Doanh thu là gì? Cách tính doanh thu như thế nào? Ý nghĩa của doanh thu

Trong kinh doanh, doanh thu chính là mục tiêu chính để định hướng đến của mọi nhà đầu tư, doanh nghiệp. Bên cạnh lợi nhuận, khi doanh thu đạt càng cao thì cơ sở đó càng thành công, đắt khách. Hai yếu tố này chính là mục tiêu kép, có sự liên kết chặt chẽ với nhau trong ngành nghề này. Vậy doanh thu là gì? Cách tính doanh thu như thế nào và ý nghĩa của doanh thu? Hãy cùng ReviewAZ tìm hiểu những thông tin thú vị này qua bài viết dưới đây.

Doanh thu là gì?

Doanh thu chính là tổng số tiền thu nhận được trong quá trình trao đổi, mua bán, các hình thức cung cấp dịch vụ và hoạt động của cá nhân, tổ chức, cửa hàng. Doanh thu còn có tên gọi khác là thu nhập. Dựa vào những con số doanh thu thực tế có thể hoàn thành báo cáo doanh thu một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Thông qua doanh thu chúng ta có thể đánh giá được hiện trạng hoạt động của doanh nghiệp, công ty, tổ chức có hoạt động hiệu quả hay không.

Định nghĩa doanh thu là gì

Doanh thu trong kinh doanh được tạo ra từ nhiều hoạt động, hình thức. Cụ thể

 • Doanh thu nội bộ

Là khoản tiền thu được từ việc giao dịch hàng hóa, sản phẩm nội bộ giữa các công ty, tổ chức trong tập đoàn hoặc giữa các tập đoàn với nhau.

 • Doanh thu từ cung cấp dịch vụ bán hàng

Đây là loại doanh thu được hình thành từ lợi nhuận thu được từ việc trao đổi, mua bán hàng hóa đã bao gồm các loại thu phí

 • Doanh thu hoạt động tài chính

Doanh thu hoạt động tài chính bao gồm các khoản như tiền lãi đầu tư, lãi cho vay, trả góp,... hoặc thu nhập từ tài sản cho thuê. Khoản thu này còn được tạo ra do sự chênh lệch tiền lãi, các giao dịch như chứng khoán, cổ phiếu,..

 • Doanh thu bất thường

Đây là khoản tiền không phải là thu nhập thường xuyên và cố định. Nó được định mức từ các hoạt động như bán vật tư, lượng hàng hóa dư thừa, thanh lý tài sản và các khoản đã phân bổ,...

 • Chiết khấu thương mại

Là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp, tổ chức đã thanh toán cho bên mua hàng đã mua sản phẩm, dịch vụ của bên bán với khối lượng cụ thể. Hai bên sẽ thỏa thuận và bên bán sẽ dành cho bên mua một khoản gọi là chiết khấu thương mại.

 • Giảm giá bán hàng

Đây là khoản tiền phát sinh, khoản giảm giá cho người mua do sản phẩm đã không còn đảm bảo chất lượng hoặc là mặt hàng đã bị tồn kho quá lâu.

Ý nghĩa của doanh thu

Một doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức hay cá nhân hoạt động có hiệu quả hay không hoàn toàn phản ánh trên các con số doanh thu. Hay nói cách khác doanh thu lớn hay nhỏ phản ánh quy mô của quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp đó.

Có thể bạn chưa biết: Cagr là gì? Cagr đóng vai trò gì trong kinh doanh? Cách tính Cagr như thế nào?

Doanh thu là cơ sở bù đắp chi phí tiêu hao trong quá trình hoạt động

Trong kinh doanh sản xuất, có bán ra thì phải có nhập về, chế tạo. Do đó, doanh thu chính là những con số thực thi phản ánh quá trình xuất - nhập, những hoạt động và quá trình trao đổi, chuyển đổi hàng hóa thành tiền tệ của tổ chức doanh nghiệp.

Ý nghĩa của doanh thu trong kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh chưa bao giờ là hết biến động, các cá nhân, doanh nghiệp phải linh động, nắm bắt và có sự tính toán hợp lý để đảm bảo doanh thu. Ví dụ trong các trường hợp cần bù đắp chi phí sản xuất, giảm giá bán hàng hoặc các doanh thu bất thường phải bù đắp cho đảm bảo

Doanh thu được thực hiện tạo vốn điều lệ để thực hiện quá trình tái sản xuất tiếp theo

Có lợi nhuận thì mới có vốn để tiếp tục chuỗi hoạt động kinh doanh, sản xuất đó. Do vậy, doanh thu chính là hoạt động cuối cùng để kết thúc quá trình luân chuyển vốn. Từ đó tạo điều kiện để tiếp tục công cuộc sản xuất tiếp theo. Không có doanh thu, lợi nhuận sẽ không thể duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài.

Có thể bạn chưa biết: M&A là gì? Có những hình thức M&A phổ biến nào hiện nay

Cách tính doanh thu

Cách tính doanh thu nhanh nhất? Công thức để tính doanh thu được thực hiện như thế nào? Sau đây là công thức tính doanh thu được áp dụng phổ biến trong thị trường kinh doanh ngày nay:

Công thức tính doanh thu: TR = Q x P, Trong đó:

 • TR: doanh thu
 • Q: Sản lượng
 • P: Giá thành sản phẩm

Tính doanh thu với công thức đơn giản

Tuy nhiên đây chỉ là công thức tính đơn giản đối với những doanh nghiệp chỉ chuyên sản xuất. Đối với những đơn vị khác kết hợp nhiều hình thức kinh doanh cũng như sản xuất thì công thức tính doanh thu được tính bằng cách tổng hợp các nguồn thu về trong các hoạt đông kinh doanh của công ty:

Công thức tính doanh thu mở rộng: TRt = TR1 + TR2 + TR3 +...... Trong đó

 • TRt: Doanh thu tổng
 • TR1: Doanh thu từ hoạt động kinh doanh, sản xuất 1
 • TR2: Doanh thu từ hoạt động kinh doanh, sản xuất 2
 • TR3: Doanh thu từ hoạt động kinh doanh, sản xuất 3
 • …..

Tính được doanh thu là bạn có thể tính toán được lãi lỗ khi kinh doanh, chính vì vậy việc hiểu được doanh thu là gì cũng như cách tính doanh thu rất quan trọng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được thêm nhiều thông tin hữu ích.

Có thể bạn chưa biết: Giải đáp thắc mắc: ERP là gì và có những vai trò gì cho công ty của bạn

Có thể bạn quan tâm!
1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?
1n bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi theo chuẩn quốc tế là như thế nào?

Không phải ai trong số chúng ta dễ dàng phân biệt được rằng 1n được quy đổi như thế nào? Đây thực chất không phải là đơn vị quy chuẩn của người Việt Nam. Chính vì thế, để giúp bạn có thể thông thạo và hiểu rõ hơn về đại lượng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 1n bằng bao nhiêu kg.

Bả chó là gì? Hướng dẫn cách xử trí khi thú cưng bị trúng bả
Bả chó là gì? Hướng dẫn cách xử trí khi thú cưng bị trúng bả

Hiện nay, trộm chó là một tình trạng đang xảy ra ngày một thường xuyên. Các hình thức trộm cắp của cẩu tặc cũng ngày càng tinh vi như chụp thuốc, chích điện,...Nhưng thường gặp nhất vẫn là cách dùng bả chó. Vậy bả chó là gì? Cùng tìm hiểu nhé