Fob là gì? Fob có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Với xu thế hội nhập ngày nay, các quốc gia trên thế giới đều đẩy mạnh trao đổi buôn bán quốc tế. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các bên tham gia, rất nhiều bộ luật, chính sách thương mại đã ra đời. Trong đó FOB là điều khoản được sử dụng rộng rãi nhất trong giao thương quốc tế. Vậy FOB là gì và sử dụng điều khoản này như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy đến với bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những thông tin chung về FOB

FOB xuất hiện rất nhiều trong những công việc liên quan đến xuất nhập cảnh hàng hóa. Để quá trình vận chuyển được thuận lợi, việc nắm vững những thông tin về FOB là vô cùng quan trọng.

FOB là gì?

Để thực sự hiểu về FOB, trước tiên người đọc cần biết đến Incoterms. Incoterms về cơ bản là các quy tắc cho Thương mại Quốc tế. Những quy tắc này sẽ phân chia trách nhiệm giữa người gửi hàng và người nhận hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Có rất nhiều Incoterms, tuy nhiên các điều khoản thương mại FOB hiện là một trong những quy tắc được sử dụng phổ biến nhất.

FOB-la-dieu-khoan-ve-thuong-mai-quoc-te-bien

FOB là một thuật ngữ Tiếng Anh, được viết tắt từ cụm từ Free on board. Theo điều khoản này, người bán sẽ chịu mọi chi phí liên quan đến quá trình vận chuyển cho đến khi hàng hóa đến cảng chỉ định. Sau khi hàng hóa được chất lên tàu, người mua phải chịu trách nhiệm về bất kỳ chi phí và rủi ro nào liên quan đến chuyến hàng tiếp theo.

Sử dụng điều khoản FOB có nghĩa là chi phí, rủi ro và trách nhiệm được phân chia công bằng giữa người mua và người bán.

Các thuật ngữ liên quan đến FOB

Để có thể hiểu hơn và sử dụng FOB đúng cách, người dùng nên biết thêm các thuật ngữ dưới đây:

 • FOB SHIPPING POINT(điểm giao hàng FOB)

Điểm giao hàng FOB hay điểm xuất xứ FOB có nghĩa là người mua chịu rủi ro và có quyền sở hữu hàng hóa khi người bán giao hàng. Tất cả quyền xử lý hàng hóa sẽ thuộc về người mua sau khi hàng được xếp lên tàu.

 • FOB Destination( điểm đến FOB)

Đối với mục đích kế toán, nhà cung cấp phải ghi chép lại mỗi lần bán hàng tại điểm khởi hành từ bến tàu của họ. Điểm đến FOB có nghĩa là người mua thanh toán chi phí vận chuyển và có được quyền sở hữu hàng hóa ngay khi chúng đến địa điểm nhận hàng. Với FOB Destination, người bán sẽ giữ lại rủi ro mất mát cho đến khi hàng hóa tới tay người mua.

Giá FOB sẽ bao gồm những chi phí nào

Các loại chi phí liên quan đến FOB bao gồm vận chuyển hàng hóa đến cảng gửi hàng và chuyển hàng từ cảng đến điểm đến cuối cùng. Ngoài ra còn có các chi phí xếp hàng hóa lên tàu và dỡ hàng, thuế xuất khẩu và làm thủ tục xuất khẩu.

Có thể bạn chưa biết: Procurement là gì? Một số hiểu biết chung nhất về procurement

Trách nhiệm của người mua và người bán trong điều khoản FOB

Khi lập ra điều khoản FOB, các quy tắc về trách nhiệm của 2 bên mua và bán đã được quy định rất rõ ràng. Cụ thể các quy định ấy như sau:

Trách nhiệm của người mua

Với tư cách là người mua, bạn phải chịu mọi chi phí khi hàng hóa được xếp lên tàu từ cảng người bán cho đến vị trí của bạn. Chính xác thì người mua sẽ chịu trách nhiệm về chi phí vận chuyển khi hàng hóa được vận chuyển trên biển.

Nguoi-mua-phai-chiu-chi-phi-van-chuyen-hang-hoa

Trách nhiệm của người bán

Với điều kiện vận chuyển FOB, trách nhiệm của người bán còn trải dài hơn rất nhiều. Nhà cung cấp sẽ chịu mọi chi phí để đưa hàng hóa lên tàu cho đến khi giao hàng tại địa chỉ được chỉ định. Những loại chi phí người bán phải trả là:

 • Phí chứng từ vận chuyển
 • Phí xử lý hàng hóa tại bến: kiểm tra, đóng gói, ký hiệu
 • Lệ phí làm giấy phép
 • Làm thủ tục hải quan
 • Nhận chứng từ gửi hàng thông qua bản phát hành telex
 • Bất kỳ khoản phí địa phương nào khác

Có thể bạn chưa biết: Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?

Sự khác nhau giữa FOB và CIF

Chi phí, bảo hiểm và cước phí CIF và Free on board FOB đều là các quy định về vận chuyển quốc tế. Cả 2 loại đều quy định xuất xứ và thông tin được sử dụng để xác định trách nhiệm pháp lý của người mua đối với người bán, cũng như người bán với người mua. Tuy có một vài điểm giống, FOB và CIF vẫn có sự khác nhau rõ rệt.

Nhung-diem-khac-nhau-giua-FOB-va-CIF

 

Điểm giống nhau

 • Đây là 2 điều khoản giao hàng phổ biến nhất hiện nay
 • Vị trí chuyển giao trách nhiệm đều ở cảng xếp hàng
 • Trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu thuộc về người bán, thủ tục nhập khẩu hàng hóa thuộc về người mua

Điểm khác nhau

 • Các điều kiện trong Incoterms: điều kiện của CIF là cước phí, bảo hiểm, điều kiện của FOB là giao hàng trên tàu
 • Trách nhiệm thuê tàu:

Với FOB, người bán không cần thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm đặt tàu.

Với CIF, người bán phải tìm tàu, người mua không chịu trách nhiệm tìm tàu.

 • Bảo hiểm:

FOB- người bán không phải mua bảo hiểm.

CIF- người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường cung cấp chính sách bảo hiểm ít nhất 110% giá trị hàng hóa.

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu về FOB và cách sử dụng điều khoản này. Chúng tôi rất vui khi có thể giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của ReviewAZ nhé.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Có thể bạn quan tâm!
CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF
CIF là gì? Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng CIF

Đối những công ty/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc nắm bắt rõ khái niệm CIF là gì có vai trò rất quan trọng. Đây là một ký tự viết tắt, quy định rõ những trách nhiệm của người mua và người bán trong ngành thương mại quốc tế, nhất là vận tải biển.

Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?
Những thông tin về Barber là gì? Barber cần có những kỹ năng như thế nào?

Hiện nay, barber được ghi nhận trở thành một nghề phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, chúng đã phát triển như một xu hướng có mặt tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ càng khái niệm barber là gì nhé

Slots là gì? Nên sử dụng từ slots như thế nào trong giao tiếp?
Slots là gì? Nên sử dụng từ slots như thế nào trong giao tiếp?

Trong giao tiếp hằng ngày hoặc trên mạng xã hội, chúng ta thường thấy mọi người hay dùng từ slots như: còn 2 slots, full slots,... Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa của từ ngày. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem slots là gì và cách sử dụng từ này như thế nào nhé.