Hematocrit là gì? Chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Hematocrit là thuật ngữ thuộc ngành y học. Khi bạn đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, được chỉ định xét nghiệm máu, trong đó sẽ có chỉ số này. Đây là một thông tin quan trọng để báo hiệu về tình hình sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ hematocrit là gì. Vậy hãy cùng ReviewAZ tham khảo ngay thông tin trong bài viết nhé.

Hematocrit được hiểu là gì?

Hematocrit hay còn được viết là HTC, nó là một thuật ngữ chỉ dung tích hồng cầu trong cơ thể người. Khi tiến hành xét nghiệm máu, kết quả sẽ phân tích và chỉ ra số lượng và tỷ lệ hồng cầu có trong đó. Đây là một chỉ số quan trọng trong khi xét nghiệm máu.

Nồng độ chỉ số hồng cầu trong máu

Hematocrit thể hiện tỉ lệ tế bào máu có bao nhiêu trong máu. Số lượng này có thể tăng hoặc giảm do nhiều nguyên nhân cụ thể. Đặc biệt ngoài vấn đề bệnh lý thì nó còn thay đổi dựa theo tình trạng sinh lý trong cơ thể người.

Có thể bạn chưa biết:  Anti Hbs là gì? Mục đích của việc xét nghiệm Anti Hbs?

Chỉ số HTC như thế nào thì được xem là bình thường?

Như đã phân tích ở trên HTC sẽ phản ánh tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần trong cơ thể. Vậy tỷ lệ đó bao nhiêu thì được xem là bình thường? Hay tỷ lệ bao nhiêu là cơ thể của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe?

Các chỉ số thay đổi tùy theo độ tuổi

Mức độ này thay đổi tùy thuộc vào từng đối tượng, từng giới tính và độ tuổi khác nhau. Cụ thể thì một người không mắc các bệnh về hồng cầu sẽ có chỉ số trong khoảng:

 • Với trẻ em dưới 15 tuổi có chỉ số HTC là 35 đến 39% là tốt nhất;
 • Với người trưởng thành trên 25 tuổi có chỉ số HTC ở nữ khoảng 37 đến 48% là tốt nhất; đối với nam thì khoảng 45 đến 52% là tốt nhất.

Ý nghĩa của xét nghiệm hematocrit

Việc xét nghiệm này là để xác định được công thức trong máu. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra được chẩn đoán về thể trạng bệnh. Sau đó tìm ra nguyên nhân giúp chữa bệnh tốt hơn.

Ý nghĩa của xét nghiệm chỉ số HTC

Cụ thể ý nghĩa của việc xét nghiệm chỉ số HTC như sau:

 • Xác định  lý do gây bệnh có thể đo chỉ số HTC tăng hoặc HTC giảm. Nếu HTC tăng sẽ làm tăng thêm các chứng như tăng hồng cầu, rối loạn dị ứng hoặc tắc nghẽn phổi mãn tính; xơ hóa phổi;... Nếu HTC giảm thì sẽ gây ra các loại bệnh như tắc nghẽn phổi mãn tính, các bệnh về tim mạch hoặc tim bẩm sinh,...
 • Phản ánh tình trạng sức khỏe của người bệnh: Nhiều cá nhân khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi mới tìm đến bệnh viện để khám và tìm bệnh. Sự chủ quan về sức khỏe này sẽ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Phương pháp xét nghiệm HTC sẽ là một yếu tố để bác sĩ phán đoán được tình trạng của bệnh nhân tốt hơn.

Công thức tính chỉ số hematocrit là gì?

Theo các chuyên gia thì chỉ số này được đưa ra để có những kết luận và phương pháp điều trị bệnh lý được tốt hơn. Công thức tính đầu tiên sẽ liên quan đến thể tích trung bình hồng cầu MCV, nó được quy đổi ra femtolit. Với công thức tính là:

MCV = HCT/số hồng cầu

Trong đó:

 • Nếu kết quả cho ra chỉ số MCV nhỏ hơn 80fl tức là người bệnh bị thiếu máu hồng cầu nhỏ;
 • Nếu kết quả cho ra chỉ số MCV từ 80fl đến 105fl tức là người bệnh bị thiếu máu hồng cầu trung bình;
 • Nếu kết quả cho ra chỉ số MCV lớn hơn 105fll tức là người bệnh bị thiếu máu hồng cầu lớn;

Công thức tiếp theo sẽ liên quan đến nồng độ trung bình hồng cầu MCHC:

MCHC = HB/HCT

Trong đó:

 • Nếu kết quả nằm trong khoảng trung bình nghĩa là người bệnh thiếu máu đẳng sắc
 • Nếu MCHC nhỏ hơn 32g/dl tức là thiếu máu nhược sắc

Có thể bạn chưa biết: AFB là gì? Đối tượng nào phải tiến hành xét nghiệm?

Có những phương pháp xét nghiệm chỉ số hematocrit như thế nào?

Phương pháp đo chỉ số được tiến hành theo nhiều cách thức khác nhau tùy vào từng cơ sở bệnh viện. Hiện nay đang có 2 phương pháp cơ bản nhất trong việc xét nghiệm HTC như sau:

 • Phương pháp xét nghiệm thủ công: Các mẫu máu sẽ được lấy rồi để đông > tiếp đến cho vào ống xét nghiệm có vạch từ 0 đến 100 > Các kỹ thuật viên mang ống đi tách máu thành 2 phần là phần lỏng và phần vàng ở phía trên; có một phần đặc phía dưới là các tế bào máu. Lớp đỏ dày cuối cùng của hồng cầu chính là chỉ số HTC.
 • Phương pháp tự động: Phương pháp này nhanh gọn tiết kiệm thời gian và cho ra chỉ số đúng nhất. Các thiết bị hiện đại sẽ được dùng để phân tích tự động chỉ số và cho ra HTC cần có.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến hematocrit là gì. Hy vọng rằng bạn đọc đã biết thêm được những kiến thức mới về y học. Hãy theo dõi thêm các thuật ngữ khác tại website nhé.

Có thể bạn chưa biết: Sinh thiết là gì? Có rủi ro sau khi xét nghiệm sinh thiết không?

Có thể bạn quan tâm!
Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?
Dang tay hay giang tay mới đúng chính tả tiếng Việt?

Các lỗi sai chính tả vẫn xuất hiện phổ biến trong cả văn nói và văn viết của người Việt. Trong số đó, sự nhầm lẫn nhiều nhất là với các từ có cách phát âm giống nhau. Ví dụ điển hình như “dang tay” và “giang tay”. Vậy đâu mới là từ đúng chính tả? Dang tay hay giang tay

May là tháng mấy? Một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tháng ý nghĩa này
May là tháng mấy? Một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tháng ý nghĩa này

Việc học tiếng Anh không còn là điều mới mẻ với mọi học sinh, sinh viên. Đặc biệt khi học tiếng Anh từ những điều cơ bản nhất bạn sẽ biết được một số thông tin như ngày, tháng, năm. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về May là tháng mấy? Để trả lời cho câu hỏi này bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin cơ bản về tháng này.

Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh
Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Trong công việc và học tập hiện nay đang du nhập và sử dụng rất nhiều từ chuyên ngành tiếng Anh. Các từ này thường có độ dài ngắn hơn và bao quát phạm vi ý nghĩa rộng hơn so với tiếng việt. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều hiểu hoàn toàn ý nghĩa của các từ này. Trong đó, Abstract là gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.