MMS là gì? Hướng dẫn thao tác MMS trên các thiết bị điện tử hiện nay

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng, nhiều tiện ích trên thiết bị di động được ra đời. MMS là một ví dụ điển hình. MMS được người dùng đánh giá cao bởi khả năng thao tác đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả thông tin cao. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu MMS là gì và những thông tin xoay quanh khái niệm này.

MMS là gì?

Với nhiều khách hàng sử dụng điện thoại thông minh, đặc biệt là iphone, MMS không còn là thuật ngữ xa lạ. Đây là ký hiệu viết tắt của cụm từ Multimedia Messaging Services. Dịch theo tiếng Việt có nghĩa là dịch vụ tin nhắn đa phương tiện.

Khác với tin nhắn SMS truyền thống chỉ có thể gửi các ký tự, MMS cho phép người dùng thực hiện gửi tin nhắn với nội dung đa dạng hơn. Đó có thể là hình ảnh, âm thanh, video,... thay vì ký tự thông thường.

Việc gửi các tệp tin nhắn với hình thức đa dạng không làm ảnh hưởng đến phí dịch vụ cũng như chất lượng tin nhắn. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần tải các ứng dụng như Messenger, Skype, Zalo,… mà có thể gửi qua số điện thoại trong phần tin nhắn.

MMS-cho-phep-nguoi-dung-gui-tin-nhan-duoi-dang-da-phuong-tien,...

Một ưu điểm khác của tin nhắn MMS phải kể đến là có thể gửi từ tin nhắn điện thoại đến địa chỉ email. Điều này được nhiều người dùng đánh giá cao bởi sự tiện ích, thao tác đơn giản và dễ dàng. Hiện nay, phần lớn các nhà mạng đều cung cấp dịch vụ nhắn tin MMS trên thiết bị, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng.

Có thể bạn quan tâm: POP UP là gì? POP UP có nghĩa như thế nào đối với những website

Quá trình ra đời MMS diễn ra như thế nào?

Có thể nói, để cho ra đời tin nhắn đa phương tiện MMS hoạt động mượt mà, hiệu quả như hiện nay, nhà điều hành đã trải qua nhiều giai đoạn. Ban đầu, MMS chỉ là một tính năng, được kết hợp cùng chiến dịch “Đối tác thế hệ thứ 3” (có ký hiệu viết tắt là 3GPP). Đây là một tổ chức được chuẩn hóa nhằm tập trung hướng đến những tiêu chuẩn đối với mạng UMTS/GSM.

Tương tự như hầu hết các tiêu chuẩn 3GPP, MMS cũng trải qua ba giai đoạn trước khi đưa vào triển khai rộng rãi đến người dùng:

 • Giai đoạn 1: Yêu cầu (3GPP TS 22.140).
 • Giai đoạn 2: Chức năng hệ thống (tương đương chuẩn hóa 3GPP TS 23.140).
 • Giai đoạn 3 : Hiện thực công nghệ.

Về kết quả, hai tiêu chuẩn 3GPP và 3GPP2 trong giai đoạn 1 và 2 đều được ủy quyền để giai đoạn 3 phát triển. Hiện thực công nghệ được thực hiện bởi OMA. Đây là một tổ chức chuẩn hóa tập trung nhằm chuẩn hóa chuyên sâu cho các mạng di động không dây.

Bên cạnh đó, hiệp hội GSM cũng đã cho ra mắt người dùng một Bản hướng dẫn Liên mạng MMS IR.5. Bản hướng dẫn dùng được sử dụng nhằm kết nối liên mạng MMS thông qua các nhà điều hành GSM. Trên thị trường hiện nay, tin nhắn đa phương tiện MMS được sử dụng trên toàn thế giới và tất cả các mạng UMTS /GSM hay CDMA.

MMS-la-loai-tin-nhan-duoc-nguoi-dung-ua-chuong-boi-khong-gioi-han-dung-luong-hinh-thuc-gui-da-dang-hon.

