M&A là gì? Có những hình thức M&A phổ biến nào hiện nay

Để duy trì hoạt động và phát triển doanh nghiệp thì các hình thức đầu tư phải được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Trong số đó không thể bỏ qua phương thức tiềm năng nhất hiện nay chính là M&A- một xu hướng đầu tư mới, mang lại nhiều lợi ích rõ ràng cho doanh nghiệp. Vậy M&A là gì và được chia thành các nhóm như thế nào? ReviewAZ sẽ cùng bạn đi tìm kiếm câu trả lời ở ngay tại bài viết dưới đây nhé.

M&A là gì

M&A là một thuật ngữ, được viết tắt bởi cụm từ Mergers và Acquisitions. Trong đó:

  • Mergers(sáp nhập): là chuỗi hoạt động liên kết của các đơn vị kinh doanh có cùng quy mô với nhau.  Thông thường, công ty bị sáp nhập sẽ chuyển giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ hợp pháp sang công ty còn lại.Hai công ty độc lập sẽ hợp nhất lại thành một doanh nghiệp thống nhất, với bộ máy làm việc thay đổi nhằm chấm dứt sự tồn tại của phía công ty bị sáp nhập.
  • Acquisitions(mua lại): Hình thức mua lại xảy ra thường xuyên nhất ở các doanh nghiệp lớn. Họ sở hữu tiềm lực kinh tế vững mạnh, tiến hành mua đứt các doanh nghiệp nhỏ và yếu. Sau quá trình mua bán đó, doanh nghiệp lớn được toàn quyền đưa ra các quyết định đối với doanh nghiệp mình mới mua.

m&a-la-gi

Nhìn chung, bên cạnh việc đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp, hình thức M&A được cho là sẽ tạo nên một làn sóng đầy tiềm năng, nhằm gia tăng sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lợi ích của hình thức M&A đối với doanh nghiệp

Sau khi đã nắm được M&A là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu tới vai trò của hình thức này đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Cả thị trường trong và ngoài nước đều có thể thấy lợi ích to lớn do M&A mang lại, có thể kể tới như

Mở rộng quy mô doanh nghiệp

Để xây dựng một hệ thống kinh doanh phát triển là một hành trình rất khó khăn đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là với những công ty nhỏ, phạm vi hoạt động hẹp, khó có thể tạo ra các cơ hội tăng trưởng mới. Vì thế M&A sẽ là một cơ hội tuyệt vời, giúp các doanh nghiệp tận dụng được lợi thế của nhau để mở rộng chi nhánh, có thêm các phòng giao dịch, dự án và tiếp cận được khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, M&A còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Với các nguồn lực sẵn có đã được xây dựng từ trước, các đơn vị tham gia M&A hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển mà không cần thực hiện nhiều bước như khi xây dựng một doanh nghiệp mới.

Giảm đa số các chi phí

Chi phí mặt bằng, chi phí nhân lực đều sẽ được giảm thiểu một cách tối đa. Với hình thức M&A, các công ty sẽ tạo ra sự thống nhất trong mọi khâu. Đây cũng là cơ hội để đơn vị thực hiện việc sàng lọc vị trí làm việc kém hiệu quả, thay đổi lại bộ máy hoạt động, tiếp nhận thêm các công nghệ mới, nhằm đưa doanh nghiệp có nhiều bước tiến rõ ràng hơn.

Việc giảm chi phí này sẽ rất có lợi cho những công ty vừa và nhỏ, thiếu nguồn vốn để duy trì. Một số đơn vị gặp tình trạng khó khăn, có nguy cơ phá sản thì tìm tới hình thức M&A là cần thiết.

co-nhung-loai-m&a-nao

Có thể bạn chưa biết: MOU là gì? Phân biệt MOU với hợp đồng chính thức

Gia tăng sự cạnh tranh đối với thị trường

Các đơn vị nằm trong hoạt động M&A sẽ đồng thời tạo ra những khối liên minh vững chắc. Họ thường thống nhất lựa chọn một lĩnh vực để hoạt động, tập trung toàn bộ nguồn lực để đưa công ty lớn mạnh, đủ sức để cạnh tranh với thị trường. Có rất nhiều doanh nghiệp khi thực hiện M&A, đã hoàn toàn thay đổi, phát triển vững chắc và đạt được nhiều thành công lớn. Có thể kể tới một số thương vụ như: Haneul Hà Nội với khách sạn Daewoo, Sovico với Furama Đà Nẵng, Mường Thanh và Phương Đông,...

Tận dụng các lợi thế và cơ hội của nhau

M&A là một phương thức đầu tư thông minh tuyệt vời để sản sinh ra lợi nhuận. Bởi hai phía doanh nghiệp đều đang sở hữu rất nhiều yếu tố phục vụ mục đích kinh doanh. Ví dụ như bên A có công thức, thương hiệu, bên B sở hữu máy móc công nghệ hiện đại. Khi họ biết tận dụng lợi thế và các cơ hội sẵn có này, sản phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Dù giữ nguyên thương hiệu nhưng chất lượng mặt hàng đã được nâng cao gấp nhiều lần.

