơ quan quản lý hoặc tiềm năng phát triển, các dự án xung quanh được triển khai. Theo đánh giá, đất nền là một loại đất luôn được các tay chơi sành sỏi trong lĩnh vực bất động sản theo dõi và đầu tư.

Hiện nay, để thuận tiện trong việc quản lý và phân bổ quỹ đất, đất nền được chia thành 3 loại chính: đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề. Cách chia này tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất.

Đất nền dự án

Ngay từ tên gọi, bạn đọc đã có những hình dung nhất định về đất nền cũng như mục đích sử dụng loại đất này. Đất nền dự án có tên tiếng Anh là Ground Project. Đây là diện tích đất đã được quy hoạch, đang từng bước tiến hành thi công, xây dựng công trình.

Vì là đất quy hoạch để làm dự án, đất nền dự án đã chịu những tác động cơ bản của con người như xây rào chắn, có bảo vệ, quản lý,... Một số thông tin về đất nền dự án, cụ thể như sau:

  • Về vị trí: Nằm tại các vị trí có mạng lưới đường giao thông huyết mạch, thuận tiện để kinh doanh hoặc xây dựng các khu nhà ở cao cấp.
  • Về tính pháp lý: Đất nền dự án có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, là diện tích đất được nhà nước quy hoạch. Tính pháp lý được đảm bảo rõ ràng.
  • Về mục đích: Sử dụng đất nền dự án để xây dựng các công trình như khu dân cư, khu nghỉ dưỡng - sinh thái, tòa nhà cao tầng, hệ thống nhà xưởng,…

Đất nền dự án chiếm diện tích lớn trong tổng quỹ đất nền.

Đất thổ cư

Trong đất nền nói chung còn có một loại đất khác - đất thổ cư. Loại đất này đã quen thuộc hơn với nhiều đối tượng khách hàng. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp trong 3 nhóm đất tại nước ta: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Chúng có tên tiếng Anh là Residential Land.

Về mặt pháp lý, đất thổ cư được Nhà nước cấp phép nhằm mục đích xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Đất thổ cư hợp pháp phải có sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tính riêng đất thổ cư, có 2 loại đất chính là đất thổ cư đô thị (ODT) và đất thổ cư nông thôn (ONT).

Đất liền kề

Nhóm đất thứ ba thuộc phân khúc đất nền là đất liền kề, tên tiếng Anh là Adjacent land. Về mục đích sử dụng, loại đất này có những điểm tương đồng với đất nền dự án.

Sự khác biệt lớn nhất nằm ở vị trí các lô đất liền kề. Theo đó, các khu đất này có vị trí sát nhau, diện tích bằng nhau, cùng thuộc một dự án thi công. Đất liền kề phần lớn là đất ao chuyển thành đất nông nghiệp hoặc được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Đây được gọi là quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất liền kề cũng có giấy tờ, hồ sơ rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề có điểm gì khác biệt?

Như vậy, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm đất nền là gì. Nhìn chung, đất nền được chia thành 3 loại chính: đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề. Ba loại đất này có những điểm gì khác biệt? Hãy tham khảo ngay bảng so sánh dưới đây của chúng tôi.

Dat-nen-du-an-la-loai-dat-gia-tri-thuong-su-dung-de-xay-khu-dan-cu-khu-nghi-duong-khu-sinh-thai.

Tiêu chí

Đất nền dự án

Đất thổ cư

Đất liền kề

 

 

 

 

Tính pháp lý

Tính pháp lý được đảm bảo tuyệt đối. Trước khi đưa vào quy hoạch, thi công đất nền dự án được nhà nước, các cơ quan liên quan kiểm chứng, khảo sát kỹ lưỡng, cấp đầy đủ giấy tờ.

Trong 3 loại đất nền, đất thổ cư có tính pháp lý thiếu rõ ràng nhất. Nhiều mảnh đất thổ cư thiếu sổ đỏ, thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

 

Tương tự như đất nền dự án, có giấy tờ, hồ sơ đầy đủ, đảm bảo tính pháp lý.

Mục đích

sử dụng

Về mục đích sử dụng, đất nền dự án được dùng để thi công các công trình như khu dân cư, khu sinh thái, nghỉ dưỡng, tòa nhà cao tầng, hệ thống nhà xưởng.

