FPI là gì và có hình thức, đặc điểm, ý nghĩa như thế nào?

Đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, chắc chắn từ khóa FPI đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, để người mới nhập môn vào lĩnh vực này hiểu tường tận về thuật ngữ trên thì hoàn toàn không hề đơn giản. Vì thế trong bài viết dưới đây, ReviewAZ sẽ mang tới cho bạn định nghĩa FPI là gì và các đặc điểm nổi bật nhất của phương pháp đầu tư này nhé.

Khái niệm FPI là gì

FPI là một thuật ngữ quen thuộc của ngành kinh tế, được viết tắt bởi Foreign Portfolio Investment- đầu tư gián tiếp nước ngoài. Hình thức đầu tư này không cần sử dụng tới nhà xưởng, thương hiệu hay thành lập công ty.

Phía đầu tư đem vốn góp vào doanh nghiệp nhận đầu tư và chờ doanh thu của công ty này tăng lên, sau đó hưởng lợi nhuận hoa hồng. Trong trường hợp không muốn hợp tác nữa, hoặc bên nhận đầu tư có khả năng thua lỗ, nhà đầu hoàn toàn có thể ngay lập tức rút vốn và chuyển sang nơi khác.

giai-nghia-fpi

Điểm cần lưu ý nhất đó là, tất cả hình thức kể trên đều diễn ra trong phạm vi nước ngoài. Đầu tư FDI đòi hỏi người thực hiện cần có tư duy, khả năng phân tích tài chính và đầu óc nhanh nhạy để phòng tránh được rủi ro mà vẫn không bỏ qua thời cơ.

Đặc điểm và hình thức đầu tư FPI phổ biến nhất

Sau khi đã nắm được FPI là gì, nhiều người sẽ thắc mắc hình thức này đang diễn ra như thế nào.

Hình thức diễn ra của FPI

Các hoạt động phổ biến bao gồm

 • Mua cổ phần của công ty nước ngoài
 • Mua cổ phiếu, trái phiếu
 •  Giao dịch chứng chỉ đầu tư của các quỹ đầu tư

Tất cả những hình thức này đều phải tuân theo quy định của pháp luật, nhằm tránh để các rắc rối đáng tiếc xảy ra.

Có thể bạn chưa biết: Những thông tin chung về Iss là phí gì? Có những loại Iss nào?

Đặc điểm của FPI

 • Việc mua bán diễn ra rất nhanh chóng

Đầu tư gián tiếp nước ngoài nhận được sự yêu thích tại cả thị trường trong nước và quốc tế là bởi tốc độ mua bán rất nhanh, tiện lợi.

Khi cảm thấy thị trường đang biến động, món đầu tư phần nhiều sẽ gặp rủi ro, bên đầu tư sẽ được quyền mua-bán, nhận thanh toán ngay lập tức, hoàn toàn không bị tiêu chí khác quản lý, can thiệp. Do đó đây được coi là một phương pháp đầu tư thu hồi vốn ngắn hạn.

fpi-co-tinh-khong-on-dinh

 • Không có tính ổn định

Những ai đã tham gia FPI đều nhận thức được, đây hoàn toàn không phải là hình thức đầu tư ổn định, lâu dài. Các nhà đầu tư có xu hướng luôn tìm kiếm một lĩnh vực mang tới nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên chính những lĩnh vực này lại tiềm tàng nguy cơ tụt dốc không phanh, gây lỗ lớn. Vì thế, các nhà đầu tư FPI đều phải là những người nắm bắt cơ hội tốt, bình tĩnh trước biến động tăng- giảm quá nhanh của thị trường.

 • Luôn dễ dàng đảo ngược tình thế

Từ hai đặc điểm ở trên mà dẫn tới hệ quả này. Chính nhờ hoạt động tăng- giảm, đầu tư- rút vốn diễn ra bất ngờ như vậy, hình thức FPI luôn tạo nên một áp lực nhất định cho nền kinh tế. Bạn hoàn toàn có thể rút nhanh vốn từ lĩnh vực này, sang đầu tư gián tiếp vào một lĩnh vực tại nước khác để thu lợi nhuận khủng.

Những nhà đầu tư sành sỏi sẽ luôn biết chờ đợi cơ hội. Họ nhìn ra rằng đôi khi thị trường chỉ gặp biến động trong một thời gian ngắn, sau đó tiềm năng sẽ lại quay trở lại. Đó cũng chính là tính chất dễ dàng đảo ngược tình thế của FPI.