Các hình thức M&A phổ biến nhất hiện nay

Trong quá trình sáp nhập và mua lại, tùy vào tình hình thực tế mà các bên có thể thống nhất thực hiện theo các phương thức khác nhau. M&A phổ biến nhất là: M&A theo chiều ngang, chiều dọc và M&A kết hợp.

M&A theo chiều ngang

Cách này còn được biết tới với tên tiếng Anh là Horizontal. Thuật ngữ trên chỉ hình thức mua bán hoặc sáp nhập giữa các doanh nghiệp có cùng dòng sản phẩm, dịch vụ giống nhau. Họ đều hướng tới một đối tượng tiêu dùng cụ thể, trùng các giai đoạn sản xuất và trùng ngành. Họ rất có thể đã là đối thủ cạnh tranh trực tiếp và nay muốn hợp nhất nhằm tạo thế độc tôn trên thị trường.

Một phi vụ hợp tác nổi tiếng nhất của hình thức này chính là Toyota và Daihatsu. Hai thương hiệu xe hơi Nhật Bản đã liên kết để mở rộng thị trường cho sản phẩm oto cỡ nhỏ.

uu-diem-cua-hinh-thuc-m&a

M&A theo chiều dọc

Còn được gọi tắt là Vertical, việc sáp nhập, mua lại theo chiều dọc chỉ được thực hiện nếu hai công ty sở hữu cùng chuỗi giá trị, chỉ khác nhau về giai đoạn sản xuất. Ví dụ như công ty chuyên về săm lốp có thể hợp tác với một đơn vị chuyên sản xuất cao su để giảm thiểu chi phí trung gian, tiếp cận trực tiếp với khách hàng.

M&A kết hợp

M&A kết hợp- Conglomerate là hình thức chính mà các tập đoàn lớn đang ứng dụng hiện nay. Cụ thể, các công ty cùng lĩnh vực, cùng phục vụ chung một đối tượng khách hàng trong một ngành cụ thể, nhưng sản phẩm và dịch vụ của họ không giống nhau. Thay vào đó, sản phẩm có thể đi cùng, bổ sung cho nhau, tạo nên một hệ thống nhất.

Ví dụ như các nhà hàng sáp nhập cùng khách sạn, tạo nên mô hình tập đoàn- khách sạn cao cấp. Cách này giúp doanh nghiệp đẩy cao doanh thu hơn. Bởi chỉ cần khách hàng tới một địa điểm là đã có thể trải nghiệm trọn vẹn được cả hai dịch vụ.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Những lưu ý quan trọng trong quá trình M&A

Chủ doanh nghiệp luôn rất đắn đo khi quyết định sử dụng hình thức M&A. Bởi nếu gặp sai lầm, doanh nghiệp vừa không phát triển đúng như mong muốn, vừa đứng trước nguy cơ phá sản cao.

Một số lưu ý doanh nghiệp cần nắm được đó là

  • Chỉ mua bán những công ty tư nhân có đầy đủ bằng chứng pháp lý và quyền sở hữu
  • Luôn phải kiểm tra nguồn gốc, lịch sử và khả năng tài chính của doanh nghiệp trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch trao đổi nào
  • Làm việc dựa trên hợp đồng, quy định các điều khoản một cách rõ ràng
  • Báo cáo tài chính cần minh bạch, đầy đủ
  • Chọn lọc và thay đổi đội ngũ nhân viên, xác định lại trình độ chuyên môn của họ
  • Định hướng lại toàn bộ đường hướng phát triển của doanh nghiệp và xác định đối tượng khách hàng cụ thể

Trên đây là toàn bộ những thông tin sẽ giúp bạn nắm được M&A là gì. Để tham khảo thêm các bài viết bổ ích về đời sống xã hội, đừng quên truy cập website ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: CO là gì? Hướng dẫn thực hiện thủ tục xin cấp CO

Có thể bạn quan tâm!
Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào
Trợ giảng tiếng Anh là gì và cần những kỹ năng như thế nào

Tìm tới những khóa học tiếng Anh là một giải pháp hữu hiệu cho những bạn trẻ năng động, muốn trau dồi kiến thức. Bên cạnh giáo viên chính của buổi học, thì những trợ giảng tiếng Anh chắc chắn không còn xa lạ gì đối với học sinh tại các trung tâm này. Vậy trợ giảng tiếng Anh là gì?

Block là gì? Hướng dẫn cách block nick trên facebook và zalo
Block là gì? Hướng dẫn cách block nick trên facebook và zalo

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã bắt gặp thuật ngữ block nhất là đối với những người tham gia các trang mạng xã hội. Vậy block là gì? Làm thế nào để sử dụng tính năng này trên các trang mạng facebook và zalo?

Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp
Edit là gì và làm sao để trở thành một Editor chuyên nghiệp

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường được tiếp cận với từ edit. Từ này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong công việc, đời sống và cả các hoạt động giải trí. Vậy edit là gì? Có những thông tin nào thú vị xoay quanh từ này?

Chính xác Chất lượng Khách quan

03 tiêu chính đánh giá mà ReviewAZ áp dụng