Có thể bạn quan tâm: Redis là gì, có quan trọng không? Redis có những loại dữ liệu nào?

Những thông tin cơ bản về MMS

Để hiểu hơn MMS là gì, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin cơ bản sau đây:

Làm thế nào để sử dụng MMS?

Hiện nay, khi nhiều ứng dụng trò chuyện được ra đời, tin nhắn đa phương tiện MMS vẫn được nhiều người dùng lựa chọn. Chúng có khả năng bảo mật thông tin cao, linh hoạt trên nhiều loại thiết bị di động.

Để sử dụng dịch vụ nhắn tin đa phương tiện MMS, thiết bị của khách hàng bắt buộc phải cài đặt internet (3G hoặc 4G). Tiếp đó, hãy kích hoạt chế độ nhắn tin MMS tại phần cài đặt tin nhắn.

Đáp ứng hai yêu cầu trên, người dùng đã có thể dễ dàng thao tác gửi tin nhắn MMS trên thiết bị di động. Các bước chi tiết và cụ thể sẽ được chúng tôi hướng dẫn trong phần sau của bài viết.

Đối tượng nào có thể thao tác MMS?

Đối tượng sử dụng và thao tác tin nhắn MMS được xác định trên cả hai chiều: người gửi tin nhắn MMS và người nhận tin nhắn MMS. Yêu cầu cụ thể đối với từng đối tượng như sau:

Với người gửi tin nhắn MMS:

 • Thiết bị di động đã kích hoạt chức năng gửi tin nhắn đa phương tiện MMS.
 • Số thuê bao hoạt động mượt mà.
 • Các tệp âm thanh, hình ảnh, video,... muốn gửi qua MMS phải có dung lượng nhỏ hơn 300KB. Những nội dung có dung lượng lưu trữ lớn hơn 300KB, MMS không hỗ trợ. Tốc độ internet có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ gửi tin nhắn.
 • Đã đăng ký internet trên thiết bị di động (3G hoặc 4G).

Với người nhận tin nhắn MMS, phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Thiết bị di động cho phép gửi và nhận các tin nhắn dạng file hình ảnh, âm thanh, video,...
 • Thiết bị di động đã kích hoạt mobile internet (sử dụng mạng trên điện thoại 3G hoặc 4G).

MMS và SMS có điểm gì khác biệt?

Trên các thiết bị di động hiện nay, tồn tại hai loại tin nhắn: tin nhắn SMS và tin nhắn MMS. Hai loại tin nhắn có điểm gì khác biệt? Nên sử dụng chúng trong những trường hợp nào?

Dưới đây là bảng so sánh tin nhắn MMS và tin nhắn SMS giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất:

SMS-MMS-la-hai-loai-tin-nhan-pho-bien-co-nhieu-diem-khac-biet.

Tiêu chí

Tin nhắn SMS

Tin nhắn MMS

 

Khái niệm

Là ký hiệu viết tắt của Short Message Services - tin nhắn ngắn.

Là ký hiệu viết tắt của cụm từ Multimedia Messaging Services - tin nhắn đa phương tiện.

 

Dung lượng tin nhắn

Bị giới hạn về số ký tự. Nếu muốn gửi tin dài phải thao tác nhiều lần, gửi thành nhiều tin nhắn.

Không giới hạn về dung lượng tin nhắn. Có thể gửi tin dài chỉ gói gọn một lần thao tác.

 

Nội dung tin nhắn

 

Chỉ cho phép gửi ký tự (chữ viết, dấu câu, icon - biểu tượng cảm xúc,...)

Bao gồm cả ký tự, chữ viết, các tệp đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, video với dung lượng không quá 300KB.