 

 

Đất thổ cư để xây nhà ở, các công trình phục vụ cuộc sống.

Mục đích sử dụng tương tự như đất nền dự án. Song được quy hoạch thành một khu có diện tích rộng, công trình san sát nhau.

Tiện ích khi sử dụng

Đầy đủ tiện ích để phục vụ cuộc sống của người sử dụng như hệ thống cơ sở hạ tầng, phòng cháy chữa cháy. Các khu dân cư còn có trường học, bệnh viện, công viên,...

 

 

Là nhà ở hoặc các công trình bình dân nên các tiện ích đi kèm còn rất hạn chế.

Tương tự như đất nền dự án, tiện ích sử dụng vô cùng đa dạng với hệ thống giáo dục, mua sắm, chăm sóc sức khỏe,...

 

 

Có thể bạn chưa biết: MOU là gì? Phân biệt MOU với hợp đồng chính thức

4 loại đất nền cần tuyệt đối tránh

Theo đó, những lưu ý trên vẫn chưa đủ. Người mua nên tuyệt đối tránh 4 loại đất nền sau để tránh gặp phải những bất trắc, những trường hợp lừa đảo khi mua đất nền.

Thu-tuc-phap-ly-dam-bao-la-yeu-to-quan-trong-khi-mua-dat-nen.

  • Đất nền chưa được quy hoạch, chưa phân lô. Đây là loại đất nền được nhiều đối tượng lừa đảo lợi dụng để buôn bán trên thị trường. Đất nền chưa được phân lô, tách thửa sẽ không được cấp sổ đỏ, không đủ giấy tờ pháp lý nên việc bán ra gặp nhiều khó khăn.
  • Đất nền bán thanh lý. Những loại đất thanh lý thường được bán với giá rất thấp, đánh vào tâm lý mua hàng giá rẻ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, diện tích đất này thường ở vị trí xa xôi, không hợp về mặt phong thủy. Nếu mua đất nền thanh lý để làm dự án, rất khó bán ra, không thu hút được khách hàng.
  • Đất nền thuộc các “dự án ma”. Để tránh loại đất này, chủ đầu tư phải tìm hiểu kỹ thông tin. Vì thường những lô đất thuộc dự án ma không có mặt trên bản đồ quy hoạch tại địa phương. Các cò đất, các đơn vị môi giới bất động sản nhỏ lẻ thường xuyên tư vấn để khách hàng đầu tư loại đất nền này.
  • Đất nền đang trong thời hạn cầm cố ngân hàng. Nếu bạn đang có ý định đầu tư đất nền nhưng chủ sở hữu không xuất trình được sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,... Khi đó, rất có thể thủ tục, giấy tờ của lô đất nền này đang trong ngân hàng, chủ đầu tư đang sắp vỡ nợ hoặc phá sản. Lô đất này bạn tuyệt đối tránh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản, giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn đất nền là gì. Chúng tôi hiểu được tâm lý của khách hàng khi đầu tư bất động sản. Vì vậy, hy vọng rằng bài viết này là một cẩm nang hoàn hảo, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác nhất.

Có thể bạn chưa biết: M&A là gì? Có những hình thức M&A phổ biến nào hiện nay

Có thể bạn quan tâm!
Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?
Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Chúng ta luôn biết Tiếng Việt là một ngôn ngữ phức tạp, tồn tại nhiều phương ngữ khác nhau. Cũng vì thế mà tình trạng sai chính tả diễn ra rất phổ biến. Một trường hợp cụ thể nhất là sự nhầm lẫn giữa “bổ sung” và “bổ xung”. Vậy đâu là cách viết chính xác nhất?

1 DaN bằng bao nhiêu? Cách chuyển đổi DaN nhanh nhất
1 DaN bằng bao nhiêu? Cách chuyển đổi DaN nhanh nhất

Việc hiểu biết về công thức tính toán cân nặng số lượng rất quan trọng bởi nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Ngoài các đơn vị thường gặp như kilogram, gam,... thì DaN cũng là một đơn vị tính trọng lượng. Cụ thể thì nên hiểu DaN như thế nào? 1 DaN bằng bao nhiêu?