Hỏi đáp 1 năm trước

Thực trạng là gì? Những thực trạng nóng trong xã hội hiện nay

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều nghe qua từ thực trạng. Đây là phần tất yếu của cuộc sống. Hầu hết các bài nghiên cứu khoa học cho đến các vấn đề đời thường đều đính kèm với cụm từ này. Tuy vậy nhưng chắc hẳn tất cả mọi người đều nắm rõ về khái niệm này. Chính vì thế ở bài viết này, ReviewAZ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem thực trạng là gì. Từ đó chỉ ra những thực trạng nổi cộm trong xã hội hiện nay. Nào, cùng bắt đầu ngay thôi.

Thực trạng là gì?

Thực trạng là một danh từ trong tiếng Việt. Đây là khái niệm dùng để chỉ về sự thật, phản ánh những điều đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Cụm từ này được dùng trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Thuc-trang-la-gi

Thực trạng có thể được dùng trong văn phong nghiên cứu khoa học như thực trạng của vấn đề rác thải môi trường đối với người dân vùng Sơn Tây, Hà Nội. Hay cũng có thể dùng với văn phong thường ngày như thực trạng của các vấn đề xảy ra xung quanh chúng ta như ô nhiễm không khí, nước thải,…

Một số lưu ý khi sử dụng khái niệm thực trạng:

  • Không được đồng nhất nghĩa của thực trạng với nghĩa tiêu cực. Vì thực chất, thực trạng để chỉ sự thật của một sự việc. Điều này có thể là tích cực hoặc tiêu cực.
  • Có thể sử dụng các từ đồng nghĩa nhằm tăng tính hấp dẫn, tránh sự lặp từ cho văn bản.

Có thể bạn quan tâm: FMCG là gì? Có nên làm việc trong ngành FMCG không?

Một số cụm từ đồng nghĩa với thực trạng

Để cho cách hành văn trở nên thú vị, bớt nhàm chán và không khô khan thì người dùng thường sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa. Chính vì thế, để bạn có thể trở thành người sử dụng thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những từ đồng nghĩa với thực trạng.

Cac-tu-dong-nghia-voi-thuc-trang

Sự thật

Ý nghĩa của thực trạng cũng chính là để chỉ sự thật của vật hay vấn đề nào đó. Thay vì nói là thực trạng của vấn đề A hay vấn đề B thì chúng ta có thể thay thế bằng từ sự thật.

Tuy nhiên, một số người thường đính kèm nghĩa của sự thật là những điều hiển nhiên. Ví dụ như mặt trời mọc ở đằng đông lặn ở đằng tây. Như thế mới được coi là sự thật. Song, sự thật và sự thật hiển nhiên lại khác nhau hoàn toàn. Khái niệm sự thật dùng để chỉ những vấn đề đúng, không che đậy hay giấu diếm bất cứ điều gì.

Hiện trạng

Từ tiếp theo đồng nghĩa với thực trạng là gì chính là khái niệm hiện trạng. Hiện trạng cũng nhằm chỉ về sự thật được phơi bày, điều đúng đắn của một sự vật sự việc.

Tuy nhiên, người ta thường dùng hiện trạng để chỉ sự việc nhiều hơn. Thay vì sử dụng lặp từ thực trạng, bạn hãy dùng từ gần nghĩa là hiện trạng để câu văn trở nên phong phú hơn.

Có thể bạn quan tâm: Nghị luận là gì? Làm thế nào để làm nghị luận tốt?

Cách sử dụng khái niệm thực trạng trong các lĩnh vực

Trái đất luôn luôn chuyển động và con người cùng sự vật hiện tượng cũng không ngừng thay đổi. Điều đó là điều tất yếu của cuộc sống. Vì thế, các thực trạng của đời sống cũng xảy ra và có một số chúng không tốt.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách dùng khái niệm thực trạng trong các lĩnh vực hiện nay.

Lĩnh vực giáo dục

Việt Nam là một quốc gia đặt rõ vai trò và vị trí của nền giáo dục lên hàng đầu. Sự ưu tiên và vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị đã nói lên điều đó. Tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại rất nhiều bất cập.

Những bất cập, tồn đọng trên được đề cập ở trên có thể nói rằng là “thực trạng nền giáo dục”. Đó có thể là vấn đề chạy điểm, chạy trường hay học không đi đôi với hành,...

Liên quan đến trẻ em

Trẻ em được ví như những mầm non tương lai của đất nước. Đây là thế hệ trẻ, ươm mầm và có thể giúp đất nước phát triển mạnh mẽ. Không những thế, cùng với người già thì trẻ nhỏ là hai đối tượng ưu tiên hàng đầu.