Hướng dẫn gửi MMS trên thiết bị di động

Không phải ngẫu nhiên, MMS được người dùng thiết bị di động ưa chuộng hơn tin nhắn truyền thống SMS. Trong thời đại công nghệ kém phát triển, các ứng dụng trò chuyện như message, skype hay zalo chưa thực sự phủ sóng rộng rãi, MMS là sự lựa chọn tối ưu.

Ngày nay, nếu các ứng dụng nêu trên chẳng may gặp lỗi, MMS sẵn sàng cứu trợ khi bạn có nhu cầu gửi hình ảnh, âm thanh. Dưới đây là 2 hướng dẫn gửi tin nhắn MMS trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành IOS và Android.

Hướng dẫn gửi tin nhắn MMS trên iphone

Để gửi tin nhắn MMS trên thiết bị di động iphone, sử dụng hệ điều hành IOS, người dùng cần làm theo 4 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Vào mục Cài Đặt - Cài đặt Tin nhắn - kích hoạt chế độ nhắn tin MMS.
 • Bước 2: Kích hoạt Mobile Internet - đảm bảo 3G hoặc 4G hoạt động mượt mà, hiệu quả.
 • Bước 3: Vào mục tin nhắn trên điện thoại. Chọn các file hình ảnh, âm thanh, video cần gửi. Soạn tin nhắn (nếu cần).
 • Bước 4: Nhấn gửi. Chờ thông báo kết quả: Tin nhắn được gửi thành công hoặc báo lỗi (yêu cầu gửi lại).

Gui-tin-nhan-MMS-tren-he-dieu-hanh-IOS.

Hướng dẫn gửi tin nhắn MMS trên Android

Một điểm cộng của thiết bị di động Android là chỉ cần bạn nhắn tin quá 160 ký tự, phần tin nhắn sẽ tự động chuyển sang chế độ nhắn tin đa phương tiện MMS. Vì vậy, phần cuối cùng trong bài viết là 4 bước gửi tin nhắn trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android.

Gui-tin-nhan-MMS-tren-he-dieu-hanh-Android.

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng nhắn tin trên thiết bị của bạn và chọn thuê bao bạn muốn gửi tin.
 • Bước 2: Nhấn vào dấu + ngay sát ô nhập tin nhắn.
 • Bước 3: Chọn file đa phương tiện bạn muốn gửi (hình ảnh/âm thanh/video,...). Lưu ý, các file này có dung lượng dưới 300KB.
 • Bước 4: Nhấn gửi và chờ thông báo kết quả.

Trên đây là một số thông tin về MMS. Hy vọng bài viết có chủ đề “MMS là gì” của chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp mọi băn khoăn, có thể thao tác gửi tin nhắn MMS trên thiết bị di động một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Alt là gì? Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Alt cho người mới bắt đầu

Có thể bạn quan tâm!
June là tháng mấy trong năm? Những thông tin thú vị liên quan đến June
June là tháng mấy trong năm? Những thông tin thú vị liên quan đến June

Trong quá trình học tiếng anh, ngày tháng là những thông tin cơ bản nhất ai cũng cần học. Mỗi một tháng lại có cái tên khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn và khó nhớ. Trong đó, June là tháng mấy và có ý nghĩa như thế nào là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc.

MPa và Bar là gì? Tìm hiểu công thức 1 MPa = Bar
MPa và Bar là gì? Tìm hiểu công thức 1 MPa = Bar

Trong chương trình vật lý lớp 8, chúng ta đã từng đọc qua về áp suất. Từ nguyên lý hoạt động của nó, người ta đã ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. MPa và Bar là đơn vị đo áp suất hiện đang được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, có nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về MPa, Bar và công thức 1 MPa = Bar.

Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?
Draft là gì? Những nội dung nào cần có trong hối phiếu?

Draft là một thuật ngữ nằm trong đa lĩnh vực như kinh tế, tài chính và ngân hàng. Nhìn chung nó là chứng từ để giao dịch hàng quốc tế. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực nó lại mang một sắc thái nghĩa khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ được draft là gì?