Những tác động của đầu tư gián tiếp nước ngoài FPI là gì

Tuy là một hình thức còn tồn tại nhiều rủi ro, và chưa được phát triển thành hệ thống rõ ràng tại Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận tác động to lớn của FPI mang lại. FPI tác động tới bên chủ đầu tư và bên nhận đầu tư theo cả hai hướng: thuận lợi và khó khăn.

Thuận lợi mà FPI mang lại

tac-dong-fpi-doi-voi-doanh-nghiep

 • Đối với bên chủ đầu tư 
 • Mang tới một nguồn lợi nhuận rất ổn định và phát sinh rất cao. Với những nhà đầu tư lâu năm, họ lợi dụng tính chất vốn có của FPI để đầu tư liên tục, nhiều nguồn ở nhiều nước khác nhau, mang về một nguồn tiền khổng lồ
 • Hạn chế được rủi ro khi tìm cách phân tán vốn đầu tư tại nhiều dự án. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều doanh nghiệp để gửi gắm, thay vì chỉ chú trọng vào một nguồn cụ thể. Vì thế, dù doanh nghiệp có phá sản hay lỗ vốn, nhà đầu tư FPI vẫn còn tiền để xoay vòng
 • Đối với bên nhận đầu tư
 • Khi nhận được khoản đầu tư, bên nhận đầu tư sẽ có ngay một nguồn vốn để kịp thời xử lý các vấn đề kinh tế đang diễn ra. Doanh nghiệp có toàn quyền chủ động mà không có sự can thiệp của bất kỳ ai. Nhờ đó mà FPI tạo ra mối quan hệ thoải mái và đơn giản giữa bên đầu tư và bên nhận đầu tư
 • Nếu bên nhận đầu tư là cơ quan chính phủ, vốn đầu tư cho dự án thường là rất lớn
 • Nếu bên nhận đầu tư là doanh nghiệp, khả năng xảy ra rủi ro trong kinh doanh sẽ bị hạn chế nhờ cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ hoạt động đã được đem phân tán

Có thể bạn chưa biết: Một số thông tin về FBS là gì? FBS liệu có đáng tin cậy để đầu tư hay không?

Khó khăn mà FPI mang lại

Ngoài những thuận lợi đã kể trên, chúng ta không thể không nhắc tới những tác động trái chiều mà FPI có khả năng sẽ mang lại.

 • Đối với bên chủ đầu tư 
 • Hoạt động FPI khiến các chủ đầu tư không điều hành hoạt động sử dụng vốn. Họ thụ động trong khoản tiền lợi ích. Vì thế thường thu về lợi ích thấp
 • Đối với bên nhận đầu tư
 • Nếu muốn xây dựng một dự án lớn, bên nhận phải kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều nhà đầu tư FPI. Bởi quá trình sử dụng nguồn vốn tư nhân có khả năng sẽ bị hút vốn, do chủ đầu tư nước ngoài bị khống chế mức góp tiền
 • Hạn chế khả năng tiếp thu các kỹ thuật công nghệ hiện đại và quản lý tiên tiến
 • Rất nhiều công ty đã gặp tình trạng lệ thuộc vốn đầu tư nước ngoài. Khi họ thay đổi đột ngột trong hành động đầu tư, công ty sẽ gặp nhiều khó khăn vì không có nguồn tiền để duy trì, ảnh hưởng tới quá trình phát triển
 • Hiệu quả đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào trình độ quản lý bên nhận đầu tư

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nắm được FPI là gì. Nếu muốn tìm kiếm thêm các bài viết cung cấp kiến thức về đời sống xã hội thì đừng bỏ qua tất cả các bài viết của ReviewAZ trên website nhé!

Có thể bạn chưa biết: Debit note là gì? Các cách trình bày debit note phổ biến nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm!
Đường đen là gì? Đường đen có thực sự tốt cho sức khỏe?
Đường đen là gì? Đường đen có thực sự tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, đường đen là một loại gia vị không còn xa lạ với các bà nội trợ. Sản phẩm này được đánh giá có vị ngọt tự nhiên, ngọt thanh chứ không ngọt sắc, được sử dụng linh hoạt trong chế biến món ăn. Vậy đường đen là gì?

Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting
Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting

Copywriting một trong những nghề được giới trẻ ưa chuộng những năm gần đây. Công việc này mang tính sáng tạo hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn. Vậy cụ thể copywriting là gì? Người làm copywriting làm về những khía cạnh nội dung gì?

Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?
Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào đúng chuẩn?

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn của con người hiện nay thì nhiều phương pháp làm đẹp đã ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu đó. Trong số đó có thể tới phương pháp bọc răng sứ. Vậy bọc răng sứ là gì? Khi bọc răng sứ sẽ trải qua quy trình như thế nào?