Thuc-trang-bao-hanh-tre-em

Song, vẫn còn xảy ra một số các vấn đề còn tồn đọng đối với mầm non tương lai. Chúng ta có thể thấy những vụ việc bạo hành trẻ nhỏ hay việc trẻ thiếu dinh dưỡng, chưa được phổ cập giáo dục,... Tất cả những vấn đề đó có thể tựu chung lại là thực trạng trẻ em.

Lĩnh vực văn hóa

Hơn bao giờ hết, hai từ “thực trạng văn hóa” lại được nhắc nhiều trong giai đoạn hiện nay. Điều này ngầm cảnh báo tới tất cả mọi người rằng, liệu có phải nền văn hóa nước nhà đang ngày càng phai một. Một hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta cần phải nghiêm túc và suy nghĩ kỹ lưỡng hơn về vấn đề này.

Đặc biệt, văn hóa của giới trẻ Việt ngày càng trở nên khó coi. Bên cạnh những người trẻ tham gia giữ gìn bản sắc dân tộc thì còn đâu đó một bộ phận lai căng, a dua và tiếp thu nền văn hóa nước ngoài thiếu chọn lọc.

Thực trạng ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu hay sự nóng lên của trái đất,… là những thực trạng đáng lo ngại không chỉ của riêng quốc gia nào. Sự biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng, vượt xa so với sự dự tính của các nhà khoa học dấy lên mối nguy hiểm đối với thế giới.

Đây đều là những sự thật về tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Thực trạng ô nhiễm không khí không chỉ dùng để chỉ về những biến đổi xấu của không khí. Ngoài ra, chúng còn để chỉ những việc mà con người đang tác động tích cực và tiêu cực đến mẹ thiên nhiên.

Thực trạng về đại dịch Covid-19

Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch này sau 4 lần tái bùng phát. Tất cả mọi mặt của nền kinh tế bị ảnh hưởng. Đồng thời, người dân Việt Nam cũng phải thực hiện các phương pháp để giảm thiểu tình trạng của đại dịch.

Để sử dụng hiệu quả khái niệm này trong vấn đề Covid-19, bạn có thể dùng để miêu tả về số ca mắc mới, số bệnh nhân được điều trị thành công, số người tử vong hay tình hình tại các cơ sở, địa phương có dịch,...

Trên đây là những thông tin xoay quanh từ khóa thực trạng là gì? Hy vọng rằng, bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Đồng thời vén ra bức màn về thực trạng Việt Nam và thế giới hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin chi tiết về SAT là gì? Chứng chỉ SAT có thực sự quan trọng?

image

By: Review AZ

02/05/23

Có thể bạn quan tâm!

Arc là gì? Từ ngữ này thường được sử dụng trong những lĩnh vực nào? 02/05/23

Arc là gì? Từ ngữ này thường được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Bạn thường hay nghe hoặc nhìn thấy cụm từ Arc tại một số đồ vật và một số thông tin. Tuy nhiên Arc là gì?...

CO2 là gì và có những ứng dụng thực tiễn như thế nào? 02/05/23

CO2 là gì và có những ứng dụng thực tiễn như thế nào?

Trái Đất tồn tại, phát triển nhờ rất nhiều những nhóm khí khác nhau. Chúng ta thở ra khí CO2 thường ngày, tuy nhiên không...

Baking soda là gì? Những công dụng không thể bỏ qua của baking soda 02/05/23

Baking soda là gì? Những công dụng không thể bỏ qua của baking soda

Baking soda là một trong những nguyên liệu rất thường gặp trong nấu nướng. Ngoài ra, nhiều người còn ưu tiên sử dụng sản phẩm...

Be là gì? Cách sử dụng be trong tiếng Anh như thế nào thì phù hợp? 02/05/23

Be là gì? Cách sử dụng be trong tiếng Anh như thế nào thì phù hợp?

Hiện nay, vấn đề sử dụng từ viết tắt từ tiếng Anh để biểu đạt ý nghĩa không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không...

Barem điểm là gì? Tìm hiểu barem dùng trong một số lĩnh vực khác nhau 02/05/23

Barem điểm là gì? Tìm hiểu barem dùng trong một số lĩnh vực khác nhau

Trong các kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh,... để đảm bảo tính chính xác cho kết quả, giám khảo thường phải chấm điểm...

Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam 02/05/23

Fan club là gì? Điểm danh các Fan club lớn nhất Việt Nam

Trên mạng xã hội hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy sự hoạt động vô cùng sôi nổi của các fan club. Tuy...